Đánh giá Lineage 2 Revolution – Người mới hân hoan, người cũ thất vọng

Đối với người mới đánh giá Lineage 2 Revolution là một sản phẩm chất lượng về nhiều mặt nhưng với những ai mê L2 cũ lại có quá nhiều cắt giảm gây thất vọng.

Đó là một ngày mùa hè năm 2005, khi tác giả nhặt được một tờ rơi quảng cáo “tiệm game cấu hình mạnh nhất thành phố” với máy tính Pentium 4 – 3 GHz, RAM 512 MB, card đồ họa 256 MB ở cách đó không xa. Vốn là một game thủ từ thời NES, và đã hơi chán sau khi “cày” Red Alert trên PC-console nhiều năm liền, tác giả quyết định lên đường thám hiểm tiệm game mới.

Ôi chao, giá mà khi đó Mọt tôi biết được điều gì đang chờ đợi mình.

Ở tiệm game đó, màn hình cơ man là game. Khan Online, Cabal, MU và hàng đống thứ game khác mà tác giả không thể nhớ nổi. Nhưng trong số đó, một logo trông đơn giản, xỉn màu với chỉ hai vạch thẳng đứng cách điệu thu hút sự chú ý của tôi ngay lập tức.

Lineage 2 Revolution

Tôi tò mò click vào nó, và động tác đó trở thành một thói quen gần như hàng ngày trong suốt 8 năm sau đó. Tôi không thử bất kỳ một tựa game nào khác trong số những trò chơi được cài trong máy của tiệm net kia. Những lạ lẫm, bỡ ngỡ ban đầu ở làng Đảo Đối Thoại, khi bị Werewolf “bám đuôi” và nghĩ rằng những tay lính canh cổng sẽ cứu mình vẫn tiếp diễn mãi cho đến khi cầm chiếc gậy Paradia (mà người ta vẫn ngỡ là gậy B) vào hang khổng lồ farm set Adamantine cùng đồng đội.

Đánh giá Game Dev Story, cái nghề làm game thật ra cũng lắm công phu
Đánh giá Game Dev Story, cái nghề làm game thật ra cũng lắm công phu
Trong 10 độc giả của Mọt game ắt hẳn phải có 9 người là game thủ, người thứ 10 không chơi thì cũng từng nhìn qua Youtube đi. Hẳn là thế rồi, chứ không có chơi game vào trang Mọt game để tìm công thức nấu ăn hay những cách để cua trai hiệu quả...

Chơi trên một server lậu, những bản cập nhật mới là một thứ gì đó quá xa xỉ, nhưng khi đó Mọt chẳng hề bận tâm, bởi khi sự mới mẻ và hào hứng khám phá không còn, vẫn có những người bạn tốt trong clan, trong ally khiến tôi ngày ngày đăng nhập vào game để gặp họ.

Cuộc vui rồi cũng tàn. Server sáp nhập. Clan vắng dần bởi người lấy vợ, người bận bịu với công ăn việc làm, cũng có người biến mất không một lời từ giã. Tôi bỏ L2vh. Một tựa game online mới hút lấy tôi, và trong 5 năm qua, ngày ngày Mọt lại click vào một biểu tượng mới.

“Cuộc cách mạng”

Kể lể dài dòng là vậy để nói với các bạn rằng con Mọt đang viết bài này là một con nghiện nặng Đánh giá Lineage 2 Revolution trên PC, của thế giới u ám đậm chất Gothic và từng “rành sáu câu” về hiệu ứng của mọi set trang bị, từng bơi qua biển đến Gludin, chit chat với các lùn spoil ở rìa Aden lúc kiếm EWC, chui hầm mộ thời C3, PVP trong Thung Lũng Thánh để bảo vệ “mỏ tiền” Stone of Purity, và đứng đâu đó trong màn mass war lịch sử kéo dài cả ngày ở Đầm Lầy Nóng. Dù không còn chơi game, thỉnh thoảng tôi vẫn mở Dev Mode của trò chơi để xem lại những bộ trang bị mình từng mơ ước ngày nào.

Rồi đến một ngày giữa năm 2017, Lineage 2 Revolution giới thiệu bản tiếng Anh ra mắt. Dù trò chơi chưa mở cửa cho Việt Nam, Mọt lập tức tải APK của game về để được sống lại “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy.”

Khi Mọt đăng nhập vào game trên chiếc điện thoại của mình, cảm giác quen thuộc ngày nào có lẽ đã ùa về. Vẫn là Làng Đảo Đối Thoại, nơi mà anh chàng pháp sư tộc Human của Mọt chập chững đi những bước đầu tiên, dù nó đã được xây dựng lại (theo cốt truyện của game), và nay là nơi khai sinh của toàn bộ bốn chủng tộc Human, Dark Elf, Elf và Dwarf.

Lineage 2 Revolution

Chỉ còn bốn chủng tộc trong game.

Nhưng sự quen thuộc đó không tồn tại được lâu, bởi khi bước lên mobile, Lineage 2 Revolution đã phải mất đi rất nhiều. Các chủng tộc Orc, Kamael, Ertheia vắng mặt trong phiên bản này, và lựa chọn về giới tính nhân vật cũng bị bỏ đi. Lựa chọn của người chơi giờ được rút gọn còn Nam (Human, Dark Elf) và Nữ (Elf, Dwarf) với các class cơ bản Warrior (chiến binh), Rogue (đạo tặc) và Mystic (pháp sư), nhưng bù lại những lớp nhân vật đặc trưng của từng chủng tộc vẫn được giữ lại. Thêm vào đó, game thủ có được sự tự do chọn vũ khí ngay từ đầu game: thay vì phải chuyển thành Warlord để được cầm giáo, các chiến binh Human giờ đây có thể cầm món vũ khí này ngay từ đầu. Một số vùng đất cũng biến mất, chẳng hạn làng Orc hay thành Rune.

Lối chơi của L2R cũng có rất nhiều thay đổi. Trên PC ngày nào, Lineage 2 là một tựa game hardcore thường khiến những người chơi nó cảm thấy “hơn người một bậc” khi thấy những game thủ VLTK bật auto, nhưng giờ đây cũng như những tựa game mobile thời thượng khác, Lineage 2 Revolution cũng đã đón nhận lối chơi auto một cách toàn diện.

Điều này giúp trò chơi dễ tiếp cận hơn với lứa game thủ mới đã quen với cách chơi đơn giản của các tựa game từ Trung Quốc, nhưng vẫn giữ lại cái hồn của Lineage 2 ở phần hình ảnh tuyệt đẹp, âm thanh chất lượng – đặc biệt là tiếng “đùng chéo” của các loại Soulshot – và các lớp nhân vật “giống mà khác” với bản NCSoft thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, Mọt không hề thích phần lồng tiếng cho các nhân vật trong game.

Lineage 2 Revolution

Kỹ năng định hướng hoàn toàn có thể bị né tránh.

Nhưng Auto chỉ là một phần nhỏ trong số những thay đổi của Lineage 2 Revolution. Trò chơi từ bỏ lối đánh trỏ và nhấn truyền thống để chuyển sang kiểu đánh không khóa mục tiêu, đem lại trải nghiệm như những tựa game hành động cho game thủ. Với lối chơi này, các “pro” có thể thể hiện trình độ bằng cách tránh né những kỹ năng của đối thủ bằng những pha di chuyển điệu nghệ chẳng khác gì Faker trong LMHT.

Thế giới trong game cũng được chia nhỏ thành rất nhiều phần theo cấp bậc và dẫn dắt game thủ theo cốt truyện thay vì gộp mọi thứ vào một bản đồ có kích cỡ khổng lồ và để người chơi tự do khám phá từng ngóc ngách một. Phần cốt truyện của game vẫn được chia nhỏ thành những miếng “vừa ăn” và là một trải nghiệm liền mạch mà bạn nên dành thời gian để thưởng thức thay vì cố gắng rush thật nhanh như các tựa game mobile Trung Quốc tầm phào.

Lineage 2 Revolution

Toàn bộ thế giới của Lineage 2 Revolution

Vị đắng của mobile

Trong khi phần cốt truyện của game hết sức đáng theo dõi, L2R cũng được thiết kế để thật dễ chơi mà vẫn cho game thủ cảm thấy mình không ngừng đang tiến bộ – đặc trưng của game mobile ngày nay. Bạn không bao giờ phải đau đầu lo cộng điểm STR, CON hay DEX khi lên cấp, và luôn có một cách nào đó để cải thiện chỉ số Combat Power (CP, hay chiến lực) của mình trong game.

Việc game được thiết kế cho mobile cũng khiến trò chơi hi sinh khá nhiều tính đa dạng của nó. Hệ thống kỹ năng đã bị thu gọn tối đa so với bản PC (dù rất nhiều kỹ năng cấp thấp trên bản PC thuộc dạng dư thừa, không có cũng chẳng sao) và nhiều địa danh quen thuộc nay trở thành phụ bản. Nếu bạn không thích chuyện chạy hụt hơi lên 12 tầng Tháp Láo Xược, Mọt có một tin vui và một tin buồn: nơi đây đã trở thành một phụ bản mà bạn không phải chạy bộ, và nó trở thành một ngọn tháp 60 tầng!

Lineage 2 Revolution

Bạn có thể tin chắc rằng đây là những game thủ đã “chi bạo”

Thay vì sử dụng yếu tố hên xui trong chế tạo, săn nguyên liệu và tìm công thức như phiên bản PC, Đánh giá Lineage 2 Revolution cho thấy Lineage 2 Revolution chọn cách “lên đồ” của thể loại game thẻ bài. Đây là một độc chiêu “khôn nhưng không ngoan”. Số lượng trang bị trong game rất hạn chế, chỉ bao gồm một số bộ như Blue Wolf, Dynasty… nhưng được chia thành 6 hạng C, B, A, S, R, SR. Ưu điểm của tính năng này là ở chỗ nó đem lại cho game thủ chuyện để làm khi vào game, và khiến cho mọi trang bị mà bạn nhặt được đều hữu dụng, nhưng đi kèm với nhược điểm: việc nâng cấp trang bị là một cuộc đua marathon mà những kẻ… ví mỏng thường hụt hơi trên đường.

Tại sao? Để nâng cấp một mảnh trang bị trên người lên mức cao hơn, bạn sẽ phải hi sinh rất nhiều mảnh trang bị cấp thấp. Trò chơi bán đủ thứ vật phẩm Pay to Win, từ ngọc (gem), sách enchant (scroll) và các vật phẩm bảo vệ trang bị không bị hỏng khi thất bại trong việc nâng cấp chúng. Có thể bạn sẽ nói rằng “không ai bắt phải xài tiền” hay “item rớt từ raid,”nhưng khi những dòng quảng cáo và thông báo trong game kiểu “XXX vừa đập được YYY +17” cứ xối vào mặt bạn, và khi bạn có thể trả tiền để được những lợi thế mà người không trả tiền không thể có, đó là Pay to Win.

Lineage 2 Revolution

Món mồi hoàn hảo.

Ban đầu, game cung cấp cho bạn khá nhiều các vật phẩm này nhằm cho bạn thấy mức độ quan trọng của chúng, và khi cá đã cắn câu, dòng vật phẩm này sẽ bị cắt ngang để game thủ thấy rằng mình quá yếu so với lũ quái vật, và những quảng cáo đã được nhắc đến bên trên sẽ xuất hiện. Game không phải là từ thiện, nhưng Lineage 2 Revolution lẽ ra nên chọn cách bán trang phục thay vì bán trang bị như hiện nay.

Lời kết

Với những game thủ từng yêu thích Lineage 2 ngày nào, Lineage 2 Revolution có thể là môt nơi giúp họ tìm về những kỷ niệm xưa, tham gia những trận PvP hoành tráng mà không phải gân cổ mắng admin vì server (lậu) lag, đặc biệt là khi đại đa số họ đều đã đi làm và sở hữu một túi tiền rủng rỉnh. Đối với những ai chưa bao giờ chơi qua Lineage 2 và đã quen với chuyện tiền = chiến lực, L2R là một tựa game chất lượng, đáng chơi nếu so sánh với những game rác từ Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường. Còn đối với thằng Mọt, sau khi cài đặt lại trò chơi một lần nữa để thực hiện bài viết này, nó lại ngậm ngùi gỡ game để giữ lại những kỷ niệm đẹp ngày xưa.

Lineage 2 Revolution hiện đang bị khóa vùng Việt Nam nên bạn sẽ không thể tải game về chơi được nhưng nếu bạn tải APK từ các kênh phụ khác và cài vào máy thì vẫn có thể kết nối máy chủ và chơi như bình thường. Hiện tại NPH VTC Online đã công bố phát hành tựa game này tại thị trường Việt Nam, dự kiến game sẽ đến tay game thủ Việt vào khoảng tháng 7 này.

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Võ Lâm Nhàn Hiệp
   • Thức Tỉnh Thần Thú
   • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
   • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
   • Stickman AFK
   • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • Ma Thần Lữ Bố
   • Đấu Tướng VNG
   • Thượng Cổ Chi Vương
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • D.G.Pals
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile

   LỊCH RA MẮT GAME

   09-12 Cửu Vĩ Đại Chiến

   Cửu Vĩ Đại Chiến

   NPH: ACE game

   Chơi
   29-11 Tây Du Phục Ma

   Tây Du Phục Ma

   NPH: GGames

   Chơi
   25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
   23-11 Thiên Kiếm Chi Vân Chơi
   18-11 X-City: Thành Phố Bất Ổn Chơi
   16-11 Hư Linh Tam Quốc

   Hư Linh Tam Quốc

   NPH: Sohagame

   Chơi
   09-11 Ma Thần Lữ Bố

   Ma Thần Lữ Bố

   NPH: Soha Game

   Chơi
   Top