Giỗ tổ Hùng Vương và hy vọng xa vời về tựa game kể lại khởi nguồn của dân tộc Việt

Cứ mỗi năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch thì bàn dân thiên hạ lại nô nức kỷ niệm và chào mừng ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Từ ý nghĩa của ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Ai cũng biết đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương nhưng dịp đại lễ này nhằm kỷ niệm sự kiện gì, có giá trị tinh thần đối với game Việt nói riêng và toàn thể người dân Việt Nam nói chung như thế nào? Đầu tiên Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống này được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm. bên cạnh đó tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Giỗ tổ Hùng Vương và hy vọng xa vời về tựa game kể lại khởi nguồn của dân tộc Việt

Vì sao lại nói Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là dịp đại lễ để người dân tưởng nhớ đến những bậc tiền nhân mà nó còn là sợi dây vô hình liên kết chúng ta với cội nguồn dân tộc? Theo những tài liệu do các nhà sử học Việt Nam tổng hợp, Hùng Vương là cách gọi các vị vua nước Văn Lang của người Lạc Việt. Theo truyền thuyết, Hùng Vương thứ I là con trai của Lạc Long Quân, lên ngôi vào năm 2879 trước công nguyên, đặt quốc hiệu là Văn Lang, chia nước làm 15 bộ, truyền được 18 đời đến năm 258 trước công nguyên thì bị Thục Phán chiếm mất nước. Truyền thuyết về Hùng Vương được ghi chép lại lần đầu tiên vào cuối đời Trần tại Hồng Bàng Thị truyện trong sách Lĩnh Nam chích quái; sau đó được sử gia Ngô Sĩ Liên đưa vào Đại Việt Sử kí Toàn thư ở cuối thế kỉ XV.

Nói cách khác triều đại Hùng Vương chính là khởi thủy của toàn thể dân tộc Việt Nam. Tất nhiên vấn đề này muốn tìm hiểu rõ ràng hơn thì e rằng không có vài ba năm, đọc hết vài chục bộ sử mới có cái nhìn tổng thể được. Ở đây Mọt tui chỉ muốn cung cấp một vài thông tin cơ bản để khi trà dư tửu hậu độc giả nếu nhỡ có bị hỏi về Giỗ tổ Hùng Vương thì cũng biết đường mà trả lời. Chứ mang tiếng dân Việt mà bị hỏi Hùng Vương có bao nhiêu đời cũng không biết đường đáp lại thì mắc cỡ dữ lắm đa.

Đến tìm hiểu lịch sử dân tộc qua các trò chơi

Truyền thuyết khởi thủy của các dân tộc thường được khai thác nhiều tại những quốc gia có nền công nghiệp game phát triển vượt trội như một biện pháp “mềm dẻo” để lan tỏa văn hóa dân tộc trong cộng đồng game thủ. Như chúng ta đều biết lịch sử (chỉ nói đến chính sử không bao gồm dã sử và huyền sử vốn không đáng tin cậy do thiếu các dự kiện thực tế để chứng minh) thật sự là một ngành nghiên cứu khá khô khan. Dù ai cũng biết lịch sử chính là quá khứ, hiện tại, thậm chí bao gồm tương lai của cả một quốc gia lẫn dân tộc. Nhưng các dữ liệu thời gian khô khan cùng các con số về năm tháng khiến những người trẻ tuổi rất khó để nảy sinh tình yêu với bộ môn này. Game thủ đa phần là những người trẻ tuổi và nếu yêu thích lịch sử không gì tốt hơn là tìm hiểu nó thông qua các trò chơi mà mình yêu thích.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Tất nhiên lịch sử nhân loại hay lịch sử của một dân tộc trong game chưa chắc hoàn toàn toàn chính xác nếu không muốn nói rằng yếu tố này thường xuyên bị những nhà viết kịch bản xuyên tạc để cho ra đời những câu chuyện thấm đẫm chủ nghĩa anh hùng lý tưởng hoặc nhằm mục đích nâng cao vị thế của một quốc gia nào đó. Không thiếu trường hợp một điệp viên Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh có thể ung dung ra vào căn cứ quân sự của Nga như đi chợ nhằm phá hủy âm mưu thống trị thế giới của gã tướng quân phản loạn nào đó. Tất nhiên ai cũng biết đó là một sự bịa đặt trắng trợn nhưng rõ ràng kịch bản cho mật vụ thần thánh giải cứu thế giới rõ ràng hấp dẫn hơn nhiều sự thật là anh ta có thể bị tóm ngay khi vừa đặt chân trái phép vào quốc gia khác.

Trở lại việc giúp giới trẻ có thêm hứng thú với lịch sử thông qua các trò chơi điện tử chúng ta có rất nhiều ví dụ điển hình như Tín Điều Sát Thủ. Với cốt truyện xuyên suốt qua nhiều thời đại khác nhau, Assassin’s Creed sở hữu nội dung đồ sộ như một cuốn bách khoa toàn thư về các thành phố và vương quốc xa xưa. Trải dài trên khắp bề mặt địa cầu từ Đông sang Tây như Boston, London, Florence, Constantinople cho đến Moskva, Jerusalem, Ai Cập, Hy Lạp hay sắp tới là bán đảo Scandinavia lạnh giá. Assassin’s Creed thực sự là một dòng game không thể bỏ qua với những game thủ yêu thích lịch sử hoặc đam mê các công trình kiến trúc cổ đại. Những người đam mê lịch sử và chiến thuật có thể không thích Assassin’s Creed nhưng chắc chắn sẽ khoái dòng Crusader Kings. Tựa game chiến thuật thời gian thực lấy bối cảnh Châu Âu thời Trung Cổ. Thông qua trò chơi game thủ có thể khám phá thêm nhiều thông tin về một trong những giai đoạn lịch sử tăm tối nhất của Châu Âu, khi thần quyền lên ngôi và liên tục phát động các cuộc thánh chiến về Jerusalem để bảo vệ quyền lợi giai cấp.

Kết

Nếu dân Nhựt Bổn có thể tự hào về Okami vì nó chẳng khác gì một câu chuyện về Amaterasu, nữ thần được xem là thủy tổ của xứ Phù Tang thì người Anh cũng có Dark Age of Camelot để là chiêm nghiệm về những gì mà vua Arthur đã trải qua trong hành trình lập quốc. Tất nhiên các nhân vật trong dã sử này đều mạnh mẽ đến mức không phù hợp với lẽ thường tình và nếu họ thật sự mạnh như vậy thì sau này thằng cha đến từ hành tinh Krypton còn lâu mới có thể được xưng tụng là nhân gian chi thần. Trông người lại nghĩ đến ta, dân tộc Việt không thiếu các nhân vật huyền thoại mà nếu được làm thành trò chơi điện tử thì chắc cũng bá đạo không kém gì thiên hạ nhưng ai bảo nền công nghiệp game của nước nhà còn chưa phát triển nên cũng đành chịu. Chỉ hy vọng một ngày nào đó sẽ có phiên bản Hung – The Emperor, tay cầm nỏ gắn 6 viên đá vô cực cưỡi trên lưng thần thú Kim Quy đại sát tứ phương đánh dẹp hàng triệu kẻ địch mở mang bờ cõi khắp các vũ trụ, khi ấy chắc là thú vị lắm bởi không chỉ có người Việt mà thậm chí cả thế giới đều phải biết về ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Nhân dịp Sinh Nhật Lazada, Logitech tung chương trình khuyến mãi với các phần quà hấp dẫn khi mua các combo:

 • Combo1: G103 + G213 + A10 sẽ nhận được 1 thẻ Starbucks trị giá 100.000vnđ
 • Combo 2: G402 + G512 + G Pro Gen 2 sẽ được discount lên tới 15% và nhận được 1 thẻ Starbucks trị giá 100.000vnđ kèm túi đựng bàn phím. Ngoài ra với combo này bạn sẽ có thể được hoàn trả lên đến 200.000vnđ khi làm theo những bước sau:
  1. Mua cả combo trong 1 lần bằng link Lazada ở cuối bài
  2. Chụp ảnh sản nhận nhận được từ Lazada kèm hóa đơn
  3. Gửi hình ảnh cho Mọt Game qua fanpage kèm Mã đơn hàng
  4. Chỉ áp dụng cho khách mua hàng bằng link cuối bài và cho 10 Khách Hàng đầu tiên.
 • Combo 3: Khi mua sản phẩm Pro Gen 1 sẽ được tặng sản phẩm chuột Pro Hero, 1 thẻ Starbucks trị giá 100.000vnđ và 1 áo Logitech (số lượng có hạn)

Nhanh chân mua sắm thôi nào các bạn ơi, vì số lượng quà tặng chỉ có hạn: Nhấn vào đây để chuyển đến shop Logitech nhanh nhất nhé.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận