PC/CONSOLE

Gian lận trong Fortnite Battle Royale có phạm pháp không?

Gian lận trong Fortnite Battle Royale có phạm pháp không?

Trong những năm qua, đã có rất nhiều vụ kiện cáo xảy ra giữa nhà phát hành game và những kẻ phá hoại trò chơi của họ. Sony kiện Gamemasters vào năm 1999. Blizzard kiện MDY, kẻ viết phần mềm bot Glider cho WoW hồi 2010.

Những vụ kiện tương tự xảy ra với RuneScape, MapleStory, Overwatch… và mới đây nhất, Epic Games đưa ra hàng loạt đơn kiện nhiều cá nhân có liên quan đến việc hack, cheat trong Fortnite hồi tháng 10/2017. Trong số những đơn kiện này, có một trường hợp đặc biệt: một game thủ được biết với tên gọi CR. Thật ra, tên thật của CR đã được công bố từ lâu, nhưng bị rút lại sau khi Epic nhận ra rằng đây là một người chưa đủ 18 tuổi.

Fortnite Battle Royale

Trong bài viết này, Mọt game xin được nói về vụ việc Epic vs CR, và giấu tên thật của nhân vật bởi vì lười tôn trọng sự riêng tư của nhân vật.

Tại sao?

Điều gì làm cho vụ việc  Epic vs CR đáng nói? Đó là bởi vì đây là lần đầu tiên một vụ kiện xảy ra nhắm tới cá nhân kẻ gian lận trong game, và đi vào “vùng xám” nơi mà hành vi gian lận của game thủ thường được xem là hợp pháp (ngay cả khi kẻ gian lận bị “tổng sỉ vả” bởi cộng đồng). Epic không hề nói rằng CR viết cheat, bán cheat hay vận hành một nền tảng phân phối cheat – những kẻ thường bị nhắm tới trong các vụ kiện khác. CR bị kiện vì livestream cảnh mình đang gian lận trong Fortnite Battle Royale và đưa link dẫn tới phần mềm gian lận đó trên YouTube.

Fortnite Battle Royale

Trong quá khứ, có một vụ kiện khác nhắm tới cheater, nhưng có bản chất hoàn toàn khác. Trong vụ kiện Jagex vs Does (tức Jagex vs những kẻ gian lận), Jagex chỉ muốn tìm đến những người sử dụng bot thông qua tài khoản PayPal của họ, qua đó khóa tài khoản người chơi dùng bot và ngừng vụ kiện. Còn trong trường hợp Epic vs CR, Epic đã nhắm tới một cá nhân cụ thể ngay lập tức.

Điều gì đã xảy ra?

CR có một tài khoản YouTube với hơn 8.000 người theo dõi. Một ngày nọ, cậu ta livestream việc mình sử dụng một phần mềm cheat trong Fortnite Battle Royale và bị Epic đưa ra yêu cầu xóa video. Khi YouTube thực hiện yêu cầu của Epic, CR ngoan cố phản ứng bằng cách post thêm một video thứ hai. Video này không bị gỡ bỏ ngay lập tức, nhưng vì một lý do nào đó CR lại tạo một tài khoản YouTube mới và livestream phần mềm cheat mình đang sử dụng thêm một lần nữa. Cả ba video này xuất hiện trong cùng ngày 14/10/2017, và sau đó bị gỡ bỏ.

Sự ngoan cố của CR đã được nhắc đến trong đơn kiện của Epic, khi nhà phát hành này ghi rõ “bị đơn đã bị khóa tài khoản ít nhất 14 lần vì vi phạm Điều khoản sử dụng và EULA.”

Vài ngày sau, CR gửi một thư phản đối (DMCA Counterclaim) việc YouTube gỡ bỏ video đầu tiên của mình:

Fortnite Battle Royale

“i did noting rong this strike is all wrong i was modding in a video game that isnt against youtubes TOS Why was i striked!!!!”

Là một BTV, Mọt rất “ngứa nghề” và muốn biên tập lại lời của CR, nhưng nói chung cậu ta thề mình chẳng làm gì sai, mà chỉ mod một trò chơi và không hề vi phạm điều khoản dịch vụ của YouTube. “Tại sao tôi lại bị đánh dấu?”

Chính lá thư phản đối này là thứ khiến CR bị kiện, bởi theo quy định của YouTube, họ chỉ giữ một video offline trong 10 ngày (theo quy định của Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ là 10-14 ngày) trừ khi phía đưa ra lời yêu cầu gỡ video (trong trường hợp này là Epic) chính thức kiện ra tòa. Nếu vụ kiện xảy ra, video đó sẽ tiếp tục bị giữ offline trên YouTube.

CR đăng tải video này trên YouTube sau khi bị kiện.

Đó chính là điều Epic Games đã làm, trước khi họ nhận ra CR chỉ mới 14 tuổi. Họ cho biết “vụ kiện này xảy ra bởi bị đơn đã đưa thư phản đối thông báo gỡ video trên một video YouTube. Dưới những tình huống này, luật yêu cầu chúng tôi phải đưa đơn kiện hoặc từ bỏ tuyên bố của mình.”  Epic buộc phải kiện, bởi nếu không làm thế, họ sẽ mất quyền kiện những người khác làm điều tương tự với game của mình.

“Người lớn” vào cuộc

Chỉ khi mẹ của CR, bà Lauren Rogers gửi một lá thư tới tòa án quận Bắc Carolina và nói rằng CR chưa thành niên, Epic mới biết được điều này. Theo bà Lauren, con mình chưa đủ tuổi để tuân theo các hợp đồng, và bà cũng chưa từng cho phép con mình chơi Fortnite nên EULA của Fortnite Battle Royale không thể có tác dụng lên CR. Thêm vào đó, do Fortnite Battle Royale là game miễn phí, việc con mình gian lận không thể làm sụt giảm doanh thu của trò chơi.

Fortnite Battle Royale

Trên lý thuyết, bà Lauren không sai. Thông thường, trẻ vị thành niên không có khả năng tuân theo các hợp đồng. Đó là lý do tại sao đại đa số EULA, bao gồm của Fortnite yêu cầu người vị thành niên chỉ sử dụng dịch vụ với sự giám sát của phụ huynh hoặc người giám hộ, những người phải đồng ý với các điều khoản trong EULA.

Khi chơi Fortnite mà không có sự đồng ý của mẹ mình, trên lý thuyết, CR nằm ngoài tầm với của EULA. Nhưng cũng trên lý thuyết, chơi Fortnite mà không tuân theo các quy định của EULA là phạm pháp. Điều này nghe có vẻ điên rồ bởi ngay cả người trưởng thành cũng chẳng mấy khi thèm đọc EULA, nhưng bạn cần phải biết rằng toàn bộ thế giới internet đều vận hành dựa trên việc xem tất cả người chưa thành niên đều sử dụng internet dưới sự giám sát của người trưởng thành.

Tóm lại, việc chưa thành niên không phải là lớp vỏ bọc ngăn cản một ai đó bị kiện vì xâm phạm bản quyền của người khác.

Epic nói gì?

Tất cả những gì CR làm là đăng tải một đường link đến phần mềm gian lận và livestream việc sử dụng nó trên internet. Nhưng những hành vi này dẫn đến hai luận điểm trong đơn kiện của Epic.

Thứ nhất, khi CR chạy phần mềm cheat, phần mềm này đã nhúng mã của mình vào trong các file của Fortnite, thay đổi chúng thành một thứ gì đó không phải thứ mà Epic đã tạo ra. Điều này khiến CR vi phạm luật bản quyền.

Thứ hai, khi CR livestream trò chơi, Epic cho rằng CR đã xâm phạm bản quyền bằng việc “công khai thể hiện việc sử dụng phần mềm đã bị thay đổi mà không được phép.”

Fortnite Battle Royale

Theo bà Lauren, “Epic không có khả năng chứng minh trò chơi của họ đã bị bất kỳ thay đổi nào,” và con trai mình chỉ “lấy được cheat đã có sẵn từ một website công cộng, không liên quan đến Epic Games.”  Thêm vào đó, bà nói rằng ngay thời điểm lá thư của mình được viết, có rất nhiều người khác cũng đang gian lận trong game. CR cũng lặp lại luận điểm này bằng cách… thừa nhận điều mình đang làm. “Tôi đã gian lận. Bạn biết mà. Chuyện bình thường.”

Điều này cho thấy rằng bà Lauren lẫn CR chẳng biết gì về luật – những gì Epic kết tội CR không dính dáng gì đến việc cậu ta có tự tay viết phần mềm cheat đó hay không. Thêm vào đó, việc “mọi người đều làm” không khiến một hành vi phạm pháp trở thành hợp pháp.

Cheat = mod?

Thật ra, khi CR tuyên bố rằng mình chỉ mod game, có chút gì đó hợp lý trong lời tuyên bố này. Tất cả các mod (chứ không chỉ cheat) đều tạo ra một phiên bản khác với những gì nhà phát hành đã làm ra, nhưng mod luôn luôn được khen ngợi và yêu thích trên YouTube. Một đứa bé 14 tuổi cho rằng việc cheat cũng chỉ là mod, và nếu như các YouTuber nổi tiếng làm được, tại sao mình lại không?

Vấn đề ở đây là khi cheat trong Fortnite, điều đó được thực hiện trong một môi trường PvP, và phá hoại trải nghiệm của những người chơi khác. Không mấy ai tức giận khi bạn bật cheat trong Far Cry 5 và stream nó lên YouTube, nhưng nếu bạn gian lận trong một tựa game online, Mọt game cá rằng bạn đã vi phạm một điều khoản nào đó trong EULA của trò chơi đó.

Hơn thế nữa, cho đến lúc này ngay cả việc mod game cũng không hoàn toàn là hợp pháp. Những trường hợp đã xảy ra như Take-Two yêu cầu OpenIV phải ngừng hoạt động, hay khi một modder thua trong vụ kiện Micro Star vs FormGen (1998) cho thấy rằng mod vẫn đang là một vùng xám trong mắt luật pháp và nhà phát hành. Nói một cách đơn giản, toàn bộ cộng đồng modder trên khắp thế giới đều đang hoạt động dựa trên sự hào phóng của các nhà phát hành khi nhìn thấy lợi ích mà mod đem lại cho trò chơi và sự ngại ngần khi nhờ đến pháp luật của họ.

Fortnite Battle Royale

Vì thế, việc CR “mod” game chắc chắn không phải là một điều mà Epic có thể chấp nhận được bởi một điều quá đơn giản, dù chưa được xác nhận bởi luật pháp: PvE trong những trò chơi đơn khác với PvP khi chơi mạng. Không ai thèm quan tâm đến việc Battletoad đấm chết rồng trong Skyrim, nhưng nếu bạn có một đôi mắt thần nhìn xuyên tường trong Fortnite Battle Royale, phản ứng của người chơi chắc chắn sẽ khác.

Lời kết

Những kẻ gian lận trong Fortnite là những kẻ khó ưa. Không chỉ CR, mà tất cả những người Epic kiện cuối năm ngoái đều đã bị ban khỏi trò chơi nhiều lần. BB, một trong số những kẻ gian lận đó cũng chưa đủ tuổi thành niên, và sau khi bị kiện, đã đăng tải cách qua mặt Epic để sử dụng cheat trong một kênh chat của kẻ cung cấp phần mềm cheat và viết rằng “Epic Eat my ass.” Sau đó, game thủ này cùng người giám hộ của mình vắng mặt trong phiên tòa của mình dẫn đến việc tòa án đưa ra phán quyết có lợi cho Epic.

Cho đến giờ phút này, hầu hết những kẻ bị Epic kiện trong vụ kiện cuối năm ngoái đều đã hòa giải hoặc nhận án phạt (tối đa 150.000 USD mỗi trường hợp).

Trừ CR.

Fortnite Battle Royale

Cậu ta vẫn đang rất hào hứng thể hiện bằng cách đăng tải thông tin cá nhân của một luật sư của Epic lên một trong các video của mình, kèm theo hashtag #FUCKUPEPICGAMES. Video mới nhất của kẻ gian lận này có tên “CSGO HACKING (Best moments),” có lẽ là để tìm thêm một đối thủ khác.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
PC/CONSOLE

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày

ZiiaT

18/05/2023

Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem
PC/CONSOLE

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem

h huongtran123

18/05/2023

Trước khi những siêu phẩm như The Outlast Trials hay Amnesia: The Bunker ra mắt, có lẽ chúng ta cũng nên hoài cổ một chút. Ví dụ như Murdered: Soul Suspect, tựa game phiêu lưu pha chút kinh dị từ 8 năm trước.

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết
PC/CONSOLE

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết

h huongtran123

16/05/2023

Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện trong Lẩu m Dương 1 khi nam chính gặp lại người yêu đã mất sau khi ăn lẩu và nhiều chuyện kỳ quái xảy ra sau đó chứ? Mới đây NSX đã tiếp tục cho ra mắt phần 2 của trò chơi. Hãy cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra ở phần tiếp theo nhé!

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám
PC/CONSOLE

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám

h huongtran123

12/05/2023

Mỗi ngày trôi qua, game thủ lại truyền tai nhau những câu chuyện đầy ma quái về các sản phẩm trong thế giới ảo, chẳng hạn như chuyện rùng rợn về các tựa game bị ma ám sau đây.

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2
PC/CONSOLE

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2

h huongtran123

12/05/2023

Bạn đã chơi Poppy Playtime 2 rồi? Vậy bạn có biết 10 bí mật vừa được chính NSX Mob Entertainment bật mí trên kênh youtube không?