Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Giải mã những sự thật thú vị trong Silent Hill 1

Bên cạnh nội dung sâu sắc đầy ấn tượng, số lượng những điều kì thú ẩn giấu trong mỗi phần game Silent Hill cũng là chủ đề cực kì hấp dẫn cần được khai phá.

Từng nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong các bài viết về nội dung của Silent Hill rằng bản thân game có cấu trúc phức tạp và cả các yếu tố cấu thành nên cốt truyện của nó cũng vô cùng phức tạp với nhiều tầng nghĩa ẩn chứa. Team Silent của Konami thực sự đã xây dựng cả một đế chế kinh dị không chỉ dựa trên nền tảng của máu me và nỗi khiếp sợ các thế lực siêu nhiên, mà sâu thẳm hơn là cốt lõi của cái ác, tội lỗi và nỗi ám ảnh được bồi đắp từ chính bản thân con người. Hôm nay, sau khi đã hoàn thành nội dung của Silent Hill 1 và 2, đây sẽ là một bài phân tích cụ thể hơn cho quan điểm này về những điều mà có lẽ anh em chưa từng nghĩ tới.

Ý nghĩa của những con quái vật trong Silent Hill

Một trong những “đặc sản” của dòng game phải nói đến các tạo vật ác mộng lang thang khắp đường phố của thị trấn mù sương mỗi khi nạn nhân rơi vào Fog World hay Other World. Những con quái này không đơn thuần được tạo ra để hù dọa mà bản thân chúng đều được lấy cảm hứng hay có liên quan mật thiết đến cốt truyện. Trong phần đầu tiên, chúng ta đều đã biết thế giới ma quái đó phản ánh chính nội tâm đầy kinh hoàng của Alessa khi nhìn về Silent Hill.

silent hill
Cốt truyện và dòng thời gian Silent Hill: Đứa con gái thất lạc (Silent Hill 1)
Câu chuyện đầu tiên trong Silent Hill kể về hành trình đi tìm đứa con gái thất lạc của Harry Manson và tìm ra những bí mật đen tối tại thị trấn câm lặng.

+ Phần lớn những con quái vật trong phần này mang hình dáng của các loài côn trùng vì Alessa rất sợ côn trùng. Loài côn trùng duy nhất cô không sợ là bướm (chúng ta có thể bắt gặp một bộ sưu tập bướm được lồng kính trong phòng cô bé) và nó được vinh hạnh trở thành hai con boss mà ta sẽ đụng độ: Con boss thứ hai là một con sâu và con thứ ba có vẻ như là ấu trùng bướm nở ra từ chính con sâu đó.

silent hill

+ Con Mumbler mà Harry gặp trong phòng lò hơi của trường học mang hình dáng của con quái vật trong cổ tích: nửa thú nửa quỷ với bề ngoài như một con bò sát. Alessa vốn rất sợ tiếng chạy của lò hơi và cô tưởng tượng nơi đó giam giữ một con quái vật, nên Mumbler xuất hiện ở đó và tiếng rống của nó y hệt như tiếng lò hơi phát ra khi Harry mở khóa.

silent hill

Một đoạn viết về Mumbler trong sách

+ Những con Groaner mang hình dáng của chó và cực kì hung tợn vì từ nhỏ Alessa đã sợ tiếng chó sủa.

silent hill

+ Bọn “Grey Child” đại diện cho những đứa trẻ luôn bắt nạt Alessa trong trường. Bản thân là một người có siêu năng lực, Alessa luôn bị trêu chọc thậm chí ngược đãi bởi bạn bè đồng trang lứa. Grey Child chỉ xuất hiện trong khuôn viên ngôi trường tiểu học và cất lên tiếng cười rin rít, trên tay cầm con dao luôn chạy đến bám lấy chân Harry. Nó thể hiện những tổn thương tinh thần lẫn thể xác mà bọn trẻ tại Silent Hill gây ra luôn đeo đuổi Alessa đến cuối đời.

silent hill

+ Cũng trong khuôn viên trường, đôi lúc người chơi bắt gặp những sinh vật trông như một cái bóng đen. Nó không đe dọa Harry mà bản thân Harry cũng không làm gì được nó, nó cứ xuất hiện, chạy và té ngã, rên rỉ, khóc lóc rồi biến mất. Những sinh vật đó là hình ảnh hồi ức của chính Alessa: bất lực, đáng thương và không ai cứu giúp. Trong Other World thì bọn này nguy hiểm hơn và có tên là Stalker. Chúng có thể tấn công Harry và có thể bị giết, nhưng sau khi chết thì chúng không biến mất mà thành những vệt đen dưới sàn. Stalker là sự tiến hóa từ nỗi bất lực thành sự phẫn nộ bất mãn của cô bé.

silent hill

+ Ngoài trẻ con, Alessa cũng mang nhiều ám ảnh với những người lớn trong thị trấn. Romper – lũ quái chực chờ nhảy xổ đến tấn công Harry trên những đường phố chính là biểu trưng cho bọn tín đồ cuồng giáo tại Silent Hill. Cách tấn công của chúng: nhảy lên, dùng sức nặng đè ta xuống rồi sau đó xâu xé phần nào đã cho thấy được cách Alessa bị đối xử ngày trước.

silent hill

+ Những bác sĩ y tá trong game thì bị điều khiển bởi một sinh vật kí sinh khác. Đấy là cách nhìn của Alessa cho họ, những vật chủ ngu dốt, những con rối vô hồn bị giật dây bởi một thế lực bệnh hoạn u nhọt. Bề ngoài họ chăm sóc cho Alessa nhưng kì thực chỉ luôn răm rắp làm theo bọn cuồng giáo trong làng.

+ Hình dáng thực sự của con quỷ Samael, hay còn một tên gọi khác là Baphomet lại thú vị hơn nhiều. Ban đầu khi Alessa và Cheryl vừa xác nhập, một thiếu nữ màu trắng tỏa sáng rực rỡ xuất hiện, đúng như hình dạng lý tưởng của đức mẹ hay một chúa trời. Thế nhưng thân xác xinh đẹp đó mau chóng bị xé toạc để sinh vật dị dạng đầu dê chui ra, như lời mỉa mai cho toàn bộ những dối trá hoa mỹ mà giáo hội tà ác kia thêu dệt về thần thánh của chúng. Nếu đào sâu hơn một chút về tôn giáo, Baphomet được thờ tụng đầu tiên bởi những Hiệp sĩ dòng Đền (Knights of the Temple) một cách bí mật. Về sau Tòa án Dị Giáo đã kết tội những kẻ này và từ năm 1966 Baphomet thành biểu tượng thờ cúng chủ yếu trong các nhà thờ Satan giáo. Ngoài ra, theo thần thoại thì lũ quỷ Incubus (phiên bản nam của các Succubus) mang hình dạng nguyên thể là quỷ đầu dê. Incubus sống nhờ vào nhục vọng nên thường lẻn vào phòng các cô gái để cưỡng bức thậm chí cố tình để các cô gái này mang thai dòng giống của chúng. Quay trở lại với Alessa, bản chất của việc hiến tế cô bé cho Samael kì thực là dùng thân thể của cô làm trung gian để Samael tái sinh nơi trần thế. Nói cách khác, Alessa bị ép mang thai để sinh ra quỷ dữ. Giờ thì mọi chuyện có vẻ sáng tỏ hơn một chút rồi đấy.

Giải mã những sự thật thú vị trong Silent Hill 1

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

+ Tương tự, Metatron – người mà Alessa đã cố gắng triệu hồi bằng pháp trận của mình chính là một trong hai tổng lãnh thiên sứ cao nhất trên Thiên Đàng.  Người có một tình yêu thương vô bờ bến cho những đứa trẻ. Theo Kinh Thánh, Metatron là người bảo hộ cho trẻ em và sẽ dẫn dắt chúng đi qua mọi đau khổ mất mát để tìm được cuộc sống hạnh phúc. Điều này có ảnh hưởng đến Silent Hill về sau, nếu anh em vẫn tự hỏi tại sao cô bé Laura ở Silent Hill 2 có thể an toàn trong một thị trấn đầy quái vật như vậy.

Những cái tên trong Silent Hill

Đặc điểm thú vị tiếp theo của Silent Hill là chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những easter eggs liên quan tới điện ảnh. Nếu tinh ý các anh em có thể nhìn thấy poster vài phim kinh dị kinh điển như Carrie, The Exorcist, Texas Chainsaw Massacre, The Silence of the Lamps… hay thậm chí bên phát triển cũng tự nhận họ lấy rất nhiều cảm hứng từ các tác phẩm của Stephen King. Cái tên của các nhân vật trong game cũng ít nhiều có lai lịch hay ho.

+ Harry Manson: ban đầu bên sản xuất định dùng cái tên Humbert Manson cho nhân vật chính. Cái tên này là sự kết hợp của nam diễn viên chính James Mason cùng nhân vật giáo sư Humbert mà anh thủ vai trong bộ phim Lolita (chủ đề phim này thì anh em chắc cũng phần nào đã nghe qua rồi ha). Nhưng cái tên Humbert nghe có vẻ không ổn nên về sau họ quyết định đổi nó thành Harry cho xuôi tai hơn.

silent hill

+ Cheryl Mason: tương tự như trên, đứa con gái của nhân vật chính thoạt tiên cũng được mang tên của cô bé nhân vật chính Dolores Hazes trong bộ phim Lolita. Tuy nhiên ý tưởng này bị bác bỏ.

+ Cybil Benette: Họ của cô được lấy từ một nữ cảnh sát có thật tên Lawrencia Bennette. Nữ cảnh sát này phạm tội giết người và nạn nhân chính là vợ của chồng cũ của cô. Còn tên của nhân vật lấy cảm hứng từ người mẫu Cybil Buck và diễn viên Sybil Danning.

silent hill

+ Lisa Garland: cô y tá này có cùng tên với nữ nhân vật Lisa Ferrol trong phim Zombie còn họ thì “mượn” của diễn viên Judy Garland đóng vai Dorothy trong bộ phim thiếu nhi kinh điển Phù Thủy xứ Oz. Hừm… thây ma và một thế giới kì lạ, nghe cũng có lí lắm…

+ Bác sĩ Micheal Kaufmann: cái tên này thì đơn thuần được ghép lại từ hai nhà làm phim kinh dị hạng B của Hollywood là Micheal Hertz và Lloyd Kaufmann.

+ Alessa Gillespie: ban đầu cô bé được đặt tên là Asya, dựa theo tên con gái của đạo diễn phim kinh dị Dario Argento. Sau đó cái tên được sửa lại cho dễ đọc hơn.

+ Nhiều con đường trong Silent Hill được đặt tên theo những tác giả truyện kinh dị nổi tiếng. Robert Loch là tên của tác giả Psycho, Richard Bachman là một bút danh khác của Stephen King, Richard Madison là tên của người viết nên I am LegendThe Incredible Shrinking Man. Ray Bradbury là tác gia và người viết kịch bản đa thể loại từ khoa học viễn tưởng đến kinh dị, James L.Roy từng viết một series các truyện ngắn trong đó bao gồm cả cuốn tiểu thuyết giết người nổi tiếng nhất của ông – The Black Dahlia.

Những điều ngẫu nhiên

Một trong những yếu tố thương hiệu của Silent Hill chính là màn sương dày đặc bao phủ tầm nhìn, gây nên cảm giác hồi hộp lẫn không khí vô cùng đặc biệt cho thị trấn ma ám này. Thế nhưng khó ai nghĩ được, hiệu ứng thị giác này ban đầu không nằm trong chủ đích của nhà sản xuất mà nó đến từ vấn đề kỹ thuật.

So với đối thủ cạnh tranh đương thời cùng thể loại là Resident Evil, nếu tựa game kia sử dụng thiết kế nhân vật 3D trên nền 2D thì Konami quyết định để Silent Hill đi thêm một bước nữa để dùng toàn bộ thiết kế môi trường là 3D. Vào thời điểm đó, rõ ràng công nghệ hình ảnh 3D đang là một bước tiến nhảy vọt nên điều này sẽ khiến Silent Hill trở nên nổi trội hơn Resident Evil. Thế nhưng, nắm bắt công nghệ mới cũng gặp nhiều khó khăn khi mọi công cụ còn quá sơ khởi thế nên đội ngũ quyết định dùng hiệu ứng sương mù để chữa cháy, nhằm hạn chế tầm nhìn của người chơi từ đó giảm thiểu bớt cảnh nền lẫn tài nguyên cho hệ thống (đừng quên lúc đó chúng ta chỉ mới có Playstation 1). Rốt cuộc nó lại trở thành thứ không thể thiếu và gắn liền xuyên suốt với dòng game.

silent hill

Thứ tiếp theo cần nói tới chính là lựa chọn vũ khí và cơ chế chiến đấu. Lần nữa, vì không muốn trùng lắp với Resident Evil, Silent Hill chú trọng vào các trận chiến tay đôi với vũ khí thô sơ như rìu, ống nước nhiều ngang ngửa với súng nhằm giảm thiểu các màn bắn tỉa vốn đã quá đậm chất Resident Evil. Đi cùng nhân vật chính, chúng ta có một chiếc bộ đàm sẽ vang lên âm thanh chói tai mỗi khi kẻ thù đến gần, đây cũng dần trở thành truyền thống cho cả dòng game (và cả nhiều game kinh dị sinh tồn sau này.)

Cả những kết thúc liên quan tới người ngoài hành tinh, rõ ràng ban đầu đó chỉ là trò vui của bên sản xuất và phần nào thể hiện tinh thần fanboy của họ với điện ảnh khoa học viễn tưởng ( cụ thể là phim Mars Attacks) cuối cùng cũng biến thành thứ không thể thiếu xuyên suốt các phần game kế tiếp.

Lạm bàn một chút thôi, sắp tới chúng ta sẽ tiếp tục trở lại với loạt bài cốt truyện của Silent Hill với phần 3 sắp lên dĩa. Anh em nếu có hứng thú với những bài kiểu này thì cũng like share ủng hộ để tui tiếp tục viết nha! Chúc anh em cuối tuần vui vẻ!

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 16 Lượt)
Loading...Loading...