Giải mã các yếu tố “ăn tiền” trong game kinh dị

Tại sao những cái tên như Silent Hill, Resident Evil… trở thành kinh điển? Đơn giản vì chúng đã thiết lập nên những giá trị vàng bất di bất dịch.

Là một con mọt game, đặc biệt máu me với game kinh dị, bạn sẽ luôn khao khát được hù dọa bằng những trò tởm lợm nhất có thể, càng tởm lợm càng tốt. Đã qua rồi cái thời một màn jumpscare có thể khiến bạn giật mình, hay vài tiếng rên rỉ sẽ làm bạn nổi gai ốc, thứ bạn tìm kiếm là cái gì đó xoắn vặn hơn, “trất” hơn nữa.

I-Like-It-Another

Thế nhưng bạn biết không, có những cái được gọi là “giá trị vàng”, tức dù có vật đổi sao dời, 1 năm hay 100 năm nữa vẫn không có gì thay thế được chúng, mà đơn giản người ta chỉ đang xào nấu chúng, nhào nặn nêm nếm biến tấu chúng để trở nên mới lạ hơn mà thôi. Tại sao những cái tên như Silent Hill, Resident Evil, Fatal Frame… trở thành kinh điển? Đơn giản vì chúng đã thiết lập nên những giá trị vàng bất di bất dịch đó, để những “hậu thế” sau này như P.T, Outlast, Amnesia… tiếp tục phát huy và đưa lên một tầng cao mới. Vậy đâu là những con át chủ bài trong một game kinh dị? Hãy thử cùng nhau ngồi xuống, uống miếng bánh ăn miếng nước rồi chúng ta đàm đạo như những “người trong giang hồ”.

Một cách thật lòng, chúng ta cùng ngẫm lại xem điều đầu tiên nào khiến bạn muốn chơi ngay một game kinh dị khi nhìn thấy trailer của nó? Hẳn nhiên đó phải là yếu tố không khí và bối cảnh, không có gì quan trọng hơn điều đó trong một tựa game kinh dị. Nhớ lại xem bạn đã sởn da gà như thế nào khi đi loanh quanh trong hành lang tối om bí bách của Dinh thự Arklay, tim đập chân run sợ hãi lũ xác sống nhào ra xé xác mình. Hay những lúc tay console rung bần bật báo hiệu những bóng ma sẽ xuất hiện, còn bạn thì phải căng mắt trong khi mồ hồi lạnh cứ túa ra để mà chụp được những bức hình rõ nhất trong Fatal Frame.

silent-hill-fanmade-unreal-4

Thậm chí không cần phải là phút giây sinh tử, chỉ cần bất cứ khung cảnh nào trong thị trấn đầy sương khói Silent Hill cũng khiến mọi dây thần kinh của bạn căng lên như dây đàn. Chính điều này cho thấy yếu tố không khí giữ vai trò sống còn cho một game kinh dị, để xây dựng lên cảm xúc cho người chơi và mối liên kết cần thiết với cốt truyện. Game kinh dị mà không có bối cảnh vặn xoắn thì chẳng khác nào rượu ngon mà không có đồ nhậu chất, mất hết cả khẩu vị đúng không nào? Phát huy hết cỡ yếu tố này, càng về sau các nhà làm game càng ném người chơi vào các bối cảnh oái ăm hơn, một nhà thương điên của lũ tội phạm, cả một thành phố phê cần hạnh phúc hay hành lang lặp mãi không hết. Và thú nhận đi, bạn thích điều đó!

Một khi đã có cảnh quang hoàn hảo, tiếp theo bạn mong chờ được gặp gì trong game kinh dị nhất? Hỏi cũng bằng thừa, chính là nhân vật của game. Không chỉ game kinh dị, mà bất cứ game nào cũng cần những nhân vật thật ấn tượng, nó sẽ là thứ khiến chúng ta không thể quên được về game đó. Thử lấy ví dụ như Telltale’s The Walking Dead, từng nhân vật trong game đều có vai trò thiết lập nên cảm xúc cho người chơi, và mỗi sự kiện diễn ra cho từng nhân vật đều ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung. Điều này cũng dễ hiểu, con người luôn có xu hướng quan tâm đến đồng loại, ngay cả khi chơi game cũng vậy, bạn nhìn nhận từng nhân vật trong game như một cá thể người và một cách tự nhiên, bạn sẽ quan tâm đến họ, từ ngoại hình tính cách đến số phận của họ. Trải nghiệm game nói chung và trong thể loại kinh dị sinh tồn nói riêng, bắt đầu ngay khi nhân vật của nó bắt đầu hành động, cư xử hay tác động đến cảm xúc của bạn. Trong một game kinh dị càng cần có những nhân vật ấn tượng, vì bạn chính là người sẽ hóa thân vào nhân vật, trải nghiệm sự phấn khích lẫn sợ hãi mà nó đem đến cho bạn. Thử tưởng tượng bạn chơi Resident Evil mà lại không thể thấu hiểu được những điều mà Chris Redfield đang trải qua, chẳng phải sẽ nhàm chán hơn rất nhiều hay sao.

Các chú có nhớ anh hơm?

Các chú có nhớ anh hơm?

Khi bạn đã bắt đầu cảm nhận được nhân vật sống trong mình, điều tiếp theo cần kíp nhất nữa hẳn nhiên là bạn phải tin. Bạn phải tin rằng tại thế giới đó, trong vai trò con người đó, những sự kiện tiếp diễn hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nên yếu tố chân thực đóng vai trò chủ chốt giúp người chơi bị cuốn hút vào game. Nó có thể đến từ đồ họa, nhưng phần lớn chính ở cách xây dựng nội dung và diễn biến câu chuyện thật tài tình, khiến người chơi cứ tiếp tục mong chờ những gì xảy ra tiếp theo, vừa đủ bất ngờ nhưng vẫn thuyết phục. Hẳn không ít con dân ở đây đã nhiều đêm gác tay lên trán trằn trọc mãi không ngủ được sau khi bị ba mẹ la rầy, ngậm ngùi tắt máy game mà lòng cứ canh cánh không biết tiếp theo chuyện quái gì sẽ xảy ra cho nhân vật của mình trong game. Sự sáng tạo và khả năng đi đến tận cùng giới hạn của những nhà làm game, làm nội dung cần được phát huy hết mức.Thử nghĩ xem, nếu The Last of Us không thuyết phục được chúng ta vào độ khả thi của nó, có thể nó đã không thành công và được đánh giá cao đến vậy.

The Last of Us

Thậm chí những game kinh dị có yếu tố ma quỷ, chúng ta vẫn chơi và vẫn bị cuốn vào, vì sao? Hẳn nhiên trong tận sâu tiềm thức mỗi người chúng ta vẫn tin, hoặc mong muốn, có thế lực siêu nhiên nào đó tồn tại bên ngoài nhận thức của nhân loại. Thế nên, những game kinh dị mang yếu tố tâm linh vẫn sẽ thu hút hơn những game bắn giết quái vật, cũng như nỗi sợ cũng nhiều hơn, vì người ta tin vào tâm linh nhiều hơn, liên tưởng đến nó nhiều hơn những sinh vật kì lạ không biết từ đâu.

Cuối cùng, việc làm nên tên tuổi cũng như khiến cộng đồng phải nhớ mãi đến mình, đối với không chỉ riêng game kinh dị mà bất cứ dòng game nào cũng vậy, chúng cần phải có sự độc đáo riêng biệt. Tất cả những game kinh dị sống mãi với thời gian, có chỗ đứng trong lòng người chơi luôn là những game tiên phong, không trùng lắp và thậm chí còn tạo nên cảm hứng cho những game về sau. Những Silent Hill, Fatal Frame, Alone in the Dark thời kì đầu đến Five Nights At Freddy’s, Eternal Darkness: Sanity’s Requiem hay thậm chí những tựa game chưa ra như Allison Road, We Happy Few… đều có được điều đó, và cả 3 yếu tố được liệt kê phía trên. Mỗi game là những trải nghiệm tròn đầy và không trùng lắp, để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã từng chơi qua. Sẽ không ai có thể quên cảm giác lẩn nấp trong tủ, cầu nguyện không bị phát hiện khi tên đồ tể quái đản lùng sục bên ngoài như trong Outlast, hay không choáng ngợp lẫn e sợ thế giới đầy màu sắc nhưng điên loạn tại Wonderland chết chóc của Alice Madness.

Giải mã các yếu tố

Đó là những giá trị vàng, những điều khiến chúng ta yêu quý và trân trọng hết mực vì để đạt được những điều đó, là sự lao động sáng tạo nghiêm túc mà đầy cảm hứng của những nhà làm game.

Còn bạn ấn tượng điều gì nhất trong một game kinh dị?

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Ốp La

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận