Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Căn bệnh của cô con gái, tội lỗi chính của người cha, người vợ liên quan gì đến nữ? NSX của Devotion đã khéo léo lồng ghép gợi ý trả lời vào nội dung game.

Chúng ta đã biết Devotion là một tựa game kinh dị lấy bối cảnh một gia đình ở Đài Loan trong giai đoạn 1980 – 1987. Game tập trung vào yếu tố cốt truyện với một câu chuyện cực kỳ đen tối diễn ra trong gia đình này, như Mọt tui đã giới thiệu với bà con qua bài cốt truyện Devotion trước đây.

Đánh giá Devotion – Bi kịch ma quái của một gia đình
Đánh giá Devotion – Bi kịch ma quái của một gia đình
Khai thác chất kinh dị tâm linh châu Á, Đánh giá Devotion khiến người chơi Việt cảm thấy “lạnh gáy” nhưng lại rất đỗi quen thuộc với văn hóa hàng ngày.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều chi tiết ẩn mà nhà làm game cố tình “thả” vào Devotion với một hướng “mở” để cho ai muốn hiểu thế nào thì hiểu. Nó cũng kích thích người chơi lý giải những điều còn bỏ ngỏ trong game theo cách riêng dựa trên cách nhìn của bản thân mỗi người. Sau đây Mọt tui xin chia sẻ những chi tiết thú vị mà mình nhận ra trong quá trình chơi game.

Các nhân vật chính mà Mọt game sẽ đề cập ở đây là ông bố Du Feng Yu (Đỗ Phong Vu), người mẹ Gong Li Fang (Củng Lê Phương) và cô con gái nhỏ Du Mei Shin (Đỗ Mỹ Tâm).

Cô con gái mắc bệnh gì?

Bí ẩn đầu tiên mà có thể nhiều bạn quan tâm đó là căn bệnh thực sự mà cô con gái Đỗ Mỹ Tâm mắc phải. Thoạt đầu mô tả về nó có vẻ rất khó hiểu khi bệnh viện trả kết quả hoàn toàn không có bệnh còn khuyên đi khám tâm thần. Càng khó hiểu hơn khi nó thuyên giảm và hết khi thực hiện việc cúng tế Từ Cô.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Kết quả khám sức khỏe của Đỗ Mỹ Tâm

Thực ra nếu bạn biết một ít về y tế sẽ nhìn ra ngay bác sĩ đã khuyên đúng, Đỗ Mỹ Tâm mắc một chứng bệnh về tâm thần gọi là hội chứng Hysteria. Nếu bạn xem phim hay đọc manga về y khoa thỉnh thoảng sẽ gặp khái niệm “bệnh giả đò”, đó chính là Hysteria.

Người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh về cơ thể, chỉ là họ bị một vấn đề về tâm lý khiến các triệu chứng như bệnh được thể hiện ra như thật và thậm chí bản thân người bệnh cũng tưởng cơ thể mình bị bệnh thật. Các triệu chứng của Đỗ Mỹ Tâm cho thấy cô bé bị ngất xỉu trong tình trạng gia đình có vấn đề khiến cô bé bị stress và trầm cảm dẫn đến hội chứng Hysteria.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Từ trong phòng mình, cô bé nghe bố mẹ cãi nhau bên ngoài

Vậy tại sao mang đi cúng thì hết bệnh? Thực ra nếu bạn lưu ý thì Hysteria có khả năng sẽ… tự hết bất ngờ, cộng thêm việc cô bé được bố đọc cho nghe quyển truyện về hoa Tulip nên được xả stress vì tìm được ý nghĩa mới trong cuộc sống. Việc cúng bái chỉ diễn ra một cách trùng hợp đúng dịp cô bé phấn chấn tinh thần mà khỏi bệnh thôi.

Ông bố mang tội gì?

Cách xây dựng tội lỗi của ông bố Đỗ Phong Vu được làm khá tài tình và nó được chỉ ra trực tiếp bởi vị bác sĩ tâm lý tư vấn trên radio khi người vợ Củng Lê Phương dùng tên giả gửi câu hỏi nhờ tư vấn.

“Anh ta đã chọn sĩ diện thay vì vợ” – Vị chuyên gia tâm lý trên radio đã trả lời như thế.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Củng Lê Phương dùng tên giả gửi câu hỏi lên radio

Pride (Sĩ diện) là một trong 7 deadly sins (thất đại tội hay thất tông tội theo quan điểm Thiên Chúa) và được xem là một trong những cội nguồn của quỷ dữ. Sĩ diện sẽ kéo người ta vào con đường lầm lạc và xử lý sai lầm khi cần quyết định những thứ quan trọng. Trong game thực sự đã cho thấy điều đó.

Vì sĩ diện đàn ông, Đỗ Phong Vu đã để cho vợ nghỉ làm ở nhà lo cho gia đình và đưa mình lên vị trí trụ cột kinh tế. Tuy nhiên khi vấp phải thất bại, anh lại không tìm cách cứu vãn mà tiếp tục vung tiền mua sắn ăn uống kiểu nhà giàu để giữ thể diện trước bạn bè. Trong khi đó nhà anh đang khánh kiệt và phải vay tiền của nhà ngoại để bù đắp.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Mẩu báo cắt ra cho thấy kịch bản của Đỗ Phong Vu đang bị chê bai

Cũng vì sĩ diện anh tích cực ngăn cản vợ quay lại showbiz để tìm thêm nguồn thu nhập cứu vãn kinh tế gia đình. “Cô mà mặc cái Xường xám hở hang đó ra trước công chúng thì mặt mũi tôi giấu đi đâu đây?” – Anh đã quát như thế và cắt nát bộ áo vốn được xem như biểu tượng đầy tự hào về sự xinh đẹp của vợ.

Tất cả những điều đó đẩy gia đình anh tới chỗ căng thẳng và gây sức ép lên tinh thần của con gái Đỗ Mỹ Tâm khiến em bị trầm cảm dẫn đến Hysteria như trên.

Tội lỗi thứ 2 thì quá rõ nên có thể coi là chẳng phải chi tiết ẩn gì, đó là mê tín dị đoan. Bạn có thể thấy Đỗ Phong Vu thương con đến mức nào, tìm mọi cách chữa bệnh cho con, không tiếc tiền cúng để con khỏi bệnh, thậm chí chấp nhận hy sinh 1 con mắt, cái lưỡi và máu để con gái thoát khỏi kiếp nạn.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Đỗ Phong Vu hiến tế lưỡi đổi lấy giọng hát cho con gái

Nhưng sự mê tín đó đã khiến một người cha thương con như vậy lạnh lùng dìm chết con gái trong bồn tắm chứa rượu rắn. Cái sự u mê cho rằng làm vậy để cứu con đã thắng mất cái lý trí thường thức là dìm như thế chết đuối còn gì? Đúng là ngu ngốc cộng nhiệt tình thì thành phá hoại.

Người mẹ đứng giữa cuộc chiến thời đại

Hình ảnh người mẹ Củng Lê Phương khá lu mờ so với 2 cha con trong cốt truyện nhưng về ý nghĩa, người phụ nữ này đại diện cho cuộc chiến giữa quan niệm truyền thống Á Đông và nữ quyền hiện đại.

Củng Lê Phương đã tuân theo truyền thống Á Đông dành cho phụ nữ là sau khi lấy chồng phải chấm dứt sự nghiệp xã hội lui về làm nội trợ. Cô cũng tuân theo chồng trong các quyết định của anh và chấp nhận cả chuyện anh mê tín khi làm theo lời bà thầy cúng.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Khuôn mặt cuối cùng của Củng Lê Phương trước khi thang máy đóng lại không phải là mặt một con ma

Tuy nhiên người phụ nữ ấy cũng thể hiện sự đấu tranh ngày càng lớn về sau để thoát khỏi vòng kềm tỏa của quan niệm cũ. Cô thuyết phục chồng bỏ sĩ diện để tìm cách xoay tiền, xin được trở lại đóng phim để kiếm tiền thậm chí dũng cảm ly thân bỏ đi khi thấy mọi chuyện không còn cứu vãn được nữa. Và đặc biệt, cô cũng bày tỏ ý định sau khi đóng phim có tiền sẽ đưa cả gia đình đi nơi khác sinh sống. Độc lập tài chính, mạnh mẽ nhưng vẫn hướng về gia đình, một tấm gương điển hình của phụ nữ hiện đại thoát khỏi phong tục nhưng vẫn không quên vai trò của mình trong xây dựng gia đình.

Mặt trái của văn hóa Á Đông

Devotion đã phơi bày rất nhiều mặt trái của văn hóa Á Đông thông qua việc giới thiệu các tài liệu về nền văn hóa này trong game. Cuộc đấu tranh của Củng Lê Phương trong việc thoát khỏi quan niệm truyền thống về phụ nữ trong game đình chỉ là một phần trong số đó. Sĩ diện của người chồng Đỗ Phong Vu cũng xuất phát từ quan niệm về “đại trượng phu” trong gia đình, khi người đàn ông gia trưởng và quyết định mọi việc trong nhà.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Những món đồ treo lơ lửng trên đầu trong tiềm thức của Đỗ Mỹ Tâm

Bạn có chắc Đỗ Mỹ Tâm thực sự mơ ước làm ca sĩ? Mọt tui thì không chắc lắm vì trong Devotion có nhiều chi tiết nhắc về tiệc thôi nôi (Birthday Grab), một truyền thống đậm sắc Á Đông. Đó là khi đứa trẻ đến 1 tuổi, gia đình sẽ đãi tiệc và bày một số vật phẩm đại diện cho các ngành nghề trước mặt để đứa trẻ bốc lấy. Đứa trẻ bốc trúng món nào cầm chơi thì coi như đó là điềm báo cho sự nghiệp cuộc đời nó.

Bên ngoài thì đây là một tập tục vui vẻ mang tính biểu trưng cho sự thành công của đứa trẻ sau này. Dù khi lớn lên nó theo nghề nào đi nữa thì cũng chẳng mấy ai nhớ ngày đó nó có bốc đúng không. Nhưng ngược lại có những bậc phụ huynh xem đó là định hướng tương lai và bắt đầu rèn luyện đứa trẻ theo hướng đó. Có không ít hơn 2 lần hình ảnh các món đồ đó hiển hiện trong tiềm thức của Đỗ Mỹ Tâm được tái hiện, cô bé đang ám ảnh về sự nghiệp của mình dù mới 10 tuổi.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Trò chuyện giữ mẹ và con gái về thành công và báo hiếu

Trong một tài liệu khác nói về sự thành công của con cái và sự báo hiếu với cha mẹ, người mẹ đã nói rằng con gái phải thành công để lo cho cha mẹ khi về già. Đó lại là một quan niệm đặc trưng của Á Đông khi đề cao sự trả hơn sinh thành và đặt một gánh nặng lên vai đứa trẻ. Nó phải thành công để trả lại những gì hưởng của bố mẹ.

Tất cả những điều đó đè nặng lên tâm trí của cô con gái 10 tuổi và cô phải quyết định chọn con đường làm ca sĩ để hàn gắn quan hệ của bố mẹ, để thành công báo hiếu. Nhưng nó hoàn toàn sụp đổ khi cô bé bị loại khỏi cuộc thi hát trên truyền hình. Một đứa trẻ 10 tuổi đối mặt với thất bại lớn nhất cuộc đời nó nhưng không có ai để tâm dẫn nó ra khỏi hố sâu trầm cảm đó.

Giải mã các chi tiết ẩn trong Devotion

Bức vẽ gia đình hạnh phúc của Đỗ Mỹ Tâm

Có thêm 2 gợi ý về cái thực sự Đỗ Mỹ Tâm thích, đó là hộp bút màu trên bàn của em và những bức tường trong nhà, trong con hẻm đầy những hình vẽ trẻ con, chưa kể hình vẽ cả nhà vui vẻ đặt ngay trên bàn phòng khách. Đỗ Mỹ Tâm thực sự thích vẽ tranh chứ không phải ca hát và em phải hy sinh đam mê đó và chọn đi hát để cứu vãn gia đình?

Trên đây là những phân tích của Mọt tui về Devotion dựa trên những tài liệu thu thập được trong game. Vì vậy nó có thể khác với cảm nhận của bạn nếu bạn có trải nghiệm game. Cốt truyện của game được để mở nên chúng ta sẽ có những lý giải của riêng mình về những gì thực sự diễn ra trong Devotion. Nếu bạn phát hiện thêm những chi tiết khác, có thể cùng bàn luận với Mọt trong phần bình luận bên dưới nhé!

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,75/5 - 16 Lượt)
    Loading...Loading...