PC/CONSOLE

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - P.4

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - P.4

Năm 2009, tôi mua chiếc máy Xbox 360 sau gần 5 năm không đụng đến game console, lý do mua Xbox 360 cũng khá là đơn giản vì 2 hệ máy Xbox 360 và PS3 lúc đó ra game tương đương nhau, đồ họa của PS3 tuy nhỉnh hơn Xbox 360 nhưng mà việc tiếp cận các game Xbox 360 lúc đó dễ hơn PS3. Xbox dùng DVD5 hoặc DVD9 còn PS3 thì dùng dĩa BlueRay và định dạng DVD giúp dân nghèo Việt Nam dễ chơi game không bản quyền a.k.a chơi chùa hơn.

Đừng phán xét Mọt tui về chuyện này bởi vì vào lúc đó ai cũng làm như vậy trừ các đại thiếu gia vừa sinh ra đã ngậm chặt chìa khóa vàng, còn lại dân khá giả có muốn cũng khó lòng mà đú với game bản quyền được vì rất mắc tiền, một lẽ khác là các đĩa game bản quyền rất khó tiếp cận vì vấn đề phân phối. Muốn mua game xịn một là trực tiếp qua Singapore hoặc Thái Lan, hai là nhờ ai đó đi nước ngoài tiện tay xách về dùm, trễ nãi thời gian và khó khăn trăm đường, có tiền cũng chưa chắc mua được. Vì lẽ đó vào cái thời mà người người chơi chùa, nhà nhà bẻ cr@ck, nếu cứ thể hiện bản chất thân lừa ưa nặng cố tình chống đối đám đông thì kết quả sẽ rất thảm.

Sau này khi vấn đề phân phối cũng như giá thành của các tựa game bản quyền đã có thể tiếp cận thu nhập của người Việt Nam, tui toàn mua game có key xịn để ủng hộ nhà phát triển cũng như mong muốn chuộc lại phần nào đó sai sót của mình ngày xưa. Ôn nghèo kể khổ kết thúc, tui lại nhớ game đầu tiên tôi test chính là bản Gears of War huyền thoại cùng một người bạn thân trong game lẫn ngoài đời, lúc đó Xbox đang làm mưa làm gió về mạng kết nối Xbox Live hoàn hảo của mình.

Có thể nói trải nghiệm Co-op với Gears of War là một trải nghiệm khó quên, chúng tôi vào vai những chiến binh COG, ở đó chúng tôi chiến đấu chống lại bọn quái vật Locust để đem lại hòa bình cho nhân loại. Trong game chúng tôi cùng sống sót, cùng chiến đấu, có niềm vui, có lúc giận dữ, có lúc buồn vì nhân vật của mình trong game hy sinh, game thật sự là nơi chúng tôi có thể trải lòng, đến với nhau, lập team chiến đấu. Sau đó là hàng loạt các game được ra mắt có trải nghiệm Co-op như Resident Evil 5, Resident Evil 6, Call of Duty, Left 4 Dead, Payday, Halo… Chúng tôi lập team đi săn quái, đi đấu cùng các team nước ngoài, dù không chơi hay nhưng được cái rất vui. Lúc này tôi chợt nghĩ, chúng tôi chỉ cần gặp nhau trên mạng như vậy là cảm thấy hạnh phúc, vượt qua khoảng cách, vượt qua trở ngại về địa lý.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 4Chơi game Co-op cùng đồng đội là một trải nghiệm khó quên

Tôi chợt nhớ đến một câu chuyện về việc gặp nhau giữa thực và ảo khá thú vị vào năm 2008 khi ba sáng lập viên của The Pirate Bay (Vịnh cướp biển) là Gottfrid Svartholm, Fredrik Neij và Peter Sunde phải ra tòa vì Hollywood kiện họ tội xâm phạm bản quyền. The Pirate Bay là một website đóng tại Thụy Điển giúp chia sẻ dữ liệu trực tiếp, hiểu một cách đơn giản, thì nó giúp người dùng Internet trên khắp thế giới chia sẻ file với nhau, nghĩa là nhạc, phim, ảnh, game không cần bỏ tiền mua đĩa nữa mà cứ thế “dùng chung”. Theo cáo buộc, website này gây thiệt hại cho Hollywood hàng tỷ USD.

Có một đoạn đối thoại rất thú vị đã diễn ra trong phiên tòa. Công tố viên hỏi Peter Sunde: “Các anh gặp nhau khi nào?”. Sunde trả lời: “Trên một chatroom, tôi cũng không nhớ nữa”. 

Hỏi tiếp: “Các anh gặp nhau IRL khi nào?”. Sunde: “Chúng tôi không dùng thuật ngữ đó”. Quan tòa hỏi lại: “IRL đó là cái gì thế?”. Công tố: “IRL nghĩa là in real life – trong đời thật”. Ý ông ta muốn hỏi bộ ba sáng lập viên đã gặp nhau trong đời thật khi nào.

Sunde vẫn cương quyết: “Chúng tôi không dùng thuật ngữ đó. Chúng tôi chỉ nói là gặp nhau AFK (away from keyboard) – nghĩa là gặp nhau không phải bên bàn phím. Còn với chúng tôi, Internet cũng là đời thật”.

Nếu ai đó hỏi tôi rằng tôi học được gì hay nghiệm được gì từ game, tôi sẽ trả lời rằng “Ồ, game dạy cho tôi nhiều bài học lắm chứ”. Ngoài cảm giác phấn khích hay kích thích khi được chơi một game mà mình yêu thích, đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Thì tinh thần không dừng bước của một chiến binh chính là bài học mà tôi luôn tâm tâm niệm niệm. “Gamers never die, we just respawn”, đã bao lần bạn mò mẫm tìm đường trong hoang mạc, trong vực sâu hàng giờ đồng hồ không mệt mỏi? Đã bao lần bạn cùng đồng đội quyết tử với một con boss trâu thâu đêm mà không dừng lại? Tinh thần kiên trì đó được tôi áp dụng vào cho trò chơi của cuộc đời mình. Nào là trò chơi “xây nhà”, “mua xe”, “kết hôn”, “mở công ty”, toàn là những trò chơi khó và chỉ có một mạng duy nhất thôi, giống như thánh khổ dâm chơi Dark Soul 1, 2, 3 cố gắng không bị quái cắn trúng một hit nào vậy, lúc này kết quả trò chơi không còn quan trọng nữa, thứ quan trọng chính là quá trình chinh phục cũng như tinh thần không bao giờ từ bỏ của người chơi.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 4Đôi khi quá trình còn quan trọng hết kết quả

Có thể nói bất kỳ ai trong chúng ta đều sở hữu một bầu máu nóng đầy nhiệt huyết, một một cá tính bất khuất và một chiến binh sừng sỏ không bao giờ lùi bước và game là một trong các phương tiện tốt nhất để giúp những đức tính cao đẹp ấy có cơ hội phô bày ra dưới ánh mắt ưa phán xét của người đời. Bài học “hãy kiên trì theo đuổi giấc mơ” hay chủ nghĩa anh hùng chính nghĩa luôn được đưa vào game để chúng ta trải nghiệm từ rất lâu qua nhiều tựa game khác nhau.

Bạn có thể gặp nàng Lara Croft qua bao nhiêu vấp ngã, trầy trật vẫn tiếp tục dũng cảm đứng dậy để tìm ra các bí ẩn trong lăng mộ cổ đại hay nói khác đi đó chính là quá trình vô cùng gian nan để chinh phục tri thức của loài người qua hàng ngàn năm. Hoặc nhân vật chính trong Far Cry 2 chẳng hạn, ban đầu hắn là một kẻ vô danh tiểu tốt vốn chỉ cố gắng để sống sót giữa cuộc nội chiến khốc liệt nhưng cuối cùng hắn lại sẵng sàng xả thân để thực hiện hành động chính nghĩa nhằm cứu vớt hàng triệu người tị nạn. Đứng trước nan đề sinh tử của bản thân một số người sẽ thể hiện ra những phẩm chất cao quý nhất, một số khác thì không, quan trọng là bạn phải lựa chọn giữa điều dễ dàng và điều đúng đắn. Một bài học thú vị!

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 4Lara Croft luôn đương đầu với thử thách

Và chính bài học đó sẽ theo người game thủ cho đến tận ngày cuối cùng của cuộc đời. Đừng bao giờ lùi bước, hãy theo đuổi mục tiêu của mình và nếu vấp ngã hay bị thương vẫn tiếp tục tiến bước khi có cơ hội, chỉ cần chúng ta làm theo lẽ phải, chúng ta sẽ không có gì để hối hận cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay. Một chiến binh cũng cần những người bạn vì thế dù là game online hay game PC-console bạn vẫn cần những người bạn để lập party, để co-op play. Và game thủ từ đó bước ra đời với một sự chuẩn bị cho teamwork đầy đủ. Dù là raid boss cùng chúng bạn hay chạy một dự án cùng các đồng nghiệp vẫn có phân công nhiệm vụ rõ ràng các vị trí hỗ trợ lẫn nhau đồng thời mỗi vị trí phải làm tốt chính chuyên môn của mình. Con trùm đổ gục cũng như một dự án thành công, tất cả vui mừng và thành quả được phân chia cho từng thành viên.

Mỗi game thủ là một chiến binh, game đã khẳng định điều đó, và bạn có thể sẽ không quên khẩu hiệu “luôn có một chiến binh bên trong mỗi chúng ta” của Call of Duty. Dù bạn là ai, là những người trẻ tuổi hay trung niên, nhân viên hay sếp, chúng ta đều có một ý chí chiến đấu bền bỉ để bảo vệ những gì chúng ta trân quý trong cuộc đời. Chính nghĩa, lẽ phải, gia đình, bạn bè, hòa bình, những giá trị nhân bản… mỗi người có một thứ để bảo vệ và hơn ai hết, người game thủ từng trải nghiệm rất nhiều cuộc chiến bảo vệ đó trong game sẽ là người hiểu rõ nhất. Đó chính là cảm giác không lùi bước khi chiến đấu hết sức để bảo vệ giá trị của mình.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 4There is a soldier in all of us

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
PC/CONSOLE

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày

ZiiaT

18/05/2023

Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.