Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ – P.1

Hãy đọc thật chậm, thư giãn với một cốc trà hoặc cà phê - bò húc hoặc Monster cũng không tệ, và chiêm nghiệm về quá trình chơi game từ xưa đến nay.

Những ngày cuối tuần, tranh thủ luyện series Sword Art Online. Series này thì quá nổi tiếng rồi, tuy nhiên tui vẫn tóm tắt trong vòng một nốt nhạc cho những ai chưa xem. Series nói về một nhóm người chơi game nhập vai bị mắc kẹt trong chính trò chơi đó và khi chết đi trong thế giới game, cơ thể ở ngoài đời của họ cũng bị chết theo. Phim nói về những khó khăn và day dứt khi quyết định cũng như lựa chọn của từng người chơi, bởi trong Sword Art Online chúng ta không còn bị dư luận hay luật pháp khống chế, giữa ranh giới giữa ảo và thật, liệu đâu mới là nhân tính thật sự của con người? Quyết định của chúng ta ở thế giới ảo nhưng nó có ảnh hưởng sâu thế nào về thế giới thật.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - P.1

Game thủ chúng ta có một câu nói bất hủ:

I am a gamer not because I don’t have a life but because I choose to have many

Đại khái có ý nghĩa là “Tôi chọn làm game thủ, không phải vì tôi có một mạng (sống) mà bởi vì tôi chọn sống với nhiều cá tính, nhiều nhân vật”. Vậy thì game thủ chúng ta chọn cho mình cá tính gì? Nhân vật gì và chúng ta kiếm tìm gì trong thế giới game bao la ấy.

Sleeping Dog: Xã hội đen của người Hoa, từ đời thật đến game P.1
Băng nhóm xã hội đen của người Hoa, từ đời thật cho đến game P.1
Nhắc tới Xã hội đen thì bất cứ ai mê phim TVB đều biết và tổ chức này có lịch sử hình thành từ thời Mãn Thanh với tiền thân là Thiên Địa hội.

Đầu tiên hãy nói về các game nhập vai sandbox như game Chó Ngủ – Sleeping Dogs đi. Đây là cái game mà tui cực kỳ thích. Tui vào vai một tay cớm chìm, ẩn thân vào Hội Tam Hoàng, tổ chức xã hội đen khét tiếng ở Hồng Kông để truy quét tội phạm. Mà game hay lắm nha, nó mô phỏng được đúng đến 80% đảo Hồng Kông luôn, các địa danh nổi tiếng như Tây Cống, Du Ma Địa, Tiêm Sa Chủy… đều được tái hiện ra hết.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 1

Khi bước vô game, tui thấy một cảm giác khá quen thuộc, vốn dĩ đã từng ở Hồng Kông khoản gần 1 tháng nên tui không lạ gì với bên đây, lâu lâu thấy các hàng quán mời mọc bằng tiếng Quảng, kiểu ngộ tả lị xị á, thấy vui vui. Chưa kể nữa là đi vòng vòng chợ Cửu Long khám phá khu ăn vặt như cá viên chiên, đậu hủ thúi, phá lấu… cũng vui phết, đi hết ngày thì về nhà ngủ, thiếu tiền thì đi kiếm mấy tay anh chị, tẩn cho chúng một trận trấn lột tiền hay gấu hơn có thể đi làm bảo kê thu tiền góp các sạp hàng ở chợ.

The Last of Us
The Last of Us: Nỗi tuyệt vọng mang tên “nhân tính”
Nếu The Last of Us là một bản nhạc, thì đây sẽ là bản nhạc jazz lắng đọng nói về số phận của con người trong nghịch cảnh.

Nếu thấy công việc này vẫn chưa đủ kích thích thì có thể đi tham gia các “độ” đua xe trái phép, tiền thưởng rất cao nhưng nguy cơ bị cảnh sát “tó” cũng không hề thấp. Có tiền nhiều rồi thì làm gì ta? Dĩ nhiên là phải kiếm vài tiệm mátxa “thư giãn” ở những khu đèn đỏ thôi. Mà đi mátxa trong Sleeping Dogs không chỉ giúp hồi phục sức khỏe, nó còn tăng thanh chỉ số Face Meter, tạm gọi là thanh “số má” rất có ích khi đánh nhau hay đâm chém khi làm nhiệm vụ. Nói chung là vui phết, thế này thì có khác gì ở ngoài đời đâu nhỉ?

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 1

À mà e hèm, chẳng lẽ đời mình nó cứ vậy hoài, thế thì không được, phải kiếm thầy học võ để còn phòng thân. Nói gì thì nói chứ cảnh sát mà, bị 5-6 thằng nó vây, mỗi thằng cho một dao thì chắc đi gặp ông bà. Thôi thì đành chọn nhiệm vụ học võ. Để mở khóa nhiệm vụ này thì phải làm 1 nhiệm vụ là cứu một em gái xinh đẹp – nghe quen không, y chang coi phim TVB ha, sau khi cứu em gái xong, em giới thiệu cho một sư phụ dạy võ.

Call of Duty: WWII
Call of Duty: WWII – Những lựa chọn ám ảnh dưới làn đạn
Bài học mà Call of Duty: WWII truyền tải trong phần cốt truyện chính là những số phận và lựa chọn đầy ám ảnh của con người dưới mưa bom bão đạn.

Ơ mà kìa, tay này tham quá, phí học 1 chiêu là một tượng 12 con giáp, học hết 12 lộ võ công thì phải kiếm đủ 12 con à? Vãi nồi ông này thật. Thôi thì đánh cắn răng đi tìm tượng để học cho đủ võ mà còn có cái phòng thân. Mà tin tôi đi, bạn sẽ thành Lý Tiểu Long sau khi học hết công phu của ông thầy này đấy. Thậm chí trong game có một nhiệm vụ phụ, cho phép hóa thân thành diễn viên họ Lý trong bộ phim Tử Vong Du Hý, đánh nhau tưng bừng trên một hòn đảo hoang, ai sống sót cuối cùng là người thắng. Với các đoạn cắt cảnh theo kiểu phim nhựa màu cũng như cách giới thiệu nhân vật của thập niên 70 sẽ khiến bạn mê mẩn khi tham gia nhiệm vụ này.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 1

Ở game này, cái hay của nó là không có giới hạn cho nhiệm vụ phụ, hết nhiệm vụ này ra thì có nhiệm vụ khác thay thế ngay tắp lự, mặc dù nó hơi có chút lặp đi lặp lại nhưng như vậy mới đúng là đời chứ, lúc nào mà chẳng có công việc để làm đúng không nào. Đó là chưa kể game cho chúng ta lựa chọn xu hướng trở thành giang hồ hay cảnh sát, nếu chọn trở thành cảnh sát thì sẽ mở khóa được các kỹ năng như lấy súng từ xe cảnh sát, được cảnh sát trợ giúp… Còn nếu chọn trở thành xã hội đen thì khả năng ra đường bị cảnh sát “hỏi thăm” hơi nhiều. Tui thì thích chọn cảnh sát vì tui thích chính nghĩa và bảo vệ công lý. Thế thì cày theo rank cảnh sát vậy.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 1

Để làm cảnh sát thật sự không dễ dàng như tôi nghĩ lúc ban đầu, mặc dù bạn đang đi theo mạch truyện chính của game. Bạn phải lựa chọn các nhiệm vụ như săn bắt cướp, tìm trẻ lạc, truy lùng tội phạm… và tuyệt nhiên là không được tham gia các nhiệm vụ phụ của phía xã hội đen để bị mất điểm, có một cái mà tui rất bực khi làm nhiệm vụ cảnh sát và giữ cho điểm nó không rớt xuống là những lúc lái xe, điều khiển phương tiện không được tông người cũng như tông vào các tài sản công. Rất là khó nhằn chứ cũng không đơn giản và có lúc tôi phải tắt và chơi đi chơi lại mấy nhiệm vụ hoài vì nghĩ rằng mình là cảnh sát thật sự.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 1

Một người bạn của tôi thì lại thích cái kiểu giang hồ mã thượng đầy nghĩa khí thường được miêu tả rất kịch tình trong các bộ phim xã hội đen của TVB nên chọn con đường hắc đạo. Anh ta bảo rằng sau khi về nước, dù bạn có chọn kiên trì cùng cảnh sát hay hắc hóa theo hướng xã hội đen thì kết thúc game không có nhiều khác biệt, nhưng dù sao việc lựa chọn con đường cảnh sát chìm hay xã hội đen là để lúc giải các bài toán của game, bạn thêm nhiều lựa chọn cũng như trải nghiệm được nhiều mặt của xã hội.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ - Phần 1

Tôi thích các câu thoại trong Sleeping Dogs, một số nông cạn, bộc trực nhưng mang đậm tình nghĩa giữa người và người, một số có vẻ khó hiểu nhưng ngẫm nghĩ kỹ lại thấy ẩn chứa cả một đạo lý to lớn về cách sống, cách đối nhân xử thế và cách để trở thành một con người đúng nghĩa. Đoạn hội thoại khiến tôi ấn tượng nhất chính là vào thời điểm cuối game, khi viên thanh tra Pandev – kẻ cuồng công lý, vì bảo vệ niềm tin của bản thân có thể bất chấp thủ đoạn, đối mặt cùng nhân vật chính Wei Shen.

Wei Shen: Vì sao ông hạ độc chú Po và bán đứng tôi cho bọn 14K?

Pandev: Vì lợi ích lớn lao hơn và anh ngày càng giống một tay xã hội đen.

Wei Shen: Ít nhất tôi vẫn là một con người.

Game này với những ai chơi để về nước thì mất tầm 3 ngày, nhưng tui chơi đến hơn 1 tháng để làm quest và build rank cảnh sát lên max cũng không phải là một lựa chọn tồi. Thôi thì lảm nhảm vài dòng chia sẻ với mọi người, hẹn mọi người vào một số game sắp tới.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận