Game thủ tẩy chay Anthem để đòi BioWare… đưa bug trở lại

Nghe cứ như đùa, nhưng thực sự game thủ Anthem đang tẩy chay trò chơi vì họ muốn được thấy một bug mà BioWare đã sửa được "tái xuất" càng sớm càng tốt.

Trong vài ngày qua, game thủ Anthem đã hai lần được thấy một bug lạ xuất hiện trong trò chơi: tỉ lệ rơi các vật phẩm khủng (Legendary, Masterwork) trong game bỗng dưng tăng đột biến, đem lại cho họ rất nhiều trang bị mới đáng giá. Trong lần đầu, game thủ tưởng lầm rằng đây là một phần của bản patch mới mà BioWare sắp ra mắt, nhưng “bổ ngửa” khi biết được đó là bug và bị BioWare khắc phục sau đó không lâu. Lần tăng tỉ lệ rơi trang bị thứ hai xảy ra chỉ ít lâu sau đó, nhưng cũng như lần đầu, bug kéo dài trong vài giờ và được BioWare sửa bằng một bản patch chứ không cho nó ở lại với Anthem.

Anthem: BioWare đã tự tay bóp nát những tinh túy của chính mình
Có lẽ BioWare muốn sử dụng Anthem để tạo nên những điều mới lạ trong phong cách làm game của mình. Nhưng mới lạ đâu chưa thấy, chỉ thấy BioWare đã tự tay bóp nát những gì đã tạo nên thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, bug này lại là điều mà game thủ của Anthem hết sức trông chờ. Họ mong muốn BioWare khắc phục được một trong những vấn đề quan trọng nhất của game hiện tại là lượng item rơi ra quá nhỏ giọt, không khiến họ có được cảm giác thành công khi cày cuốc trong game. Đại đa số game thủ đều đồng ý rằng họ phải mất tối thiểu 10 tiếng để nhặt được một trang bị Legendary (cấp cao nhất trong game), nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với nhân vật. Vì thế nên trong cả hai lần bug này xảy ra, game thủ đều tới tấp nhắc nhở BioWare rằng họ cần bug này ở lại trong game – kiểu “đây không phải là bug, mà là tính năng” mà chúng ta hay đùa trong những tựa game đầy lỗi.

Game thủ tẩy chay Anthem để đòi BioWare... đưa bug trở lại

BioWare hứa sẽ nâng dần tỉ lệ rơi trang bị của Anthem trong vài tháng tới.

Sau khi khắc phục cả hai lần bug trên, BioWare phản hồi những đòi hỏi của game thủ bằng thông báo họ quả thật đang có dự định nâng cao tỉ lệ rơi trang bị của Anthem, nhưng không thể “đùng một cái” tăng gấp chục lần như hiện tại. “Chúng tôi sẽ đưa ra những thay đổi tăng dần cho tỉ lệ rơi trang bị trong vài tháng tới” là điều ông Chad Robertson, người đứng đầu bộ phận Live Service của BioWare nói, nhưng game thủ không chấp nhận điều này. Rất nhiều người nói rằng trong tình trạng hiện tại của trò chơi, khả năng Anthem giữ chân được họ trong vài tháng tới là không cao.

Và để nhấn mạnh yêu sách của mình, game thủ Anthem đã bắt đầu… tẩy chay Anthem, sau khi các lời phàn nàn hay thư góp ý không hữu dụng. Các game thủ hô hào nhau ngừng chơi 5 ngày để gửi tín hiệu đến BioWare rằng họ muốn “bug” trở lại. Một bài post trên subreddit của trò chơi nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt không chỉ bằng upvote mà còn bằng tiền mặt – game thủ tặng Silver, Gold và Diamond (tiền cash của Reddit) cho chủ topic để thể hiện sự đồng thuận của mình. Nhiều game thủ còn nói rằng họ đã ngừng chơi Anthem từ trước đó.

Game thủ tẩy chay Anthem để đòi BioWare... đưa bug trở lại

Bài post hô hào tẩy chay game.

Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi rằng sau khi đã bỏ tiền mua Anthem, việc những game thủ này nghỉ chơi có ảnh hưởng gì đến BioWare và EA? Rất đơn giản, đây là một tựa game online và nó sẽ còn nhiều nội dung mới được cập nhật trong tương lai. Trò chơi không có một cốt truyện “đỉnh của đỉnh” để giữ chân game thủ lâu dài, mà giữ chân người chơi bằng việc farm trang bị (thứ mà hiện tại game thủ không kiếm được) như kiểu Diablo 3, và BioWare cần phải liên tục tung ra nội dung mới, trang bị mới để game thủ cày cuốc. Các nhân viên của BioWare không thể ăn gió uống sương, nên họ cần phải duy trì nguồn thu từ trò chơi – điều chỉ có được bằng một lượng game thủ đông đảo.

Game thủ tẩy chay Anthem để đòi BioWare... đưa bug trở lại

Item rơi trong loot cave của Destiny.


Theo Mọt nghĩ, việc hô hào tẩy chay Anthem vào thời điểm hiện tại là không cần thiết. Rõ ràng BioWare biết game thủ muốn gì, nhưng việc họ có chấp nhận thỏa mãn các yêu cầu đó hay không là chuyện khác. Việc BioWare không muốn cho “mưa item” cũng khá dễ hiểu, bởi nó dễ dàng tạo ra việc lạm phát sức mạnh trong game, và tạo sức ép lên BioWare buộc họ phải tung ra những nội dung mới nhanh hơn để phục vụ những game thủ đã max trang bị. Vài năm trước, Destiny từng gặp tình trạng này

Như các bạn đã biết, BioWare đang phải chạy đua với những vấn đề kỹ thuật của trò chơi, nên thời gian để làm nội dung mới có lẽ hết sức hạn hẹp. Ngay cả khi chúng ta thấy những thay đổi tích cực xảy ra sau đợt tẩy chay kéo dài 5 ngày của game thủ, có thể đó chỉ là những thay đổi mà BioWare đã thực hiện từ trước và chỉ được tung ra đúng dịp mà thôi.

 

Game thủ tẩy chay Anthem để đòi BioWare... đưa bug trở lại

Hơn thế nữa, game thủ không cần phải nhịn chơi Anthem – họ có thể bỏ hoàn toàn trò chơi bởi Mọt cảm thấy Destiny 2 và The Division 2 đang rất mời gọi. Tại sao phải cày đi cày lại Stronghold của Anthem vài ngày liền để nhặt một item chưa chắc bạn cần, trong khi The Division 2 của Ubisoft hứa hẹn sẽ có rất nhiều nội dung end game và đủ thứ trang bị cho bạn lựa chọn? Mọt đã chơi thử đợt beta của The Division 2, và cảm thấy trò chơi này thực sự “trên cơ” Anthem về mọi mặt.

Và cuối cùng, chưa chắc một lời kêu gọi như thế này sẽ có hiệu quả, dù nó được ủng hộ nhiệt liệt. Game thủ trên các diễn đàn luôn là những người rất sẵn lòng bày tỏ ý kiến của mình, nhưng họ có thể chỉ là số ít, hoặc nói sẽ tẩy chay game nhưng vẫn đăng nhập cày cuốc như thường. Mọt nhớ có lần khoảng chục năm trước, game thủ hè nhau tẩy chay Modern Warfare 2 bởi trò chơi không hỗ trợ server riêng. Kết quả thì sao? Hãy xem bức ảnh bên dưới:

Game thủ tẩy chay Anthem để đòi BioWare... đưa bug trở lại

Chỉ có 833 người đăng ký vào danh sách ủng hộ tẩy chay Modern Warfare 2

Một lần nữa, Mọt game nhấn mạnh rằng BioWare biết các fan muốn gì, vấn đề ở đây là BioWare cần bao lâu để đáp ứng những đòi hỏi chính đáng đó, và đáp ứng như thế nào. Có nhiều lựa chọn khác để thay thế Anthem trên thị trường, và thời gian cho BioWare lẫn sự kiên nhẫn của game thủ đều có hạn.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 5 Lượt)
Loading...Loading...