NULL

Game thủ cô đơn, tại sao?

Gần đây, một nghiên cứu mới đang cho thấy tại xứ sở hoa anh đào, số lượng người độc thân càng ngày càng đông, với nguyên nhân chính được cho là anime, manga và đương nhiên – game. Nhân dịp mùa xuân đang về và tháng 2 sắp đến, Mọt Game cũng muốn tự đặt ra câu hỏi này với các game thủ: tại sao bạn lại độc thân?Bình thường khi game thủ nghe được những ý kiến trên thì họ sẽ lặng lẽ tắt tab đó đi và bật tiếp game lên để chơi. Nhưng nghĩ lại thì, khi người khác thấy bạn đến một độ tuổi mà vẫn độc thân thì thường trách nhiệm sẽ được gán cho cách sống và các sở thích của bạn. Theo đó, các game thủ với sở thích cày game thâu đêm quên ăn, quên ngủ luôn là những người thường bị chĩa mũi dùi vào nhất. Tuy vậy theo Mọt Game, cần có một cách nhìn khoan dung hơn với các game thủ độc thân.

51212476

Đầu tiên, hãy nhìn vào thực tế, độc thân là xu hướng của thế giới. Đầu tiên là  sự toàn cầu hóa, trao đổi thương mại và công nghệ dẫn đến việc con người phụ thuộc vào hai chữ ‘tiện nghi’. Bên cạnh đó, để thúc đầy mức tiêu dùng, những quảng cáo nhu yếu phẩm, dịch vụ, tiện ích lúc nào cũng thúc đẩy con người phải dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, điều này đã góp phần vào lối sống độc thân. Đó là chưa nói đến việc mạng xã hội đáp ứng nhu cầu giao tiếp trong lúc hạn chế tối đa những cuộc gặp mặt thật sự. Trong hoàn cảnh như vậy, với những dân tộc châu Á kín đáo, thiết lập một mối quan hệ sâu sắc để tìm một tri kỷ là vô cùng khó.

Ngoài ra, dĩ nhiên còn rất nhiều yếu tố ngoại cảnh khác như nền kinh tế biến động, việc làm không ổn định. Tuy nhiên, Mọt Game lần này sẽ chỉ tập trung khai thác khía cạnh tâm lý, cũng là một trong những hệ quả trực tiếp của các yếu tố trên.

Cho dù bản thân là một game thủ, từng tạo dựng rất nhiều mối quan hệ lâu bền qua những giờ cày game, người viết vẫn phải thừa nhận, mạng xã hội làm con người ta lười giao tiếp. Tuy bản thân công cụ hữu ích hay không vẫn phụ thuộc vào người dùng, nhưng với sự có mặt khắp mọi nơi của mạng xã hội, phần trăm người dùng thực sự không lạm dụng hay ỷ lại nó là rất ít. Dù có thích được khoe khoang tới đâu thì con người vẫn muốn giấu đi một phần của bản thân. Các game thủ nam trở nên khiếm nhã để che giấu sự tự ti. Các nữ game thủ chơi nhân vật nam để bớt nhận những tin nhắn quấy rối. Vô hình chung tạo ra một môi trường đầy sự ngờ vực, chính là một phần nguyên nhân các game thủ khó hình thành các mối quan hệ tốt.

hqdefault

Với những game có yếu tố xã hội còn như vậy, thế thì chắc các game offline còn để lại hậu quả chí mạng hơn cho khả năng giao tiếp nữa. Nhưng theo tôi, nếu suy nghĩ cho kỹ, con người vốn phân ra hai thành phần hướng nội và hướng ngoại, game offline sẽ giúp người hướng nội có không gian riêng của mình, còn người hướng ngoại vốn ham vui cũng sẽ có cách riêng để tận hưởng khoảng thời gian này.

Quay lại với nghiên cứu kia của Nhật Bản, theo họ nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nam nữ không muốn kết hôn là do game, anime, manga và một số công cụ giải trí khác đã hoàn toàn thỏa mãn được nhu cầu giới tính của người dân nước này. Lúc này hẳn nhiều người cũng thắc mắc, có đúng là chỉ ngồi trước màn hình máy tính là nhu cầu giao tiếp đã thỏa mãn, thanh social tự động đầy không, vì với người viết, chơi game xong, không thể nào không chạy qua facebook gào rú với đám bạn, hẹn gặp sang cà phê để chia sẻ cảm nghĩ, hay hẹn hò chơi game nguyên một buổi tối, vì có những lúc phải nhìn mặt nhau ý tưởng trôi chảy hơn nhiều so với nhìn chằm chằm vào con nháy trên thanh status. Và dĩ nhiên, cũng không ít bạn bè tôi tìm được gấu, tìm được bạn, hay chỉ đơn giản là ý tưởng cho project mới qua những buổi này, đôi lúc tôi nghĩ nếu thu tiền chủ xị/mai mối cho bọn nó thì giờ nãy đã không phải ngồi viết bài cho Mọt Game rồi. Nhưng nói chung, với tôi, nhu cầu giao tiếp của mỗi người được định sẵn từ trước, và sở thích chơi game có thể làm giảm đi nhu cầu đó, nhưng cũng có thể tăng nhu cầu đó lên gấp mười.

masseffect2201003312006

Nếu thế, tại sao game thủ không kết hôn?

Thật ra, ý nghĩa của hôn nhân trong thời gian gần đây dao động rất nhiều. Một từ ngữ khi nhắc đến là người ta nghĩ đến những ly rượu bôi, pháo hoa, lời chúc của gia đình, bạn bè hay hứa hẹn một tương lai ấm áp, giờ có thể đơn giản chỉ là một cuộc nói chuyện, một chuyến taxi và hai nét bút ký vào tờ giấy trước khi đem đi công chứng. Không phải vì chúng ta không trân trọng những khoảnh khắc đó, mà vì cuộc sống quá dễ đổi thay, có lẽ chỉ nay mai thôi, nick của bạn sẽ không sáng nữa, tay cầm xbox bỗng dư một cái, và chỉ cần như thế là đã hiểu rằng mọi thứ kết thúc, thay vì níu kéo nhau vì một chút danh phận.

Cho nên, tâm lý chung này của người trẻ, cũng chính là nguyên nhân họ chơi game nhiều. Công việc họ làm và công việc họ thích không bao giờ là một, nên một chút thôi, họ muốn trốn vào một thế giới khác, làm một người khác, kết nối với những người chung nhau sở thích chứ không chung chỗ để xe. Họ cô đơn vì họ cần khoảng riêng, chứ chả phải do cái liếc mắt của những khối hình học nào trên màn hình.

ncviii_by_naughtyboy83-d6g6aq8

Nếu tôi có thể bào chữa cho họ và cho bản thân một chút, thì chuyện phải lòng những nhân vật ảo cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Không bàn đến chuyện họ ưa nhìn, hay họ không mè nheo khóc lóc đòi chia tay, vì nếu có chơi qua những series như Dragon Age thì bạn đã biết là họ không thiếu cách làm bạn điêu đứng. Đơn giản là họ không quan tâm bạn học trường nào, bạn đi xe gì, có xăm trổ hay không. Dù còn trẻ hay đã già, thế hệ ngày nay luôn cần cái cảm giác được chấp nhận ấy, và hiện giờ, game có thể cho họ cảm giác đó, và cứ thế, họ yêu nhân vật trong game.

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...