Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Sau lịch sử và tôn giáo, phần cuối của những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống xin được kết thúc cùng với thứ mà không ai mong muốn, đó là chiến tranh.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu những tựa game được xây dựng dựa trên các tư liệu lịch sử có thật trong chiến tranh, trước hết Mọt tui muốn cùng các bạn đi sâu vào tìm hiểu cũng như trả lời cho câu hỏi, chiến tranh là gì?

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối
Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – P.3
Phần ba của Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống, sẽ kể lể bằng một chủ đề tương đối thú vị là tôn giáo và tín ngưỡng.

Theo cách định nghĩa đơn giản nhất, chiến tranh chính là sự xung đột bắt nguồn từ mâu thuẫn trong ý thức giữa các hệ tư tưởng khác nhau. Nguyên nhân của những mâu thuẫn nầy xuất phát từ tham vọng cũng như toan tính riêng của từng cá thể hay tổ chức tập thể. Khi những tham vọng này đối chọi nhau đạt đến mức độ căng thẳng đỉnh điểm thì chiến tranh tất nhiên phải xảy ra như một kết quả tất yếu. Trong chiều dài lịch sử của nhân loại, có nhiều hình thức chiến tranh đi từ phương thức căn bản như chiến tranh vũ trang cho đến thể loại chiến tranh vi tế như sử dụng văn hóa để công kích. Bên cạnh hình thức, các phe phái gây ra chiến tranh thường tự định danh cho cuộc chiến bản thân mình gây ra là chiến tranh chính nghĩa cũng như tố cáo đối phương là những kẻ gây chiến phi nghĩa. Tuy vậy cho dù thuộc về hình thức hay chủng loại nào chiến tranh cũng chưa bao giờ là điều nên xảy ra.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Đã từng có ai đó hỏi Mọt tui như thế rằng khi đang sống trong môi trường, dù chưa phải là yên ổn nhưng ít nhất có tồn tại sự hòa bình, liệu có khi nào bạn từng nghĩ về chiến tranh không? Dường như khái niệm chiến tranh và hòa bình chỉ còn hiện hữu trong suy nghĩ của đám game thủ chúng ta khi còn học lịch sử hay trải nghiệm những tác phẩm văn học, đôi khi là bắt gặp trên sóng truyền hình hay một bộ phim nào đó, chỉ đến thế, không hơn không kém. Phải chăng khi nhân loại được sống trong xã hội thanh bình, hưởng phúc lợi an sinh xã hội nên con người đã vô tình quên đi những giá trị cốt lõi làm nên cuộc sống hay một phần lịch sử đã qua, hay gần hơn là những gì vẫn đang hằng ngày, hàng giờ diễn ra trên thế giới nhưng chẳng bao giờ để ý đến… đó là chiến tranh và hòa bình.

Bạn hiểu chiến tranh và hòa bình theo nghĩa nào? Với Mọt tui, chiến tranh và hòa bình – đó là hai mảng đối lập. Nếu như hòa bình chỉ sự bình an, vui vẻ, không có bạo loạn, đánh nhau cướp bóc thì chiến tranh lại vẽ lên một viễn cảnh hoàn toàn trái ngược. Nói đến chiến tranh là nói đến đánh nhau, hỗn loạn, khói súng, máu nước mắt và sinh mạng con người. Chỉ với mấy từ đó thôi hẳn ai cũng đã có những hình dung cho riêng mình về chiến tranh cũng như hòa bình trên thế giới. Thời gian lan man đã kết thúc và bây giờ hãy cùng nhau nhìn lại những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống thông qua đề tài chiến tranh các bạn nhé!

Brothers in Arms: Road to Hill 30

Chiến thanh thế giới thứ hai là nguồn tư liệu hoàn hảo để các nhà biên kịch phác thảo nên những tuyệt tác về nhân tính, lịch sử, tình yêu hay đơn giản là chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Riêng trong thế giới game đã có đến hàng tá trò chơi sử dựng nguồn tư liệu quý giá này và may mắn thay cho cộng đồng game thủ, đại đa số đều rất xuất sắc với những đại diên tiêu biểu như Call of Duty, Company of Heroes, và Medal of Honor

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Những người lính thuộc Sư đoàn Không quân 101, 2 ngày sau khi đổ bộ lên Normandy

Tuy nhiên khi nhắm đến tính chân thực, có lẽ không tựa game nào có thể bước qua Brothers in Arms để nhận lấy vinh quang to lớn này. Nếu bạn chưa biết thì Brothers in Arms là tựa game bắn súng chiến thuật lấy đề tài về Chiến tranh thế giới thứ 2, tựa game xoay quanh những người lính thuộc Tiểu đội 3, Trung đội 3, Đại đội Fox dưới quyền chỉ huy của Trung Sĩ Matthew Baker và cũng là nhân vật chính trong 2 phần game Road to Hill 30 và Hell’s Highway. Không đơn thuần là một trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất, xuất phẩm từ lò Gearbox Software còn mang đến cho người chơi không khí bi kịch đầy chân thật mà chiến tranh mang lại. Chiến tranh, thực tế và trần trụi như chính ý nghĩa của nó không hào nhoáng, không lộng lẫy như những bộ phim tuyên truyền, Brothers in Arms không hẳn chỉ là một tựa game, trò chơi giống như một thước phim tài liệu, một cuốn nhật ký của người lính thời chiến.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Sư đoàn Không quân 101

Rất nhiều những bộ phim, những câu chuyện hay những trò chơi về người lính đều hướng đến một mục tiêu duy nhất, cho thấy được sự hy sinh vĩ đại của người lính, thấy được sự đau thương và tang tóc của chiến tranh. Brothers in Arms không chỉ truyền tải những điều kể trên, game còn đi sâu vào khai thác nội tâm người lính và những bi kịch mà thường không phải bất kì phương tiện truyền thông, phim ảnh hay sách truyện nào cũng dám kể. Đương nhiên, trong Brothers in Arms có rất nhiều cái chết và cái chết nào cũng tràn đầy ám ảnh. Nhưng chưa từng có một cái chết nào chứa đầy nỗi ám ảnh, những suy nghĩ và khiến gamer chết lặng như cái chết của Allen và Garnett trong Road to Hill 30, cái chết đã đeo đẳng Trung sĩ Matthew Baker cho đến tận phần 3 của series game này.

Được biết những nhà viết kịch bản của Brothers in Arms đã sử dụng rất nhiều câu chuyện có thật được chính những người lính tại Trung Đoàn Bộ Binh 502 (mang tên Trung Đoàn Bộ Binh Dù trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2) trực thuộc Sư đoàn Không quân 101 kể lại.

Velvet Assassin

Sinh ra ở vùng Dorset, Violette Summer – nhân vật chính của Velvet Assassin và được lấy cảm hứng từ cuộc đời của nữ điệp viên Violette Szabo, lớn lên trong gia đình hạnh phúc với một tuổi thơ êm đềm. Sau khi bước qua tuổi thanh niên, Violette làm việc tại một thẩm mỹ viện trước khi chiến tranh thế giới bùng phát ít lâu. Một thời gian sau cô được Cục Tình báo Anh quốc chú ý và tuyển mộ nhờ vẻ ngoài xinh đẹp, giỏi thể thao và khá tỉ mỉ khi làm việc tại cục công nghiệp quân giới. Việc mất đi người dì trong cuộc không kích đầu tiên của người Đức và người chồng của cô cũng hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ cho Không quân Hoàng gia Anh không lâu sau đó càng làm Violette tăng thêm sự đau khổ. Tuy nhiên, Summer không bi lụy mà sử dụng ý chí mạnh mẽ cùng kinh nghiệm đau thương để gia tăng sự quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ khi làm điệp viên cho SIS (Secret Intelligence Service, Cơ quan Tình báo Bí mật thường được biết đến với tên gọi MI6).

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Violette Szabo (1921-1945)

Summer từng thực hiện thành công rất nhiều nhiệm vụ khó khăn thế nhưng một lần bất cẩn khi thực hiện vụ ám sát Kamm, một sĩ quan tình báo quân sự của Đức Quốc xã, đã khiến nữ điệp viên bị thương nặng bởi một tên lính bắn tỉa. Nằm hôn mê tại một bệnh viện ở Pháp, do sử dụng mocphin quá liều Violette bắt đầu mơ hồ nhớ lại những thời khắc quan trọng trong cuộc đời và tiếp theo chính là một loạt giấc mơ miêu tả rõ ràng các điệp vụ mà cô từng thực hiện, đây cũng là lúc người chơi sẽ được nhập vai Violette Summer để trải nghiệm trò chơi Velvet Assassin. Điều này cũng gián tiếp khẳng định phần lớn các màn chơi mà bạn trải qua đều được diễn ra trong những hồi ức của Summer. Các nhiệm vụ quan trọng bao gồm phá hủy một kho xăng trên phòng tuyến Maginot, ám sát viên đại tá địch trong một nhà thờ ở Paris, ăn cắp tài liệu và chỉ điểm cho máy bay ném bom ở Hamburg trong chiến dịch Gomorrah, đến vụ tìm kiếm ba nhân viên mật vụ ở Warsaw, Ba Lan.

Sau khi thông qua loạt nhiệm vụ khó nhằn trong qua ký ức của Violette, những khung cảnh hiện thực bắt đầu xuất hiện khi mocphin bắt đầu mất dần tác dụng và người chơi sẽ nghe loáng thoáng hai người đàn ông đang tranh cãi có nên để cho Violette sống hay là giao nộp cô ta cho SS, hoặc giết cô ấy để tránh khỏi những đòn tra tấn tàn bạo của bọn Đức Quốc xã nếu bị bắt được. Sau đó Violette tỉnh dậy hoàn toàn từ cơn hôn mê để rồi phát hiện ra quân địch đã tràn vào bệnh viện.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Sau khi chạy thoát khỏi chúng, Violette tận mắt chứng kiến cảnh dân làng bị vây bắt và thảm sát bởi một nhóm lính thuộc Lữ đoàn đặc nhiệm SS Dirlewanger khi chúng ra lệnh dẫn họ đến nhà thờ, nhốt lại và phóng hỏa toàn bộ. Violette đã thất bại khi cố gắng giải cứu dân làng dẫn đến cơ thể kiệt sức và cảm xúc trào dâng khiến cô ngất xỉu. Trong đoạn phim kết thúc có chiếu cảnh Violette với bộ đồ bệnh nhân đang đứng trên một vách đá để nhìn thẳng vào chiếc máy bay ném bom của quân Đức đang lao tới như muốn ăn tươi nuốt sống lấy nàng điệp viên xinh đẹp. Tất nhiên, số phận của Violette Szabo, người được Replay Studio lấy cảm hứng để xây dựng nên Violette Summer, lại không có được một kết thúc mở như trong game Velvet Assassin.

Sau khi quân Đồng minh đổ bộ vào Normandy, vào ngày 7 tháng 6 năm 1944, Violette nhảy dù xuống vùng Limoges, để phối hợp với Phong trào Kháng chiến Pháp tại địa phương tìm diệt những người phản bội nước Pháp. Khi trở về Paris, do bị chỉ điểm, Violette đã bị Sư đoàn SS “Das Reich” Panzer bắt và chuyển cho Gestapo thẩm vấn. Không khai thác được gì ở Violette, bọn SS đã chuyển bà đến trại tập trung Ravensbruck, rồi hành quyết bằng hơi ngạt vào tháng 1 năm 1945, năm đấy bà mới 23 tuổi.

The Saboteur

The Saboteur là một game hành động phiêu lưu góc nhìn thứ ba thế giới mở lấy bối cảnh giai đoạn Đức Quốc xã đang chiếm đóng nước Pháp trong Thế chiến II, đây cũng là trò chơi cuối cùng được phát triển bởi Pandemic Studio, hãng làm game trực thuộc EA, nổi tiếng với những tựa game mang đề tài chiến tranh và đã đóng cửa vào năm 2009.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Đó là vào những năm 1940, nhân vật chính Sean Devlin, là một tay thợ máy kiêm quái xế nghiện rượu người Ireland. Trong dịp tình cờ Sean đã đến Saarbrucken, cùng với người thầy Vittore Morini, ông bạn thân Jules Rousseau và cô em gái của Jules tên Vernonique. Sean sẽ tranh tài trong giải Grand Prix và phải đối đầu với Kurt Dierker, nhà vô địch nổi tiếng của Đức Quốc xã. Trong cuộc đua, Dierker chơi gian lận bằng cách bắn thủng một trong những lốp xe của Sean. Để trả thù, Sean và Jules dự định xâm nhập vào nhà máy Doppelsieg mà Dieker làm việc để phá hoại chiếc xe của hắn, bất chấp lời cảnh báo rằng Dierker không đơn giản như họ nghĩ. Tại nhà máy, Sean và Jules bị Dierker bắt giam và tra tấn, hóa ra hắn chính là một Tư lệnh SS làm việc cho Đức Quốc xã và gã này cho rằng họ là gián điệp của Anh. Dierker tra tấn và sát hại Jules ngay trước mắt Sean, trước khi Sean tìm cách trốn thoát chỉ để chứng kiến bọn phát xít Đức đổ bộ vào thị trấn.

Nhiều tháng sau, Sean đang ẩn dật ở La Belle Du Nuit và được tiếp cận Luc Gaudin, một nhà văn địa phương đồng thời cũng là người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc xã tại khu vực này. Luc cho rằng Sean nên tham gia kháng chiến và Sean được giao nhiệm vụ dò la hoạt động của Đức Quốc xã cũng như ám sát các sĩ quan cao cấp. Anh cũng tham gia vận động và xây dựng nên mạng lưới kháng chiến cùng với Đức cha Denis, một linh mục Công giáo bị bắt hoàn tục, Duval Mingle, người yêu của ông đã phản bội ông để đến với một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã và Margot Bonniare, người tìm cách bảo vệ nền văn hoá Pháp mà Đức Quốc xã muốn phá hủy.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

William Grover-Williams (1903-1945)

Luc Gaudin định lên kế hoạch lật đổ lãnh đạo của Đức Quốc xã bằng cách cả nhóm sẽ tổ chức một cuộc đua, sau đó lái chiếc xe ô tô mang bom nhằm thẳng vào bộ chỉ huy của quân địch. Trong khi Sean thắng cuộc đua và thành công quét sạch phần lớn các chỉ huy của quân địch, Dierker vẫn còn sống để nắm quyền kiểm soát những tàn dư của bọn Đức Quốc xã. Để trả đũa, phát xít Đức đã tàn phá vùng La Belle Du Nuit, giết chết cha mẹ của Vernonique, cũng như Vittore. Sean và Vernonique liền quay trở về Paris, tại đây người dân đã nổi dậy chống đối chính quyền phát xít Đức, với tài năng của mình Vernonique nhanh chóng trở thành lãnh đạo mới của quân kháng chiến.

Cũng tại Paris, Sean đã lần theo dấu vết Dierker lên tới tháp Eiffel, nơi hắn đang hành quyết ai đó vì không làm tròn nhiệm vụ. Sean cuối cùng cũng có dịp đối mặt với Dierker ở đầu ngọn tháp, sau trận chiến trò chơi sẽ cung cấp cho bạn hai lựa chọn hoặc bắn Dierker rớt khỏi tháp hay để hắn tự kết liễu mạng sống của mình. Với cái chết của Dierker, Vernonique hỏi Sean liệu đó có phải là kết thúc hay không, anh ta sẽ trả lời rằng “Đó mới chỉ là bắt đầu”. William Grover-Williams người từng giành chức vô địch tại Monaco Grand Prix vào năm 1929, cũng là nhân dạng ngoài đời thật của Sean Devlin lại không có được kết cục ngầu như thế khi tay đua kiệt xuất này bị Đức Quốc xã hành quyết vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 năm 1945.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận