Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – P.3

Phần ba của Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống, sẽ kể lể bằng một chủ đề tương đối thú vị là tôn giáo và tín ngưỡng.

Tôn giáo trong tiếng Anh gọi là religion, xuất phát từ chữ religio trong tiếng Latin mang ý nghĩa tôn trọng điều linh thiêng, tôn kính thần linh. Xét về mặt nào đó nào đó, tôn giáo chính là phương cách vô cùng tốt đẹp để giúp con người sống và tồn tại hòa hợp với những sức mạnh siêu nhiên chưa thể định danh. Từ đó tạo ra những lợi ích về mặt tâm linh cho vạn vật và con người. Tôn giáo đôi khi đồng nghĩa với tín ngưỡng, thường được định nghĩa là niềm tin vào những thế lực siêu nhiên, thiêng liêng hay thần thánh, cũng như những đạo lý, lễ nghi, tục lệ và tổ chức liên quan đến niềm tin đó.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Những ý niệm cơ bản về tôn giáo chia thế giới thành hai phần: thiêng liêng và trần tục. Trần tục là những gì bình phàm trong cuộc sống của mỗi con người, còn thiêng liêng là gì thuộc phạm trù siêu nhiên, thần thánh và không thể xúc phạm. Đứng trước sự thiêng liêng, con người sử dụng lễ nghi để bày tỏ sự tôn kính, sùng bái và đó chính là cơ sở của tôn giáo. Trong hành trình cố gắng tìm ra ý nghĩa tổng quát và đơn giản nhất, có quan điểm đã định nghĩa tôn giáo là kết quả của tất cả các câu trả lời để giải thích nguồn gốc, quan hệ giữa nhân loại và vũ trụ cũng như những câu hỏi về mục đích, ý nghĩa cuối cùng của sự tồn tại. Chính vì thế những tư tưởng tôn giáo thường mang tính triết học và đôi khi khá khó hiểu nếu xét trên phương diện văn hóa bình dân đại chúng.

Số lượng tôn giáo được hình thành trong suốt quá trình lịch sử tồn tại và phát triển từ xưa đến nay của nhân loại được xem là vô số, với nhiều hình thức tùy thuộc những nền văn hóa và quan điểm cá nhân khác nhau. Tuy vậy, trong quá trình đó cũng có nhiều tôn giáo bị mai một và chìm dần vào dòng chảy của sự phát triển. Nguyên nhân suy tàn của những tôn giáo này cũng tương đối đa dạng cả khách quan lẫn chủ quan, nếu sự suy tàn của nền văn minh Maya là nguyên nhân chủ quan khiến các tín ngưỡng thờ thần mặt trời cùng niềm tin thế giới sẽ diệt vong vào năm 2012 biến mất, thì những những cuộc thanh trừng các tôn giáo khác loại hay sự bành trướng của đạo Hồi chính là nguyên nhân chủ quan khiến nhiều đức tin cổ xưa của các dân tộc thiểu số bị mai một. Nhìn chung vào những ngày này trên thế giới chỉ có một vài tôn giáo lớn thu hút đông đảo tín đồ tu tập hay tin theo nhiều hơn những tôn giáo ít phổ biến khác.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – P2
Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – P2
Tạm biệt trường phái chủ nghĩa Hiện thực cùng lão họa sĩ đam mê mông đùi Jean Désiré Gustave Courbet và những tựa game mang hơi hướng u ám pha lẫn kinh dị trong phần đầu của loạt bài, Mọt tui muốn mời quý vị cùng theo dõi tiếp nội dung của phần hai của chủ đề...

Và để không quá xa rời nội dung của loạt bài Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống. Trong phần ba, cũng là phần cuối cùng của chuyên đề, Mọt tui muốn giới thiệu đến các bạn một số tựa game lấy cảm hứng từ những sự kiện có thật, từng xảy ra ngoài đời thực và có liên quan đến chủ đề tín ngưỡng cũng như tôn giáo.

Far Cry 5

Từ lúc Mỹ vẫn còn là thuộc địa thì những người nhập cư từ Anh và Đức đã tìm đến quốc gia này như một biện pháp để cứu rỗi trong hành trình tìm kiếm tự do tôn giáo. Có thể nói trong quá trình lập quốc, Hoa Kỳ đã chịu những ảnh hưởng vô cùng sâu sắc từ tôn giáo, sự ảnh hưởng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày hôm nay và được thể hiện trong nhiều khía cạnh của xã hội đương thời như văn hóa, đời sống và chính trị. Nói về sự phức tạp cũng như mầm mống khiến cho quốc gia này phải gánh chịu nguy cơ chia rẽ bởi tôn giáo có thể lật lại lịch sử từ nhưng ngày đầu khi Hợp chúng quốc Hoa Kỳ còn chưa thành lập và nước Mỹ khi đó chỉ mới là mười thuộc địa dưới sự cai trị của Liên hiệp vương quốc Anh.

Quốc hội sẽ không có đạo luật nào đề cao việc thành lập tôn giáo cũng như cấm việc tự do truyền đạo hay giảm bớt quyền tự do ngôn luận, báo chí, hoặc quyền của người dân biểu tình hội họp ôn hòa. – Trích từ tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trong mười ba thuộc địa đầu tiên tại châu Mỹ, có khá nhiều trong số đó được thành lập bởi những người hành hương đến từ châu Âu, với mong muốn được hành đạo mà không chịu kỳ thị như khi còn ở bản thổ. Theo đó thuộc địa Vịnh Masachusetts – ngày nay là bang Massachusetts và Maine, là sự tề tựu đông đảo của những tín hữu Thanh giáo Anh, Pennsylvania thì tràn đầy những tín đồ Quaker, trong khi đó Maryland lại nổi danh với những hội đoàn thuộc về Công giáo và Virginia thì đầy rẫy những tay Anh giáo mang tư tưởng cực hữu vốn không được hoan nghênh cho lắm ngay ở mẫu quốc. Có nguồn gốc phức tạp là thế nhưng thông qua tu chính án thứ nhất của Hiến pháp, chính phủ Hoa Kỳ ngay từ thời điểm thành lập đã khẳng định rất rõ, quốc gia này không được tạo ra dựa trên đức tin của Kitô giáo hay bất cứ tôn giáo nào, theo bất kỳ ý nghĩa nào.

Mặc dù vậy các tiểu bang rõ ràng không bị ràng buộc bởi các điều khoản này và vào khoảng thời gian cuối thập niên năm 1830, bang Massachusetts đã cấp một lượng lớn tiền thuế cho các nhà thờ trong giáo phận ở địa phương. Để tránh tình trạng không thống nhất giữa chính quyền trung ương và địa phương, tòa án tối cao đã ban hành tu chính án thứ 14 để yêu cầu mọi nội dung trong tu chính án thứ nhất phải được áp dụng cho cả chính quyền tại tiểu bang cũng như địa phương. Chỉ chừng đó đã đủ thấy rằng bất chấp mọi điều mà chính phủ tuyên bố, tôn giáo đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội Mỹ như cách mà ngày xưa các tín đồ của rất nhiều giáo phái khác nhau đã chung sức để xây dựng nên đất nước Hoa Kỳ rộng lớn.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – P.3

Các nhà làm game cũng rất tinh tế trong việc tái hiện một nước Mỹ hùng mạnh bên ngoài nhưng che giấu đằng sau nó là sự yếu đuối đến khó tin khi phải đối đầu với những xung đột trong nội bộ, đặc biệt là sự xung đột có liên quan đến chia rẽ về tôn giáo và đức tin. Tiêu biểu cho đề tài này chính là tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất vừa ra mắt trong năm 2018 của NSX Ubisoft và nhìn chung dù có bị chê vì một số điểm chưa thực sự hợp lý trong toàn bộ nội dung cốt truyện, Far Cry 5 ít nhiều cũng khiến cho người sống bên ngoài nước Mỹ hiểu được tôn giáo có ảnh hưởng nhiều như thế nào tại quốc gia này. Liệu có quá khôi hài không khi một thằng thần kinh thác loạn khi hút cần quá liều như Joseph Seed cho rằng ngày tận thế sắp đến và những ai muốn được Thượng đế cứu rỗi phải gia nhập tôn giáo Project at Eden’s Gate của hắn, đồng thời những con chiên của giáo phái này phải khai báo tội lỗi và chịu sự trừng phạt xứng đáng với những gì bản thân đã gây ra trước khi được dẫn dắt qua cơn đại nạn. Tôn giáo nghe thập phần tào lao nhưng lại rất khéo léo núp bóng những điều tốt đẹp này lại thu hút nhiều tín đồ đến mức có thể tự trị cả một vùng lãnh thổ rộng lớn trong lòng nước Mỹ. Chuyện tưởng như đùa thế nhưng hoàn toàn có thật, từng xảy ra rất nhiều lần tại quốc gia này và được biết đến thông qua những cuộc điều tra vạch trần các giáo phái tà đạo mà báo chí đưa tin.

1979 Revolution: Black Friday

Đã từ rất lâu, đề tài tôn giáo vốn là chất liệu ưa thích mà các nhà sản xuất game thường dùng làm bối cảnh để cho ra mắt những sản phẩm mới của mình. Có thể nói, với bối cảnh tương đối nhạy cảm này thì tất cả những tựa game khi ra mắt đều được chăm chút tỉ mỉ từ lối chơi, đồ họa cho tới cốt truyện có chiều sâu, tái hiện toàn cảnh rõ nét nhất về một diễn biến nào đó. Bên cạnh chủ đề tôn giáo, thể loại game sandbox hay còn gọi là thế giới mở luôn thúc đẩy người chơi tự do làm mọi thứ mình muốn, cũng là một thứ thời thượng trong nhưng năm gần đây. Khác với những tựa game thể loại nhập vai, hành động, sinh tồn, chiến thuật,… đơn thuần luôn buộc người chơi phải đi theo một hoặc vài lối mòn có sẵn. Thì những game thế giới mở sẽ cho phép người chơi có thể tự do làm mọi điều họ muốn trong thế giới ảo và gần như không hề có có bất kỳ giới hạn nào cả.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Đáng chú ý nhất của thể loại sandbox kết hợp với chủ đề tôn giáo chính là tựa game 1979 Revolution: Black Friday với bối cảnh cuộc cách mạng tôn giáo ở một quốc gia Trung Đông dưới con mắt của một vài nhân vật trong cuộc. Người chơi sẽ khó có thể tìm ra được điểm chê nào trong 1979 Revolution: Black Friday do game được nhào nặn bởi đội ngũ phát triển với nhiều thành viên từng tham gia vào các dự án như Grand Thief Auto III, Vice City, Max Payne I & II… Trò chơi được hình thành dựa trên những chi tiết có thật, dựa trên những tư liệu lịch sử hiếm hoi được ghi lại. Và để người chơi có thể nhìn nhận góc độ rõ nét, bao gồm cả những yếu tố hành động, phiêu lưu thì lối chơi trong game cũng được hình thành tương đối giống với Grand Thief Auto pha chút phong cách game Telltale.

Câu chuyện mà 1979 Revolution: Black Friday mang tới tập trung vào thời điểm Iran xảy ra chiến tranh. Bạn sẽ tham gia các cuộc biểu tình bằng cách nhập vai vào Reza có xuất thân từ một gia đình giàu có. Sau khi học tập tại Đức, hắn trở về nước và tham gia vào cuộc cách mạng đang diễn ra một cách tình cờ. Xoay quanh các câu chuyện hội thoại, từng tình tiết yêu cầu người chơi phải đưa ra lựa chọn sẽ quyết định mối quan hệ của Reza và những người thân. Từ đây bạn cũng sẽ có nhiều hướng nhìn khác nhau xung quanh cuộc cách mạng tôn giáo mà trò chơi đang hướng tới.

Assassin’s Creed

Hẳn sẽ có nhiều người nhảy bật dậy kinh ngạc với việc Mọt tui đưa Assassin’s Creed vào chủ đề tôn giáo, bất chấp việc trò chơi này hoàn toàn không có vấn đề nếu chỉ xét về phạm trù làm game dựa trên dữ kiện lịch sử có thật ngoài cuộc sống. Đúng là ban đầu, Assassin’s Creed nên nằm trong chủ đề lịch sử của loạt bài Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống thế nhưng ngẫm nghĩ lại sự cuồng tín của hội Templar hay lòng tin vào tự do cho nhân loại của các Assassin thì cũng không không lạc đề cho lắm nếu xếp dòng game ra mắt người chơi lần đầu vào 14 tháng 11 năm 2007 vào chủ đề hôm nay.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối
Desmond Miles

Bối cảnh Assassin’s Creed diễn ra vào năm 2012 với nhân vật chính là Desmond Miles, một chàng thanh niên làm nghề pha rượu. Anh được cho là hậu duệ của một số dòng sát thủ thời phục hưng; được nuôi dưỡng với tư cách là một sát thủ, Desmond đã trốn thoát khỏi gia đình du mục sát thủ của anh để đi tìm một cuộc sống bình dị. Tuy nhiên, sau đó Desmond bị bắt cóc bởi siêu tập đoàn Abstergo Industries, một bộ-mặt-hiện-đại của Hiệp sĩ dòng Đền; họ đã nhận ra dòng dõi của Desmond. Anh bị ép kết nối với Animus, một cỗ máy cho phép anh trải nghiệm những ký ức của tổ tiên anh, và trò chơi bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, nội dung game không chỉ gói gọn như vậy.

Abstergo đang ra sức tìm kiếm nơi cất giấu Pieces of Eden, những vật tạo tác sở hữu sức mạnh phi thường được phân bố rải rác khắp nơi, có thể kiểm soát toàn nhân loại và thay đổi vận mệnh. Desmond sau đó được giải cứu bởi một nhóm nhỏ sát thủ ngày nay và được đưa đến địa điểm an toàn. Sau khi đồng ý hợp tác với họ, Desmond dùng phiên bản Animus riêng của nhóm Animus 2.0 để tiếp tục trải nghiệm những ký ức của tổ tiên Desmond và qua đó khám phá được nơi cất giữ Pieces of Eden và giữ chúng an toàn khỏi tay Abstergo. Trong khi lạc vào những ký ức của tổ tiên, một vài khả năng của họ nhập vào Desmond, hay còn gọi là Bleeding Effect, do đó các kĩ năng đặc biệt của sát thủ được Desmond thực hiện một cách thuần thục.

Trong cỗ máy Animus, người chơi sẽ vào vai Altaïr ibn-La’Ahad, một sát thủ vừa bị giáng chức đang cố gắng khôi phục lại chức vị của mình trong thời kì Thập tự chinh, và Ezio Auditore da Firenze, một sát thủ người Ý sinh sống vào cuối thế kỉ 15 và đầu thế kỉ 16 trong thời kì Phục Hưng. Cả hai đều có mối quan hệ với một mảnh Pieces of Eden là The Apple of Eden. Trong quá trình theo dấu chân của Ezio, những mảnh Pieces of Eden được tiết lộ, và trong số đó có Gậy Mục tử. Xuyên suốt qua những sự kiện trong trò chơi, Desmond học được những lời tiên tri về Ngày tận thế 2012 từ một dự án thử nghiệm Animus trước đó, Subject 16, cũng như những nhân vật ba chiều của một loài sinh sống trước thời kì con người. Những người được biết đến như là Chủng tộc đầu tiên, tự gọi bản thân là Minarva, Juno và Jupiter.

Game thật hơn là bạn nghĩ: Những trò chơi lấy cảm hứng từ cuộc sống – Phần cuối

Họ nói trực tiếp với Desmond thông qua những màn chơi của Ezio và đến lượt Ezio khám phá ra rằng ông chỉ là một đường dẫn thông tin cho Desmond. Bộ ba Chủng tộc đầu tiên giải thích rằng họ tạo ra loài người, những người mà sau này đã chống đối lại họ. Một vệt lóa mặt trời đã quét sạch loài của họ trên hành tinh và tiêu diệt toàn bộ chủng tộc. Cả ba thất bại trong việc chống lại nó, và họ đã xây dựng hàng loạt các ngôi đền trên khắp thế giới mà họ tin rằng sẽ ngăn chặn được tai họa lần thứ hai, trong đó có Hầm mộ trung tâm, được giấu bí mật ở New York. Chủng tộc đầu tiên đã thất bại trong việc lai tạo với loài người, vì vậy họ đã tạo ra dòng máu lai giữa họ và con người, chẳng hạn như Altaïr và Ezio; Desmond cũng là sự thống nhất của cả hai. Sự lai tạo này đã dẫn đến giác quan thứ sáu, thứ xuất hiện trong game với tên gọi Eagle Vision và Eagle Sense.

Desmond bây giờ phải sử dụng lại Animus để truy cập vào ký ức của Ratonhnhaké:ton hay Connor Kenway, một sát thủ con lai mang dòng máu một nửa da đỏ, một nửa người Anh trong thời kì Cách mạng Hoa Kỳ, dùng hầm mộ trung tâm để tìm cách ngăn chặn một cơn vệt lóa mặt trời tương tự có khả năng xảy ra theo lời chỉ dẫn của những người đi trước. Sau đó Desmond đã hi sinh tính mạng để kích hoạt tấm lưới bảo vệ Trái Đất khỏi thảm họa Ngày tận thế trong năm 2012.

Nối tiếp câu chuyện của Assassin’s Creed III là những câu chuyện của Assassin’s Creed IV: Black Flag. Người chơi sẽ vào vai một nhân viên của tập đoàn Abstergo, dùng cỗ máy Animus để trải nghiệm nhân vật Edward Kenway – ông nội của Ratonhnhaké:ton và là cha của Haytham Kenway. Edward Kenway trong game sẽ là một thuyền trưởng chỉ huy tàu Jackdaw khám phá vùng biển Caribbean những năm 1715, trải nghiệm thời kỳ hoàng kim của giới Hải tặc. Edward Kenway xuất thân từ dòng dõi quý tộc người Anh. Edward sớm vào đời và nối nghiệp với nghề lái buôn truyền thống của gia đình. Tuy nhiên sự tham lam của chính quyền cai trị vào thời điểm ấy, Edward và gia đình mình đã bị kết tội trốn thuế, tịch thu toàn bộ tài sản và đày ải ra ngoài vùng vịnh. Những phần Assassin’s Creed sau đó vì Desmond Miles đã hi sinh tính mạng để kích hoạt tấm lưới bảo vệ Trái Đất khỏi thảm họa Ngày tận thế trong năm 2012 nên có lẽ không còn liên hệ nhiều đến cốt truyện chính nữa.

https://store.steampowered.com/search/?snr=1_4_4__12&term=Assassin%E2%80%99s+Creed

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Tiên Chiến CMN
   • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   28-10

   Tiếu Ngạo Độc Tôn

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   25-10

   Tiên Chiến CMN

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   22-10

   Tuyệt Thế Vô Song Mobile

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   21-10

   Linh Giới 3D Funtap

   Dung lượng: 2GB

   Chơi
   20-10

   MU: Vinh Dự

   Dung lượng: 1.5 GB

   Chơi
   20-10

   Hải Trình Huyền Thoại

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   19-10

   Phá Thiên Nhất Kiếm

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   19-10

   Chiến Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-10

   Gun Star

   Dung lượng: 362MB

   Chơi
   14-10

   Bảo Bối Đại Chiến

   Dung lượng: 1,34GB

   Chơi
   Top