Game tăng giá lên 70 đô và câu chuyện tiền ít thì đừng có đòi hít…

Một năm thì số bom tấn AAA ra mắt chắc đếm trên đầu ngón tay, nhưng nhiều dân chơi nửa mùa vẫn cứ giảy nảy kiểu game mà tăng giá lên 70 đô khác gì tận thế.

Dạo gần đây dân tình có vẻ đang rất hoang mang vụ game tăng giá của các nhà phát hành lớn, số là từ năm 2021 có thể các game AAA trên next-gen sẽ có giá là 70 đô thay vì 60 như hiện tại. Tất nhiên là cứ cái gì có liên quan tới tiền bạc và “game tăng giá” thì phản đối kinh lắm, các tiết mục auto chửi được tuôn ra ào ào trên các diễn đàn lớn, trong khi đó một vài đại hiệp còn bắt đầu lên hẳn kế hoạch rất kỹ lưỡng để phản đối cái giá này.

Bạn đã sẵn sàng để trả 70 USD cho một tựa game kể từ năm nay?
Bạn đã sẵn sàng để trả 70 USD cho một tựa game next-gen kể từ năm nay?
Kể từ năm 2020, giá game có lẽ sẽ không còn là 60 USD và game next-gen khá chắc kèo là 70 USD như một "trạng thái bình thường mới".

Quay lại chuyện game tăng giá, thì cái mốc 60 đô thần thánh đã được giữ nguyên kể từ lúc PS4 ra mắt cho tới giờ, thế nên các nhà phát hành có bảo tăng giá lên 70 đô theo thời gian âu cũng là chuyện rất bình thường. Vấn đề ở đây như chúng ta đều biết thì con số 60 chỉ là con số gốc, vì hầu hết các game AAA đều có DLC và ti tỉ thứ khác để moi tiền – nhưng tất nhiên cái đó là xu thế chung của làng game rồi.

Những điều cần biết về Assassin’s Creed Valhalla trước ngày ra mắt

Bạn có thể chửi EA là một đám giẻ rách suốt ngày đòi moi tiền game thủ, nhưng nhìn thực tế thì toàn bộ các ông lớn bây giờ đều chơi trò này cả, chứ chẳng có ai gom hết nội dung xong rồi bán một phát toàn phần như trước đâu. Cho nên là những đại hiệp suốt ngày ý kiến ý cò việc tại sao đã kiếm tiền từ DLC với bán vật phẩm mà còn đòi tăng giá game thì hãy bớt bớt lại vì nó hoàn toàn méo có liên quan gì.

Giờ tới vụ mua game, thì cái việc này không phải áp dụng cho tất cả game mà chỉ là các bom tấn AAA là chủ yếu – vì rõ ràng có một luật bất thành văn là game tầm trung thì khoảng 40 đô và bom tấn thì là 60 đô (thứ có thể sẽ tăng giá lên 70 trong thời gian tới). Khi mà cái tin game tăng giá được tung ra, cộng đồng đã nhao nhao phản đối như kiểu nó không phải là tăng 15% mà là 150% vậy, nhưng chúng nó quen béng đi một điều – đó là game bom tấn đâu phải lúc nào cũng có mà mua?

Game tăng giá lên 70 đô và câu chuyện tiền ít thì đừng có đòi hít…

Nói ví dụ rõ rệt nhất như trong năm 2020 này, bom tấn cứ tưởng là nhiều nhưng thực tế thì có thể đếm đủ với hai bàn tay như Nioh 2, FF7 Remake, The Last of Us 2 và sắp tới là The Ghost of Tsushima… một số game khác cũng có cái giá của bom tấn nhưng thực tế lại là pháo lép. Đó là chưa kể không phải cái bom tấn nào cũng cần phải mua, vì rõ ràng gu của mỗi người mỗi khác nhau như một game thủ yêu thích hành động chặt chém với văn hóa Nhật Bản sẽ chọn Nioh 2 chứ không phải là The Last of Us 2.

Từ đây dẫn tới một sự thật đơn giản, đó là với những game thủ thông thường, thì việc game tăng giá từ 60 lên 70 đô chẳng có ảnh hưởng gì lớn, vì bọn họ sẽ chỉ mua những game mà mình thích với tần suất khoảng 1 game trong vài tháng. Còn với những người đam mê hơn muốn chơi nhiều thì lại càng không có vấn đề, vì nếu bạn có đủ tiền để mua nhiều game một tháng thì 10 đô giẻ rách đó càng không đáng quan tâm – tao giàu tao có tiền mà.

The Last of Us 2 và câu chuyện về kiểu đánh giá quái đản của YouTube Gamer
Không mua và cũng không chơi The Last of Us 2 nhưng chỉ cần coi video là nghiễm nhiên trở thành “fan cứng”, đó là mặt tởm lợm của bọn “Youtube Gamer”.

Vậy nên cái đám đang kêu rất to về vụ tăng giá, thì tôi nghĩ rằng toàn bọn đã nghèo mà còn ý kiến lắm. Vì như đã nói nếu như bạn là một game thủ thông thường – tức là đã đi làm để có tiền mua sắm ổn định cho thú vui bản thân, thì một tháng mua 1 game đã là quá nhiều vì cày một cái bom tấn cũng tốn cả đống thời gian rồi. Còn nếu như game thủ nào có quá dư thời gian để chơi game thì sẽ nằm trong hai trường hợp, đó là có một công việc ngon lành và không lo lắng về tài chính hoặc vẫn đang phụ thuộc vào gia đình để ngửa tay xin tiền người thân.

Nếu nằm trong trường hợp một thì như tôi đã nói, tăng giá 10 đô với chẳng khác gì nhà giàu đứt tay, chẳng có gì đáng quan tâm cả. Còn nếu ở trường hợp hai thì làm ơn hãy giữ lại một chút liêm sỉ, đã xin tiền người khác thì tư cách cái nồi gì mà đòi hỏi với lên tiếng đắt với rẻ ở đây, đã chơi free còn ý kiến lắm thế – khác gì bọn dùng crack hoặc chơi qua youtube mà vẫn ngoặc mồm chê game.

Đánh giá The Last of Us 2: Khi tình thương và thù hận đều là gánh nặng

Ở trên các diễn đàn về game, có nhiều đại hiệp đã nói rằng cộng đồng nên là người tiêu dùng thông minh và không nên ủng hộ cách làm của nhà phát hành khi game tăng giá như vậy. Cách mà bọn này đưa ra khá đơn giản, đó là đừng nên mua game ngay lập tức mà hãy chờ cho tới khi nó trở về cái giá trị thực (60 đô) – thật là một phát kiến vĩ đại của nhân loại, vì nó khuyến khích người ta chờ giảm giá rồi mới mua.

Bởi thế nên là nhiều anh tài cũng quái dị lắm, game thì muốn chất lượng cải thiện nhưng không muốn tăng giá, nó tăng giá rồi thì khuyên người khác hãy chờ tới lúc nó giảm rồi hẵng mua để trả đũa nhà phát hành, đó thực sự là hành vi tiền ít mà đòi hít… kinh điển của lũ mạt rệp. Đừng khiến bản thân trở thành đám giẻ rách như bọn Youtube Gamer, vì sau gần 10 năm game mới tăng giá 10 đô như vậy cũng là hợp lý, chứ không phải là tận thế của nhân loại đâu mà kêu ca như vậy.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

  17 Comments Added

  1. Minh Tháng Bảy 21, 2020 | Trả lời

   Đhs xin tiền gia đình mua game thì không có quyền lên tiếng. Ai đã mua game thì đem lại lợi nhuận cho hãng game bất kể người đó xin tiền mua hay tự kiếm ra tiền nhé. Đừng có nói là xin tiền gia đình mua game thì ngang với bọn chơi crack hay youtuber gamer.

  2. Console4ever Tháng Bảy 21, 2020 | Trả lời

   70USD thì cũng bt, bằng 2-3 ngày lương chứ mấy, game chất lượng thì xứng đáng từng đồng bỏ ra :) Mà đúng là tụi Youtube Gamer với lũ chơi crack thì bao nhiêu cũng kêu gào, thây kệ chúng nó, tăng giá thì NPH cũng có kiếm đc đồng nào từ đám này đâu

   • Duo Tháng Bảy 21, 2020 |

    Có phải ai làm vài ngày cũng đc 70 đô đâu ông. Mà đến lúc cái game ông mua chất lượng như kẹc thì 70 có còn xứng k? Lúc đấy ông có than câu nào k hay vẫn cứ chấp nhận?

   • Quy Tháng Bảy 22, 2020 |

    ông nội này acc clone Vuhoang chắc lun :v cứ đi cào phím chửi youtube gamer và kết quả đã chứng minh doanh thu của tlou2 như kẹc rồi đem chuyện tư thù qua tới bài viết này :v nhỏ ko học lớn làm Vuhoang

   • Quy Tháng Bảy 22, 2020 |

    Dou: thì ổng đã nhận cái mớ trash của nợ mang tên tlou2 và defend cái của nợ ấy trối chết mặt cho thời gian và doanh số đã chứng minh nó là cái của nợ of the year rùi đấy :)))

  3. Duo Tháng Bảy 21, 2020 | Trả lời

   “Bạn có thể chửi EA là một đám giẻ rách suốt ngày đòi moi tiền game thủ, nhưng nhìn thực tế thì toàn bộ các ông lớn bây giờ đều chơi trò này cả, chứ chẳng có ai gom hết nội dung xong rồi bán một phát toàn phần như trước đâu”
   Thế là ông chấp nhận để nph ném cho gì thì ăn cái đấy à. Mình bỏ tiền ra có phải là ít đâu mà kêu chấp nhận cái trò cắt nội dung cho vào dlc? Tôi thấy bài viết của ông phiến diện vl, toàn viết những gì mình nghĩ rồi áp đặt cho người khác. Nào là than game tăng giá thì là đám nghèo còn ý kiến lắm, rồi thì 10 đô chẳng đáng nhà giàu đứt tay. Ông ơi, tiền nào cũng là tiền, 10 đô đấy mà k xứng đáng với nội dung game thì chẳng nhẽ k đc lên tiếng phàn nàn. Rồi mấy game kiểu assassin’s creed mỗi lần phát hành gần chục phiên bản mà mỗi phiên bản lại tăng 10 đô thì nó lại chả thốn vl chứ ông.

  4. Ground Tháng Bảy 21, 2020 | Trả lời

   Cây bút này viết rất có vấn đề. Từ bài trước nói về việc đánh giá game của Youtube Gamer. Bài viết của anh ta tràn ngập sự cay độc. Tôi có thể hiểu vì bất cứ một fan boy nào cũng xù lông lên khi dòng game ưa thích của mình không được đánh giá đúng cách. Nhưng qua bài này anh ta nói về bọn youtube gamer với bọn chơi game crack. Tôi ko biết anh ta làm một tháng được bao nhiêu tiền mà có giọng điệu khinh người như vậy. Tôi chưa đề cập đến tính đúng sai của bài báo và tôi cũng tôn trọng ý kiến cá nhân của tác giả. Nhưng đây là cây bút duy nhất của Mot game tôi thấy khó chịu khi đọc bài. Tràn ngập bài của anh ta sự hằn học, shaming, chế nhạo và cay độc. Thiết nghĩ Mot game nên dừng hợp tác với cây viết này.

   • vhp Tháng Bảy 22, 2020 |

    Đang chuyển dần qua chơi game bản quyền và đúng là không quan tâm việc nó tăng giá 10$ lắm, mỗi năm chỉ mua một vài game AAA chơi tan nát thì thôi, nhưng cách viết bài kiểu này thực sự là của 1 tờ báo sao ?
    Viết kiểu này qua được kiểm duyệt đăng lên thì chắc chắn đây là tiêu chí chung của motgame rồi. Viết bất chấp câu view kệ cha dư luận, chịu rồi…

   • Quy Tháng Bảy 22, 2020 |

    Đồng ý, viết cho đã xong tổng thể chỉ đang ám chỉ tới youtube gamer thui…lấy tư thù đè nội dung rất nhiều

   • Console4ever Tháng Bảy 22, 2020 |

    Tôi thì lại thấy lôi 2 cái đối tượng này ra chửi là đúng, vì cái lũ này đúng là khối ung nhọt của giới player, đã chả đóng góp được cho người ta xu nào còn rống lên đòi hỏi phải được xài đồ xịn đồ ngon như người bình thường bỏ tiền ra mua game. Xưa có lũ chơi c**k, còn giờ có lũ Youtube Gamer, rặt một lũ nghèo hèn hạ đẳng.

  5. DD Tháng Bảy 22, 2020 | Trả lời

   thật ra nếu game mà xịt thì 60$ hay 70$ nó cũng là xịt như nhau, thế nên có tăng lên 10$ thì cũng chả quan trọng lắm… và k chỉ ở ngành game mà ở mọi lĩnh vực cũng thế, chả khác gì ra chợ mua miếng thịt vậy, lúc ngon lúc dở và giá của nó k bao giờ ổn định. T dám chắc mấy đứa lên kêu ca giá tăng đa phần mấy đứa k ra tiền hoặc chưa trải đời.

  6. Khách Tháng Bảy 22, 2020 | Trả lời

   bài này là bài thứ 2 của cây bút này hợp tác ah, xin đề tên tác giả hoặc fb anh ấy đang sử dụng để tui vào bày tỏ sự ngưỡng mộ với

  7. Leo Tháng Bảy 22, 2020 | Trả lời

   Đề nghị cây bút này một là thay đổi cách viết hai là Mọt cắt luôn. 1 người viết bài phải có 1 cách hành văn tốt chứ không phải dân chợ búa mà cứ “cái bọn”, “chúng nó”…!? Tôi hỏi anh là người viết báo hay anh là tên chợ búa nói chuyện tục tĩu riết quen? Đưa cách nhìn phiến diện thù hằn trong 1 bài báo về game để làm gì!? Trả thù đời hay chúng tỏ cái tôi của mình!? Anh làm được bao nhiêu tiền mà nói tăng 10$ không là bao!? Anh có biết GPD đầu người ở VN hoặc 1 số nước khác là bao nhiêu không!? Anh không cho người khác chi phí ăn ở sinh hoạt vợ con này nọ à!? Tôi là người mua game bản quyền, rất nhiều, pre-orders cũng có nhưng mỗi lần chi đều đắn đo với khoảng sống dù lương tôi cũng không thấp.

   Làm ơn, bỏ làm nhà báo đi, xin hết.

  8. Quy Tháng Bảy 22, 2020 | Trả lời

   ví dụ t xem youtube trc, xem review này kia các thứ xong thấy đáng tiền mới mua game thì có đc tính là youtube gamer ko? Hài….

  9. Bz Tháng Bảy 23, 2020 | Trả lời

   Lần đầu thấy cái bài trong motgame được comment dài như thế này!

   • RandomDude Tháng Bảy 24, 2020 |

    Ông lại chưa đọc bài mấy bài chửi trên Motgame của thanh niên này rồi :)))

  10. RandomDude Tháng Bảy 24, 2020 | Trả lời

   Việc game có tăng lên hay giảm xuống tôi không có ý kiến, cơ mà ông vuhoang chỉ nên viết mấy bài về game 18+ thì hơn :))) Đang ngôn từ châm biếm vui vẻ bên mấy bài đấy sang đây biến tướng cmn thành hằn học với chửi bới như cái chợ, luận điểm thì cũng có đấy nhưng công kích cá nhân loạn hết cả lên, đọc chán hẳn.

   Thề ông này vẫn còn cay quả The Last Of Us II, bài nào chửi là cũng lôi em nó vào :))) Khổ.

  Bình Luận