Game “không che” trên Steam đã trở thành hiện thực

Trước đây để được phát hành trên Steam, các trò chơi cần phải tự kiểm duyệt hình ảnh của mình. Nhưng điều đó nay là quá khứ, bởi game không che trên Steam đã trở thành hiện thực nhờ hệ thống phân loại mới.

Dù những tựa game có cảnh nhạy cảm đã tồn tại trên Steam từ lâu, chúng thường bị kiểm duyệt (censor – dân ta thường gọi ngắn gọn là “cen”) cắt bỏ hoặc che, làm mờ hết những nội dung không dành cho trẻ em hoặc phải làm chui qua patch lậu. Mãi cho đến tháng 6 vừa qua, Valve mới công bố rằng họ sẽ không còn kiểm duyệt nội dung các trò chơi trên nền tảng phát hành game của mình, mà chỉ xóa bỏ những tựa game bất hợp pháp hoặc “troll lộ liễu” – theo lời của Valve. Khi đó, rất nhiều game thủ đã hào hứng nghĩ rằng đây là khởi đầu của kỷ nguyên game 18+ không che trên Steam, và bây giờ điều đó đã là sự thật.

Game “không che” trên Steam đã trở thành hiện thực

Trước đây, các tựa game bị gọi là Nudity đều được kiểm duyệt chặt chẽ.

Bằng cách bổ sung thêm công cụ lọc mới cho phép game thủ chọn xem hay không xem những tựa game bị gắn nhãn Nudity hay Sexual Content trên Steam, trò chơi có tên Negligee: Love Stories đã được phép ra mắt trên Steam vào thứ 6 vừa qua. Đây vốn là một tựa game bị nhà phát triển hoãn ngày ra mắt vì chờ đợi các công cụ lọc của Steam được hoàn thiện. Nhà phát triển tựa game này cho biết “tôi rất vui được xác nhận Negligee đã qua tiến trình đánh giá của Steam và sẽ là tựa game 100% không che đầu tiên trên Steam, mà không cần phải cài thêm patch.”

Game “không che” trên Steam đã trở thành hiện thực

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Steam thả lỏng cho các tựa game xấu. Toàn bộ những trò chơi bị đánh giá là “con heo” vẫn không được phép ra mắt trên Steam, nên nếu bạn đang trông chờ những trò chơi từ các hãng I, hãng K của Nhật xuất hiện trên Steam, hãy tỉnh giấc.

Như Mọt đã nói ở trên, các nội dung nhạy cảm không hề mới trên Steam. Những tựa game bom tấn như Mass Effect, The Witcher được bày bán bình thường trên nền tảng này dù chứa các cảnh người lớn được thực hiện một cách tương đối tế nhị, hoặc chủ động che khuất các bộ phận nhạy cảm. Các tựa Visual Novel cũng xuất hiện hàng loạt trong nhiều tháng qua, cho đến khi Valve tạm thời thắt chặt chính sách của mình hồi tháng 5 trước khi đổi ý và bắt tay vào việc tạo bộ lọc mới trước sự phản ứng của game thủ lẫn các nhà phát triển.

Shadow of the Tomb Raider – Thêm một nạn nhân của “đánh giá làm bạn rối thêm”?
Shadow of the Tomb Raider – Thêm một nạn nhân của “đánh giá làm bạn rối thêm”?
Game thủ thường dựa vào các bài đánh giá để quyết định nó nên mua game hay không, nhưng với trường hợp của Shadow of the Tomb Raider thì tham khảo đánh giá càng làm bạn khó quyết định hơn.

Chính sách mới của Valve đã mở đường cho game không che trên Steam, chỉ cần chúng không quá “nặng đô.” Lúc đó, Valve nói rằng “nếu bạn là game thủ, chúng tôi không nên chọn giùm bạn thứ gì được hay không được mua. Nếu bạn là một nhà phát triển, chúng tôi không nên chọn giùm bạn thứ gì được tạo ra. Những lựa chọn đó là của bạn. Vai trò của chúng tôi nên là cung cấp hệ thống và công cụ để hỗ trợ bạn đưa ra lựa chọn cho chính mình, theo một cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.”

Dưới chính sách mới, Valve khuyến khích các nhà phát triển game nhạy cảm tự bổ sung một thông báo mới cảnh báo game thủ về nội dung trò chơi của mình, chẳng hạn như thông báo của Negligee bên dưới:

Game “không che” trên Steam đã trở thành hiện thực

Tuy nhiên, bản thân những người làm trong ngành game lẫn game thủ cũng lo ngại rằng có thể Valve không đủ khả năng quản lý tất cả những nội dung được bán ra trên nền tảng của mình, và những tựa game không che trên Steam có thể đi quá xa. Một nhà phát triển nọ chỉ trích một tựa game được phép xuất hiện trên Steam là “có các mối quan hệ giới tính mang tính chất ép buộc”“nội dung có liên quan đến bạo hành.” Trong khi đó, ông chủ nền tảng phát hành Itch.io mắng Valve thẳng thừng: “một nền tảng cho phép “mọi thứ, trừ khi thứ đó bất hợp pháp hay troll” là quái đản. Làm ơn giữ những nội dung độc hại, xấu xa, phân biệt, bắt nạt, quấy rối, sỉ nhục người khác khỏi Itch.io. Nút ban của chúng tôi đã sẵn sàng.”

Game “không che” trên Steam đã trở thành hiện thực

Leaf Corcoran, người sáng lập Itch.io cũng cấm tất cả những nội dung có liên quan đến phân biệt chủng tộc, giới tính, thù hằn hay nói xấu bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Ông cho biết mình sẽ rất đau lòng nếu nền tảng mình tạo ra được dùng để phân phối những nội dung đó, rằng “cộng đồng game indie cần một nơi an toàn, và hi vọng bạn cũng đồng ý đây là một bước đi đúng đắn.”

Dĩ nhiên cũng có không ít game thủ và nhà phát triển hài lòng với quyết định mới của Steam. Những người hoan nghênh quyết định này nói rằng đây là một thông tin cực kỳ đáng mừng cho các tựa game có nội dung nhạy cảm, và giúp các hãng game lẫn các nhà phát triển indie được tự do hơn trong việc thể hiện ý tưởng của mình. Ông Palmer Luckey, người thành lập Oculus cũng nói rằng nó sẽ rất có lợi cho game thực tế ảo. Theo ông, “được lên một nền tảng nổi tiếng, có phương thức thanh toán đáng tin cậy gần như là điều kiện tiên quyết để thành công trong ngành công nghiệp game.”

Game “không che” trên Steam đã trở thành hiện thực

Vẫn còn có khá nhiều vùng tối trong chính sách mới của Steam, nên chắc chắn Valve sẽ phải tiếp tục cập nhật các quy định mới trong tương lai. Trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có hàng loạt tựa game tương tự Negligee xuất hiện trên Steam, và đó sẽ là lúc chúng ta biết  được Valve chấp nhận “mở cửa” đến mức nào, và những tựa game ra sao được phép xuất hiện trên nền tảng này. Nếu Valve chịu đi đến cùng với chính sách mới của mình, hẳn các nhà phát triển game sẽ có thể tự do hơn trong việc thử dùng những nội dung mới trong game của họ mà không phải lo ngại mất đi cơ hội được phân phối trên Steam.

Đối với những game thủ đã là phụ huynh và không muốn con cái mình khám phá những tựa game không che trên Steam, hãy mở client Steam, click vào tên tài khoản ở góc trên bên phải, chọn “Store Preferences,” bỏ đánh dấu hai mục dưới cùng trong hình sau:

Game “không che” trên Steam đã trở thành hiện thực

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 4 Lượt)
Loading...Loading...