Game đóng cửa – Đền bù thế nào mới phải?

Cứ mỗi khi một tựa game nào đó nói lời từ biệt với thị trường và người chơi, chúng ta lại tiếp tụ được nghe mãi điệp khúc - đền bù như thế nào.

Đã là game thủ, ai mà chẳng có một tựa game mình yêu thích và có mấy ai mà không muốn được chơi mãi cái game mà mình dành hết tâm huyết vào đó. Thế nhưng hoa nở rồi tàn, xuân qua hạ đến, game có vui vẻ và hay đến đâu cũng có lúc phải dừng lại. Để lại trong lòng mỗi tên mọt game chúng ta những khoảng trống kỳ lạ.

Game đóng cửa - Đền bù thế nào mới phải?

Việc này lại càng thấy đúng trong những tựa game online. Cạnh tranh gay gắt, nhu cầu thay đổi liên tục, thật khó mà một game online có thể tồn tại được chứ đừng nói sẽ phát triển lâu dài. Kể cả những cái tên ngỡ đã có chỗ đứng vững chắc cũng có lúc thấy khó mà trụ lại nổi. Âu cũng là chuyện khó tránh.

Trà đá làng game: Tuổi tác có tỉ lệ nghịch với tình yêu dành cho game?
Trà đá game thủ: Tuổi tác có tỉ lệ nghịch với tình yêu dành cho game?
Có một thực tế đáng buồn là khi lý trí ngày một thành thục, dường như đám game thủ lại đánh mất đi tình yêu vô điều kiện với trò chơi mà mình yêu thích như những ngày xưa thân ái.

Nhưng đó chỉ là bề nổi của vấn đề, thứ theo sau mới thực sự là việc đáng nói đến: game đóng cửa – Đền bù thế nào mới phải?. Mỗi nhà phát hành sẽ có một cách đền bù khác nhau, nhưng tựu chung vẫn là sẽ quy đổi giá trị sang một game khác cùng phát hành, để dễ bề lôi kéo người chơi game cũ chuyển sang mới cùng một nhà. Một cách làm nhìn qua có vẻ ổn, nhưng liệu có phải là cách mà người ta mong mỏi?

Game đóng cửa - Đền bù thế nào mới phải?

Trước nhất, hãy bàn đến giá trị thực dụng đã. Bình thường thì đền bù sẽ dựa trên những vật phẩm mà người chơi đang sở hữu được để quy đổi giá trị tương đương. Món đồ càng cao thì mức đền bù càng lớn. Nghe thì có vẻ rất công bằng, nhưng sự tình lại không hề đơn giản thế. Chúng ta chỉ có thể tính được giá trị hiện tại của món đồ đó thôi, chứ chúng ta không thể tính được phải bỏ ra mất bao nhiêu thứ để đạt được nó. Game online nào cũng có tính “hút máu”, không ít thì nhiều, mà còn đậm tính may rủi. Có khi số tiền bỏ vào game để đạt được vật phẩm hiếm đó còn hơn gấp nhiều lần so với giá trị mà nhà phát hành quy định ra. Nên đền bù vậy ai mà chịu, chẳng hiếm những lần cộng đồng bức xúc trong việc quy đổi như thế này đâu. Xui xẻo hơn, cái game được đền bù thì người ta lại không muốn chơi, vậy thì đống vật phẩm đó bỗng dưng thành vô giá trị. Chơi không được, mà bán đi cũng không xong. Tiến thoái lưỡng nan vô cùng…

Lazada Ads

Game đóng cửa - Đền bù thế nào mới phải?

Thứ hai, vật chất thì có thể bù đắp, nhưng lấy gì để bù đắp tình cảm và tâm huyết có nhiều người ở trong đó. Có những người chơi game không phải vì game quá hay, mà là họ được gặp gỡ và kết bạn với những người bạn, những bằng hữu có duyên gặp gỡ trong game. Những người thân thiết không biết gì về nhau hơn những nickname trong game, tuy chỉ online nhưng tình cảm cũng không phải là ít. Game đóng cửa, mọi người cũng tan tác mỗi người một hướng, vi vu thế giới ảo cũng vì thế mà kém miếng thú vị đi. Giờ đây bên game mới đồ có xịn, nhân vật có mạnh cỡ nào thì cũng chả còn hào hứng hay thú vị như xưa nữa nếu thiếu những người bạn hữu lâu năm.

Game đóng cửa - Đền bù thế nào mới phải?

Nói đi cũng phải nói lại, việc đóng cửa một game cũng chính là điều mà bản thân nhà phát hành không mong muốn nhất. Ai mà chẳng muốn thu được lợi nhuận lâu dài, nhưng vòng đời một game đã hết thì đóng cửa là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Tất cả những gì có thể làm bây giờ là tri ân những game thủ, những người đã ở cạnh với game tới những ngày cuối cùng. Thế nhưng, họ cũng phải tính toán sao cho việc đền bù sẽ không gây ra sự mất cân bằng quá đáng trong game mới. Game thủ muốn được đền bù thật thỏa đáng, nhưng nếu thật sự thỏa đáng thì sư cân bằng trong game mới sẽ ảnh hưởng rất nhiều vì có quá nhiều người sở hữu đồ mạnh. Còn đền bù quá ít thì nghe chửi, đền bù chẳng thấm kẽ răng so với số tiền người chơi nạp vào, thế là tự nhiên dính “phốt” mà còn mất đi một lượng khách hàng trung thành nữa. Tiến thoái lưỡng nan thật…

Nói chung thì mỗi bên đều có vấn đề, nói nữa thì chắc cũng tốn vài ba chục bài viết phân tích từ nguyên nhân sâu xa đến nguyên nhân trực tiếp luôn. Nên giờ gói gọn là như vầy: game là một sở thích, một đam mê của mọi người. Mà đã là đam mê thì đừng quá khắt khe tính toán vị lợi quá nhiều làm chi hết, hãy cứ thoải mái và tận hưởng trò chơi như cái nguyên lý ban đầu của trò chơi được tạo ra là vậy.

Mike741

Tác giả

    Đánh giá bài viết: