Game center phức hợp – bước nhảy mới của công nghệ phòng net Việt?

Chúng ta đã trải qua thời net cỏ rồi đến net VIP, liệu bước chuyển mình kế tiếp của các game center Việt Nam sẽ là phòng net phức hợp all-in-one?

Những ngày gần đây, sự ra đời của GG Gaming Center với mô hình kết hợp nhiều nền tảng game với nhau trong một hệ thống phòng máy đã khiến các game thủ phải suy nghĩ. Liệu đây sẽ là một cuộc cách mạng mới trong ngành kinh doanh phòng net? Chúng ta có thể thấy lịch sử phát triển các phòng net hay game center tại Việt Nam cũng bước qua nhiều bước ngoặt như các cuộc cách mạng công nghiệp vậy.

Hãy cùng điểm qua những giai đoạn thú vị đó nhé!

Thủa hồng hoang và các phòng net cỏ

Kể từ khi internet chập chững du nhập vào Việt Nam những năm cuối thập kỷ 90, các phòng net bắt đầu manh nha hình thành. Phải gọi chính xác là phòng net thay vì game center vì thời gian này… chưa có khái niệm game trong phòng net. Các tiệm net này hầu như chỉ phục vụ truy cập web, xem tin tức, lên diễn đàn và… gọi điện ra nước ngoài.

GG Gaming Center - Sự đầu tư chất lượng cho Esports khu vực miền Nam
GG Gaming Center - Sự đầu tư chất lượng cho Esports khu vực miền Nam
GG Gaming Center - một sự đầu tư rất chất lượng của những con người có niềm đam mê lẫn mang ước mơ nâng tầm Esports tại Việt Nam

Vài năm sau khi internet du nhập, các phòng game xuất hiện nhưng nó gần như là một mảng khác tách biệt với phòng net, một số nơi thì đã áp dụng ghép chung khá sớm. Mọt tui vẫn nhớ cái hội quán StarCraft của một ông trung niên mê game. Ông già chịu chơi này đầu tư hẳn 1 phòng game 30 máy bình dân và 10 máy VIP để ngồi đánh StarCraft thâu đêm suốt sáng với bất cứ thanh niên nào vào chơi và lập đủ đội. Đó cũng là một phòng game PC quy mô lớn nhất ở thời điểm đó mà Mọt tui từng biết.

Game center phức hợp – bước nhảy mới của công nghệ phòng net Việt?

Phòng net “cổ đại” với màn hình CRT

Các bạn trẻ nghe đến đây thì có vẻ như đang nghe truyện cổ tích vì nó quá xa lạ. Các phòng net chỉ thực sự quen thuộc với mọi người từ khi game online bùng nổ và phòng net chính thức được hiểu là phòng game. Lúc này cả 2 mô hình gần như nhập làm 1 với những người vào mạng chat yahoo và những người lên mạng chơi MU Online, bắn Gunbound ngồi cùng nhau.

Đây chính là tiền đề cho các phòng net hiện đại sau này, tuy vậy ở thời điểm đó mọi thứ vẫn dừng lại ở net cỏ là chính. Bất kỳ nhà nào đủ vốn cho 5 – 10 chiếc PC cấu hình đủ lên mạng và một đường truyền mạnh đều có thể mở phòng net.

Net VIP và những người tiên phong

Khi các net cỏ và phong trào game ngày một ổn định và phát triển, những năm 2000 bắt đầu có những mô hình phòng net VIP với máy mạnh và số lượng máy nhiều cùng các dịch vụ đi kèm như thức ăn nước uống phục vụ game thủ. Những cái tên được xem là tiên phong như Boba Net, Cyzone đã bắt đầu định nghĩa của phòng net cao cấp.

Game center phức hợp – bước nhảy mới của công nghệ phòng net Việt?

Boba Net từng là một tên tuổi đình đám trong làng kinh doanh phòng net

Thời của phòng net cao cấp bắt đầu sôi động với sự góp mặt của CyberCore như một nhà thầu thi công chuyên nghiệp. Thế là hàng loạt tiệm net thế hệ mới ra đời với sự quản lý có quy chuẩn kết hợp nhiều yếu tố cao cấp như cấu hình cao, phòng máy lạnh, phục vụ ăn uống, chạy bằng phần mềm quản lý chuyên dụng có tài khoản tính giờ chơi… thậm chí có nơi còn đón đầu eSports bằng cách trang bị phòng thi đấu chuẩn như Aces Gaming.

Những năm 2015 – 2016 có thể nói là thời điểm rực rỡ với các phòng net cao cấp, thậm chí có những thương hiệu phát triển thêm một bước nữa khi kết hợp trà sữa, quán café vào mô hình chung mà thành công nhất hiện nay có thể nói đến Kingdom Nextgen.

Đã đến lúc của phòng net all-in-one?

Nếu xem việc chuyển mình từ net cỏ sang phòng net VIP như mô hình CyberCore thì việc xuất hiện mô hình của GG Gaming Center với nhà thầu WAYS có thể sẽ đánh dấu cho một bước phát triển mới. Nếu trước đây việc thêm các dịch vụ phụ trợ như hệ thống tài khoản người dùng, hệ thống phục vụ ăn uống, phòng máy lạnh… là mấu chốt để nhảy vọt thì giờ đây mọi việc đang đi đúng theo hướng như vậy.

GG Gaming Center - Sự đầu tư chất lượng cho Esports khu vực miền Nam

Với việc kết hợp giữa nền tảng tiệm net PC với quán game PlayStation 4, phòng thi đấu eSports và quán café kiêm không gian chơi game mobile chúng ta rất có thể sẽ có một mô hình mới: gaming all-in-one. Tất cả những nền tảng chơi game phổ biến hiện nay ở Việt Nam đều được thiết kế vào cùng một mặt bằng và quản lý thống nhất. Đi cùng với đặc điểm trên cũng chính là bước tiên phong của một nhà thầu mới: WAYS. Nếu nhìn lại thì những bước đi này giống y hệt sự phát triển vừa qua của net VIP khi cũng có những ý tưởng kết hợp đa dạng đi kèm một nhà thầu đủ sức thực hiện ý tưởng đó.

GG Gaming Center - Sự đầu tư chất lượng cho Esports khu vực miền Nam

Như vậy liệu GG Gaming Center có cùng với WAYS khởi đầu một giai đoạn phát triển mới của ngành kinh doanh phòng net tại Việt Nam? Điều này phụ thuộc khá lớn và sự thành công của mô hình đầu tiên ở GG Gaming Center. Nếu họ thực sự thành công, sẽ có không ít nhà đầu tư bỏ vốn ứng dụng theo mô hình mẫu này. Cuối cùng thì game thủ chúng ta lại là đối tượng được hưởng những trải nghiệm game hiện đại và thoải mái nhất của thời đại. Sướng nhé!

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

    Đánh giá bài viết: