Game bản quyền “xịn” trên Steam sẽ giảm còn 500k từ tháng 11

Theo thông tin hé lộ từ một nhà phát triển game, giá game bản quyền trên Steam sẽ giảm hơn một nửa sau khi áp dụng trợ giá cho tiền Việt Nam Đồng.

Như Mọt Game đã đưa tin trước đây, kế hoạch đưa một số đồng tiền mới vào hệ thống tính tiền của Steam mang theo cơ hội giảm giá cho các game bản quyền dành cho mỗi khu vực tiền tệ riêng sắp được áp dụng. Nếu thông tin trước chỉ là tin đồn bóng gió thì gần đây, một thông tin rõ ràng hơn đã xuất hiện.

game bản quyền

Thông tin rò rỉ trước đây cho thấy Playerunknown’s Battlegrounds sẽ có giá khoảng 280.000đ

Theo đó, nhà phát triển của game War for the Overworld, một game bản quyền đang được bán trên Steam đã công bố cho cộng đồng của mình các thông tin về kế hoạch này của Steam. Kế hoạch này đã được Steam thông báo rộng rãi đến các đối tác có game đang bán trên Steam dẫn đến đoạn email bị lộ trên Reddit trước đây.

Steam hỗ trợ tiền Việt
Steam hỗ trợ tiền Việt: Game thủ vui mừng, dân buôn lo lắng
Thông tin Steam hỗ trợ tiền Việt đã khiến game thủ khấp khởi vui mừng vì mua game được hạ giá hơn nhưng cũng khiến các shop buôn game gặp nguy khốn.

Trong công bố của mình, nhà phát triển này cho biết họ muốn minh bạch với người chơi nên đã mô tả chi tiết lộ trình và cách thức áp dụng của đợt thay đổi này. Theo đó, bên cạnh những thay đổi về các đồng tiền khác, việc bổ sung thêm một số đồng tiền quốc gia mới còn kèm theo cả hệ thống tính giá theo từng đồng tiền.

game bản quyền

Nhà phát triển War for the Overworld công bố minh bạch lộ trình chuyển giá tiền của mình

Hệ thống này sẽ hoạt động theo kiểu Steam đưa ra một khung giá khuyến cáo và nhà phát triển sẽ dựa theo đó tự định giá cho sản phẩm của mình theo từng đồng tiền. Steam đã tính toán mức khuyến cáo theo sức mạnh của nền kinh tế mỗi nước sao cho giá tiền bán game vừa đủ thấp để cộng đồng quốc gia sở tại có đủ khả năng mua game và nhà phát triển cũng có thu nhập thay vì mất về tay game lậu.

game bản quyền

War for the Overworld có giá khoảng 30 USD ở thị trường quốc tế

Quan trọng nhất, khi được hỏi về tỷ lệ chuyển đổi với VND, nhà phát triển này đã tiết lộ tỷ lệ quy đổi giữa giá game theo USD hiện tại và giá giảm theo đồng tiền Việt là cực kỳ bất ngờ, nó thấp hơn phân nửa. Cụ thể, nhà phát triển này cho biết giá một game bản quyền tầm trung (như game của họ) khoảng 30 USD khi chuyển sang tiền Việt sẽ chỉ còn khoảng 249.998đ. Như vậy có thể thấy một game bản quyền xịn giá trước giờ là 60 USD có thể sẽ chỉ còn khoảng 500.000đ sau khi áp giá VND. Tức là tỷ giá quy đổi 1 USD chỉ bằng khoảng 8.500đ tiền Việt.

game bản quyền

Nếu áp giá theo khuyến cáo của Steam, game sẽ giảm còn 249.998 VND

Tất nhiên giá này chỉ là khuyến cáo, việc đặt giá chính xác là quyền tự do của các nhà phát triển, Steam không ép buộc mức giá nào cả. Tuy vậy có thể thấy với áp lực cạnh tranh sẽ ít có nhà phát triển này đặt giá quá cao so với tỷ lệ được Steam khuyến cáo. Và tất nhiên game sẽ bị khóa vùng quốc gia, game thủ thuộc vùng Việt Nam sẽ không thể mua rồi tuồn ra nước ngoài bán bằng giá USD để hưởng chênh lệch giá được.

Dự kiến mức giá này sẽ được áp dụng trong vài tuần tới, nhất định sẽ xong trước mùa Autumn Sale của Steam. Ở năm 2016, Autumn Sale diễn ra vào đầu tháng 11 nên mùa sale năm nay chắc chắn cũng gần thời điểm đó. Nghĩa là game thủ Việt sẽ bắt đầu được tiếp cận nguồn game bản quyền giá rẻ trong vòng 1 tháng tới mà thôi.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Mike741

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận