PC/CONSOLE

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Frostpunk là một game khá khó và phức tạp, do vậy người chơi cần phải tính toán kỹ từng nước đi nếu không muốn thua cuộc quá sớm.

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Tựa game sinh tồn xây dựng thành phố Frostpunk thực sự rất hay, nhưng cũng vô cùng thử thách. Để giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong hành trình sống sót trong băng tuyết hậu tận thế, sau đây là những mẹo nhỏ của Motgame.

Nhiệt độ quan trọng hơn tất cả

Đây là cái bạn cần luôn ghi nhớ trong đầu khi bắt đầu chơi Frostpunk, đó là làm gì thì làm cũng phải duy trì nhiệt độ tối thiểu ở mức Cam trong căn cứ, tất nhiên tốt nhất vẫn là mức Đỏ (100% không ai bị bệnh). Nhiệt độ thấp không những khiến dân chúng không hài lòng, mà nó còn dẫn đến hàng tỷ hệ lụy khác như bị cảm lạnh, bệnh nặng hay thậm chí là bỏng lạnh.

Những cư dân nào bị bệnh nặng hay bỏng lạnh coi như mất hoàn toàn khả năng làm việc, chỉ cần để căn cứ bị hạ nhiệt trong nửa ngày thôi và bạn sẽ thấy mình khổ sở tới cỡ nào. Lúc đó bạn sẽ phải xây thêm bệnh xá, khai thác thêm than và nâng cấp lò đốt, chưa kể mấy người bị bệnh sẽ phải nằm viện vài ngày trước khi bình phục nữa.

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Luôn ưu tiên khai thác than nhiều nhất có thể, trữ ít nhất là đủ 2 ngày để đốt lò phòng trường hợp nhiệt độ giảm, nâng cấp lò đốt lên cấp 2 ngay khi có thể và cả nhà ở của dân chúng nữa. Nên nhớ là thiếu thức ăn không nguy hại bằng lạnh, vì thức ăn có thể độn thêm soup, nhưng lạnh thì không có cách gì chữa được.

Đầu game thì Gỗ (Wood) quan trọng hơn Than (Coal)

Khi mới vào game, mọi người thường dồn dân để khai thác Than đầu tiên để khởi động lò đốt. Điều này thực ra là sai lầm, vì lò đốt ban đầu cần rất ít Than để duy trì, bạn không nhất thiết phải dồn dân để khai thác Than quá nhiều sẽ rất lãng phí. Thay vào đó hãy dồn ít nhất 25 dân đi khai thác Gỗ, vì trong khoảng 2 ngày khởi điểm thì Gỗ quan trọng gấp nhiều lần Than.

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Bạn cần Gỗ để xây ít nhất 2 Workshops để bắt đầu nghiên cứu, sau đó là Beacon và 40 gỗ để có đội Scout đầu tiên, chưa kể đống nhà ở cho dân chúng mỗi cái tốn 10 gỗ nữa. Các mục nâng cấp ban đầu cũng chủ yếu là cần Gỗ là chủ yếu, sau khi nghiên cứu xong Beacon và xây được một số lượng nhà ở cho dân chúng vừa đủ, bạn có thể chuyển bớt số làm Gỗ sang làm Than.

Điều chuyển dân chúng làm việc hợp lý

Theo dõi mình đang cần tài nguyên nào để chuyển dân từ những chỗ ít quan trọng hơn đến để bù đắp, ví dụ như nhiệt độ đang giảm thì cần điều dân tập trung làm Than, muốn tăng tốc độ nghiên cứu thì xây thêm Workshops, cần nhiều thức ăn thì thêm Hunter's Hut... Có một số công trình như Medical Post hay Cookhouse chỉ hoạt động vào một số thời điểm nhất định, giả dụ bạn không có dân cư nào bị ốm, hay đang thừa/thiếu thức ăn thì không cần thiết phải duy trì chúng.

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Để ý tình trạng dân cư của mình, thấy chỗ nào thừa người là ngay lập tức rút bớt đi cho đỡ phí, một vài công trình kiểu giữ trật tự như Guard Stations hay Prison không cần thiết phải có tối đa nhân công để hoạt động hiệu quả, do đó hãy biết luân chuyển dân chúng sao cho hợp lý. Một lưu ý ở đây là dân chúng của bạn cần tốn thời gian di chuyển mỗi khi chuyển việc làm, nên kể cả khi đã điều chỉnh trong tòa nhà, họ vẫn phải đi bộ sang chỗ mới để công việc thực sự bắt đầu.

Heaters – công cụ làm ấm rẻ tiền mà hiệu quả

Nhiệt độ thấp là thứ rất nguy hiểm, nhưng có một điều mà nhiều người chơi Frostpunk không để ý là: không phải thiếu nhà ở mà nơi làm việc lạnh lẽo cũng khiến người dân bị bệnh. Thường là bạn sẽ chỉ để ý nâng cấp nhà ở cho dân chúng, còn không thì điều chỉnh nhiệt độ ở gần lò đốt chính, nhưng không hiểu sao số lượng người bị bệnh vẫn tăng thì phần nhiều là do chỗ làm của họ lạnh quá.

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Để giải quyết vấn đề này hãy nghiên cứu Heaters (đây là các lò đốt nhỏ được đặt trực tiếp ở chỗ làm), không như Steam Hub chúng tiêu tốn rất ít Than (1 than/giờ) nhưng hiệu quả thì gần như tương đương. Nên nhớ một ngày dân chúng của bạn phải làm việc tối thiểu 8 giờ đồng hồ, có Heaters sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh rất nhiều, chưa kể nếu nhiệt độ ở các công xưởng quá lạnh thì cũng không thể làm việc được.

Có ít nhất 2 Workshops ngay từ lúc đầu

Ngay khi mới bắt đầu Frostpunk, việc bạn cầm làm là xây ngay 2 Workshops và bắt đầu nghiên cứu luôn. Việc này nghe có vẻ hơi phí phạm (10 nhân công) nhưng nó chính là chía khóa để giúp bạn sống sót, hãy xác định luôn phải đi trước thiên nhiên một bước. Các bãi tài nguyên rồi sẽ cạn kiệt, thời tiết sẽ trở lạnh không lường trước và nếu như không có chuẩn bị thì việc game over là không thể tránh khỏi.

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Đặt trường hợp giả dụ bạn vừa khai thác hết sạch Than lộ thiên, bây giờ nếu muốn có Than thì chúng ta phải đào từ lòng đất lên, nhưng thời gian để nghiên cứu Coal Thumper là 7 tiếng đồng hồ, từng đó là đủ dân chúng chết cóng rồi. Luôn luôn ưu tiên việc nghiên cứu từ sớm, tập trung cho 2 thứ là nhiệt độ và tài nguyên, như vậy bạn sẽ không phải lo lắng bất kể tình huống có diễn biến xấu tới đâu.

Xây 2 Workshops sẽ khiến tốc độ nghiên cứu tăng thêm 30%, 3 cái là 50%, 4 cái là 60%, từ cái thứ 5 trở đi thì chỉ có 10% thôi.

Xây Steam Hub gần chỗ Automatons làm việc

Những con robot Automatons trong Frostpunk là nguồn tài nguyên vô giá, khi chúng có thể làm việc 24/7 mà không bao giờ cần nghỉ ngơi. Nhưng Automatons cũng cần phải sạc pin, sau một thời gian làm việc chúng sẽ tự động tìm về lò đốt chính hoặc các Steam Hub gần đó để nạp năng lượng. Vì lý do này mà nếu muốn sử dụng Automatons liên tục, hãy để ý xây các Steam Hub gần đó để tối đa thời gian làm việc của chúng.

Frostpunk: Các mẹo nhỏ hữu ích khi bắt đầu game

Việc này vô cùng quan trọng vì các Automatons di chuyển rất chậm, thời gian để chúng bò đi bò về có khi mất gần nửa giờ, lỡ đâu mà lúc đó thành phố của bạn vì thế mà thiếu than thì đúng là đại họa. Nên xây các Steam Hub hợp lý, vì Steam Hub tốn Than không thua gì lò đốt chính cả, tốt nhất là làm một tổ hợp vừa nhà dân vừa công xưởng để tiết kiệm.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
PC/CONSOLE

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày

ZiiaT

18/05/2023

Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.