Five Nights at Freddy’s: Security Breach – Những bí mật của Vanny – P.1

Nhân vật Vanny đã có một pha trình diễn ấn tượng và để lại nhiều nghi vấn dành cho người chơi trong Five Nights at Freddy's: Security Breach.

Có thể nói rằng Vanny chính là phản diện chính của toàn bộ câu chuyện ở Five Nights at Freddy’s: Security Breach. Sau khi diễn biến của game cùng các đoạn kết được tổng hợp đầy đủ chúng ta có thể thấy nhân vật này mang một lý lịch đầy huyền bí và hứa hẹn có thể thay thế cả phản diện chính là William Afton trong tương lai.

Những thông tin về Vanny đã xuất hiện từ rất sớm qua 2 tựa game trước của Five Nights at Freddy’s: Security Breach nhưng vẫn không thể vẽ ra đầy đủ bức tranh về nhân vật này. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ những bí mật của Vanny, chúng ta cần biết William Afton là ai đã.

William Afton – Phản diện xuyên suốt

Dòng game Five Nights at Freddy’s đã ra mắt rất nhiều sản phẩm, riêng series game chính thống đã đến 8 tựa game chưa kể các bộ spin-off và truyện sách ấn phẩm. Xuyên suốt dòng thời gian chính của thế giới Five Nights at Freddy’s thì William Afton là một cái tên rất quen thuộc. 

Afton được biết đến ban đầu như một kỹ sư về robot tài giỏi là chủ của công ty Afton Robotics. Ông ta có 3 đứa con bao gồm con gái Elizabeth Afton, 2 con trai là Michael Afton và người còn lại chưa rõ tên. Đến năm 1982, ông ta hợp tác với một người là Henry Emily mở một nhà hàng Fredbear’s Family Diner. Đến năm 1983 họ lại mở một nhà hàng thứ 2 là Freddy Fazbear’s Pizza. Nhưng lúc này lại xảy ra 2 sự kiện là con trai thứ 2 của Afton bị đám bạn đùa giỡn nhét đầu vào miệng con robot ở cửa hàng Fredbear khiến nó kẹp thiệt mạng. Sự kiện thứ 2 là Afton bất ngờ giết chết con gái của Henry bên ngoài cửa hàng Freddy. Điều này khiến các cửa hàng bị đóng cửa.

Đến năm 1985, Afton giết 5 đứa trẻ là Gabriel, Jeremy, Susie, Fritz và Cassidy ở cửa hàng Freddy. Hắn ta chui vào bộ đồ thỏ Spring Bonnie để dụ dỗ bọn trẻ tin tưởng và bị camera an ninh quay được. Tuy nhiên hắn thoát tội vì không tìm được xác bọn trẻ. Oan hồn của bọn trẻ lần lượt nhập vào  rồi đi trả thù những người lớn mà chúng gặp.

Afton sau đó phát hiện ra từ các robot bị ám này có một thứ gọi là Remnant, một năng lượng siêu nhiên và muốn dùng nó để nghiên cứu cách bất tử. Hắn đã lên kế hoạch mở cửa hàng Circus Baby’s Pizza World với một bộ robot thú mới. Âm mưu đằng sau là dùng các robot này bắt cóc và giết những đứa trẻ để lấy Remnant. Tuy nhiên đứa con gái Elizabeth đã bỏ qua lời cảnh báo, đến gần các con robot rồi bị giết chết. Afton sau đó bán thương hiệu cho công ty khác nhưng vài năm sau lại sai con trai là Michael vào làm bảo vệ cho cửa hàng này để tìm cách giải thoát linh hồn của Elizabeth đang ám vào con robot Circus Baby.

Đến 1987, Afton dùng tên giả thâm nhập vào làm bảo vệ cửa hàng Freddy Fazbear’s Pizza mới và giết thêm 5 đứa trẻ khác nữa. Bọn trẻ sau đó cũng ám vào các robot hình thú trong cửa hàng. 

Năm 1993, Afton lại xuất hiện. Hắn lẻn vào tòa nhà cửa hàng ăn uống cũ để tháo rời các robot hình thú bị ám bởi 5 nạn nhân đầu của mình. Afton muốn dập tắt hiểm họa các linh hồn này có thể tìm hắn trả thù nhưng vô tình giải thoát linh hồn của bọn trẻ khiến chúng đuổi theo báo thù. Afton chạy vào nhà kho và gặp bộ quần áo linh vật Spring Bonnie ở đây nên chui vào trốn. Trong khi đang múa may khiêu khích các linh hồn báo oán thì chốt khóa cơ khí bên trong bộ đồ bị bật ra. Các mảnh thiết bị bên trong bộ đồ cũng bật theo và chẹt chết Afton trong bộ trang phục này.

Nhiều năm sau đó, Fazbear Entertainment trở nên nổi tiếng vì các sự kiện huyền bí vừa qua. Các nhân viên công ty tìm ra con robot Spring Bonnie cũ trong kho nên mang ra trưng bày để câu khách mà không biết linh hồn của Afton đang kẹt trong đó. Thế là Afton với bộ trang phục biến thành Springtrap đi săn các bảo vệ ca đêm tại cửa hàng mới.

Tuy nhiên sau đó cả khu nhà bị hỏa hoạn và con Springtrap cũng bị thiêu cháy. Phần còn lại của nó bị cho ra bãi rác và bị tháo rời bán phế liệu. Tuy nhiên bảng mạch cũ sót lại của con Springtrap được các nhân viên làm game cho Fazbear Entertainment scan vào trò chơi và nó biến thành một con virus máy tính mang linh hồn của Afton tên là Glitchtrap.

Từ đây Glitchtrap lan tỏa vào các tựa game như Help Wanted và Princess Quest tạo ra bi kịch của 2 tựa game sau này.

Vanessa – Vanny tuy hai mà một

Từ dòng thời gian tóm gọn của Afton cho thấy hắn đã chết nhưng vẫn cố tồn tại trong dạng một con virus. Đây chính là lúc mà Vanny ra đời. Trong phần game Five Nights at Freddy’s: Help Wanted, Glitchtrap đã xâm nhập vào tựa game thực tế ảo trong hình dạng một con thỏ linh vật. Đến cuối game nó đã tẩy não một người chơi thử của nhà sản xuất game và xâm nhập vào trí não của người này. Đây được cho là một bước để Afton từ thế giới máy tính quay trở về một thân xác thật. Người bị tẩy não được cho là Vanny.

Trong phần kết của Help Wanted, nếu người chơi tìm ra mặt nạ hình thỏ và gấu bông con thỏ trong game thì ở cảnh cuối khi đeo mặt nạ và cầm con gấu bông lên sẽ có một đoạn tự thoại của nữ nhân vật chính. Đoạn này thể hiện như nữ nhân vật đang trò chuyện với 1 thế lực khuất mặt nào đó.

“Vâng, tôi nghe anh. Tôi biết… Không. Không có nghe lầm đâu… Tôi hiểu… Đúng, tôi có cái đó rồi. Tôi tự làm đấy. Thôi nghĩ anh sẽ thích nó… Không, không có ai nghi ngờ gì đâu… Đừng lo, tôi đã sẵn sàng và tôi sẽ không làm anh thất vọng. Sẽ vui lắm đấy.” 

Cùng lúc này cũng xuất hiện một cái tên khác là Vanessa, nữ bảo vệ đêm trong Five Nights at Freddy’s: Security Breach. Tuy nhiên ở phần game trước đó là Five Nights at Freddy’s: Special Delivery đã hé lộ một loạt email gửi đến một người có tên là Ness, nhiều khả năng đó chính là tên gọi tắt của Vanessa. Nội dung các thư này đến từ một người quản trị hệ thống tên là Luis. 

Anh ta liên tục thắc mắc về những biểu hiện kỳ lạ của Ness. Khởi đầu là những từ khóa tìm kiếm bị phát hiện nhạy cảm như tra tấn, máu me nhưng cuối cùng hóa ra là vô hại. Sau đó là các biểu hiện bất thường như xen kẽ các từ khóa bình thường lại có những từ khóa tìm kiếm ghê rợn như “một người bị chặt làm 2 có thể bò bao xa trước khi ngất xỉu”. Thậm chí có từ khóa khó hiểu như “Help”. Cuối cùng Luis nói rằng anh thấy Ness có những lúc dán mắt vào màn hình rồi ngồi như tượng khiến anh gọi cũng không nghe thấy gì. 

Tất cả những thông tin này đã bùng nổ với phần game Five Nights at Freddy’s: Security Breach khi Vanny và Vanessa thay phiên nhau xuất hiện trong game với 2 diện mạo khác nhau. Vanessa vẫn đi vòng quanh Pizzaplex với trang phục bảo vệ trong khi Vanny trong bộ trang phục thỏ có thể lấy cảm hứng từ con thỏ mà Glitchtrap đã dùng làm diện mạo trong Help Wanted. Do sự xuất hiện xen kẽ và không hề có cảnh cùng ra mặt nên các game thủ ban đầu nghi ngờ rằng cả 2 là một người. Ngay cả cái tên là Vanny dường như cũng là ghép giữa Vanessa và Bunny (con thỏ).

Tuy nhiên, khi các kết thúc của Five Nights at Freddy’s: Security Breach được hé lộ hết thì lại xảy ra một nghịch lý là trong một đoạn kết khi Vanny bị rơi xuống lầu chết và mặt nạ được lột ra để lộ khuôn mặt Vanessa thì phía trên nóc nhà, một Vanessa khác mặc trang phục bảo vệ nhìn xuống với gương mặt sợ hãi. Điều này xô đổ hoàn toàn những lý giải lẽ ra là hợp lý nhất của người chơi và đưa tất cả quay về một tình trạng hoang mang cực độ. 

Một loạt câu hỏi được đưa ra. Vanny rốt cục là ai? Tại sao người bên trong Vanny lại có khuôn mặt Vanessa? Họ có phải là sinh đôi? Vanessa và Vanny liệu có biết nhau, có là đồng phạm?

Những manh mối chính thống từ game

Trước khi đi tiếp vào phần suy đoán các giả thuyết về Vanny, chúng ta hãy điểm lại những gì mà dòng game Five Nights at Freddy’s hé lộ chính thức với người chơi. Những thông tin sau là các thông tin được cung cấp trực tiếp từ game:

– Một nữ nhân viên tên Ness làm việc cho công ty chuyên về máy tính có những biểu hiện bất thường. Không có bằng chứng trong game khẳng định đó là Vanessa.

– Một nữ nhân viên test game thực tế ảo Help Wanted vì bị Glitchtrap (Afton) thao túng trở thành người của mình. Người này cũng có liên quan đến game Princess Quest khi trên bàn làm việc cũng có game này. Không có bằng chứng trực tiếp chỉ ra đó là Vanny.

– Nữ bảo vệ ca đêm Vanessa là một cô gái chu đáo, đầy tình thương và trách nhiệm. Cô lo lắng cho Freddy và các bạn của nó. Cô cũng đi tìm Gregory bị lạc và sau đó nhốt cậu ta trong kho chứa đồ thất lạc để cậu không đi lang thang gây nguy hiểm cho bản thân.

– Phản diện Vanny bắt cóc Gregory và truy tìm cậu ta trong Pizzaplex ở phần game Security Breach có gương mặt giống hệt Vanessa. Có bằng chứng cho thấy Vanny không phải là Vanessa nhưng không có bằng chứng nào cho thấy họ quen biết nhau hay có hợp tác cùng nhau. 

Như vậy, chúng ta đã điểm qua những gì cần biết trước khi chính thức bước sang phần phân tích giả thuyết về 2 nhân vật Vanessa và Vanny. Hãy đón xem những phân tích này ở bài viết tiếp theo nhé!

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
2 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Dương Phan Quỳnh Anh
Dương Phan Quỳnh Anh
25 days ago

hay qué anh ơi

Thiên Kim
Thiên Kim
22 days ago

Nhờ anh em mới biết thêm nhiều về Freddy ạ! Chúc anh mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống!!!

  • D.G.Pals
  • Phá Thiên Nhất Kiếm
  • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
  • Tiên Chiến CMN
  • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
  • Tormented Souls
  • Blade & Soul 2
  • FIST: Forged in Shadow Torch
  • Aragami 2
  • Deathloop
  • Kena: Bridge of Spirits
  • HUMANKIND
  • Tales of Arise
  • Diablo 2: Resurrected
  • Nhất Mộng Giang Hồ VNG
  • Đấu Trường Tam Quốc
  • Đế Vương Tam Quốc
  • Vua Hải Tặc
  • Truyền Thuyết Xạ Thủ
  • Cloud Song VNG
  • D.G.Pals
  • Genshin Impact
  • Samurai Warriors 5
  • Yakuza: Like a Dragon
  • Diablo Immortal
  • Diablo IV
  • Ruined King: A League of Legends Story
  • Call of Duty: Black Ops Cold War
  • Call of Duty: Modern Warfare
  • Assassins Creed Valhalla
  • Spider-Man: Miles Morales
  • Little Nightmares II
  • Overwatch
  • Final Fantasy VII Remake
  • Observer: System Redux
  • Hitman 3
  • Hyrule Warriors: Age of Calamity
  • Call of the Sea
  • Call of Duty: Warzone
  • Black Myth: Wukong
  • D.G.Pals
  • Liên Minh Tốc Chiến
  • Liên Minh Huyền Thoại
  • Garena Liên Quân Mobile
  • Đấu Trường Chân Lý
  • Huyền Thoại Runeterra
  • Valorant
  • Garena Free Fire
  • Dota 2
  • PUBG Mobile
  • Diablo 2: Resurrected
  CLIP HOT TRONG NGÀY

  LỊCH RA MẮT GAME

  18-02

  Horizon Forbidden West

  Dung lượng: 96 GB

  Chơi
  05-02

  Dying Light 2 Stay Human

  Dung lượng: 60 GB

  Chơi
  20-01

  Vua Hải Tặc

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  12-01

  Badlanders

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  06-01

  Thái Cổ 2

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  03-01

  Cổ Long Kiếm

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  29-12

  Phi Tiên Thần Hiệp Truyện

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  23-12

  Kho Báu Truyền Thuyết

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  22-12

  Hồn Sư Học Viện

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  17-12

  Gunny Origin

  Dung lượng: Cập nhật

  Chơi
  Top