Final Fantasy 6 vs Final Fantasy 7 – Ai sẽ giữ ngôi vương?

Final Fantasy 6 giống như một người giữ truyền thống ở cuối thời đại cũ và Final Fantasy 7 lại như một kẻ kế thừa dành cho thời đại mới, rồi ai sẽ thắng?

Trước tiên khi đi vào bài phân tích Final Fantasy 6 vs Final Fantasy 7 thì tôi xin phép nói trước tất cả những gì sau đây chỉ dựa theo ý kiến và góc nhìn của riêng tôi. Có thể bạn đọc đồng tình hoặc không, hãy bình luận phía dưới cho chúng tôi biết về cảm nghĩ của riêng bạn.

Khi video game đi từ “vui vẻ” sang “sâu sắc” bằng cách phơi bày những thông điệp tàn nhẫn
Khi video game đi từ “vui vẻ” sang “sâu sắc” bằng cách phơi bày những thông điệp tàn nhẫn
Khi mới xuất hiện, video game với mục đích tạo ra thêm một thứ gì đó giúp con người ta giải trí và thư giãn. Càng về sau, trò chơi điện tử giống như một thứ kết nối con người lại với nhau. Chẳng phải chúng ta vẫn luôn nhớ những buổi tụ tập cùng...

Vốn từ lâu trong cộng đồng đã có nhiều tranh cãi lớn và hao tốn biết bao nhiêu giấy mực về việc Final Fantasy 6 (một phiên bản kém phổ biến với cốt truyện và gameplay phức tạp) và Final Fantasy 7 (phiên bản nổi tiếng, đồ họa 3D đầu tiên của dòng game FF) đâu là phiên bản giữ ngôi vương của dòng game này. Tôi mạn phép đưa ra ý kiến cá nhân cho việc này như sau:

Tượng đài sánh vai nhau?

1. Về mặt cốt truyện:

Trước hết kịch bản của Final Fantasy 6 nói về một đế quốc muốn thống trị thế giới bằng cách tìm kiếm những nguồn gốc phép thuật cổ xưa mang sức mạnh tiềm ẩn lớn nhưng đã bị niêm phong từ lâu. Với bối cảnh mang nét trung cổ châu âu kết hợp phép thuật. Một bối cảnh đã quá quen thuộc cho các game thủ, từ Final Fantasy 1 đến Final Fantasy 6 vẫn giữ nguyên nét đặc trưng này. Nhưng rốt cục thống trị thế giới để làm gì? Trong khi đội quân Empire đã gần như không có đối thủ? Kế tiếp bạn có một nhóm người, một số người có lý do thù hận chính đáng để lên ý định báo thù Empire, một số người thì lại không và kể cả khi không hề có lý do bạn vẫn “có thể” mang nhân vật đó theo cuộc hành trình với vai trò nhân vật chính và đám bù nhìn theo sau. Nói chung Final Fantasy 6 có cốt truyện đan xen bởi nhiều tính nhân vật, điều này làm cho cốt truyện của game rất phức tạp, rất khó nắm bắt.

Mục đích thống trị thế giới đã được tiết lộ ra rõ ràng từ đầu

Trong khi kịch bản của Final Fantasy 7 mở ra một định hình mới về việc dẫn dắt nội dung theo đúng tuyến tính, nó được trau chuốt tỉ mỉ hơn, nói về những trận chiến triền miên giữa từng nhóm khủng bố và những tập đoàn cùng thế lực bí ẩn Jenova, về sự sống còn trong những giây phút mỏng manh, về từng mảnh đời của mỗi nhân vật. Final Fantasy 7 còn không quên lồng vào chủ nghĩa anh hùng cứu thế, những vấn đề về nhân sinh quan đồng thời lồng ghép vào những khung hình mang tính chất để đời do được ứng dụng công nghệ dựng 3D. Game thủ sẽ luôn nhớ được cảnh Aerith bị đâm chết và nó ảnh hưởng lớn tới cảm xúc người chơi.

Môi trường sống trong Final Fantasy 7 cũng được đặt trong tình trạng đang rơi vào tình thế khủng hoảng như nó đang bị rút dần sự sống và trở nên yếu mềm đi hơn bao giờ hết. Sau lạm dụng của tập đoàn Shinra về việc sử dụng bừa bãi dòng năng lượng Mako – qua chi tiết này cho thấy Final Fantasy 7 phản ánh rất thực đối với đời sống chúng ta, thử tưởng tượng một ngày nào đó trái đất này không còn cây xanh hay nguồn tài nguyên đã cạn kiệt thì sao nhỉ? Một chi tiết rất nhỏ nhưng cũng đủ làm cốt truyện của Final Fantasy 7 trở nên hợp lý tuyệt đối và sáng giá thêm nhiều mặt.

1 góc hoang tàn tại nhà thờ trong Final Fantasy 7

Trong khi đó kịch bản của Final Fantasy 6 vẫn thuộc về dạng game đầu tư còn sơ sài, vụn vặt, dẫn tới sự thiếu hụt trong nội dung, tính cách nhân vật cũng như thời lượng chơi không dài, không đủ tạo thoả mãn. Lấy bối cảnh thế giới dư tàn sau trận chiến nhưng không đủ kinh phí để tạo dựng một thế giới hoang tàn, đổ nát như cách Final Fantasy 7 đã làm. Game kết thúc khi không một nhân vật chính nào phải hi sinh, dù có một nhân vật Shadow vẫn dính nghi án còn sống hoặc không rõ ràng. Liệu Square có yêu quý dàn nhân vật đến mức không cho phép ai trong số họ chết đi để tạo dựng một cột mốc đáng nhớ của game? Tóm lại kịch bản Final Fantasy 6 vẫn có những ý tưởng rất tốt nhưng khi thực hiện thì lại cực kì hạn chế.

Về bối cảnh Final Fantasy 7 là một bước nhảy vượt bậc khi bắt đầu đưa những phương tiện, công nghệ hiện đại gần với đời thực gần nhất của chúng ta vào game. Kết quả khi rời bỏ bối cảnh ma thuật trung cổ từ Final Fantasy 1 cho đến 6 thì từng địa điểm trong hành tinh của Final Fantasy 7 đã trở nên mới mẻ, đa dạng, tạo sức hút như một bức tranh kiệt tác gây đắm chìm lòng người. Mà có lẽ người chơi dù ghé thăm một lần cũng sẽ nhớ mãi như làng Wutai, khu chợ Wall Market, dãy núi Cosmo Canyon…vv

Đường cao tốc, xe lửa, những tòa nhà cao ốc đều lần lượt được đưa vào Final Fantasy 7

Tóm lại Final Fantasy 6 có một lối dẫn chuyện đã phức tạp rồi còn rối rắm um tùm hết cả lên, khi buộc phải chơi từ đầu cho tới chí cuối mới có thể nắm rõ trọn vẹn nội dung, bằng không trong quá trình theo dõi câu chuyện sẽ rất khó nắm bắt, bị rối loạn diễn biến bởi số lượng nhân vật quá lớn. Không những thế, mỗi nhân vật thì lại tự kể lắt nhắt mỗi tí về mình rồi bỏ xó, xong tầm chục giờ chơi sau lại moi ra kể tiếp, cứ thế không một cái gì là hoàn chỉnh cả cho đến khi tựa game kết thúc.

Trong khi Final Fantasy 7 cũng tương tự khi có cách thức dẫn chuyện phức tạp không kém nhưng lại biết cách sắp xếp theo đường lối ngay thẳng, chơi tới đâu là có thể nắm bắt tới đó. Đồng thời cốt truyện của nó cũng kích thích trí tò mò, ham vươn lên để tìm hiểu những diễn biến bí mật còn giam giữ lại phía sau của trò chơi mà không có một phút ngủ gật hay muốn nghỉ game.

Cụ thể chúng ta có thể thấy rõ việc Final Fantasy 7 ngày xưa chia làm 3 đĩa đều có nguyên do cả. Như đĩa 1 tập trung vào xây dựng tính cách nhân vật đan xen những trận chiến thoáng qua với quy mô nhỏ nhằm kích cầu cho một trận đại chiến thực sự ở đĩa 2, khi mà toàn bộ câu chuyện nhân vật đều bị khép lại mà chuyển qua tập trung toàn bộ thời lượng vào trận đại chiến. Cuối cùng là đĩa 3 cũng như đĩa có thời lượng ngắn nhất dành để chuẩn bị riêng cho trận chiến đầy cảm xúc cuối cùng giữa trùm Sephiroth và nhân vật chính Cloud, sau đó cả nhóm đổ bộ đi cứu lấy hành tinh.


2. Về cách xây dựng nhân vật:

Đầu tiên phải nói dàn nhân vật của Final Fantasy 6 là rất đa dạng và phong phú. Vâng chính xác là có đến 14 nhân vật có thể điều khiển trong game. Nhưng trong xuyên suốt cuộc hành tình thì chúng ta chỉ có thể cảm nhận được chỉ có Cyan, Celes, Sabin, Edgar, Terra, Shadow là thực sự có thể hiện được tính cách ổn định cũng như SquareSoft thời bấy giờ có chăm chút vào bề nổi qua quá khứ của các nhân vật này. Trong khi đó, số lượng nhân vật còn lại được xếp vô hàng bù nhìn cùng với những câu chuyện nhỏ lẻ bên lề mang tính rời rạc cũng như không cần thiết để tìm hiểu, dĩ nhiên tệ hơn là nhà sản xuất cũng chả thèm phát triển một câu chuyện mạch lạc cho các nhân vật còn lại.

Lắm khi tôi tự hỏi liệu họ được tạo ra vì bổ sung cốt truyện hay vì để kiếm một lý do cho có để thêm vào nhóm để đa dạng hóa lối chơi? Việc thu nạp thêm nhiều nhân vật cũng là một cơ hội tốt để tiếp nhận thêm những khả năng đa dạng từ họ khiến gameplay trở nên phong phú nhưng đồng thời cũng là con dao hai lưỡi khi người chơi chả thể cảm nhận được nhân vật đi theo mình sẽ có đóng góp gì cho bối cảnh của trò chơi. Cứ thế số nhân vật tăng lên cho đến khi nhìn thẳng vào nhóm thì thấy rõ không hề có sự cân bằng trong việc xây dựng như kẻ thì đầy đủ, người thì thiếu thốn.

Dàn cast đông nhưng chưa thực sự ổn định về cách phát triển

Thêm một lỗi nặng nề trong dàn nhân vật của Final Fantasy 6 chính là gã hề Kefka. SquareSoft cố tình xây dựng một clone của Joker ở thập niên 90: một gã hề đi giết người từ đầu game với một bộ óc rỗng, một  bước tính chiến lược ngớ ngẩn và liều mình (gã hề quyết định đầu độc cả dòng sông thành Doma để giết hết lính địch bao gồm cả tổn thất về lính của gã) những mục đích, những câu trích dẫn được thốt ra về lý do giết người nghe quá nặng tính “ta giết người bởi vì ta thích thế” và có phần trẻ con. Và không biết bao lần gã hề thoát chết bởi sự truy đuổi của các nhân vật chính diện đều thuộc về phần dựa hơi, ăn may mà ra. Được rồi, giết người thì nhiều, tội ác thì vô biên nhưng quá tầm thường.

Và dĩ nhiên gã hề này cũng không thể tránh khỏi việc KHÔNG HỀ được phát triển nổi một câu chuyện đầy đủ ví dụ như “vì sao gã lại hóa điên như vậy? Lý do gì đã dồn ép cuộc đời gã đến một con người độc ác như ngày hôm nay? gã có quyền lực gì mà đội quân Empire phải nể trọng gã ngoài điệu cười tâm thần man rợ mỗi khi xuất hiện?”. Tổng cộng hết một đống câu hỏi về quá khứ, mục đích gã hề dừng ngay con số 0 từ phút đầu game. Không hề được phát triển thêm, không hề được gợi ý bất kì chi tiết nào trong quá trình chơi mà phải dựa vào những thông tin có sẵn mà sau đó SquareSoft xì ra. Có lẽ Square cần đọc thêm bộ truyện Batman: The Killing Joke để hiểu thêm về công thức xây dựng một quá khứ bi kịch đến từ gã phản diện kinh điển Joker. Hỏi Joker thì ai ai cũng biết còn hỏi về Kefka là ai? Chưa chắc ai cũng biết.

Người chơi đã quá mệt mỏi khi phải nghe những câu hâm dọa mang tính thùng rỗng kêu to như vầy

Về phần xây dựng nhân vật thì Final Fantasy 7 đã thành công hơn khi quyết định theo hướng phát triển một kẻ xuất thân từ anh hùng sau đó chuyển qua phản diện như Sephiroth. Được bổ sung một quá khứ rõ ràng, dễ hiểu trước khi hóa điên lên và tàn sát mọi thứ. Vào đến phút cuối game khi Sephiroth bị cả thế giới chung tay đánh bại thì sẽ không ít người thương cảm cho số phận từng là anh hùng của mình, thương về những ngày hắn còn là chính mình, nhớ về những phút hắn ta được cả thế giới mến mộ thay vì khiếp sợ.

Mặt khác Final Fantasy 7 có một dàn nhân vật khiêm tốn hơn chỉ dừng ở con số 9. Nhưng được phát triển mạnh mẽ và mang chiều sâu xoáy vào từng mảnh đời và quá khứ của cả tổng 9 người. Ví dụ ngay như 2 nhân vật ẩn như Vincent và Yuffie đều được phát triển những câu chuyện bên lề đủ để góp phần mang tính xây dựng mối hận thù nối tiếp hận thù vào thẳng tập đoàn Shinra lớn lên từng ngày. Tuy cả 2 thuộc về loại nhân vật không bắt buộc phải tuyển mộ vào nhóm nhưng khi người chơi sở hữu họ thì câu chuyện của cả 2 nhân vật cũng dần được mở rộng ra thêm. Không những thế, SquareEnix sau này còn ưu ái làm riêng một bản game dành cho Vincent là Dirge of Cerberus: Final Fantasy VII để nói rõ hơn về cuộc đời nhân vật ngầu lòi này.

Gã phản diện kinh điển với biệt hiệu: thiên thần một cánh

Còn hơn thế nữa ở Final Fantasy 7 khi người chơi lên quyết định tuyển chọn một nhân vật mới vào nhóm của họ thì câu chuyện của nhân vật đó được kể một cách hợp lý đến mức người chơi cảm nhận được niềm hận thù đang cháy bỏng không riêng gì trong lòng Cloud mà còn có Cid, Vincent, Barret ở bên cạnh anh ta. Và họ sẽ không bỏ mặc Cloud trong những lúc nguy cấp hay tuyệt vọng nhất, cũng như tận dụng thời cơ tôn lên sự hiện diện của mỗi nhân vật quanh Cloud đều có tầm ảnh hưởng của riêng họ chứ không đơn giản là bù nhìn lót đường cho nhân vật chính thể hiện. Không những thế Final Fantasy 7 còn được ưu ái phát triển thêm tổng cộng những thứ như phụ bản riêng biệt cùng phim ảnh, tiểu thuyết mở rộng và nổ lực không ngừng để hoàn chỉnh cốt truyện hơn.

Về phần này thì Final Fantasy 6 thua toàn tập khi mãi mãi dậm chân tại chỗ do không còn ý tưởng để nuôi game sống theo thời đại mới, hoặc cũng có thể câu chuyện của Final Fantasy 6 đã không còn phù hợp với ý tưởng hiện tại của Square để họ tiếp tục theo đuổi phát triển, do đó họ đã bỏ qua Final Fantasy 6 mà chính thức công bố remake cho Final Fantasy 7 trước tiên.

phiên bản Crisis Core: Final Fantasy 7 được cho là tạm thành công

3. Về lối chơi:

Không phải nghi ngờ hay bàn cãi gì thêm nhiều! Final Fantasy 7 sẽ nghiền nát Final Fantasy 6 trên mọi cấp độ. Vào thời điểm Final Fantasy 7 ra mắt nó lập tức lọt top game mang kinh phí cao nhất, thời gian thử nghiệm và phát triển dài nhất trong series, cùng đội ngũ phát triển lớn nhất. Việc so chúng cũng giống như khi so bước nhảy vọt của những series game khác như từ GTA Vice City qua GTA 5 hay từ Resident Evil 1 qua Resident Evil 4 vậy.

Cỗ máy SNES chứa Final Fantasy 6 đã trở nên quá yếu ớt, thiếu thốn dung lượng so với dự án khổng lồ của Final Fantasy 7. Nó dẫn tới hành động mạo hiểm của SquareSoft lúc ấy khi cắt đứt mối quan hệ với Nintendo ngày đó và chính thức đem dự án khổng lồ Final Fantasy 7 của họ lên hệ máy mới toanh là Playstation 1. Họ đã cho thế giới thấy một dự án thực sự nghiêm túc và tầm cỡ so với những dự án vụn vặt mang tính cầm cự như trước.

Lối chơi Final Fantasy 7 nổi trội cùng hệ thống thu thập Materia

Tổng kết:

Có thể nói Final Fantasy 6 ra đời để xây dựng lên những nền móng cơ bản nhất về dòng game nhập vai này, để rồi sau này khi Final Fantasy 7 ra đời để tiếp thu và lĩnh hội trọn vẹn toàn bộ thế mạnh đó với vai trò là một người kế nhiệm thành công vượt bậc. Đồng thời khi chơi người ta có thể nhận ra những trường đoạn tương đồng đến mức tưởng rằng Final Fantasy 6 và Final Fantasy 7 là 2 anh em một nhà. Từ những trường đoạn thân thuộc như buổi diễn kịch Opera Maria với buổi diễn kịch Draco vs Evil Dragon King Valvados, như đế quốc Empire và tập đoàn Shinra, như gã hề Kefka và gã điên Hojo.

Final Fantasy 6 đã làm tốt những gì với vai trò của người dẫn đầu đi trước nhưng cuối cùng thì Final Fantasy 7 đã thể hiện tốt hơn gần như mọi mặt và trên mọi cấp độ. Nên sự thật chứng minh cứ không hẳn người đi trước là tốt nhất mà đôi khi họ đi trước như một bản thử nghiệm dang dở, một bản nháp thử để thu hút người chơi xem họ thực sự có muốn gì. Để rồi khi nhà phát triển nắm trọn và làm chủ được niềm mong muốn của thế giới thì đó mới là lúc họ chính thức tung toàn bộ thực lực của mình, đó chính là khi Final Fantasy 7 ra đời.

Điều cuối cùng tôi muốn nói, tôi vẫn yêu cả dòng Final Fantasy này da diết, bao gồm cả bản 6 hay bản 7. Cả hai đều thể hiện những điểm tương đồng cũng như cả hai đều có những khoảng khắc xúc động hay sức hút riêng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Final Fantasy 7 lại là phiên bản nổi trội nhất của dòng game chưa? Hãy cùng chơi cả hai tựa game để làm nên quan điểm của mình.

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Phàm Nhân Tu Tiên 3D
   • MU Kỳ Tích
   • Hải Tặc Loạn Chiến Mobile
   • Đại Tỷ 3Q
   • Tân OMG3Q VNG
   • Tam Anh Thủ Thành
   • Đột Kích 3Q Mobile
   • Kiếm Thế ADNX Mobile
   • Mộng Chiến Quốc Mobile
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Hero Awaken
   • Tru Tiên – Thanh Vân Chí
   • Phàm Nhân Mobile Funtap
   • One Punch Man The Strongest VNG
   • Dân Chơi Tam Quốc Funtap
   • Tuyệt Kiếm Cổ Phong
   • Siêu Thần Thú Mobile
   • Ngự Hồn Sư Mobile
   • Võ Lâm Kỳ Hiệp
   • Bách Luyện Thành Thần
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   28-07

   Tam Quốc Ca Ca SohaGame

   Dung lượng: 300MB

   Chơi
   28-07

   Phàm Nhân Tu Tiên 3D

   Dung lượng: 649 MB

   Chơi
   27-07

   Ngự Hồn Sư Mobile

   Dung lượng: 1.2 GB

   Chơi
   15-07

   Đột Kích 3Q Mobile

   Dung lượng: 300

   Chơi
   14-07

   Westward Tây Du Đại Thoại

   Dung lượng: 60MB

   Chơi
   13-07

   Tam Sinh Kiếp Wetaps

   Dung lượng: 786MB

   Chơi
   09-07

   Chiu Chiu Tam Quốc

   Dung lượng: 250MB

   Chơi
   09-07

   Chiến Tướng Tam Quốc

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   08-07

   MU Kỳ Tích

   Dung lượng: 60 MB

   Chơi
   08-07

   Yêu Linh Giới VGP

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-07

   Linh Giới 3D

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   06-07

   Bộ Lạc H5

   Dung lượng: 50MB

   Chơi
   01-07

   Người Trong Giang Hồ Soha

   Dung lượng: 1GB

   Chơi
   Top