Khi Nintendo công bố Metroid Prime: Federation Force trên 3DS, người chơi và fan hâm mộ đều mang cảm giác "ngạc nhiên chưa" nào,

Metroid Prime: Federation Force làm mọi người không ngạc nhiên sao được, khi một tựa game kế tục phần chơi Metroid Prime danh giá nhất lại chuyển các chiến binh mech do người chơi điều khiển sang phong cách chibi. Không chỉ loại bỏ cảm giác đơn độc và phiêu lưu trong dòng game, mà nhân vật chính Samus Aran từ đầu series cũng hoàn toàn biến mất.

Với một series mà phần tiếp theo của game luôn được mong đợi – như việc Valve xác nhận Half-Life 3 rồi sau đó Gearbox lo việc phát triển, biến trò chơi thành một đấu trường bắn súng với nhân vật chính Gordon Freeman của series ngồi cổ vũ cho đội của người chơi ở khán đài – nên bạn chắc hiểu được phản ứng tiêu cực của người chơi: cơn bão dislike video công bố trò chơi, chiến dịch trên Change.org yêu cầu hủy bỏ dự án. Có rất nhiều làn sóng bất mãn từ phía người chơi, nhưng cũng không phải không có tác động từ việc cảm thấy ức chế do thử nghiệm không hợp thời từ một trong những series tuyệt vời nhất của Nintendo.

Thật đáng tiếc, vì sau vài giờ trải nghiệm cho thấy Metroid Prime: Federation Force là một game khá, rất có tiềm năng một game hay. Đây là một ví dụ về khả năng của Nintendo khi biến những suy nghĩ bên lề thành thể loại mới, tạo nên thứ sáng giá trong quá trình thử nghiệm. Nếu trò chơi không mang danh Metroid, có lẽ những xì xào xung quanh Federation Force đã khác.

Metroid Prime: Federation Force do Next Level Games phát triển, một studio tại Canada thành danh nhờ tựa game Super Mario Strikers phát hành năm 2005 trên GameCube. Bạn sẽ thấy một vài dấu ấn đó trong Blast Ball, một chế độ chơi multiplayer trong Federation Force gợi nhớ đến Rocket League. Tên tuổi này chịu trách nhiệm cho tựa game Luigi’s Mansion 2 mà theo tôi là một game khá hay. Như vậy bạn có thể hình dung sẽ mong đợi gì trong phần chơi campaign của Federation Force rồi đấy.

Blade & Soul Revolution
Đánh giá Blade & Soul Revolution – Con đường Hồng Môn gọn trong túi
Blade & Soul Revolution sẽ đưa game thủ vào con đường Hồng Môn nhanh hơn, dễ hơn theo cách tiếp cận của một game di động nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Federation Force có 30 nhiệm vụ, rải đều khắp ba hành tinh khác nhau trong hệ Bermuda. Đó là Bion, một sa mạc khô cằn hoàn toàn với những tàn tích đổ nát, hay hành tinh Talvania đầy khí xanh nguy hiểm và khu phế thải băng giá trong Excelcion. Tất cả đều là những địa danh quen thuộc với các kẻ thù đã nhẵn mặt. Vẫn là lũ geemer hay các Space Pirate đổ xô đến, còn những bí mật lại ẩn giấu ở những góc khó tiếp cận của mỗi map. Ngoài những điều đó ra, mọi thứ chỉ có một chút khác biệt.

Metroid Prime: Federation Force vẫn là một game bắn súng co-op khá

Về bản chất, Metroid Prime: Federation Force là cuộc phiêu lưu co-op lên đến 4 người chơi. Mặc dù trò chơi vẫn có thể trải nghiệm solo hoàn hảo thông qua một số điều chỉnh, nhưng phiên bản Metroid này chỉ rạng danh khi chơi cùng bạn bè. Chưa kể, khi chơi solo bạn sẽ gặp một số bất lợi, chẳng hạn như số ô gắn mod sẽ chỉ còn 2 hay vì 3 như bình thường. Nếu tụ tập đồng bọn lại chơi cùng, bạn có thể bất ngờ bởi Metroid Prime Federation Force trở nên khác biệt và sâu sắc đến ngạc nhiên.

Chẳng hạn, một màn ban đầu ở phần chơi hành tinh Bion là một sự dẫn dắt đơn giản đưa người chơi đến với phần giải đố vay mượn một số cơ chế của Blast Ball. Người chơi sẽ cùng hỗ trợ nhau đẩy một quả cầu vào đúng vị trí để mở đường đi tiếp. Mặc dù khá hỗn loạn như Blast Ball khi bạn đẩy những quả cầu đến các gờ, nhưng cũng có rất nhiều thao tác phối hợp với đồng đội. Đây là lúc bạn cảm nhận trình độ của đồng đội để có thể thực hiện thử thách mà không tốn nhiều công sức, nhưng vẫn hoàn thành ít hơn thời gian quy định của nhiệm vụ.

Crossfire Zero
Đánh giá Crossfire Zero – Một diện mạo mới của Đột Kích
Crossfire Zero sẽ khiến những người theo Đột Kích từ những ngày đầu như Mọt cảm thấy thật thân quen như thời mới bước vào Beta của Đột Kích 12 năm trước.

Ở một màn chơi trên hành tinh Excelcion, cả đội phải cố gắng lùa các Ice Titan khổng lồ vào các lồng rải rác khắp đấu trường rộng lớn. Một người chơi giữ vai trò chim mồi trong khi những người chơi khác chờ phía sau để bật bẫy. Một nhiệm vụ khác liên quan đến điều tra khu tàn tích trước khi bị các Space Pirate bắn xối xả và người chơi phải bảo vệ khu vực này để tải các dữ liệu. Việc tải dữ liệu rất lâu, có lẽ do công nghệ wifi khá tồi ở các phi thuyền bị bỏ hoang.Mỗi đợt kéo dài từ 10-12 phút tùy vào nhiều thứ và mang hơi hướm của các trận raid trong Destiny với quy mô nhỏ hơn. Người chơi sẽ phải tìm hiểu và thực hiện những mục tiêu khác nhau trong khi vẫn phải lo bắn hạ bọn quái của kẻ thù xuất hiện xung quanh.

Metroid Prime: Federation Force vẫn là một game bắn súng co-op khá

Những so sánh này dựa trên tính hiệu quả có liên quan đến hệ thống loot. Một điểm số được gắn với mỗi màn. Người chơi nhận nhiều điểm hơn khi bắn đạn “gồng”, nhưng sẽ mất điểm mỗi khi bị hạ gục. Mỗi màn cũng có những mục tiêu riêng, chẳng hạn như tiêu diệt một số lượng geemer nhất định. Điểm số đạt được dùng để mở khóa các mod mới, có thể gắn vào một trong ba ô “gắn ngọc” của mỗi người chơi.

Các mod này cũng có thể tìm thấy, với nhiều cách hơn kiểu Metroid truyền thống, như trong các màn chơi. Hoặc đến cuối mỗi nhiệm vụ, người chơi nào có điểm số cao nhất sẽ được phép chọn mod mà họ muốn trước. Điều này có thể đẩy tính cạnh trạnh giữa các người chơi lên cao, nhưng đồng thời cũng dễ dàng gây rạn nứt tình bạn.

Jang Mi
Thánh nữ Jang Mi thể hiện ca khúc chủ đề của game Tru Tiên 3D
Ca khúc chính thức của Tru Tiên 3D vừa được trình làng dưới giọng ca của nữ ca sĩ cực xinh được mệnh danh là “Thánh nữ Bolero” - Jang Mi.

Một chút dấu ấn Monster Hunter cũng có ở đây với vai trò của người chơi khá linh hoạt bằng việc được phép chọn đạn và trang bị mang theo trước mỗi nhiệm vụ. Chẳng hạn, bạn muốn đảm nhận vai trò “buff”, chỉ cần mang theo thật nhiều “máu”, trong khi người chơi khác muốn tập trung sát thương sẽ mang đạn phụ và đạn đặc biệt càng nhiều càng tốt. Một đội hình tốt cũng là yếu tố sống còn, nhất là khi bạn muốn đạt được 3 sao ở màn chơi. Đây có thể xem là thử thách tạo giá trị chơi lại cho trò chơi.

Metroid Prime: Federation Force vẫn là một game bắn súng co-op khá

Dù không thể tránh khỏi thực tế có rất ít cảm giác Metroid trong đó, nhưng Metroid Prime: Federation Force quả là sự pha trộn kỳ lạ của Next Level Games. Một số thứ trong trò chơi khá dễ thương như mồi nhử bật lên con búp bê bơm hơi Samus đập vào bất kỳ kẻ thù nào trong tầm gần nó. Thế nhưng, điều gợi nhớ nhất đến Metroid chính là hệ thống điều khiển. Theo mặc định, Federation Force sử dụng cơ chế điều khiển của Metroid Prime, với phần di chuyển là cần trái và việc nhắm bắn tự do được thực hiện bằng cách nhấn nút vai bên phải. Mặc dù có lựa chọn điều khiển tiện lợi hơn, nhưng cơ chế điều khiển của Metroid Prime vận hành rất tốt trên 3DS.

Tuy khó lòng làm vơi bớt con giận của fan Metroid cảm thấy sự tồn tại của Federation Force là một điều sỉ nhục. Nhưng những fan này đang bỏ đi cơ hội thưởng thức một tựa game 3DS đáng chơi từ những tài năng của Next Level Games, nhất là sau tựa game Luigi’s Mansion 2. So với một tựa game Metroid truyền thống, có lẽ Federation Force khá ngắn, nhưng nếu xét ở khía cạnh game bắn súng theo đội hình, trò chơi thật sự đầy hứa hẹn.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Đầu Đá

Tác giả

  THÔNG TIN GAME

  Metroid Prime: Federation Force

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  6.5
  CHƠI TẠM
  ĐỒ HỌA7.1
  ÂM THANH6
  GAMEPLAY7.2
  CỐT TRUYỆN6.2
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI6
  Reader Rating1 Vote10

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận