PC/CONSOLE

Farm Together – Cày ruộng chổng mông nhưng ít ra có bạn bè giúp

Farm Together – Cày ruộng chổng mông nhưng ít ra có bạn bè giúp

Mặc dù là một game mới mở trong giai đoạn Early Access nhưng kể từ khi “lên Steam”, Farm Together đã thu hút được nhiều người tham gia chơi và phản ứng rất tích cực. Mọt game cũng tò mò mua một bản chơi thử và quả thật nó có những thứ khá là hay.

Đầu tiên, có thể mô tả sơ bộ về Farm Together là một game nông trại kiểu Farmville nhưng có thể nối mạng và thế giới trong game rộng gấp hàng chục lần. Đặc biệt, nó không “bào tiền” như các game nông trại chơi miễn phí, tất cả đều có thể đạt được qua cày ruộng chứ không tốn thêm xu nào ngoài tiền mua game.

Trồng trọt chăn nuôi vừa quen vừa lạ

Cơ chế chơi của Farm Together khá quen thuộc, mỗi một ô sẽ là một mảnh đất trồng một đơn vị cây. Mảnh đất này muốn trồng được rau quả thì cần phải xới lên trước sau đó mua hạt gieo và chăm bón, khi cây đã thu hoạch thì mảnh đất cần phải được xới lần nữa mới có thể gieo trồng. Nói chính xác, vòng đời một ô đất trồng sẽ là xới, gieo, tưới, thu hoạch và xới lại.

Tất nhiên, Farm Together có cách đặc biệt để làm nó không giống các game nông trại khác. Đó là ô đất có thể làm nhiều hơn là trồng trọt. Công dụng của nó rất rộng, bạn có thể xới lên để trồng hoa quả, có thể trồng cây lâu năm như táo hay cam, có thể dùng làm nơi đặt các công trình và chuồng trại khác.

Thay vì trong các game nông trại khác bạn phải có hồ cá để nuôi cá, có chuồng gà nuôi gà và chuồng gia súc để nuôi heo bò thì Farm Together gom tất cả vào ô đất. Bạn có thể “đào” 4 ô nuôi cá và bạn có 1 cái ao cá nho nhỏ (thực ra 1 ô cũng được nhưng nó nhỏ quá), tương tự với heo bò gà, chỉ cần đặt lên ô đất trống là được. Game có bán hàng rào các loại đóng vai trò như vật trang trí, bạn chỉ cần quây rào lại là thành cái chuồng.

Farm Together

Gia súc gia cầm cũng tính theo ô nên có thể tạo chuồng thoải mái

Chính vì điểm thú vị này nên Farm Together chỉ cần cung cấp cho bạn địa hình và các ô đất trống, còn xây nông trại như thế nào, chuồng trại to như thế nào hình dáng ra sao là tùy trí tưởng tượng của bạn. Mặt khác bạn cũng chẳng cần quá lo về diện tích, Farm Together cho bạn một mảnh đất khá là “rộng hết hồn” lúc khởi đầu và mỗi mức level nhất định bạn có thể mở thêm một thửa to như sân bóng đá. Mở mỗi lần 1 mảnh nhưng bạn có thể mở ra 4 phía thêm nhiều lớp nữa. Bạn sẽ sở hữu một mảnh đất “thẳng cánh cò bay” đúng nghĩa.

Vừa làm nông vừa làm thương nhân bán hàng không cần ra chợ

Về mặt nông sản, game có cách tính khá lạ khi quy nông sản thu hoạch ra 1 trong 2 hoặc cả 2 đơn vị là loại nông sản và tiền. Ví dụ khi thu hoạch cà rốt bạn sẽ được 3 chỉ số là kinh nghiệm (tất nhiên), tiền và +1 cho chỉ số rau củ.

Farm Together

Có các quầy bán từng loại nông sản riêng, sẽ bán được khi tích đủ số lượng của loại đó

Tùy theo loại nông sản mà game sẽ có chỉ số riêng ví dụ như rau củ, các loại hạt như lạc hay hạt thông sẽ vào nhóm “hạt”, các loại hoa sẽ vào nhóm hoa, các loại nho sẽ vào nhóm nho và trái cây cũng vậy. Từ đó bạn sẽ có thêm nguồn thu thứ 2 từ nông sản, đó là các quầy bán hàng.

Mỗi quầy hàng sẽ bán một loại nông sản như quầy rau củ, quầy trái cây, quầy cá, quầy trứng… các quầy này sẽ bán theo số lượng chỉ số nông sản và cho bạn thêm điểm kinh nghiệm, nhưng quan trọng nhất là kim cương. Ví dụ quầy nông sản mỗi lần bán sẽ trừ 20 điểm nông sản của bạn nhưng cho bạn kinh nghiệm, 5 kim cương. Nói cách khác đây sẽ là lần thu lợi thứ 2 sau khi khai thác nông sản, tất nhiên các quầy chỉ bán được khi bạn tích đủ điểm cao hơn số nó sẽ trừ đi khi bán.

Farm Together

Các vật trang trí và công trình cơ bản được bán bằng kim cương

Về mua sắm trong game, Farm Together cung cấp 3 loại tiền để tiêu xài. Loại đầu tiên là tiền vàng dùng để chi tiêu cho các hoạt động, như mua hạt giống trồng cây, mua thêm cây ăn trái, đào ao nuôi cá… Loại thứ 2 là kim cương dùng để mua các công trình, nhà cửa và các loại vật phẩm trang trí cho nông trại. Loại cuối cùng là huy chương chỉ rơi ra khi bạn hoàn thành các nhiệm vụ game đặt ra, nó dùng để mua những công trình rất quan trọng, đơn cử như… trạm xăng.

Nông dân sản xuất giỏi phải cưỡi máy cày mới oai

Tại sao trạm xăng lại quan trọng? Chắc bạn còn nhớ Mọt tui nhắc ở phần trước là ruộng của bạn rộng vãi tèo ra. Thử nghĩ bạn cứ phải cuốc bằng tay từng ô một trong một cánh đồng vài trăm ô, mỗi ô 4 giai đoạn xới, gieo, tưới, thu hoạch. Đủ thốn chưa?

Farm Together

Rộng thế này làm bằng tay chắc... chết

Farm Together cung cấp cho bạn một người bạn đồng hành là… chiếc xe máy cày (tractor). Xe này sẽ giúp bạn làm nông một lần 9 ô cùng loại, các công đoạn như xới, gieo, tưới nước sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Bù lại máy cày… ngốn xăng kinh khủng, Mọt tui phải xây đến 2 trạm xăng bơm liên tục mà chỉ vừa đủ để cày mảnh ruộng kha khá hẹp. Nhưng cái giá cũng rất đáng vì làm rất nhanh không bị cái trò đào từng ô làm cho… ngủ gật.

Đây là một ý tưởng rất tốt, ít ra nó cũng đỡ phi lý hơn một chiếc cuốc thần bổ 1 nhát xong 1 thửa ruộng. Sức mạnh “thần kỳ” của khoa học kỹ thuật luôn dễ hiểu hơn.

À mà game cũng cho phép bạn thay đổi hình dạng nhân vật lẫn tô màu cho máy cày ở mục “Customize” trên menu chính. Chỉ load được khi mới vào game còn load game lên rồi sẽ không có nút đó.

Thời tiết và mùa màng, một ngày dài hơn… một mùa

Làm nông phải để ý tới mùa màng và nắng mưa, dù thời nào thì để nông sản bị úng bạn cũng sml. Game cung cấp 4 mùa trồng trọt, theo đó các loại rau quả chỉ gieo được trong 1 hoặc vài mùa nhất định, không đúng mùa nó sẽ bị mờ đi khiến bạn không gieo được. Cây ăn trái cũng cho quả theo mùa, không đúng mùa cây không có quả.

Farm Together

Mỗi loại cây trồng có thời gian chín và mùa đặc trưng có thể trồng, không đúng mùa sẽ mờ đi

Bạn cũng không nên quá lo lắng vì mỗi mùa trong Farm Together chỉ kéo dài khoảng… 17 phút. Nhưng hãy cẩn thận vì khi gieo trồng ở lúc gần chuyển mùa bạn có thể bị cắt ngang. Thử tưởng tượng đang gieo 10 ô cà rốt mà tới ô thứ 7 thì chuyển mùa, cà rốt không cho gieo nữa… lúc đó khóc không được cười không xong.

Khác với mùa, thời tiết và ngày đêm trong Farm Together không ảnh hưởng đến cây trồng. Nó chỉ làm bạn… bớt chán là chính. Ngày đêm sẽ chuyển dời chậm dần để bạn cảm giác được sự thay đổi về thời gian, thỉnh thoảng sẽ có những cơm mưa bất chợt khiến bạn cảm thấy bầu không khí rất linh động và thay đổi. Và đôi khi bạn nhận ra rằng… mùa chuyển rồi mà vẫn chưa qua hết ngày.

Nối mạng… đúng rồi! Chính nó!

Một điểm yếu của nhiều game nông trại là việc chơi mạng khá hạn chế. Farm Together đã đẩy phần này lên rất cao. Ngay cả cái chữ “together” trong tên game đủ thấy quyết tâm của nhà sản xuất rồi còn gì.

Farm Together

Chơi với bạn bè để có thêm "cu li" giúp việc đồng áng

Game cho phép người chơi tự tạo host game bằng nông trại của mình và mời bạn bè vào chơi cùng hoặc nhảy vào nông trại của bạn bè khi họ online. Cơ chế host độc lập này dễ bị ảnh hưởng bởi đường truyền nhưng bù lại những người bạn ở gần nhau có thể chơi cùng rất vui. Nếu bạn host cho một người ở Mỹ vào trong lúc đứt cáp thì khó nhưng host cho bạn bè cùng ở Việt Nam có lẽ sẽ không khó khăn lắm.

Farm Together

Quy định dành cho bbạn bè và khách lạ

Tùy vào quy định của bạn khi tạo host mà bạn bè có thể làm những gì ở nông trại của bạn ví dụ như thu hoạch nông sản, xây nhà, trồng cây… Bạn cũng có thể cho người lạ vào trang trại của mình và có thể giới hạn những gì họ có thể làm.

Tưới nước và móc mỏ chờ không còn là cảm giác khó chịu nữa

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều nông sản để trồng và mỗi loại có thời gian chờ thu hoạch khác nhau. Nó biến Farm Together trở thành một game nông trại có thời gian chờ và bạn khó mà chơi liên tục được khi đã làm hết việc.

Farm Together

Tưới nước sẽ rút ngắn thời gian chờ nông sản chín

Nhà sản xuất đã cân bằng điều này bằng chức năng tưới nước. Theo đó mỗi loại cây sẽ có 3 – 4 lần tưới nước mỗi lần sẽ có tỷ lệ rút ngắn thời gian chờ nhất định theo độ dài tổng. Ví dụ một loại có thời gian 24 tiếng thì khi bạn tưới lần đầu nó chỉ còn khoảng 20 tiếng, các lần tưới sau sẽ rút xuống ít hơn và cuối cùng bạn mất chỉ 15 tiếng chờ thay vì 1 ngày như quy định.

Tất nhiên nếu không tưới thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến nông sản. Bạn có thể xác định tắt máy đi ngủ và trồng một loại cây 8 tiếng. Bạn chẳng cần tưới làm gì khi thừa biết đến sáng hôm sau, tức là khoảng 10 tiếng nữa bạn mới vào game lại, chẳng cần rút ngắn thời gian làm gì cho tốn sức tốn xăng.

Farm Together

Trang trí nông trại cũng là một công việc giết thời gian chờ thu hoạch

Ngoài ra trong thời gian chờ thu hoạch bạn cũng có nhiều việc khác để làm như sắp xếp lại trang trại với chức năng di chuyển đồ đạc tự do hay nhảy sang nông trại của bạn bè để đập phá.

Đồ họa đẹp, nhạc nền hay, hiệu ứng tốt

Điểm mạnh nhất của Farm Together chính là đồ họa 3D. Nó là game nông trại có thể nói là đầu tư đồ họa mạnh nhất với các môi trường cây có, các mô hình hoa quả, phản chiếu ánh sáng... rất tốt. Nhân vật cũng được tạo rất chi tiết, thử nhìn nhân vật nữ mà xem, dù phong cách hoạt hình nhưng các đường cong đều rất rõ… quào!!!

Farm Together

Đường cong khá rõ của nhân vật

Không những vậy, mỗi mùa trong game có hiệu ứng khác nhau như mùa xuân có lá cỏ xanh bay trong gió, mùa hạ có cành hoa bồ công anh bay, mùa thu có lá phong bay khắp màn hình. Đặc biệt là mùa đông thì có bông tuyết kèm màu quang cảnh bị cho bạc trắng đi tạo cảm giác lạnh lẽo.

Farm Together

Mùa đông sẽ có tuyết rơi và cảnh vật bạc màu

Về âm thanh, nhạc nền của game sử dụng các bài độc tấu ghita tạo cảm giác thanh thoát và gợi hương vị đồng quê. Các âm thanh hiệu ứng cũng được làm khá tốt như tiếng rè rè của máy cày hay tiếng gia súc gia cầm.

Một game đáng trải nghiệm cùng bạn bè và có thể hay hơn nữa

Với tính năng nối mạng của mình, Farm Together hứa hẹn sẽ tạo không gian chơi cho hội bạn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, game vẫn đang trong Early Access nghĩa là sẽ có nhiều thứ hơn được bổ sung dần theo thời gian. Bộ sưu tập nông sản và các vật trang trí vốn khá nhiều nay có thể sẽ được bổ sung thêm giúp bạn tạo ra những trang trại độc đáo cho riêng mình.

Farm Together

Một hồ cá Koi nhìn chất vãi nồi

Có thể nói với cái giá 165.000đ trên Steam, Farm Together là một game đáng xem xét dành cho các fan của game nông trại.

Link Steam: http://store.steampowered.com/app/673950/Farm_Together/

Cấu hình tối thiểu:

  • Hệ điều hành: Windows Vista or newer
  • CPU: Dual Core
  • Bộ nhớ: 2 GB RAM
  • VGA: Tương thích DirectX 10 trở lên
  • DirectX: Version 11

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

X