eSports thể thao và eSports không thể thao

Con đường eSports trở thành môn thể thao chính thống dù đã hé mở nhưng vẫn còn rất xa với nhiều rào cản, trong đó đáng ngại nhất là vấn đề… bạo lực.

Khi hay tin eSports đang được xem xét đưa vào thế vận hội 2024, Mọt tui rất phấn khởi vì đây là một bước tiến cực kỳ quan trọng. Vì về ý nghĩa thì ủy ban Olympic là một thể chế lớn nhất trong thể thao toàn cầu, những môn chơi (games) được ủy ban này công nhận và đưa vào nội dung thi đấu chính thức nghiễm nhiên được xem là thể thao (sports) chính thống. Nó khác hoàn toàn với việc được thi đấu ở… SEA Games.

Olympic
Olympic vẫn cho phép esports tham gia nhưng cấm các game bạo lực
Với tiêu chí không phân biệt chủng tộc và không bạo lực của Olympic, các game có yếu tố bạo lực, cháy nổ cũng như bắn giết sẽ khó có khả năng xuất hiện.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó cũng có một phát biểu khiến Mọt tui cảm thấy rất bất an. Nó đến từ ông Thomas Bach – chủ tịch hội đồng Olympic quốc tế khi ông cho rằng vẫn cần thêm nhiều thời gian để xem xét kỹ hơn việc công nhận eSports trở thành một hình thức “thể thao”.

eSports thể thao và eSports không thể thao

Chúng tôi muốn tôn vinh tinh thần không phân biệt chủng tộc, không bạo lực và yêu hòa bình của mọi người. Và rõ ràng điều này hoàn toàn không phù hợp với những yếu tố bạo lực, cháy nổ cũng như giết người trong các trò chơi điện tử

Yếu điểm chết người của eSports

Câu nói trên đã “xuyên thấu” điểm yếu trí mạng của eSports. Hầu hết các môn eSports lớn hiện nay đều liên quan đến sự tranh đấu có ít nhiều mang tính đánh nhau và cháy nổ. Counter Strike văng khỏi danh sách đầu tiên, Overwatch? Có lẽ nhờ đồ họa phong cách hoạt hình cứu vãn tí chút nhưng vẫn là dùng súng bắn nhau tưng bừng. StarCraft? Chắc chả thể nào sống sót nổi khi mang ra kiểm duyệt. Ngay cả Dota 2Liên Minh Huyền Thoại cũng khó mà lọt cửa nếu bị soi một cách nghiêm khắc.

eSports thể thao và eSports không thể thao

Tóe loe thế này thì khó rồi…

Chỉ có một số rất ít game eSports đáp ứng được tiêu chí phi bạo lực và không có bắn giết cháy nổ. Có thể kể ra như đá banh FIFA, Bài ma thuật Yugioh, HearthStone, trò chơi Rocket League – nơi mà người ta đá bóng bằng cách điều khiển những chiếc xe đua hay các game đua xe thuần túy như Forza.

Tất nhiên, là game thủ Mọt tui có thể lý giải một cách hợp lý về các hình ảnh đánh nhau đó. Nhưng nên nhớ rằng những người có quyền phán xét lại là các quan chức thể thao, những người không phải là game thủ và họ không việc gì phải đi đánh giá thiên vị cho game qua những lời bào chữa suông. Họ thấy có đánh nhau, lập tức loại không cần biết đó là chiến đấu ảo hay có ai thực sự bị thương hay không, họ chỉ quan niệm rằng hình ảnh đó tuyên truyền cho bạo lực và không được chấp nhận. Ở đây họ không chấp nhận như thế.

Thời gian sẽ thay đổi quan niệm?

Hiện tại thì quan niệm sẽ như thế, nhưng có thể cơ hội của eSports sẽ lớn hơn ở những năm tới. Với hy vọng sau vài năm nữa video games sẽ phổ biến hơn trong cộng đồng xã hội qua các trào lưu mạnh mẽ như Fortnite, Candy Crush Saga, phim Ready Player One… Những người không phải game thủ sẽ có cái nhìn bớt nghiêm khắc hơn và nhìn nhận yếu tố giao chiến trong game là “thi thố” chứ không phải “đánh nhau”.

eSports thể thao và eSports không thể thao

Ghi “PentaKill” vậy thôi chứ chả có ai chết cả đâu các bác!

Phải đến lúc đó chúng ta mới có thể giải thích rằng trong Liên Minh Huyền Thoại chẳng có tướng nào “chết” cả, họ chỉ tham gia một cuộc đấu trong không gian phép thuật mà khi bị hạ gục họ sẽ bị loại tạm thời khỏi trận đấu và lại quay về điểm xuất phát là bệ đá để tiếp tục cuộc thi. Tất nhiên Dota 2 cũng tương tự.

Còn những game hạng nặng như Counter Strike, có lẽ phải có một biện pháp giảm máu me như PUBG “phiên bản làm lại” tại Trung Quốc sau kiểm duyệt. Người bị bắn trúng sẽ đứng lại giơ tay xin rời khỏi cuộc chơi như… bắn súng sơn. Hoặc phải lựa chọn giữ mình và vĩnh viễn chấp nhận là một môn eSports “không phải thể thao”.

eSports thể thao và eSports không thể thao

eSports kiểu thể thao và eSports kiểu không phải thể thao?

Sức ép về khán giả cũng có thể sẽ làm một đối trọng đáng kể. Khi ngày càng nhiều khán giả eSports là lớp trẻ góp mặt và trong vài năm tới lượng khán giả này sẽ cực lớn để có thể tạo ra giá trị và ảnh hưởng sánh ngang với các môn thể thao chính thống. Đó cũng sẽ là động lực để dễ dàng vận động việc chấp nhận eSports là thể thao chính thống hơn.

eSports thể thao và eSports không thể thao

Lượng khán giả xem eSports đang ngày một đông hơn


eSports thể thao và eSports không thể thao

Đến năm 2019 đã gần cán mốc nửa tỷ người xem

Và cũng với lượng khán giả tốt như vậy, những tựa game lỡ rơi vào nhóm “mãi mãi chả thể nào qua ải” vẫn có thể sống tốt nhờ giá trị mà cộng đồng khán giả mang lại, phần lớn là quảng cáo. Nói chung nếu bạn no đủ thì sẽ chẳng cần quan tâm mấy đến việc cố chịu đấm ăn xôi để gia nhập nhóm này nhóm kia bằng được, không gia nhập vẫn sống khỏe.

Kết

Dù sao đi nữa, trong tình hình hiện tại thì gia nhập làng thể thao chính thống cũng sẽ mang đến rất nhiều cơ hội cho eSports. Ngoài việc góp mặt trên nhiều giải đấu thể thao chính thống hơn, eSports cũng tiếp cận được nhiều đối tượng khán giả hơn ngoài tập game thủ quen thuộc và kéo theo đó là các lợi ích về bán quảng cáo, bản quyền phát sóng. Từ đó eSports sẽ lớn mạnh và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới, nhiều giải đấu cấp địa phương hơn và có thể là cả một hệ thống đào tạo tuyển thủ eSports chuyên nghiệp hơn.

Nhìn chung là khó nhưng nếu làm được thì tài lộc phú quý có thể nói là không đếm xuể.

Đăng ký tham gia event ALAX để nhận được những phần quà công nghệ giá trị: http://bit.ly/309lSNF

Một cơ hội hoàn tiền to thiệt to đến từ ví điện từ SmartPay diễn ra từ ngày 17/08 đến ngày 20/09 - Giá trị hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng, bên cạnh đó còn may mắn nhận thêm mã dự thưởng trị giá 99 triệu đồng.

Cài đặt ngay app SmartPay để có cơ hội hoàn tiền khủng này nhé các chiến hữu nhé!!!

Link: http://bit.ly/TaiSmartPayNgay
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận