eSports được đề cử cho vào đấu Olympic 2024

Tương lai của thể thao điện tử đang rộng mở khi các bộ môn eSports đang được đề cử trở thành môn thể thao chính thức tại thế vận hội Olympic 2024 sắp tới.

Đồng chủ tịch hội đồng vận động cho Paris đăng cai Olympic 2024, ông Tony Estanguet vừa xác nhận với giới truyền thông rằng ông sẽ có bài phát biểu trước hội đồng Olympic quốc tế và việc đề cử cho eSports trở thành môn thể thao thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic 2024 là một phần trong chiến lược của mình. Paris đã gần như chắc chắn giành được quyền đăng cai Olympic 2024 khi mà đối thủ cạnh tranh duy nhất của họ là Los Angeles đã đạt được thỏa thuận đăng cai kỳ 2028 tiếp theo.

Olympic 2024

Paris và Los Angeles được cho là đã có thỏa thuận cho việc đăng cai Olympic 2024

Nơi đăng cai Olympic 2024 sẽ chính thức công bố tại hội nghị sắp tới của ủy ban Olympic quốc tế dự kiến sẽ họp tại Peru vào tháng tới. Tiếp sau đó công cuộc chuẩn bị cho thế vận hội 2024 sẽ bắt đầu khởi động vào năm 2019 và sẽ được quyết định chính thức sau khi thế vận hội Tokyo 2020 kết thúc.

Các chuyên gia đã phân tích những lợi ích của cả eSports lẫn Olympic đạt được nếu việc gia nhập này thành sự thật sẽ gói gọn trong 4 yếu tố sau:

  • Số lượt xem Olympic sẽ tăng đáng kể: Như đã biết eSports vốn là bộ môn phần lớn người xem theo dõi từ xa qua mạng hoặc TV. Trong khi đó kể từ thế vận hội Rio năm 2016, Olympic lần đầu tiên chứng kiến sự sụt giảm lượng người xem sau gần 1 thập kỷ. Cụ thể lượng người xem ở độ tuổi 18 – 49 giảm đến 25%. Việc thu nạp eSports chắc chắn sẽ mang lại một lượng người xem không nhỏ trong tầm tuổi 18 – 49, đối tượng khán giả mà Olympic hiện đang cần.
  • Tăng doanh thu cho Olympic: eSports sẽ giúp tăng các bộ môn và làm dày thêm chất lượng nội dung. Từ đấy là đủ để ủy ban Olympic có lý do để tăng phí bản quyền truyền hình cũng như phí quảng cáo từ các nguồn. Hãng Comcast của Mỹ đã trả tới 12 tỷ USD cho ủy ban Oplympic để mua bản quyền truyền hình 6 bộ môn thể thao cho đến 2036. Bù lại chỉ torng thế vận hội năm ngoái, công ty con của họ là hãng tuyền hình NBC thu về 1,2 tỷ USD tiền quảng cáo, tăng 33% so với kỳ Olympic 2012. Rõ là một ngành siêu lợi nhuận.

Olympic 2024

Lượng người xem eSports dự kiến đến 2020 sẽ tăng trưởng lên 426 triệu

  • Mở đường cho eSports trở thành môn thể thao chính thống: Rõ ràng đây là lợi ích rất lớn cho cộng đồng eSports khi họ vẫn đang là một mảng còn non trẻ và chưa được chấp nhận rộng rãi. Việc tham gia một giải đấu thể thao hàng đầu thế giới sẽ mở ra cơ hội rất lớn để eSports được cộng đồng thế giới chấp nhận như một môn thể thao thực thụ.
  • Hình thành tổ chức điều hành eSports thống nhất: Vấn đề rất lớn của eSports lúc này là thiếu một cơ quan điều hành thống nhất cho toàn bộ các bộ môn tương tự như mô hình ủy ban Olympic hiện nay. Hiện tại các bộ môn eSports hoạt động dựa trên từng ủy ban riêng được thành lập theo kiểu tự phát mà chưa có một hội đồng đủ mạnh để điều hành toàn thể. Việc gia nhập thế vận hội sẽ thúc đẩy các bộ môn eSports ngồi lại với nhau và thành lập một ủy ban chung quản lý toàn bộ mảng eSports.

Olympic 2024

Doanh thu từ eSports cũng sẽ chạm mốc 1 tỷ 488 triệu USD vào năm 2020

Có thể thấy rằng eSports đang dần lớn mạnh và việc mảng này bước chân vào làng thể thao chính thống là một việc tất yếu theo thời gian. Về sự tăng trưởng, eSports hiện vẫn đang trên đà tăng lũy tiến cả về lượng người xem lẫn doanh thu. Theo thống kê từ Newzoo, từ năm 2015 đến nay eSports tiếp tục tăng lũy tiến cả về người xem lẫn doanh thu. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có 426 triệu người xem eSports và doanh thu của ngành này sẽ lên đến 1,5 tỷ USD.

Olympic 2024

eSports đang tích cực vận động để trở thành bộ môn thể thao chính thống

Ở cấp độ Châu Lục, hồi tháng 4 này hội đồng Olympic Châu Á (OCA) cũng đã công bố quyết định cho eSports trở thành môn thể thao thi đấu chính thức, có huy chương tại Asiad 2022 tổ chức tại Trung Quốc. OCA cho rằng đây là môn thi đấu đang phát triển mạnh và thu hút đối tượng khán giả trẻ tuổi rất hiệu quả.

Hiện tại chưa rõ những ứng cử viên nào sẽ được chọn làm bộ môn eSports tại Asiad 2022 và nếu được chấp thuận thì cả Olympic 2024. Rất có thể sẽ là những môn đang phát triển hàng đầu hiện nay như LMHT, CS:GO, Dota 2, Overwatch…

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận