Epic chơi quá dơ khi kéo game thủ vào vụ kiện Apple bằng Nineteen Eighty-Fortnite

Epic muốn kiện Apple hay Google để kiếm thêm tiền là quyền của họ, nhưng sự khốn nạn nằm ở chỗ họ lôi kéo những game thủ nhỏ tuổi vào cuộc.

Trong tuần trước, sự kiện lớn nhất của làng game không gì khác ngoài việc Epic vi phạm hợp đồng với Apple và Google rồi đâm đơn kiện cả hai ông lớn này, tạo ra một trận chiến giữa các đấu sĩ có tổng giá trị hàng ngàn tỉ USD. Dù kiện cả hai nhà sản xuất hệ điều hành di động, mũi dùi của Epic hướng hẳn về phía Apple, thể hiện qua việc họ đăng tải một video có tên Nineteen Eighty-Fortnite, nhại lại mẩu quảng cáo “1984” của Apple được công bố 36 năm trước đây.

Rõ ràng đoạn video này đã được Epic thực hiện từ lâu, và là một phần của kế hoạch mà Epic đã nung nấu. Việc Epic vi phạm hợp đồng game bị xóa khỏi cửa hàng chỉ đơn giản là một cú “nhấp mồi” nhẹ nhàng để chú cá Apple “cắn câu.” Bên cạnh việc đưa mình vào vai trò là người hùng tự phong trong video Nineteen Eighty-Fortnite, Epic cũng đưa ra một thông điệp vào cuối video: “Epic Games đã chống lại sự độc quyền của App Store. Để đánh trả, Apple đã chặn Fortnite khỏi một tỉ thiết bị. Hãy tham gia vào cuộc chiến để ngăn 2020 trở thành 1984.”

Và Mọt tui sẽ nói cho các bạn biết cảm nhận của mình sau khi xem đoạn video này: nó là một trong những trò bẩn thỉu nhất mà Mọt từng thấy trong ngành công nghiệp game, đâu đó ngang tầm với “cảm giác tự hào và thành tựu” của EA, loot box trong đại đa số các tựa game, đòi hỏi online khi game thủ chỉ chơi một mình và pay to win. Lý do mà Mọt cảm thấy như thế này không phải vì mình là fan của Apple hay một lý do có dính đến tiền bạc, mà đơn giản là vì Epic đang chơi bẩn khi tìm cách lôi game thủ Fortnite nhỏ tuổi vào một cuộc chiến mà họ chẳng hề có liên quan.

Epic tiếp tục phá luật bằng sức mạnh và tiền của từ Fortnite
Epic tiếp tục phá luật bằng sức mạnh và tiền của từ Fortnite
Vào đêm ngày thứ 5 13/8/2020 theo giờ Việt Nam, Epic đã bất ngờ “chơi nổi”: họ tung ra một bản cập nhật Fortnite cho phép game thủ mua V-buck (đơn vị tiền ảo của Fortnite) với giá giảm 20% so với mức giá bình thường trên App Store hay Play Store. Dù giảm giá...

Tại sao?

Khác với đoạn quảng cáo gốc của Apple được trình chiếu rộng rãi trên truyền hình vào năm 1984, video của Epic được phát ngay trong Fortnite, một trò chơi với đại đa số game thủ đều có tuổi còn rất nhỏ, những người chắc chắn không hiểu được sự phức tạp của vấn đề và càng không biết những gì đang xảy ra sau màn ngoài việc “Fortnite bị ban khỏi App Store.” Những game thủ này không muốn biết hoặc không quan tâm đến những vấn đề pháp lý phức tạp đằng sau vụ kiện của mình, mà chỉ muốn chơi game, xây nhà, bắn súng và giành lấy Victory Royale. Thật ra, hẳn rất nhiều người trong số họ chưa biết 1984 là gì trước khi xem đoạn video này rồi được người khác giải thích hoặc tìm đến Google, và đây chính là lý do thông điệp của Epic được thu gọn lại thành “Apple cấm bạn chơi game. Chúng tôi phản kháng. Hãy tham gia” như bạn đã thấy.

Epic không ngu xuẩn. Họ biết rõ ràng là game thủ dễ dàng bị xách động và thao túng đến mức nào, đặc biệt là khi có sự hỗ trợ của các streamer, YouTuber có tầm ảnh hưởng rộng lớn vượt ngoài Fortnite, và sẵn sàng làm ra những video đầy tính clickbait để tìm kiếm lợi nhuận. Thật ra, Epic đã là nạn nhân của việc thao túng và xách động này kể từ cuối năm 2018 khi Epic Games Store ra mắt với những hợp đồng độc quyền gây tranh cãi, và bây giờ đến lượt họ lợi dụng sự phẫn nộ đó để kiếm ăn. Họ muốn biến những game thủ mặc những bộ đồ quả chuối, John Wick, Jedi hoặc Avenger thành chiến sĩ, thành một phần trong cái gọi là “sự ủng hộ của cộng đồng” mà Epic sẽ sử dụng như vũ khí gây áp lực lên Apple.

Dĩ nhiên là Epic cũng có lý khi giương cao lá cờ “chống độc quyền” và “chống 30%.” Có rất nhiều luận điểm thuyết phục chỉ ra sự phi lý của mức ăn chia 30% mà các công ty như Valve, Apple, Google, Microsoft, Sony, Nintendo áp dụng cho sản phẩm phát hành trên cửa hàng của mình. Giám đốc Epic là Tim Sweeney cũng khôn ngoan rao giảng rằng vụ kiện của mình là để đem lại “những quyền tự do cơ bản cho tất cả người dùng và nhà phát triển.” Epic cũng đã chỉ ra những điều tốt đẹp khi mình chiến thắng và được phép mở cửa hàng bán ứng dụng iOS, chẳng hạn phá vỡ “thế độc quyền của Apple” trên nền tảng do chính Apple làm ra (điều mà Mọt tui không dám chắc là độc quyền), đem lại thêm lợi nhuận cho các nhà phát hành, và biết đâu sẽ khiến tiền ảo trong game giảm giá.

Tất cả những lợi ích cho nhà phát triển và game thủ nêu trên là thật, nhưng khi Epic nói rằng mình kiện Apple (và Google) với mục tiêu đòi lấy những lợi ích đó, đó hoàn toàn là lời dối trá. Nếu Epic muốn vì nhà phát triển, tại sao họ lại cấm game của studio Unfold Games lên cửa hàng của mình vì Unfold Games không chịu ký hợp đồng độc quyền? Nếu họ vì lợi ích của lập trình viên, tại sao các nhân viên Epic phải làm việc 100 giờ/tuần để tạo ra nội dung mới cho Fortnite? Nếu họ vì lợi ích của game thủ, tại sao họ lại không cho game thủ quyền được chọn mua game ở nơi mình thích mà lại vung tiền mua hàng loạt game? Vì biết những điều này, Mọt tui xem đoạn video Ninety Eighty-Fornite như thể đang xem một trò cười, và bốc mùi “tự sướng” đến tận mây xanh.

Quả thật là có lợi ích, nhưng…

Có thể bạn sẽ nói rằng Epic đang đem lại lợi ích cho game thủ khi tặng game độc quyền và chi tiền cho nhà phát triển để mua game. Đúng vậy – chúng ta đang nhận được lợi ích, nhưng ai cũng biết mục tiêu hàng đầu của những hành động này đều là để lôi kéo khách hàng và sự ủng hộ cho chính Epic, còn lợi ích cho nhà phát triển hay game thủ chỉ là lính hầu được dựng lên như nhân vật chính. Epic không hề đi kiện Apple, Google vì mục tiêu tốt đẹp “vì nhà phát triển và game thủ” như họ nói trong các đơn kiện hay theo lời của Tim Sweeney, mà họ chỉ khôn ngoan dùng những lợi ích đó để tìm kiếm sự ủng hộ cho bản thân. Mọt không đòi hỏi Epic phải làm việc thiện, nhưng cũng không thích thấy họ giả vờ làm thánh nhân, và càng không thích việc họ lợi dụng game thủ và trẻ em!

Epic tiếp tục phá luật bằng sức mạnh và tiền của từ Fortnite

Cả game thủ lẫn các nhà phát triển đều có lý do để ủng hộ Epic, nhưng dù Epic đã chọn đúng phe trước khi bắt đầu gây chiến, Mọt tui vẫn không thể ủng hộ cách mà họ đang làm để kéo phần thắng về mình. Ngay cả trong “cuộc chiến console” kéo dài hàng chục năm qua, Sony, Microsoft, Nintendo đều chưa từng tuyển mộ trẻ em vào trận chiến như cách Epic đang làm. Các công ty này chưa từng tung video ra để biến mình thành “phe tốt” và gọi đối thủ là “bọn ác,” và dù Epic làm điều này, chúng ta cũng không nên hiểu lầm rằng đây là một trận chiến vì chính nghĩa hay tự do.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Xem thêm: ,
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
23 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Anonymous
Anonymous
1 year ago

Chống độc quyền nhưng game trên unreal engine lại phải bán trên epic store :))

Tốt hay xấu chẳng quan trọng...
Tốt hay xấu chẳng quan trọng...
1 year ago

Thế giới này không có người tốt hay kẻ xấu vĩnh viễn, chỉ có lợi ích cá nhân mới là vĩnh viễn.

Bản thân người viết bài này, chẳng phải là cũng muốn lợi dụng cuộc chiến Epic vs Apple để thu hút độc giả, làm lợi cho mình hay sao?

Thiên
Thiên
1 year ago

Lôi cả trẻ em vào vòng pháp lí thì bạn tự hiểu, riêng ở đây nhà báo chỉ làm nhiệm vụ đưa tin của mình thôi

xàm lông
xàm lông
1 year ago

ko viết lấy đâu ra bài cho ông lợi dụng để comment thể hiện độ ngu và nguy hiểm :v

Thật vậy sao?
Thật vậy sao?
1 year ago

, ông chắc là ko hiểu ý tôi muốn nói gì nhỉ?

Kẻ lừa đảo hay ăn cướp, người ngoài nhìn vô thấy xấu 100% đúng ko? Nhưng những người được chúng cho tiền để nuôi thì lại thấy chúng là người tốt 96,69%.

Ông viết bài bóc phốt, vạch trần, abcxyz này nọ, chắc hẳn ông cho rằng mình viết đúng 100%? Nhưng chỉ có cá nhân ông và những người ủng hộ điều mà ông viết là thấy đúng thôi, còn những người khác lại thấy đây là bài viết phiếm diện, chỉ trích 1 chiều.

Tương tự, Epic lôi kéo trẻ em này nọ, người ngoài nhìn vô chắc là thấy sai 100%? Nhưng trẻ em thời nay cũng ko phải dạng ngu ngốc gì, chưa biết chúng có hiểu quái gì về luật hay ko, nhưng chắc chắn chúng biết là Epic muốn “lợi dụng” sự ủng hộ của chúng. Vậy thì, tự bản thân chúng thừa biết phải đưa ra sự lựa chọn, mà chọn lựa ra sao tất nhiên phụ thuộc vào lợi ích mà Epic mang lại cho chúng rồi.

Lại nói, mấy ông thích chỉ trích Epic này nọ, vậy lúc Epic phát hành game miễn phí thì mấy ông có tranh nhau vào lấy ko? Hay là lúc đó mấy ông lấy về, xong lại lý do lý trấu này nọ, “chuyện đó khác chuyện này khác”,….. để biện minh cho hành động của mình?

Tôi tự nhận là bản thân mình cũng chẳng tốt đẹp gì, tôi có lợi dụng này nọ để làm lợi cho mình đấy. Ngược lại, tôi cảm thấy rất ngứa mắt với bọn ngụy quân tử cứ này nọ lọ chai, dùng những lập luận “đao to búa lớn” đại loại như nhân quyền, nữ quyền, trẻ em quyền,….. chỉ để bảo vệ cho quan điểm cá nhân của mình.

Thật nực cười! Khi mà việc Epic kêu gọi game thủ ủng hộ là việc hết sức bình thường, mặc dù cũng mang tính chất lợi dụng đấy, nhưng tôi cũng ko thấy đó là cái gì quá to tát. Nhưng qua cách truyền đạt của “những ai đó”, nó lại biến tướng thành “lôi kéo trẻ em vào cuộc chiến pháp lý”. Tôi tự hỏi là đám game thủ có thể gây được bao nhiêu ảnh hưởng tới “cuộc chiến pháp lý” kia? Chắc chắn là ko nhiều rồi, phần lớn chỉ mang tính chất ủng hộ về mặt tinh thần.

“Cuộc chiến pháp lý” thì đã có các chuyên gia lo, đã có luật pháp, giấy tờ các thứ. Ngoài ra, những thế lực có thể trực tiếp can thiệp vào là những công ty, tổ chức có tiềm năng về quyền lực lẫn tiền bạc.

Tôi xin nói thẳng luôn, dù cho có 1 tỷ game thủ trên thế giới này ủng hộ Epic đi chăng nữa, thông qua Youtube, Facebook, Twitter, hoặc theo hình thức abcxyz nào đó,….. thì Epic vẫn có thể thua kiện với Apple nếu thiếu cơ sở lý luận về mặt pháp luật.

Han
Han
1 year ago

thôi ông im mẹ mồm , thối đéo chịu đc

Son Do
Son Do
1 year ago

Quá khốn nạn! Lôi cả trẻ em vào cuộc chiến pháp lý và hoa hồng dịch vụ dưới chiêu bài “Apple xoá game”. Hèn hạ thay cho Epicgame!!!

Con nít quỷ
Con nít quỷ
1 year ago

Epic nó nổi nhất với fortnine thì nó dùng chính hình ảnh đấy trigger không được sao ?

Mình thấy việc dùng hình ảnh game thịnh hành nhất của mình để bảo lạm dụng bọn con nít quỷ là hơi chủ quan quá rồi đấy

Anonymous
Anonymous
1 year ago

Tác giả chắc fanboy sream đây mà

Tuan
Tuan
1 year ago

Bài viết sặc mùi chủ quan và phiến diện của tác giả

Macro
Macro
1 year ago

1 thằng độc quyền đang đâm đơn tố 1 thằng độc quyền khác, hài thật.

comment dạo
comment dạo
1 year ago

cá nhân mình thấy Epic này chơi thế là ko đẹp rồi. Fan Fortnite trẻ con là nhiều, gần giống như 1 zutuber nào đó ở Việt Nam có tên bắt đầu bằng N vậy :(

Khách
Khách
1 year ago

Bài viết nhảm nhí quá AD ơi, viết bài nào có đầu tư chất xám một chút đi như vậy người xem mới ủng hộ.

Khách
Khách
1 year ago
Reply to  Khách

Comment nhảm quá bạn ơi, đầu tư chất xám cho cái comment phản bác tí người ta mới chịu phục.

Will
Will
1 year ago

Epic chơi ko đẹp, chuẩn bị sẵn kế hoạch để câu Apple vào bẫy.
Tuy nhiên cách bạn Book Grinder chỉ trích Epic thế này là quá chủ quan và phiến diện mất rồi.
Hãy nên có 1 cái nhìn công tâm hơn, đừng để cảm xúc lấn át lý trí trong 1 bài viết đánh giá.

Khách
Khách
1 year ago
Reply to  Will

Chỗ nào cho thấy sự chủ quan và phiến diện?

Long
Long
1 year ago

Một bài viết tệ hại với sự thiên vị và chủ quan không chịu được. Chất lượng các bài viết của Mọt ngày càng chán, riết phát nản không muốn vô đọc luôn…
Tôi không hiểu tại sao lại có cái suy nghĩ “Chơi dơ khi quảng cáo trong game, vì gamer toàn trẻ em và dễ bị kích động?” – Ok thế Epic nên đăng quảng cáo trên pỏn húp hay ích video cho nó đảm bảo đối tượng trên 18 tuổi nhé. À mà nói luôn mấy chỗ đấy cũng chả có cơ chế kiểm soát độ tuổi tham gia đâu.

Lùm xùm ở đâu thì hô hào ở đó là chuyện vô cùng bình thường. Fornite có biến thì quảng cáo trên Fornite chứ không lẽ vác lên BBC???? Bạn tác bao nhiêu tuổi mà “khôn” thế???
Lại còn “lợi dụng game thủ”. Thế giờ game không kêu gọi sự ủng hộ từ gamer thì tới tìm sự ủng hộ của hội cựu chiến binh Mỹ hay nhóm các mẹ bỉm sữa à???
Tôi nói thẳng tôi biết thừa mấy cái chiêu trò của các bố tư bản nên thật sự chả quan tâm. Nhưng đọc bài viết ngứa mắt quá. Lý do vớ vẩn, tư duy phiến diện, để cảm xúc lấn át lý trí. Như kiểu mấy nhóc cấp 3 được các anh lớn tạo điều kiện viết báo vậy. Trình độ thế này chỉ tổ làm chất lượng Mọt ngày càng đi xuống thôi.

Vâng, tác giả bức xúc vì “game lợi dụng game thủ” =)))))) Đen cho Epic, kể ra cái video của họ mà gắn mác 18+ thì sẽ không bị tác giả đem tế là lợi dụng trẻ em rồi =)))))

Lịt pẹ epic (epic hater)
Lịt pẹ epic (epic hater)
1 year ago

Thấy cái tên của tôi chắc cũng đủ biết trước giờ tôi không ưu epic vì cái thói thích độc quyền của nó cộng thêm cái việc xem xong cái video nhại lại của apple tôi càng ghét nó hơn,ông viết bài nói đúng đấy bên mình thì ít người chơi chớ bên mỹ kiddo chơi fornite rất nhiều, nghe đâu apple chuẩn bị cấm luôn mấy game làm bằng unreal engine quả này nó lãnh đủ,giờ kiện lên tòa đòi apple phải mở lại app (giống tự thọc gậy bánh xe :v)
Comment mang quan điểm cá nhân khỏi bàn cãi

Epic fangays are dogs
Epic fangays are dogs
1 year ago

Mấy thằng fangay epic đéo chịu hiểu là, bố epic của chúng nó chơi cái trò lập lờ đánh lận con đen để lừa lấy sự ủng hộ của game thủ, cái video sặc mùi thủ dâm tinh thần 1 chiều kiểu apple là hydra còn epic là avenger vậy, thế mới đáng ăn chửi :)) Chứ chuyện nph kêu gọi fanbase của mình ủng hộ là chuyện bình thường, vấn đề là cái trò đưa thông tin 1 chiều định dắt mũi bò của bố epic các con khắm quá các con ạ, ông ko ngửi được :))

   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   08-09

   Cloud Song VNG

   Dung lượng: 2GB

   Chơi
   07-09

   FIST: Forged in Shadow Torch

   Dung lượng: 20 GB

   Chơi
   Top