Dying Light 2 – Hứa hẹn một trải nghiệm thế giới mở “độc nhất vô nhị” – P.1

Dying Light 2 là một dự án chứa đầy tham vọng của hãng phát triển Techland. Từ gameplay, cốt truyện hay cách xây dựng thế giới đều sẽ đem lại cho người chơi sự tự do vượt lên trên các sản phẩm khác.

Bạn có biết mánh khóe vĩ đại nhất mà các nhà phát triển đã nghĩ ra được, rồi đưa vào trong video game là gì không? Đó chính là việc khiến cho người chơi nghĩ rằng mình thực sự có ảnh hưởng tới thế giới ảo mà họ đang trải nghiệm. Game thủ cảm thấy như được trao quyền kiểm soát mọi thứ diễn ra trong tương lai, có thể theo hướng của cốt truyện phân nhánh hoặc theo cốt truyện với các nhân vật trong game.

Và với Dying Light 2, sự tự do đó còn được nâng cấp lên một level hoàn toàn mới. Theo nhà sản xuất Kornel Jaskula của Techland chia sẻ, Dying Light 2 là game đầu tiên trên thế giới có các lựa chọn đem lại hậu quả thực sự, từ cách thế giới trông như thế nào, cho đến gameplay cũng như các sự kiện xảy ra trong câu chuyện. Techland cho rằng đây là một game thế giới mở thì bạn cũng nên coi cốt truyện như một cơ chế gameplay.

Dying Light: Bad Blood - Một tựa Battle Royale rất đáng trông chờ
Dying Light: Bad Blood - Một tựa Battle Royale rất đáng trông chờ
Mọi người, mọi nhà đều đang Battle Royale vì PUBG và Fortnite đang hái ra tiền. Những người bình thường như các sếp Techland dĩ nhiên không chê tiền, nên họ vắt óc để làm ra Dying Light: Bad Blood.

Nghe qua những lời giới thiệu của Techland, tôi thực sự cảm thấy hào hứng với thế giới của Dying Light 2. Hãy cùng tôi tìm hiểu một vài chi tiết sâu hơn về trò chơi này với hãng Techland.

Dying Light 2 chuyển hướng với những sự lựa chọn cùng hệ quả

Với Dying Light 2, Techland đã rót kha khá nguồn tiền vốn để đầu tư vào engine đồ họa. Họ đã nghiên cứu và tạo ra một engine hoàn toàn mới có tên gọi C-Engine. Theo như những chia sẻ của đại diện Techland, công nghệ đồ họa mới này sẽ hỗ trợ tối đa vào gameplay, nhấn mạnh vào những sự lựa chọn cùng hệ quả xuyên suốt câu chuyện.

Dying Light 2 – Hứa hẹn một trải nghiệm thế giới mở “độc nhất vô nhị” - P.1

Toàn bộ trò chơi được sắp xếp theo cách để ngay cả những tương tác dù chỉ nhỏ nhất của game thủ cũng có thể tạo ra sự ảnh hưởng cho toàn bộ thế giới. Mỗi hành động của người chơi sẽ là cách để mở rộng phạm vi của cốt truyện.

Game thủ sẽ có một mục tiêu lớn nhất để hoàn thành, nhưng cách để đạt được nó lại phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi người. Điều này giống như việc người chơi được cung cấp các viên gạch với nhiệm vụ phải xây được một căn nhà, và tất nhiên là cách làm và hình dáng cuối cùng của căn nhà sẽ chẳng ai giống ai cả.

Dying Light 2 sẽ không cung cấp các gợi ý hay hướng dẫn để đưa người chơi qua từng bước, từng bước nữa. Người chơi sẽ phải tự mình tìm ra cách để đạt được các mục tiêu nhỏ, rồi sau đó là một mục tiêu to lớn hơn trong cả trò chơi.

Dying Light 2 – Hứa hẹn một trải nghiệm thế giới mở “độc nhất vô nhị” - P.1

Thế giới được quyết định bởi người chơi, không phải ở kịch bản

Quay trở lại bản demo được công bố vào cuối năm ngoái, bạn có thể thấy trong Dying Light 2 có một nhóm những kẻ buôn lậu chiếm quyền kiểm soát một tháp nước, thuộc khu vực đổ nát trong thành phố. Đây là nơi bọn chúng phân phối các nguồn lực quan trọng để có thể tồn tại được. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ có một phe phái khác xuất hiện, đối nghịch hoàn toàn với bọn buôn lậu. Phe phái này có mục đích muốn gìn giữ hòa bình, trật tự.

Dying Light 2 sẽ đưa người chơi tới với những lựa chọn mới. Nếu bạn lựa chọn hỗ trợ phe phái hòa bình tiêu diệt những kẻ buôn lậu, khu vực xung quanh đó sẽ dần được phát triển hơn. Những người thuộc phe hòa bình có thể sẽ đem tới những nguồn lợi ích nhất định như trạm y tế miễn phí hay những sự hỗ trợ thiết bị chiến đấu cần thiết cho ban đêm.

Dying Light 2 – Hứa hẹn một trải nghiệm thế giới mở “độc nhất vô nhị” - P.1

Nhưng nếu người chơi lựa chọn đứng về phía những kẻ buôn lậu, bạn sẽ phải trả tiền cho nước sạch, chịu đựng bóc lột như những người khác. Khả năng tài chính của người chơi sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng do những vụ cắt xén từ thương vụ bất hợp pháp của những kẻ xấu cầm đầu. Thậm chí khu vực xung quanh bạn cũng sẽ thay đổi theo, như chợ đen mọc lên như nấm dẫn tới việc giá cả các item cũng sẽ tăng lên.

Mỗi phe phái trong Dying Light 2 đều có mục tiêu và động lực riêng. Họ có kẻ thù, bạn bè và các kế hoạch cho tương lai. Việc bạn can thiệp vào chúng sẽ có tác động tới một thứ gì đó trong thành phố. Kịch bản trò chơi ở phía sau sẽ liên tục thay đổi, tạo ra các câu chuyện mới, tất cả đều sẽ dẫn bạn tới mục tiêu ở cuối trò chơi.

Techland cho hay không hề có khái niệm đúng – sai rõ ràng với các phe phái. Những người thuộc phe hòa bình có thể sẽ buộc phải độc đoán hơn vì mục đích tạo ra sự an toàn cho mọi người, điều này dẫn tới việc một vài hành động đàn áp sẽ xuất hiện ngẫu nhiên trong game. Mặt khác, những kẻ buôn lậu có thể biến các khu vực chúng cai trị thành những tòa án hình sự không chịu sự quản lý của chính phủ, điều này có thể cho phép người chơi có những hoạt động tự do hơn rất nhiều. Dù người chơi lựa chọn theo phe nào cũng đều có những mặt tốt và xấu dần bộc lộ phía sau.

Dying Light 2 – Hứa hẹn một trải nghiệm thế giới mở “độc nhất vô nhị” - P.1

Hãng phát triển muốn người hâm mộ cảm nhận thành phố trong Dying Light 2 phải thực sự như đang sống. Để làm được điều này, Techland đã chia sẻ họ phải làm sao để trò chơi liên tục biến đổi, tạo cho người chơi cảm giác chính họ là người quyết định sự thay đổi của cốt truyện, chứ không phải là do kịch bản được định sẵn như vậy.

Dying Light 2 sẽ thay đổi như nào theo quyết định của người chơi?

Trong game, khi người chơi quyết định sẽ tạo ra sự thay đổi nhất định cho toàn bộ Dying Light 2. Những thay đổi này có thể thấy rõ ràng ngay lập tức, trong khi những thay đổi nhỏ hơn sẽ dần dần được thể hiện theo thời gian. Ví dụ như địa hình của thành phố, dân số hay vị trí của kẻ thù bao gồm cả người lẫn zombie,… Mỗi quyết định sẽ tạo ra một kết quả khác nhau, và khi các kết quả này bắt đầu chồng chất lên nhau, bạn sẽ thấy trò chơi hoàn toàn không hề giống với những gì mình đã trải nghiệm vài tiếng trước đó.

Còn về phía các NPC, sự thay đổi của họ không xảy ra ngay lập tức, họ cần phải có thời gian để bắt đầu thích nghi và thể hiện ra những gì khác biệt so với một loạt tình tiết trước đó.

Dying Light 2 – Hứa hẹn một trải nghiệm thế giới mở “độc nhất vô nhị” - P.1

Một điều bất ngờ là ngay cả Techland cũng không biết chính xác Dying Light 2 có bao nhiêu phân nhánh. Quả thực hãng đã phải tạo ra một khối lượng nội dung khổng lồ, đủ để cho người chơi thấy rằng thế giới mình đang trải nghiệm là vô tận. Tất cả công việc này, Techland muốn nhắm tới việc cung cấp cho người hâm mộ cơ hội để xây dựng thế giới cũng như câu chuyện riêng của mình.

Về lý thuyết, điều này sẽ giúp cho trải nghiệm của mỗi game thủ là độc nhất vô nhị.

(Còn tiếp…)

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận