Từ Dunkirk nhớ về những trận kinh điển của WWII trong video game

Dunkirk bắt đầu được chiếu rạp, các Mọt game khi đi xem chắc không khỏi bồi hồi nhớ lại những trận chiến kinh điển mà mình trải qua trong thế giới game.

Như đã biết, Dunkirk là một siêu phẩm điện ảnh ra mắt trong hôm nay 21/07 lấy đề tài về Thế Chiến thứ 2. Dunkirk sẽ sớm trở thành một siêu phẩm để đời với số điểm cao ngất ngưởng 9.1 điểm trên iMDB (trang tham khảo điểm phim lớn nhất). Ghi nhận bộ phim cao điểm nhất, xuất sắc nhất mọi thời đại là The Shawshank Redemption với số điểm 9.3, chỉ hơn Dunkirk 0.2 điểm.

Điểm mạnh nhất của Dunkirk có lẽ chính là việc thể hiện lại những trận chiến kinh điển khi xưa. Nhưng với thời lượng phim 1 tiếng 46 phút thì có lẽ người chơi sẽ chưa cảm thấy rõ nét lắm “vị khét” của lửa đạn trong Dunkirk. Tuy nhiên Dunkirk mới chỉ khai thác một khoảng thơi gian ngắn của cuộc chiến tại thành phố Dunkirk, nằm trong chiến dịch Dynamo của phe đồng minh mà thôi. Nếu bạn là một game thủ, thì hẳn bạn sẽ biết trong thế giới game cũng có nhiều chiến dịch nữa, những trận đánh bi tráng nữa.

Cũng từ bộ phim chiến tranh này, các game thủ lại bồi hồi nhớ đến những trận kinh điển đầy hoành tráng trong WWII được tái hiện trong rất nhiều video game. Để cùng ôn lại những giây phút hào hùng ingame trong không khí đón nhận Dunkirk khởi chiếu, chúng ta hãy điểm lại những trận đánh này nhé:

D-Day Invasion trong Medal of Honor: Frontline (2002)

D-Day Invasion (hay cái tên phổ biến hơn – Normandy landings) nằm trong chiến dịch giải cứu Paris, thủ đô của nước Pháp mang tên Operation Overlord. Bối cảnh của D-Day Invation là cuộc chiến giữa 150,000 binh lính Anh, Mỹ, Canada chống lại sự đe dọa của Hitler và Đức Quốc Xã. Sự thắng lợi của phe đồng minh là bước đầu quan trọng của việc lật đổ chủ nghĩa phát xít và mang lại hòa bình cho thế giới.

Được ra mắt năm 2002, Medal of Honor: Frontline không trở thành một tựa game kinh điển nhờ đồ họa xuất sắc, mà giờ đây người ta vẫn trải nghiệm lại nó vì một cốt truyện để đời và nhờ việc game đưa người chơi như nhập mình vào trận đánh D-Day Invasion. Nhiều năm trôi qua, Medal of Honor: Frontline D-Day đã trở thành một từ khóa lớn trên Internet. Đủ thấy trò chơi này đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người chơi tới mức nào.

medal-of-honor

Dù tâm điểm của Medal of Honor: Frontline là trận đánh D-Day Invastion, nhưng cả tựa game thực ra chính là về toàn bộ chiến dịch Operation Overlord nổi tiếng. Mỗi lần trải nghiệm lại phiên bản cũ kỹ này, bạn có thêm nhiều kiến thức lịch sử về chiến dịch thành công nhất của nhân loại. Chiến dịch mà nhờ vào đó, một đế chế hùng mạnh như Đức Quốc Xã cũng phải sụp đổ, một lãnh tụ tài ba và đáng sợ như Adolf Hitler cũng phải ôm hận mà ra đi!

Thực ra ngoài Medal of Honor: Frontline, cũng có nhiều trò chơi khác cố mô phỏng lại trận Normandy landings. Ví dụ như Call of Duty 1 và 2, nhưng chưa đạt vì chưa đủ độ máu lửa. Game chiến thuật Company of heroes: D-Day thì dựng lại trận đánh này khá tốt nhưng lại gặp phải rào cản về công nghệ hữu hạn lúc bấy giờ khiến cho lượng quân trên bản đồ không được nhiều lắm. Điểm yếu này làm khung cảnh trở nên lèo tèo ít hoành tráng.

Ngoài ý nghĩa lịch sử, D-Day Invasion là một trận đánh tàn khốc với thương vong vô số. Bạn cũng sẽ cảm nhận được điều này qua sự đổ bộ ồ ạt của các chiến hạm từ hai phe đồng minh và phát xít. Âm thanh dồn dã, khắc nghiệt cũng là một điểm mạnh giúp Medal of Honor: Frontline bù đắp lại điểm yếu về đồ họa. Sau này Medal of Honor: Frontline còn ra phiên bản HD Remastered với đồ họa nét hơn trên PC, PS3 và Xbox 360.

Battle of Stalingrad trong Call of Duty (2003) và Call of Duty: World at War (2008)

Trận Stalingrad là trận đánh thảm khốc nhất của đệ nhị thế chiến và là trận chiến lớn thứ 3 của lịch sử loài người (sau trận Hastings khi người Norman xâm lược nước Anh vào năm 1066, và trận Yorktown trong cách mạng Mỹ năm 1781). Những trải nghiệm về xác người la liệt, bom khói ngập trời sẽ là những ký ức của game thủ lúc trải nghiệm phiên bản Call of Duty: World at War khi tới màn chơi về Stalingrad.

Trận Stalingrad xoay quanh việc Đức Quốc Xã tiến công để chiếm đóng thành phố Stalingrad (tức Volgograd) của Liên Xô. Cả hai phe đều có số quân khủng khiếp lên tới hơn 1,5 triệu lính (hơn 3 triệu cả hai phe). Kết quả là toàn quân Đức gần như bị diệt sạch, còn Liên Xô cũng tổn thất 500 ngàn lính,khoảng 650 ngàn bị thương nghiêm trọng. Vài chục nghìn xe tăng, máy bay, cốt pháo bị hư hại… Số người chết của trận đánh Stalingrad còn vượt gấp gần 10 lần số người chết tại 2 thành phố Nhật Bản do bom nguyên tử Mỹ thả xuống sau trận Chân Châu Cảng.

Bên cạnh đó, Call of Duty: World at War được coi là một trong những phiên bản để đời của dòng game huyền thoại Call of Duty. Ra mắt năm 2008, nên dù đồ họa không quá xuất sắc, nhưng cũng không đến mức cũ kỹ như Medal of Honor: Frontline. Game sẽ cho người chơi trải nghiệm chân thực kết hợp với phong cách hành động dồn dập của dòng game, chỉ như muốn làm cho người chơi “nghẹt thở”.

Nhìn chung Call of Duty: World at War là một game thế chiến thứ hai khá hoàn hảo, và vẫn xuất sắc để bạn trải nghiệm lại ngay bây giờ. Ngoài cốt truyện sâu lắng, nhiều sự kiện lịch sử, trò chơi còn có nhiều chế độ chơi, có cả chơi mạng và diệt thây ma…

Ngoài ra, phiên bản đầu tiên của Call of Duty cũng là một game xây dựng lại Battle of Stalingrad khá toàn diện, thay vì chỉ khai thác trận đánh này qua góc nhìn của một lính bắn tỉa như trong Call of Duty: World at War. Chỉ có điều, rào cản về đồ họa sẽ là trở ngại lớn với nhiều game thủ.

Battle of the Bulge trong Call of Duty: WWII (2017)

Đã quá đủ với các tựa game cổ, chúng ta cùng đến với Call of Duty: WWII, một tựa game bom tấn sắp ra mắt ngay trong năm 2017 này (cùng năm với Dunkirk). Nhà phát triển cho biết trò chơi hứa hẹn sẽ “khôi phục” lại rất nhiều trận đánh hùng hồn trong lịch sử thế chiến hai, bao gồm cả D-Day (trong một diện mạo mới, hiệu ứng mới, đồ họa mới chân thực hơn), và đặc biệt trong số đó là Battle of the Bulge – trận Ardennes nổi tiếng.

Sở dĩ báo chí tiếng Anh đặt tên trận này là Battle of the Bulge (trận chiến nở phình), vì khi nhìn trên bản đồ quân sự, quân Đức thọc thủng được một lỗ hổng lớn và tràn sang khu quân sự của phe Đồng Minh, tạo nên một mũi dùi tương tự như một khối u sưng.

cod

Tuy nhiên tới cuối trận, quân Mỹ đã khôi phục được các phòng tuyến của họ ở Bỉ, và trận Ardennes trong lịch sử lại được ghi nhận như một sự bất lực khác của Hitler và ban tham mưu Đức Quốc Xã.

Tuy đây là một trận đánh lớn với nhiều thương vong (77.000 lính phe đồng minh và 90,000 lính Đức Quốc Xã), có ý nghĩa đẩy lùi quân phát xích đang ở thế công đầy hung bạo. Nhưng trận Ardennes chưa bao giờ được tái hiện quá xuất sắc như trong các bản game Call of Duty: United Offensive, Medal of Honor: European Assault hay Battlefield 1942. Thì Call of Duty: WWII sẽ mang tới hy vọng lớn cho game thủ cũng là người thích tìm hiểu, chiêm ngưỡng lịch sử.

Cod

Được biết, Call of Duty: WWII sẽ được ra mắt vào ngày 03/11/2017 cho PC, Xbox One và PS4. Trò chơi được hé lộ là sẽ có đồ họa cải tiến một bước dài so với bản cũ. Có chế độ chơi cốt truyện, chế độ chơi mạng và một chế độ chơi phối hợp bí ẩn vẫn chưa được hé lộ.

Đó là những trận đánh kinh điển mà các game thủ đã và sẽ được trải nghiệm, biến thành một phần trong đó qua thế giới game. Liệu trong tương lai, Dunkirk có trở thành một phần trong danh sách trên hay không? Hãy cùng hy vọng nhé!

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

scarless

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận