DỰ ĐOÁN CÁC XU THẾ VỀ THỊ TRƯỜNG GAME TRONG 2016

Dù rằng vẫn đang trong những bước đầu chập chững và còn lâu mới trưởng thành, nhưng mảng game di động đã trở thành một đối tượng lớn trong toàn bộ ngành công nghiệp game trị giá 91,5 tỷ đô la và con số này sẽ còn tăng trưởng với tốc độ chóng mặt.

1. Google Play trở lại Trung Quốc giúp thị trường nước này phát triển vượt bậc

image001

Google gần đây vừa thông báo kế hoạc mở rộng tại Trung quốc, đánh dấu sự trở lại của gian hàng Google Play tại đất nước đông dân nhất thế giới này. Thị trường Android tại Trung Quốc hiện bị phân mảng nghiêm trọng, khiến các nhà phát triển game phải gián tiếp phát hành sản phẩm của họ qua các đối tác địa phương. Do đó, bước tiến này của Google như dẫn các nhà phát triển game tới mỏ vàng, cùng lúc có thể giúp nước này trở thành thị trường game lớn nhất châu Á hiện đang kém thị trường game Nhật Bản khoảng 1 tỷ USD.

2. Doanh số game console sẽ giảm

image002

Tuy rằng các hệ console hiện giờ đang bán chạy hơn đáng kể so với các tiền nhiệm, nhiều khả năng vào năm 2016 doanh thu của chúng sẽ giảm đi đáng kể. Không phải vì PlayStation 4 và Xbox One không hấp dẫn, lý do chính là vì sẽ có nhiều lựa chọn khác linh hoạt và rẻ hơn rất nhiều. Các dòng tivi thông minh hiện đang phát triển các đế cắm thêm cho di động và có thể biến chúng thành máy chơi game tương tự như các hệ console. Phải kể đến Apple TV và Android TV đang bắt đầu cạnh tranh khốc liệt ở mảng này. Hiển nhiên là thị trường game console vẫn hoạt động tốt nhờ các fan trung thành, nhưng năm tới, có lẽ rất nhiều trong số họ cũng bị phân tán phần nào sang các nền tảng khác.

3. Game PC vẫn phát triển mạnh mẽ

image003

Tháng Mười năm ngoái tại hội thảo Casual Connect ở Tel Aviv, Sean Ryan của Facebook đã nhận xét rằng thị trường game trên PC sẽ từ từ sụt giảm. Tuy nhiên trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, nhờ sự tăng trưởng của game di động. Steam, hệ thống mạng quản lý game lớn nhất cho PC, vẫn tiếp tục phát triển mạnh và cán mức 125 triệu tài khoản thường xuyên hoạt động. Steam còn công bố con số khủng nhất từ trước tới nay của họ là đã có 12,5 triệu tài khoản truy cập cùng lúc trong dịp Halloween vừa rồi. Nghiên cứu của JPR còn dự đoán rằng doanh số game PC vẫn sẽ tăng trưởng cho tới năm 2018. Một số game PC đạt nhiều thành công sau đó sẽ được chuyển sang nền tảng di động, và xu hướng game đa nền tảng sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho nhà phát triển.

4. Các thị trường game di động nhỏ tăng doanh số

image004

Thị trường Mỹ vẫn sẽ dẫn đầu mảng game di động trong năm 2016, nhưng có thể sẽ sụt giảm chỉ còn chiếm 15% trên tổng doanh số game di động toàn thế giới. Lý do không phải vì thị trường game di động Mỹ đã thoái trào, mà vì sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều thị trường khác như Trung Quốc, Tây Âu, Nam Mỹ, Đông Nam Á và Ấn Độ… Đặc biệt, thị trường game di động Ấn Độ rất có khả năng tăng trưởng mạnh trong năm 2016 do cả Apple và Google Play đều đang hạ giá đáng kể các sản phẩm của họ tại đây. Thị trường smartphone tại Ấn Độ cũng được dự đoán sẽ vượt thị trường smartphone của Mỹ vào năm 2017, do đó thị trường game di động tại nước này cũng sẽ tăng nhanh tương ứng.

image005

Tóm gọn: Dù các dự đoán trên có thành hiện thực được bao nhiêu, thì trong năm 2016, có một xu hướng chắc chắn không thể phủ nhận: Dù rằng vẫn đang trong những bước đầu chập chững và còn lâu mới trưởng thành, nhưng mảng game di động đã trở thành một đối tượng lớn trong toàn bộ ngành công nghiệp game trị giá 91,5 tỷ đô la và con số này sẽ còn tăng trưởng với tốc độ chóng mặt.

Nemo tóm gọn từ venturebeat và gamesindustry.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Tanny

Tác giả

Kết màu tím, thích thủy chung, ghét chiến tranh, yêu hòa bình... Tại hạ là Mọt Trùm Cuối.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận