Dream Town Story - game biến bạn trở thành một trưởng làng mẫu mực với mục tiêu xây dựng và quản lý một ngôi làng nhỏ của riêng bạn trở nên đáng sống.

Trong suốt cuộc đời game thủ của Mọt tui, mấy game nói về đề tài quản lý đất đai, nhà cửa hay xây dựng nông trại gì gì đó thật ra không phải gu game hay chơi. Vậy mà hôm bữa ông sếp quăng cho cái Dream Town Story, và thế là con đường trở thành trưởng làng của tui bắt đầu…

Câu chuyện của Dream Town Story là câu chuyện về một chàng thanh niên (là Mọt tui đây), tự dưng ở đâu thừa hưởng được miếng đất mà gia đình truyền lại. Khu đất đó cũng còn hoang sơ lắm nên chàng thanh niên ấy quyết định xây dựng thành cái làng, hoặc gọi là thị trấn cũng được cho dân tứ xứ tụ tập về sinh sống. Đó, con đường trở thành trưởng làng đơn giản như vậy đó. Tuy nhiên, xây cái làng là một chuyện, còn điều hành cái làng ra cái làng hay không thì coi bộ còn nhiêu khê lắm.

Dream Town Story

Phong cách đồ họa pixel 8bit cổ điển nhưng rất ư hiệu quả đã mang đến cảm giác thân thuộc và “casual” dành cho tựa game này dù không hẳn như thế. Bạn sẽ bắt đầu xây dựng từ con số không: sắp xếp đường sá, quy hoạch các khu đất để người dân thuê nhà ở, xây dựng các hạng mục công trình khác nhau để cải thiện mức sống cho làng cũng như thu hút thêm nhiều dân cư hơn nữa và thu tiền thôi. Tuy nhiên, các công trình trong game đều không thể xây dựng vô tội vạ được, trừ nhà ở. Bạn phải sở hữu trong bộ sưu tập của mình thì mới có thể xây dựng được, và số lượng cũng rất hạn chế. Bạn sẽ phải xây các cao ốc lớn để người dân có nơi để làm việc, rồi hàng quán ăn uống để tăng chỉ số riêng biệt, rồi công viên giải trí hay cảnh quan đô thị công trình phúc lợi công cộng để thúc đẩy tinh thần người dân. À, đừng quên đặt các thùng rác để ngôi làng đạt chuẩn “Xanh – Sạch – Đẹp”. Rất nhiều thứ để xây, nhưng nhà cửa thì không có sẵn mới là điều thử thách.

Uno
Uno – Boardgame “tan vỡ tình bạn” đã có mặt trên Facebook
Một trong những game bài dễ chơi nhất và cũng dễ đánh nhau nhất là Uno đã có mặt trên nền tảng mạng xã hội Facebook và hỗ trợ chơi online với mọi người.

Vậy nếu muốn tìm các công trình đó thì tìm ở đâu? Câu trả lời là có thể tìm được thông qua hai cách: một là bạn hoàn thành các yêu cầu của game thì sẽ được tặng, hai là thông qua mua những gói đặc biệt thông qua một số chỉ số đặc biệt được bán trong shop. Khá may mắn là mấy chỉ số đó cũng khá là dễ “cày”, nếu không chắc cũng sấp mặt chứ không đùa. Những chỉ số đó còn rất hữu dụng để làm những việc khác như tổ chức sự kiện hay khai hoang những khu đất mới mở rộng làng xã. Nhưng mà đừng quá ham xây dựng nhiều công trình, vì suy cho cùng nhu cầu người dân cũng có hạn mức. Bạn xây quá nhiều mà kinh doanh thua lỗ chịu khoản phí bảo trì nữa thì kiếm được bao nhiêu tiền cũng dành bù lỗ hết cho xem. Cái này thì Dream Town Story làm rất hợp lý.

Dream Town Story

Đời sống nhân dân được cải thiện từng ngày…

Người dân trong Dream Town Story cũng có rất nhiều loại người. Ai cũng có một mục đích và ước mơ riêng khi đến nơi này sinh sống. Và việc của trưởng làng như bạn là giúp họ hoàn thành ước mơ của họ nhiều nhất có thể. Xây dựng những nơi mà họ mong muốn đến hay hỗ trợ họ thay đổi công việc mà họ mơ ước hoặc giúp tăng thêm thu nhập. Điều đó sẽ giúp họ cảm thấy hạnh phúc, và thu nhập của bạn lại càng khá hơn. Nhưng càng nhiều dân cư đến thì bạn càng khó mà ngay lập tức làm họ hài lòng được, vì thế công việc sẽ không bao giờ là hết cả.

Dream Town Story

Ai cũng có ước mơ hết cả.Khi dân cư bắt đầu đông đúc rồi, thì bạn phải tìm cách mà mở rộng ngôi làng của mình. Một là xây dựng hệ thống đường xá thêm ngoằn nghèo để ráng “nhét” càng nhiều người vào càng tốt. Hai là đi mở mang bờ cõi, khai hoang đất đai để có thêm không gian.

Mỗi khi có ý định ở một vùng đất mới, bạn phải tính toán thật kỹ vì người chủ cũ sẽ không dễ dàng gì cho bạn thoải mái thuê chỗ đâu. Ông lão ấy sẽ đưa ra những điều kiện thuê nhà khá là lạ đời mà bạn phải trầy trật hoàn thành nếu không muốn bao nhiêu công sức tiền bạc của mình đổ sông đổ bể hết. Không chỉ thể, việc di chuyển và phân bố lại nhà cửa cho người dân cũng là một vấn đề đáng chú ý tới.

Dream Town Story

Đất hoang còn nhiều lắm.

Lẽ dĩ nhiên, một tựa game mobile miễn phí thì không thể nào mà tiện nghi vậy được, Dream Town Story cũng không thể ngoại lệ. Có một vài thứ bị hạn chế mà bạn nghe xong cũng “ức chế” bội phần. Đầu tiên chính là việc di chuyển các căn nhà hay công trình trong game là một cực hình. Lạ đời nhất là phá đi thì chả tốn đồng nào, nhưng bưng nhà để qua chỗ khác thì một ngày chỉ được làm có hai lần. Muốn làm thêm ư, xì tiền ra đi rồi muốn chỉnh gì thì chỉnh, khỏi nói nhiều.

Thứ hai là dù bạn có siêng năng cày cuốc hay “mát tay” điều hành cái làng của mình như thế nào, chắc chắn một điều là bạn cũng sẽ thiếu hụt đủ thứ tài nguyên hay chỉ số. Chưa tháng nào trong game mà Mọt tui được dư dả đồng nào cả. Toàn từ hòa vốn tới lỗ, có những tháng còn âm tiền nữa chứ. Xây ít thì không thể tăng dân số, mà xây xong thì có mấy tháng bù lỗ kinh doanh cho chỗ đó dù ngay trung tâm thành phố. Nhiều khi muốn sắm thêm cái này cái kia hay mở rộng đường xá cũng không dám, sợ mở rồi dân nó không mặn mà thì có “cạp đất mà ăn”. Vì thế nên cứ mải miết cắm cúi vô cày cuốc không dứt là vậy.

game nông trại
Game nông trại – Thế giới mộng ảo của cuộc sống hiện đại
Sự hấp dẫn của thể loại game nông trại hàm chứa nhiều ý nghĩa đối với con người thời hiện đại có thể khiến chúng ta bất ngờ nếu tìm hiểu về nó.

Nhưng dù sao thì, đây vẫn là một tựa game đề tài quản lý đơn giản khá đáng chơi mà bạn nên thử ở thời điểm này. Không đồ họa khủng, không hiệu ứng bắt mắt hay câu chuyện có chiều sâu, chỉ cần vài hình ảnh 8 bit cũng đủ để bạn say mê nó rồi. Dù Dream Town Story vẫn là một trò chơi pay to win, nhưng đúng là game của nhà phát hành Kairosoft thì chưa bao giờ làm game thủ thất vọng cả. Dĩ nhiên, con đường làm trưởng làng còn xa lắm…

Link chơi tại đây: Android/iOS.

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Dream Town Story

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
7.8
KHÁ HAY
ĐỒ HỌA7.5
ÂM THANH7
GAMEPLAY8.5
CỘNG ĐỒNG7.5
CỐT TRUYỆN7.5
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI9