Double Dragon – Một trong những phim chuyển thể từ game đáng quên nhất

Double Dragon từng là một hiện tượng gây sốc khi trò chơi xuất hiện trên các máy game thùng vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước.

Cũng giống như đại đa số các game beat em’ up ra đời vào thời gian ấy, Double Dragon không sở hữu nội dung cốt truyện quá nổi bật bù lại các pha hành động đấm đá của trò chơi lại rất đã tay và gần như không có đối thủ xứng tầm vào thời điểm ra mắt. Nếu đã từng mê mẩn các bộ phim hành động sệt chất Mỹ ra mắt vào khoảng thời gian 1980-1990 của những ngôi sao hành động như Jean-Claude Van Damme, Wesley Snipes, Steven Seagal hay John Travolta, bạn sẽ hiểu vì sao Double Dragon lại nổi tiếng đến vậy, có thằng nhóc nào cưỡng lại được hình ảnh ngầu lòi khi bản thân tả xung hữu đột, chân đá tay đấm những kẻ xấu đâu?

Khi world map không đơn thuần chỉ là cái bản đồ để ta tìm đường trong game
Khi world map không đơn thuần chỉ là cái bản đồ để ta tìm đường trong game
Thông thường game thủ sẽ không trông đợi quá nhiều vào world map ngoài mục đích xác định địa điểm hiện tại cũng như tìm đường cho nhiệm vụ kế tiếp.

Ăn theo sự thành công đáng kinh ngạc của Double Dragon trên địa hạt game, hàng tá những phụ phẩm liên tục ra đời như mô hình đồ chơi, truyện tranh, quần áo, văn phòng phẩm và dĩ nhiên phim ảnh cũng không đứng ngoài cuộc chơi của tiền bạc này. Có một thực tế là các trò chơi khi chuyển thể thành phiên bản live action thường ăn quả ngọt rất ít mà ngậm trái đắng thì nhiều vô số kể. Ngày xưa họ có thể đổ thừa rằng các bộ phim chủ yếu là tát nước theo mưa để vét tiền hay kỹ xảo điện ảnh không theo kịp những tưởng tượng của bọn sản xuất trò chơi diện tử vân vân và mây mây. Nhưng đến tận bây giờ khi công nghệ điện ảnh đã phát triển ở một tầm rất cao thì các bộ phim sinh ra vì game vẫn thất bại thảm hại, bất chấp kỹ xảo tuyệt đỉnh như Warcraft có sự chỉ đạo của Duncan Jones hay Assassin’s Creed với sự góp mặt của quái kiệt Michael Fassbender trong vai Aguilar de Nerha.

Nhìn chung đã có nhiều bài phân tích vào sao phim ăn theo game thường “sụp hố” khi ra mắt và Mọt tui đã chán chả buồn nói đến đề tài này, chỉ là Double Dragon chắc chắn cũng thoát khỏi vận mệnh bị nguyền rủa đó. Mặc dù được hỗ trợ rất nhiều bởi một đội ngũ viết kịch bản chuyên nghiệp như Michael Davis và Peter Gould cùng với cộng đồng fan hâm mộ đông đảo thế nhưng cuối cùng kết quả của bộ phim vẫn vô cùng tồi tệ bởi một một đạo diễn tay mơ cùng nhóm các nhà sản xuất không biết bản thân đang mong muốn điều gì.

Đạo diễn chính xác là một gã tay mơ

Khởi chiếu vào tháng 11/1994 live action Double Dragon kể về câu chuyện của anh em Billy (Scott Wolf) và Jimmy Lee (Mark Dacascos) những người đang nắm giữ nguồn sức mạnh to lớn thông qua một nửa tấm mề đay có hình rồng xuất xứ từ Trung Quốc. Bối cảnh của phim Double Dragon xảy ra vào năm 2007, khi chiến tranh cùng những xung đột vũ trang của những nhóm phiến quân đã biến thành phố Los Angeles trở thành một khu vực loạn lạc được cai trị bởi nhiều thế lực ngầm khác nhau và mạnh nhất chính là ông trùm Koga Shuko – kẻ cũng đang nhòm ngó sức mạnh đến từ nửa còn lại của tấm mề đay.

Có lẽ nhân vật phản diện Koga Shuko không có gì để hấp dẫn bạn nhưng nên biết rằng diễn viên thủ vai này tên… Robert Patrick và chỉ và năm sau khi tham gia bộ phim dở ẹc này, ông đã trở thành robot máu lạnh T-1000 trong bộ phim Kẻ Hủy Diệt. Một điều trùng hợp nữa ngoài việc đóng vai phản diện trong cả hai bộ phim thì cả hai nhân vật đó đều có khả năng biến đổi hình dạng cơ thể một cách linh hoạt. Chưa rõ đội ngũ sản xuất của Terminator 2: Judgment Day có nghía qua CV của Robert Patrick hay không mà lại khiến nảy sinh một tình huống thú vị một cách hy hữu như vậy.

Double Dragon – Một trong những phim chuyển thể từ game đáng quên nhất

Hai anh em ruột Billy và Jimmy lại do hai viễn viên thuộc hai sắc tộc khác nhau đảm nhiệm

Quay trở lại nội dung của Double Dragon, trước sự nhòm ngó của ông trùm anh em nhà Lee phải hợp tác cùng Marian (Alyssa Milano) thủ lĩnh của băng đảng luôn thích chống đối Koga và mọi chuyện thì cũng khá giống với mô tuýp của mấy bộ phim hành động thời đó như đua xe rượt đuổi, làm nổ tung mọi thứ, bị trùm cho ăn hành SML sau đó chiến thắng vì niềm tin bất diệt, đại khái thế. Dù cốt truyện của trò chơi có chứa khá nhiều yếu tố đắt giá mà bộ phim có thể tận dụng được nhưng cuối cùng sự non kém trong chuyên môn của đạo diễn James Yukich đã khiến mọi thứ hỏng bét. Fan hâm mộ trung thành vẫn cắn răng mua vé đi coi phim nhưng nói gì thì nói Double Dragon quả thực là một flop cực lớn lúc bấy giờ. Hãy cứ nhìn vào bảng điểm của IMDb hay Cà Chua Thối sẽ thấy mọi người đánh tiêu cực như thế nào về tác phẩm này.

James Yukich quả thực không có tố chất để trở thành một đạo diễn điện ảnh thực thụ, trước Double Dragon tay này chỉ mới kinh qua một vài video clip ca nhạc, những TV Show nhỏ lẻ cùng vài bộ phim tài liệu vẫn là xoay quanh chủ đề ca nhạc. Mặc dù bị giới phê bình ghẻ lạnh lẫn thành tích hỏng bét ngoài rạp chiếu bóng – tổng doanh thu 2,3 triệu USD trong khi chi phí sản xuất tiêu tốn 7,8 triệu, Double Dragon vẫn ẩn chứa một vài điểm sáng trong dàn nhân sự từng góp sức thực hiện nên bộ phim. Bạn có biết kịch bản gốc của bộ phim này được viết bởi Paul Dini, người đó từng cộng tác với Batman: The Animated Series cũng như được ghi nhận là đồng tác giả sáng tạo ra nhân vật Harley Quinn.

Double Dragon – Một trong những phim chuyển thể từ game đáng quên nhất

Ngoài Robert Patrick, Alyssa Milano là người diễn xuất tốt nhất trong Double Dragon

Hãy nhìn xem cách mà Yukich làm việc, đầu tiên ông ta lấy kịch bản của Dini sau đó đưa cho Michael Davis và Peter Gould để triển khai nó thành các ý tưởng thú vị. Vào năm 2007 Davis từng đảm nhiệm cả vai trò biên kịch lẫn đạo diễn cho bộ phim Shoot ’em Up, sau đó một thời gian đến phiên Gould trở thành nhà sản xuất cho Breaking Bad và Better Call Saul. Cuối cùng kịch bản tổng còn được Mark Brazil, đồng sáng tạo That ’70s Show, chỉnh trang lại một lần nữa những đoạn hội thoại của các nhân vật trước khi ráp phách. Cả 4 thành viên trong đội viết kịch bản đều xuất sắc, thậm chí ở khía cạnh sản xuất, người ta vẫn có thể tìm thấy vài cái tên ấn tượng như Tom Karnowski, người gần đây vừa trở thành nhà sản xuất điều hành cho Star Wars: The Last Jedi và nhóm hiệu ứng đặc biệt từng xuất hiện trong các bộ phim như Die Hard và vài bộ phim về siêu anh hùng của Marvel.

Phim gặp phải quá nhiều nhiều rắc rối ngoài lề 

Đối lập với bộ sậu tài năng của nhóm kịch bản, phía sản xuất lại là những cái tên được Yukich chọn lựa riêng gồm anh em nhà Shah và cả người bạn cũ Alan Schechter, nhân vật góp tiếng nói để Yukich trở thành đạo diễn của Double Dragon. Đáng tiếc Yukich lúc đó còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm, những trải nghiệm khi quay video ca nhạc là hoàn toàn khác với phim điện ảnh và gần như thanh niên này đã rối trí khi đội ngũ sản xuất có những ý tưởng trái ngược nhau. Mãi về sau trong một số bài phỏng vấn, đạo diễn Yukich đã từng chia sẻ ông ước gì khi quay Double Dragon mình có kinh nghiệm và học cách giữ gìn lập trường của bản thân như mãi về sau này. Nếu đạo diễn có thể chứng tỏ uy vọng của bản thân, ít nhất khi đó đoàn phim cũng không phải là một đám năm bè bảy mảng và chẳng ai có thể thuyết phục ai làm điều gì.

Theo lời đạo diễn James Yukich, điều đáng tiếc nhất của ông khi thực hiện Double Dragon chính là việc bị đánh giá lứa tuổi có thể xem cao hơn bản thân nội dung bộ phim muốn nhắm đến. nói nôm na chính là tay này muốn làm một phim kiểu kungfu nhưng đầy các tình tiết vui nhộn và đánh vào đối tượng trẻ em. Thế nhưng khi ra mắt bộ phim đã bị MPAA xếp vào hạng PG-13 khiến nó gặp nhiều khó khăn để phổ biến đến đông đảo đại chúng. Yukich nói rằng ông đã rất ngạc nhiên khi bộ phim bị cộp dấu PG-13 nhưng ngạc nhiên nhất vẫn là việc các nhà đầu tư không cố gắng làm bất cứ điều gì để giảm nhẹ rating cho bộ phim. Nên biết rằng đối tượng fan hâm mộ chủ yếu của thương hiệu game Double Dragon là những đứa nhóc từ 8 đến 12 và với nhãn đánh giá như vậy rất khó để chúng có thể thuyết phục cha mẹ của mình dắt đi xem phim.

PG-13 – Parents Strongly Cautioned/Phụ huynh đặc biệt chú ý

Một số hình ảnh không thích hợp cho trẻ em dưới 13 tuổi bởi bộ phim có thể có các lời tục tĩu (chửi thề) ở mức nhẹ, các cảnh liên quan đến yếu tố tình dục chỉ ở mức nhẹ, có cảnh khỏa thân dù không rõ ràng, có cảnh bạo lực ở mức thấp và/hoặc sử dụng chất kích thích nhẹ như thuốc lá, rượu.

Ngoài việc khó thu hút khán giả nhí đến đến rạp, vấn đề của Double Dragon khi bị dán nhãn PG-13 chính là việc nó cũng chẳng thu hút được đối tượng khán giả trưởng thành. Hãy nhìn vào bộ phim bạn sẽ thấy nó không xuất hiện bất cứ cảnh đổ máu nào, không có những pha thổi tung chân tay hay ném kẻ thù vào máy xén cỏ, càng không có những pha lộ da thịt mát mẻ vốn là át chủ bài của các bộ phim hành động vào thời điểm ấy. Chỉ có vài cảnh ám chỉ tình dục rất nhẹ nhàng xuyên suốt Double Dragon và Yukich nói rằng ông ta sẵng sàng cắt bỏ chúng để bộ phim có rating tốt hơn nhưng rốt cục chẳng ai hướng dẫn vị đạo diễn diễn này nên làm thế nào cho đúng đắn. Cuối cùng thì ông ta bị mắc kẹt giữa hai lằn ranh khi các bậc cha mẹ thấy nhãn PG-13 và không dẫn bọn nhỏ đến rạp để xem Double Dragon trong khi khán giả lớn tuổi hơn sau khi xem phim đã bình luận rằng đây là bộ phim hành động dở nhất mà họ từng được chứng kiến.

Ngoài rating bộ phim cũng đương đầu với nhiều vận rủi như việc chỉ đạo nghệ thuật Tony Mitchell bị chấn thương thắt lưng trong một cảnh quay hành động khi anh ta lấn sân để cố gắng chỉ đạo diễn viên nên làm như thế nào cho đúng. Việc đoàn làm phim có nhân viên bị chấn thương không phải quá lạ lùng gì nhưng khi chỉ đạo nghệ thuật của đoàn phim bị gãy lưng trong ngày bấm máy thứ hai thì đó là một điều không thường xuyên xảy ra cho lắm. Từng có kinh nghiệm khi cộng tác cùng Duran Duran và Tom Petty, mất Tony Mitchell là cú đấm thôi sơn với với người còn non kinh nghiệm như Yukich.

Double Dragon – Một trong những phim chuyển thể từ game đáng quên nhất

Vai phản diện trong Double Dragon và Terminator 2 của Robert Patrick có nhiều điểm tương đồng

Dù sau đó nhóm sản xuất đã đề cử cho ông một tay DP mới đầy tài năng là Gary B. Kibbe nhưng sau này Yukich từng tuyên bố Kibbe có tài năng là điều không ai phủ nhận nhưng hoàn toàn không phù hợp với thể loại phim hành động, điều này đã được chứng minh rõ ràng qua nước màu phim cùng mớ phục trang lòe loẹt của các nhân vật trong Double Dragon. Có lẽ nếu xét theo phạm trù nhân phẩm lẫn vận khí James Yukich hoàn toàn không đạt được điểm nào trong đó cả. Hãy tưởng tượng rằng đoàn phim quyết định quay cảnh cháy nổ trên sông Cuyahoga thuộc Cleveland, dù đã nhận được giấy phép quay chụp lẫn thông báo trên báo chí địa phương, nhiều cư dân lân cận vẫn gọi điện báo cảnh sát rằng có khủng bố khi họ nghe tiếng nổ và nhìn thấy nhiều cột lửa bốc lên trên mặt sông.

Nhìn chung sau tất cả mọi sự thất vọng mà Double Dragon mang lại cho đạo diễn, biên kịch, tổ sản xuất, các nhà đầu tư và cộng đồng game thủ, ít nhất đoàn làm phim cũng đã có một số phút giây vui nhộn cùng nhau. James Yukich từng bị ám ảnh đến mức không dám xem hay nghe bất kỳ tin tức gì về Double Dragon trong một thời gian dài nhưng sau tất cả ông đã lấy lại được sự bình tâm để nhìn thẳng vào thất bại của bản thân. Dù không thể làm được một bộ phim như bản thân từng hình dung nhưng chính những thất bại mà Yukich gặp phải trong Double Dragon chính là bài học quý giá trên con đường sự nghiệp còn kéo dài mãi về sau của của vị đạo diễn này. Thậm chí thanh niên này còn đùa rằng ít nhất thì ở khu vực khỉ ho cò gáy như đảo Guam, bộ phim rất nổi tiếng và ông thậm chí còn bị nhận ra và xin chữ ký liên tục khi đến du lịch tại đây. Sau tất cả có lẽ đó cũng là một cái kết không quá tệ cho vị đạo diễn, người từng cầm trịch live action của một trong các thương hiệu game nổi tiếng nhất thế giới phải không?

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận