NULL

DOTA 2: Phiên bản 6.85 – Mồ chôn của Carry

Theo thường lệ, cứ một mùa giải The International trôi qua thì Valve sẽ tung ra một phiên bản cập nhật gồm những thay đổi nhằm tăng tính đa dạng cũng như thổi một luồng gió cho Dota 2. Những cập nhập sau giải TI3 như tăng thêm vị trí thuận lợi cho những Hero đi offlane, thay đổi những bãi lính rừng để dễ dàng cho việc pull camp, và cuối cùng là giảm đáng kể lượng vàng cũng như kinh nghiệm. Sau TI4, Valve đã quyết định dìm chết chiến thuật Push Nhanh của những đội Châu Âu bằng cách tăng giáp cho trụ và giảm tiền thưởng mỗi khi phá được trụ.

Những thay đổi trong các phiên bản cập nhật sẽ rất ảnh hưởng đến lối chơi và chiến thuật của game thủ trong Dota 2, những đội thi đấu Dota 2 chuyên nghiệp cũng không ngoại lệ. Như trong TI3 ta được chứng kiến sự thống trị của chiến thuật “nuôi rùa” đến từ những đội Trung Quốc, và sau đấy ngay lập tức Valve đã tung ra một phiên bản cập nhật nhằm cải thiện chiến thuật dễ gây buồn ngũ này.

Phiên bản 6.85 rất lạ ở chỗ là nó hầu như không có quá nhiều thay đổi về mặt chiến thuật.

Icefrog chia sẻ: “Phiên bản mới này sẽ không có nhiều thay đổi lớn vì để chuẩn bị cho giải Frankfurt Major. Chúng tôi quyết định chỉ thay đổi chút ít để cho 6.85 hoàn thiện hơn. Nhưng chúng tôi sẽ cho ra bản cập nhật sớm nhất có thể, sau giải Frankfurt Major lần này.”

TỈ LỆ THAY ĐỔI TRONG PICK/BAN

Với phiên bản 6.85 lần này, các trận đấu vẫn được chơi rất nhanh và những pha giao tranh tổng đầy kịch tích thường xảy ra. Nhưng đáng nói ở đây là sau TI5 những tướng carry với tỷ lệ thắng cao đã bị nerf một cách thê thảm và kéo theo đó là sự vắng bóng của những Hero này trong trận đấu.

image001

Sự thay đổi này sẽ giúp các trận đấu trong Dota 2 có đa dạng tướng hơn chứ không gò bó quá nhiều vào những tướng carry khủng như trước đây. Đấy là tỉ lệ trong Captain Mode vậy còn Public thì sao?

image003

Tỉ lệ thắng của một tướng trong Public sẽ rất ảnh hướng đến quyết định độ “Hot” của tướng đấy trong đấu trường chuyên nghiệp.

 

Như bạn đã thấy Leshrac hầu như rất ít gặp trong đấu trường Public và hiện nay Bloodseeker, Storm Spirit, TechiesPhantom Lancer cũng cùng chịu chung số phận. Không ngạc nhiên lắm vì trong phiên bản 6.85 những tướng trên bị nerf tương đối, khó mà tỏa sáng trong những trận public. Một ngoại lệ nhỏ dành cho Phantom Lancer khi tỉ lệ thắng là 20% cho 32 trận đấu.

Undying là một tướng mạnh trong giao tranh tổng nên tỉ lệ bị Ban cao trong những trận đấu cũng không gì là lạ, và Lina cũng không khá hơn trong cả hai phiên bản cập nhật của 6.85. Nhưng không vì thế mà vội phán xét những tướng này không còn độ “hot” nữa vì trong những trận đấu public họ vẫn có thể tung hoành ngang dọc.

Cuối cùng chúng ta còn Tush và Bounty Hunter. Tush bị nerf tương đối ít nên anh ấy xuất hiện ra nhiều trong các trận đấu ở phiên bản 6.85. Bounty Hunter lại là một trường hợp khác, trong phiên bản 6.85 tầm nhìn của Track đã bị giảm đáng kể. Sự mất mát này quả thật không nhỏ vì trong đấu trường chuyên nghiệp Bounty Hunter thường đảm nhiệm vai trò là một tướng “soi đường”.

Bloodseeker tỏa sáng trong TI5, và Techies rất mạnh mẽ trong phiên bản 6.84, nhưng sau EG cho thấy một Techies đáng sợ đến mức nào thì trong 6.85 ngay lập tức anh ấy yếu đi trong thấy. Khi Phantom LancerGyrocopter bị Ban khá nhiều thì các đội sẽ thiếu đi những carry vững chắc có thể gánh vác cả đội trong những khoảng thời gian cuối của trận.


Sau đây chúng ta cùng điểm qua những hero của 9pashaebashu, người chuyên vị trí carry của đội Vega.

image005

Gyrocopter với thành tích 9 trận thì chỉ thắng được 3 trận tỉ lệ, theo một khảo sát của datDota’s cho đội Vega vào ngày 15-8, cho thấy Gyrocopter khi vào tay họ có tỉ lệ thua lên đến 75%. Việc tình trạng những carry thực thụ bị giảm sức mạnh như vậy thì cộng đồng game thủ Dota 2 chuyển qua tập trung vào những tướng semi-carry.

image006

Nhiều người sẽ cho rằng thông tin trên là không chính xác, nhưng theo thống kế Shadow FiendEmber Spirit là top 10 tướng được chọn nhiều nhất trong phiên bản 6.85, mặc dù vậy tỉ lệ thắng của 2 tướng lại chỉ dưới 60%.

TƯỚNG HOT PICK

Bản 6.85 này như không khác lắm so với 6.84 và 6.81. Cộng đồng Dota 2 vẫn đang tìm kiếm một vị tướng có đủ thực lực để gánh vác trọng trách cân team. Những ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay có thể kể đến là Juggernaut, Lycan, và Luna nhưng chỉ có thể mỗi Juggernaut là đủ khả năng.
Tướng có tỉ lệ thắng cao, đương nhiên sẽ được xuất hiện thường xuyên ở đấu trường public và sau đây là một list những tướng như thế.

image007

DoomAlchemist rõ ràng là những tướng Top Pick hiện nay, cả 2 sở hữu một lượng damage khá lớn dễ dàng last hit creep cũng như là khả năng “rửa tiền” rất ghê gớm.

Hai vị tướng này đều có thể trở thành một carry đích thực về late-game. Alchemist với khả năng rửa tiền vô đối cộng thêm có thể sử dụng cho mình nhiều hơn 6 item khiến anh ấy trở thành một quái vật thật sự mà không một ai muốn đụng vào, chưa kể Alchemist có thể lên cho đồng đội mình những cây Aghanim’s Scepters đắt tiền.

Nhìn chung trong 6.85 vẫn không có gì đặc sắc, với những thông tin chúng tôi đã đưa ra, chính bạn hãy xác thực điều đấy trước khi Icefrog tung ra phiên bản 6.86 sau thềm Frankfurt Major.

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...