eSports

Cẩm nang nhập môn Dota 2 (P1): Những thủ thuật giúp trải nghiệm của bạn tuyệt vời hơn

Cẩm nang nhập môn Dota 2 (P1): Những thủ thuật giúp trải nghiệm của bạn tuyệt vời hơn

Bạn là một game thủ Dota 2 chân chính, bạn đã dành hàng ngàn giờ để ngồi trước màn hình máy tính chỉ để chơi tựa game chiến thuật này. Trong hàng trăm, hàng ngàn những trận đấu đó, có thắng, có thua. Có những khoảnh khắc tuyệt vời với những điểm MMR được cộng thêm, hay những phút hụt hẫng vì những thất bại. Bạn có cảm giác rằng càng chơi, kỹ năng càng được cải thiện nhiều nhờ vào sự học hỏi và luyện tập thường xuyên. Nhưng bạn có nghĩ đến việc mình đã bỏ sót một số thủ thuật giúp kỹ năng của bạn được cải thiện nhiều hơn?

Có một số thủ thuật tương đối đơn giản mà những pro-player thường sử dụng để chiếm được một số lợi thế nhỏ, nhưng cũng để tối ưu hóa sự mượt mà trong thao tác của họ trong mỗi game. Đó là những những thao tác từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất trong các bước di chuyển. Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng của bản thân, hãy xem các thủ thuật dưới đây và áp dụng vào trận đấu của mình nhé.

Trong hầu hết các tựa game chiến thuật, trong đó có Dota 2, thao tác tấn công đơn thuần của một đơn vị (thường được gán cho chuột phải hoặc phím A) bao gồm một chu kỳ hoạt ảnh với thời gian cụ thể trong mỗi chu kỳ đó. Đó chính là Attack Animation (gọi tắt là Animation) của đơn vị đó. Thông thường, mỗi đơn vị có một thông số là Attack Speed (tốc độ tấn công). Thông số này thể hiện thời gian mà mỗi một đơn vị thực hiện xong một Animation (hoàn thành một chu kỳ hoạt ảnh).

thủ thuật 1

Đối với những melee hero, Animation tính từ khi họ ở trong phạm vi tấn công và bắt đầu vung vũ khí (hoặc tay), kéo dài cho đến khi vũ khí chạm vào mục tiêu. Đối với các range hero, Animation kết thúc khi đạn (hoặc vật được phóng ra từ vũ khí) xuất hiện và bắt đầu di chuyển đến mục tiêu. Sau khi các Animation kết thúc, sẽ có một giai đoạn delay trong đó để tiếp tục Animation mới (backswing). Trong Dota 2, backswing ám chỉ thời gian một hero vừa hoàn thành một Animation và không thể thực hiện bất kỳ hành động nào khác.

[video width="640" height="360" mp4="https://upload.motgame.vn/wp-content/uploads/2018/05/Miracle-/InfatuatedPlasticGalapagospenguin-mobile.mp4"][/video]

Tuy nhiên, không giống như các trò chơi đối kháng, các hero trong Dota 2 có thể hủy backswing bằng cách nhấp một lệnh di chuyển trong khoảng thời gian này. Điều đó cho phép họ cast skill hoặc di chuyển đến một điểm khác. Đây được gọi là Cancel Animation (hủy hoạt ảnh tấn công). Cancel Animation giúp bạn có thời gian để chase theo các mục tiêu của mình, và khiến động tác tấn công của bạn hiệu quả hơn.

Creep trong Dota 2 được lập trình để chuyển hướng sang tấn công những đơn vị (đang xuất hiện trong phạm vi tầm đánh) có dấu hiệu tấn công các hero cùng phe với chúng (chỉ tính đòn đánh thường). Bạn có thể tận dụng điều này để gia tăng lượng last hit trong quá trình đi lane bằng cách kéo creep địch di chuyển về phía mình (pull creep).

[video width="640" height="360" mp4="https://upload.motgame.vn/wp-content/uploads/2018/05/Miracle-/RashGleefulAbyssiniancat-mobile.mp4"][/video]

Để có thể pull creep, chỉ cần nhấp chuột phải vào một trong số các hero đang xuất hiện trong phạm vi đánh của creep đối phương. Hủy bỏ lệnh tấn công khoảng nửa giây sau đó và bắt đầu quay trở lại hướng wave creep phe bạn. Điều này sẽ khiến creep đối phương di chuyển theo bạn. Bạn thậm chí có thể làm điều này khi không có hero nào xuất hiện ở lane của bạn bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ một hero nào trên bản đồ.

Việc để cho hero của bạn tự động tấn công creep trên lane chưa bao giờ là một ý tưởng tốt. Lượng sát thương đến từ bạn khiến creep địch chết nhanh hơn, do đó vô hình chung đẩy cao lane về phía gần với tower địch. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn mở ra một lối đi cho đối phương để gank chính mình.

thủ thuật 3

Để ngăn chặn điều này, hãy sử dụng lệnh Hold Position (mặc định là phím H), hoặc bạn có thể cài đặt Tự động tấn công là “Standard” trong menu cài đặt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng cách mà ai cũng dùng, đó là di chuyển xung quanh đơn vị creep và canh last hit bằng phím S.

Trong Dota 2, công thức tính lượng HP (máu) và MP (mana) có chút khác biệt so với các trò chơi khác. Khi giá trị HP hoặc MP tối đa tăng, lượng HP hoặc MP hiện tại cũng tăng theo tỷ lệ tương ứng với giá trị tối đa. Trong các trò chơi khác, giá trị hiện tại sẽ không thay đổi dù lượng HP hay MP tối đa có tăng thế nào chăng nữa.

Cơ chế này rất dễ tận dụng để sử dụng các vật phẩm tiêu hao một cách hiệu quả. Ví dụ, bạn muốn bơm xoài để hồi 125 mana, trong khi hero của bạn đang có 300/500 mana tối đa. Trong số 500 mana này, có 100 mana được cộng thêm nhờ một item khác. Nếu bạn bơm xoài ngay lập tức, bạn sẽ có 425 mana.

[video width="640" height="360" mp4="https://upload.motgame.vn/wp-content/uploads/2018/05/Miracle-/EnragedYearlyAltiplanochinchillamouse-mobile.mp4"][/video]

Tuy nhiên, nếu bạn drop item cộng thêm 100 mana kia ra khỏi người (có thể đưa vào backpack) thì sau khi bơm xoài, bạn sẽ có đủ 400 mana. Sau khi đưa item quay lại, bạn sẽ vẫn có đủ 500/500 mana. Thật tuyệt vời phải không nào?

Tất nhiên, thủ thuật này chỉ được áp dụng khi bạn đứng một mình, hoặc ít ra là cùng đồng đội. Còn trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, đặc biệt là khi có kẻ địch đứng cạnh bên thì tốt nhất là kéo xuống backpack. Nếu không, hắn sẽ nhanh tay deny item và bạn sẽ mất trắng một khoản tiền đấy.

Orbwalk là một dạng đặc biệt của thủ thuật Cancel Animation áp dụng cho những hero có những skill bán tự động như OD hay Drow. Kỹ thuật này nổi tiếng trong giới game thủ của DotA Allstars ngày trước với tên gọi Orb Effects. Những hero có thể sử dụng Orbwalk bao gồm Clink, OD, Drow hay Enchantress với khả năng bật/tắt các skill dạng bán tự động để áp dụng vào đòn đánh thông thường.

[video width="640" height="360" mp4="https://upload.motgame.vn/wp-content/uploads/2018/05/Miracle-/VainKindGiantschnauzer-mobile.mp4"][/video]

Ngoài việc ngăn chặn hoàn toàn việc creep đánh vào người bạn, Orbwalk còn có lợi thế tương tự Cancel Animation. Bạn có thể bỏ qua hoàn toàn backswing và thực hiện các thao tác khác. Tất cả những việc bạn cần làm để tận dụng thủ thuật Orbwalk là thay thế phím A thông thường bằng hotkey của skill và cast thằng vào mặt đối phương. Hãy nhớ việc nhấp di chuyển sau đó để Cancel Animation nhé.

Đôi lúc, việc bạn cố cò cưa khi bị đối phương truy đuổi chỉ có ý nghĩa kéo dài thời gian vào tạo điều kiện cho đồng đội của bạn làm những điều có nghĩa. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng lượng gold mất đi khi nằm xuống là một trong những điểm tạo nên sự khác biệt lớn nhất của Dota 2 với các tựa game chiến thuật khác. Và những khi mà cái chết là điều không thể tránh khỏi, thì Quickbuy là một chiếc chìa khóa giúp bạn giảm thiểu lượng vàng mất đi này.

thủ thuật 4

Đối với các game thủ Dota 2, Quickbuy không phải là điều gì quá xa lạ. Nhưng một điều mà ít ai để ý, đó là việc sử dụng thủ thuật này để mua các item khi bạn sắp cận kề cái chết. Bạn chắc chắn sẽ mất một lượng gold, vì vậy tại sao không mua càng nhiều càng tốt trước khi nằm xuống để lượng gold mất đi là ít nhất.

Tuy nhiên, tùy trường hợp mà cân nhắc có nên sử dụng thủ thuật này hay không. Điều chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là Buyback, chiếc chìa khóa để giúp bạn vãn hồi những pha teamfight không hiệu quả. Hãy canh đủ tiền Buyback và tận dụng nó một cách hiệu quả, đặc biệt là ở những giai đoạn lategame.

Hi vọng với những Cẩm nang nhập môn Dota 2Motgame chia sẻ trên đây, kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện và bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với tựa game chiến thuật thời gian thực hấp dẫn này.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

VALORANT: Chế độ chơi Team Deathmatch mới có tên "Hurm" sẽ ra mắt vào đầu Episode 7
eSports

VALORANT: Chế độ chơi Team Deathmatch mới có tên "Hurm" sẽ ra mắt vào đầu Episode 7

M Mean Híu

07/06/2023

Thời điểm ra mắt của chế độ Team Deathmatch đã được ấn định vào Episode tiếp theo.

LMHT: Kỹ năng nội tại của Lucian sẽ được chỉnh sửa ra sao tại bản cập nhật 13.12
eSports

LMHT: Kỹ năng nội tại của Lucian sẽ được chỉnh sửa ra sao tại bản cập nhật 13.12

H Hoàng Phan Thành Bách

07/06/2023

Ở bản cập nhật tiếp theo, chúng ta sẽ được thấy Lucian xuất hiện nhiều hơn ở các đội hình khác nhau, thay vì bắt buộc đi với Nami như trước.

VALORANT: Game thủ đã có thể sở hữu những cận chiến từ các mùa Battle Pass cũ
eSports

VALORANT: Game thủ đã có thể sở hữu những cận chiến từ các mùa Battle Pass cũ

M Mean Híu

07/06/2023

Người chơi đã có thể an tâm và không phải lo lắng về vấn đề chơi sau và không thể sở hữu các skin của Battlepass cũ.

ĐTCL mùa 9: Đâu là Cổng Dịch Chuyển bị ghét nhất trong mùa 9?
eSports

ĐTCL mùa 9: Đâu là Cổng Dịch Chuyển bị ghét nhất trong mùa 9?

ZiiaT

07/06/2023

Pháo Đài Stillwater tính từ thời điểm ra mắt máy chủ PBE đến hiện tại khả năng sẽ là cổng bị ghét nhất khi mùa 9 Đấu Trường Chân Lý.

LMHT: Riot vội nerf mạnh Zeri trên máy chủ PBE để chuẩn bị cho bản cập nhật 13.12
eSports

LMHT: Riot vội nerf mạnh Zeri trên máy chủ PBE để chuẩn bị cho bản cập nhật 13.12

G GloryN

07/06/2023

Zeri bị nerf mạnh lối chơi Tam Hợp Kiếm ở trên máy chủ PBE

LMHT: Tuyển thủ LPL gây bão MXH với hành động nhá biểu cảm "dislike" sau khi hạ gục TheShy
eSports

LMHT: Tuyển thủ LPL gây bão MXH với hành động nhá biểu cảm "dislike" sau khi hạ gục TheShy

ZiiaT

07/06/2023

Mới đây sau khi hạ gục được TheShy, tuyển thủ shanji đã khiến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc bàn tán xôn xao trên các nền tảng mạng xã hội.

LMHT: Rell đang trở nên cực kỳ hot nhờ vào khả năng bá đạo mới của mình!
eSports

LMHT: Rell đang trở nên cực kỳ hot nhờ vào khả năng bá đạo mới của mình!

G GloryN

07/06/2023

Khả năng gây sát thương lớn lên quái rừng của Rell giúp cô nàng này cướp mục tiêu quá dễ dàng.

LMHT: Rumble được thay đổi toàn bộ kỹ năng và trở thành Đấu Sĩ - Pháp Sư cực khỏe
eSports

LMHT: Rumble được thay đổi toàn bộ kỹ năng và trở thành Đấu Sĩ - Pháp Sư cực khỏe

H Hoàng Phan Thành Bách

07/06/2023

Nhiều kỹ năng của Rumble trong bản cập nhật mới sẽ tỷ lệ với lượng Máu của hắn, cho phép vị tướng này có lượng sát thương không thể xem thường

ĐTCL Mùa 9: Riot Games nghĩ rằng ĐTCL bị giới hạn bởi chính tựa game LMHT
eSports

ĐTCL Mùa 9: Riot Games nghĩ rằng ĐTCL bị giới hạn bởi chính tựa game LMHT

ZiiaT

07/06/2023

Riot Mortdog cho rằng Liên Minh Huyền Thoại được phát triển trên một phần mềm cũ kỹ đã ảnh hưởng không nhỏ tới Đấu Trường Chân Lý.

LMHT: Hàng loạt các tướng và trang bị sẽ bị Riot sờ gáy trong bản cập nhật 13.12
eSports

LMHT: Hàng loạt các tướng và trang bị sẽ bị Riot sờ gáy trong bản cập nhật 13.12

G GloryN

07/06/2023

Zeri, Milio và Lulu sẽ bị nerf mạnh trong bản cập nhât 13.12 sắp tới của LMHT.

X