Dota 2 – Cựu vô địch thế giới Newbee bị cấm thi đấu vì cáo buộc bán độ

Tổ chức CDA và Imba đã chính thức thông báo “cấm cửa” team Dota 2 của Newbee sau khi các bằng chứng về việc team này tham gia bán độ được nộp lên Valve.

Chinese Dota Association (CDA) – Hiệp hội Dota Trung Quốc hôm nay đã công bố quyết định xử phạt một trong những đội nằm trong danh sách sáng lập viên của chính mình: Newbee vì lý do tham gia bán độ. CDA cho biết họ đã nhận được nhiều bằng chứng về việc team Dota 2 của Newbee “tham gia và hưởng lợi từ những cạnh tranh không công bằng”. Do án phạt này chỉ áp dụng trong quyền hạn của CDA, không có tác dụng ở cấp toàn cấu nên CDA đã gửi các bằng chứng này lên cho Perfect World và Valve thẩm định để có bước xử lý tiếp theo.

Dota 2 – Cựu vô địch thế giới Newbee bị cấm thi đấu vì cáo buộc bán độ

Quyết định xử phạt tạm thời bao gồm đình chỉ thi đấu không thời hạn ở tất cả các giải đấu thuộc thẩm quyền của CDA đối với đội Dota 2 của Newbee. Toàn bộ thành viên và đội trưởng Feng Yiqing sẽ nằm trong vòng điều tra về việc bán độ. Mặt khác, đội tuyển trẻ của Newbee là Newbee.Young cũng đã chính thức khỏi tổ chức này và không còn ràng buộc nào về hợp đồng nữa.

Các thành viên chịu xử phạt cụ thể bao gồm:

  • Xu “Moogy” Han
  • Yin “Aq” Rui
  • Wen “Wizard” Lipeng
  • Yan “Waixi” Chao
  • Zeng “Faith” Hongda

Dota 2 – Cựu vô địch thế giới Newbee bị cấm thi đấu vì cáo buộc bán độ

Quyết định xử phạt được CDA công bố trên trang Weibo của tổ chức

Song song đó, nhà tổ chức giải đấu là Imba Media cũng công bố quyết định cấm Newbee thi đấu tại các giải trong hệ thống của mình.

Imba Media kiên quyết trấn áp mọi hành động vi phạm tinh thần thể thao điện tử, và kiên quyết duy trì một môi trường cạnh tranh công bằng và chính đáng. Mục đích ban đầu của việc tổ chức loạt giải đấu DOTA2 là giúp người chơi và các đội tuyển Dota 2 Trung Quốc rèn luyện bản thân tốt hơn, nâng cao trình độ và cải thiện sức mạnh tổng thể của cộng đồng Dota 2 Trung Quốc, thay vì tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh! Tôi hy vọng rằng tất cả các câu lạc bộ tham gia có thể coi đây là một bài học, tăng cường quản lý các cầu thủ và đội tuyển, kiên quyết chống lại các biểu hiện không công bằng như các trận đấu giả.” – Tổ chức Imba Media viết.

Dota 2 – Cựu vô địch thế giới Newbee bị cấm thi đấu vì cáo buộc bán độ

Để đáp lại, tổ chức Newbee cũng đưa ra tuyên cáo của mình bác bỏ tất cả các lời buộc tội.

Chúng tôi bày tỏ sự thấu hiểu và tôn trọng quyết định của liên minh CDA. Tuy nhiên, kể từ khi thành lập câu lạc bộ Newbee eSports, chúng tôi chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ trận đấu giả và hoạt động đánh bạc nào dù là ở chi nhánh chính hay câu lạc bộ trực thuộc. Chúng tôi sẽ nộp đơn kháng cáo hình phạt của liên minh CDA liên quan đến câu lạc bộ Newbee eSports.

Mặc dù không chỉ ra chi tiết việc dàn xếp tỷ số hay bán độ được thực hiện ở trận nào, nhưng rất có thể nó đã xảy ra trong giải China Dota2 Professional League Season 2 và DPL-CDA Professional League Season 1. Đây là 2 giải đấu thuộc hệ thống của CDA quản lý và Newbee đã tham gia thi đấu nhưng thành tích tính đến nay khá tệ hại.

Hiện tại Valve chưa có tuyên bố chính thức nào về sự việc này.

Newbee là nhà vô địch của giải đấu The International 2014 với giải thưởng họ lãnh về tới 5 triệu USD. Newbee trở nên nổi tiếng vì họ chi là một đội được thành lập vội vàng và khá non trẻ nhưng đã xuất sắc trèo lên đỉnh cao vinh quang của The International năm đó. Newbee còn có cơ hội trở lại khi họ lọt được vào chung kết TI 7 và chỉ chịu thua trước Team Liquid và đành xếp thứ 2.

Dota 2 – Cựu vô địch thế giới Newbee bị cấm thi đấu vì cáo buộc bán độ

Newbee từ hero sắp thành zero?

Trong những đấu thủ bị xử phạt thì Faith được xem như người có có “hào quang” nhất khi anh sở hữu chức vô địch TI 2 với Invictus Gaming năm 2012 sau đó suýt có chức vô địch thứ 2 với Newbee vào năm 2017. Ước tính tuyển thủ này đã bỏ túi tới gần 1,8 triệu USD tiền thưởng giải trong sự nghiệp của mình. Thật khó mà tin được người có thành tích dày như vậy lại có thể dính vào tội bán độ.

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, Newbee đã cùng với Vici Gaming, PSG.LGD, Invictus Gaming, Team Aster, Royal Never Give Up, EHOME, Keen Gaming thành lập giải đấu CDA League Season 1 để tạo sân chơi thi đấu chuyên nghiệp cho cộng đồng Dota 2 Trung Quốc giữa mùa dịch Covid-19. Đây là một cơ hội mới để tạo thêm giải đấu Dota 2 cho cộng đồng chuyên nghiệp tại nước này. Chẳng ai có thể ngờ được giờ đây chính CDA đã phải quay lại xử phạt chính một trong những sáng lập viên của mình một án phạt cực nặng là cấm vĩnh viễn cả tổ chức lẫn đấu thủ thi đấu.

Bán độ là một vấn nạn nhức nhối trong làng eSports thế giới ngay cả ở những buổi đầu chớm nổi từ xứ sở Hàn Quốc. Trong làng Dota 2 thời gian gần đây nạn bán độ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tỷ lệ thuận với số tiền thưởng mà Valve vận động được sau mỗi kỳ TI. Giải thưởng càng lớn thì người ta ham muốn lấy được bằng mọi giá lại càng mãnh liệt, đó là điều tự nhiên vậy.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

Chưa có bình luận.

Bình Luận