Dota 2: Các pro-player đã sấp mặt trước OpenAI như thế nào?!

Một team gồm 3 player có điểm MMR thuộc top thế giới, cộng thêm một game thủ chuyên nghiệp và một caster đã có trận đấu "sấp mặt" với OpenAI (Bot) tại một sự kiện ở San Francisco.

OpenAI là một start up công nghệ phi lợi nhuận được sáng lập bởi Elon Musk. Chương trình này giúp tạo ra các Bot có khả năng đánh bại một số lượng không nhỏ các game thủ hàng đầu thế giới, mà đỉnh cao là màn củ hành “living legend” Danil “Dendi” Ishutin. Theo các nhà phát triển, đội ngũ Bot năm nay của OpenAI đã được phát triển vượt bậc, và có khả năng tạo thành một đội (gọi là OpenAI Five) để đánh bại các đội nghiệp dư. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên team AI này chống lại một đội mạnh thực sự. Phải nói thêm rằng, team vừa mua hành của OpenAI (tạm gọi là team con người) đại diện cho hơn 99,95% cộng đồng Dota 2 toàn thế giới.

Dota 2: OpenAI sẽ xuất hiện trong trận đấu 5vs5 tại The International 2018?
Dota 2: OpenAI sẽ xuất hiện trong trận đấu 5vs5 tại The International 2018?
Tiếp nối thành công của OpenAI năm ngoái, Valve đang ấp ủ ý tưởng đưa trí tuệ nhân tạo quay lại tại The International 2018 với dự án mang tên OpenAI Five.

Đội hình của team con người gồm 3 pro là Ben “Merlini” Wu, Ioannis “Fogged” Loucas và William “Blitz” Lee, 1 caster là Austin “Capitalist” Walsh và một game thủ chuyên nghiệp David “MoonMeander” Tan – người 3 lần vô địch Major trong màu áo OG. Năm người chơi này có tổng thứ hạng rank vượt trên 99,95% tổng lượng player trên toàn thế giới.

Dota 2: Các pro-player đã sấp mặt trước OpenAI như thế nào?!

Kết quả thì các bạn cũng biết rồi đấy. OpenAI toàn thắng 3 trận đầu (trong đó có 1 trận showmatch). Riêng ở trận cuối, team AI quyết định để khán giả pick hero cho mình. Thành thử, với các lượt pick chẳng giống ai, OpenAI đã để thua team con người một cách khá dễ dàng. Đây có thể coi như việc khán giả giúp team con người lấy lại chút thể diện trước trí tuệ nhân tạo. Phải nói thêm rằng, sau lượt pick, chính team AI còn tự dự đoán tỉ lệ thắng của mình trong game đấu cuối chỉ vỏn vẹn 2,9%. Giờ đây, đừng chửi những người chơi khác rằng “hãy về nhà mà đánh với bot”, bởi vì Bot bây giờ cũng đáng sợ chẳng kém top 1 MMR thế giới đâu.

Mọi diễn biến của trận showmatch các bạn có thể theo dõi lại tại đây.


Vậy team AI đã có những chiến thuật gì để đánh bại team con người trong cả 4 game đấu?

  • Luôn triple-lane ở offlane để đì đọt tối đa core safelane bên team con người. Trong khi đó, midlane và safelane sẽ được solo lấy level sớm. Tức là đội hình là 3-1-1.
  • Có chiến thuật khá dị là cho support solo safelane để lấy level, trong khi một core ban đầu sẽ đi support (what the fuck?). Sau khoảng thời gian ban đầu, core sẽ quay lại safelane để farm. Trường hợp xấu nhất khi core quá thọt, chúng đưa support safelane thành core cmnl.
  • Luôn mua 4-5 Salves trên tổng số 5 hero. Đặc biệt, chúng tận dụng tối đa Gold Reliable và rất biết cách snowball. Mặt khác, chúng mua đến 5 cour nên việc mua Salves sẽ không tốn thời gian.
  • Khai thác lane chế tối đa. Có nghĩa là, cả team sẽ stick push một lane và liên tục focus vào lane đó cho đến khi đối phương lui về và back up mới chịu thôi. Chiến thuật này có thể tạm gọi là cố đấm ăn xôi.
  • Timing stick các bãi Neutral và Ancient chuẩn không phải bàn cãi, di chuyển, đảo gank cực kỳ nhuần nhuyễn, TP back up cho nhau không khác gì Liquid. Một mặt nữa là việc tính damage kết liễu đối phương và chọn thời điểm ra vào combat vô cùng mượt mà. Nói chung là về mặt tính toán, AI hơn hẳn những game thủ hàng đầu trên thế giới.
  • Ở game 4, khi mà hoàn toàn thụ động trong ban pick (nói cách khác là chấp team con người), OpenAI đã làm tất cả những gì có thể để kéo game đấu về thế cân bằng. Chúng sử dụng chiến thuật 4-1-0, tức là để cho 4 hero đi cùng 1 lane nhằm đảm bảo ít nhất là thắng được lane này. Một hero đi mid được hít đủ level, trong khi đó, 4 hero còn lại toàn bộ focus vào lane mà hero off của team con người đứng. Tức là, hero offlane TP đi đâu, 4 thằng kia bám đít theo đấy. Điều này làm cho hero offlane gần như tắc thở và không lên nổi level.

Tuy nhiên, loạt trận tỉ thí vừa rồi cũng gặp phải một số hạn chế. Cụ thể, các team chỉ được sử dụng 18 trong tổng số 115 hero của Dota 2. Ngoài ra còn một số luật như không ăn runes, không cắm ward… Nhưng cũng chỉ cần chừng ấy, các Bot AI bẫn chứng minh rằng chúng có thể đánh bại hoàn toàn con người. Viễn cảnh tương lai về việc các AI làm chủ trái đất đã không còn xa nữa!

Dota 2: Các pro-player đã sấp mặt trước OpenAI như thế nào?!

Tiếp theo, các nhà phát triển đang có kế hoạch đưa OpenAI đến với giải đấu quốc tế chính thức lớn nhất của Valve – The International 2018. Ở đây, OpenAI Five sẽ có cơ hội tranh tài với những game thủ giỏi nhất thế giới. Hãy cùng Mọt Game đón chờ những trận thư hùng hấp dẫn của con người và trí tuệ nhân tạo vào cuối tháng 8 này nhé!

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...