Chơi thử Đồng Cỏ Lau Demo: Hấp dẫn và đầy hứa hẹn

Bản Prologue Đồng Cỏ Lau Demo vừa được tung ra đã cho thấy một chất kinh dị đậm đà của nông thôn và văn hóa đặc trưng của nam bộ.

Sau nhiều ngày chờ đợi, Quasar Art Studio cuối cùng đã chính thức tung ra bản demo dài gần 20 phút của tựa game kinh dị indie Đồng Cỏ Lau. Ngay từ khi nhá hàng lần đầu tiên, Đồng Cỏ Lau với chất kinh dị được xây dựng dựa trên bối cảnh nông thôn cùng những yếu tố đặc trưng trong văn hóa Nam Bộ đã khiến nhiều game thủ cảm thấy vô cùng hào hứng. Trong đó dĩ nhiên có cả Mọt, một người vốn không hảo thể loại kinh dị cho lắm nhưng vì cuộc sống phải tiếp xúc với quá nhiều thứ khủng khiếp nên giờ chơi game kinh dị cũng như chuyện thường ngày ở huyện.

Đầu tiên game kinh dị ở Việt Nam nói thẳng ít đến thương cảm. À mà có phải game kinh dị không đâu, mỗi khi nhắc đến vấn đề người Việt làm game thì đếm đi đếm lại cũng chỉ có mấy cái vụ dụ sau ngần ấy năm. Giờ là năm 2022 rồi, ai lại dùng mấy tấm gương điển hình như Thuận Thiên Kiếm hay 7554 nữa nhưng muốn tìm một gương mặt mới cũng khó quá đi. May sao 2 năm đổ lại cũng có mấy cái tên coi được như Nỗi Kinh Hoàng (The Horror), Thần Trùng (The Death), Blood Field (Cỏ Máu), Tai Ương (The Scourge) và mới đây nhất là Đồng Cỏ Lau vừa ra một bản demo hồi cuối tuần trước.

Tương tự như Cỏ Máu sử dụng bối cảnh nông thôn Nam Bộ, Đồng Cỏ Lau cũng cũng sử dụng những yếu tố tương tự nhưng được đặt trong một câu chuyện hoàn toàn khác. Câu chuyện đó là gì? Để trả lời cho câu hỏi đó, Mọt đã tải bản demo về chơi thử và sơ bộ có thể nói rằng Đồng Cỏ Lau Demo được làm rất chỉn chu, đặc biệt là mảng âm thanh. Không biết có phải do đây là nghề phụ để kiếm cơm của tác giả hay không mà những đoạn sử dụng hiệu ứng âm thanh để hù dọa vô cùng chính xác. Có khi âm thanh còn khiến game thủ thấy sợ hơn là cốt truyện, vốn còn mù mờ và đồ họa, chưa phải là quá xuất sắc của trò chơi.

Do thời lượng của bản demo không dài lắm nên thay vì nói về cốt truyện, vốn cũng không có nhiều thông tin để khám phá thì chúng ta hãy cùng đến với những yếu tố thú vị khác trong bản chơi thử này nhé!

Câu chuyện bình dị tại một miền quê

Về cốt truyện của demo này như đã nói ở trên, quá ngắn và quá mơ hồ để phân tích. Khởi đầu trò chơi là một thanh niên đi nhậu về khuya đang nằm quắc cần câu trong bờ bụi nào đó. Đột nhiên anh bị một đốm lửa ma trơi gọi dậy với giọng điệu hết sức thân thiết: Hải quay xe. Ý nhầm là Hải, tổ cha nhà mày, mày ăn, mày nhậu rồi mày nằm ngoài đường như vậy đó. Mày coi được không. Về nhanh… Vậy là bao nhiêu hơi men bay biến đâu mất, hải vôi lồm cồm bò dậy, nhặt cây đèn pin rồi lần mò tìm đường về nhà trong bóng đêm mịt mùng.

Tất nhiên đây không phải là game walking simulator giả lập chặng đường về nhà sau khi tỉnh rượu của một dân nhậu. Vì thế để cho hoàn cảnh thêm phần thi vị, NSX Quasar Art đã thêm vào đó hàng loạt các cảnh tượng và âm thanh rùng rợn khiến không khí trong trò chơi sặc mùi kinh dị. Dường như những thứ u ám hay những hồn ma bám theo người thanh niên Hải có liên quan đến quá khứ của chính anh ta. Có vẻ quá khứ này không tốt đẹp cho lắm. Ủa thì có người nào đang sống tốt đời đẹp đạo tự nhiên lại bị ma ám đâu, cái gì cũng có nguyên nhân và hậu quả hết đó nhưng tay Hải này đã làm gì thì chúng ta chưa rõ ràng lắm.

Chúng ta thấy một hồn ma nhắc nhở anh trở về nhà và càm ràm về thói nhậu nhẹt bê tha. Một nghĩa trang nằm giữa đồng và tên trên bia mộ thì có vẻ toàn là người quen. Một ký ức chớp nhoáng nhưng kinh hoàng về tai nạn giao thông nào đó mà Hải không nhớ được. Và cuối cùng là một hồn ma lên án Hải vì phá hoại ngôi mộ của nó. Dù chưa quá rõ ràng nhưng nếu chăm chỉ đọc báo Công An và lượt Facebook quá 180 tiếng mỗi ngày, chúng ta có thể hình dung ra cốt truyện trong Demo của Đồng Cỏ Lau muốn nói về những câu chuyện nông thôn quá quen thuộc trên truyền hình Vĩnh Long. Hải có vẻ là một dân nhậu đích thực không thích đực, không lo làm ăn tối ngày chỉ biết rượu chè phá làng, phá xóm.

Có lẽ trông một lần quá chén quắc cần câu, thanh niên này đã  gây ra tai nạn giao thông chết người và sau đó tiếp tục uống rượu say nằm ngủ bên bờ ruộng. Hành trình tìm về nhà của người này cũng là hành trình nhìn lại ký ức cũng như sám hối các tội lỗi mà mình gây ra. Lưu ý do thông tin trong demo là có hạn nên khi bản chính thức ra mắt, Hải quay xe với cốt truyện giả định ở trên là hoàn toàn bình thường nha. 

Kỹ thuật hù dọa đơn giản mà ảo diệu

Với các dân chơi phố thị chưa từng trải nghiệm cuộc sống nơi đồng quê, có lẽ phi vụ hù dọa của Đồng Có Lau Demo cũng thành công nhưng chưa “tới nái”. Ừ thì cuộc sống làng quê chưa trải nghiệm cũng có thể xem trên phim. Không thích xem phim Việt Nam vì cốt truyện phi thực tế thì chắc cũng coi qua mấy phim Thái. Mấy yếu tố làng quê nó không lạ nhưng chỉ rõ ràng những người từng thắp đèn hột vịt đi soi nhái, từng lội sình bắt cá thòi lòi, từng sợ quắn quéo không dám ra chái nhà phía sau đi tiểu vào ban đêm dù chỉ cách gian nhà chính vài bước chân, thì mới cảm nhận được chơi cái game này tự nhiên thấy nó “ghê ghê” ở chỗ nào.

Ngoài màn jumpscare dựa trên các yếu tố rất đời thường như dừa rụng bất ngờ thì còn có những thứ mà ai từng phải băng đồng về nhà vào đêm mới cảm nhận được. Đó chính là bầu không khí yên tĩnh đến rợn người và thỉnh thoảng có những tiếng động khiến người ta tự suy nghĩ rồi tự hù dọa bản thân, đúng kiểu thần hồn nát thần tính. Nói đơn giản thì cứ trải nghiệm thử một món kinh điển là tiếng chim heo kêu giữa đêm trên đồng trống bạn sẽ hiểu. Bạn thừa biết đó là tiếng con chim heo, chẳng có gì phải sợ cả, không có ma quỷ gì ở đây hết. Nhưng sâu thẳm bên trong bạn là một nỗi sợ vô hình không thể diễn tả. Bạn không thể đánh đuổi cái suy nghĩ biết đâu là ma thật ra khỏi tâm trí mình, rồi từ đó từng đợt da gà da vịt cứ nổi lên dọc sống lưng.

Một cú hù dọa ảo diệu khác chính là tiếng lội nước bì bõm. Nếu bạn từng sống ở vùng nông thôn miền Tây sông nước chắc không lạ gì âm thanh này. Nghe vui tai nữa là đằng khác nhưng đó là chuyện vào ban ngày. Còn giờ Tý canh ba nửa đêm về sáng mà nghe cái tiếng đó xa xa trong màn đêm đen kịt và càng lúc âm thanh đó càng tiến đến gần thì đúng là có hại cho hệ tim mạch lắm chứ chẳng đùa. Dù bạn thừa biết đó có thể là một con cá lưỡi trâu chẳng may mắc cạn hay trự cá trê đồng béo mập muốn vùng vẫy thoát khỏi bờ ruộng chật hẹp để tìm về với tự do. Nhưng thế méo nào thì nỗi sợ về cái gì đó đang tiến đến gần vẫn không thể cản lại được.

Ngoài những món hù dọa đến từ tự nhiên, Đồng Cỏ Lau Demo còn mang đến những màn dọa ma đúng kiểu sách giáo khoa. Màn khai vị với một nghĩa trang nhỏ giữa đồng trống đã khiến bạn cảm thấy cực kỳ bất an rồi. Mặc dù chỉ là đi ngang qua chứ không có gì nhảy xổ ra từ những nấm mồ lạnh lẽo đó nhưng bạn vẫn rất sợ hãi. Nhưng đến đoạn chiếc lu nước thì khỏi phải nói, giật mình té ghế chứ chả chơi. Hình ảnh con ma lai với cái đầu bay lơ lửng là một trong những đặc sản của truyện ma Nam Bộ. Lấy cảm hứng từ truyền thuyết ma lai móc ruột bay lơ lửng đi ăn thịt trẻ em của các dân tộc ở ở khu vực Đông Nam Á. Đây là nội dung rất được đám trẻ con ngày xưa ưa chuộng dù đứa nào cũng sợ quắn quéo mỗi khi nghe xong. Thậm chí mấy thằng nhát gan cực độ còn thà tè dầm trên giường cũng không chịu bước ra gian nhà sau đi tiểu vì sợ… ma lai bắt.

Bên cạnh các linh hồn ma quỷ, một thứ khác cũng ám ảnh không kém là tai nạn giao thông cũng được Quasar Art Studio vận dụng cho Đồng Cỏ Lau Demo. Khung cảnh ký ức về tai nạn giao thông mặc dù có những chi tiết được sáng tạo hơi quá như dải băng và biển báo phong tỏa hiện trường nhưng phần còn lại thì rất phù hợp với văn hóa Việt Nam nói chung. Việc tai nạn giao thông nghiêm trọng và người dân địa phương vây quanh bàn tán là một cảnh thường thấy. Ở nông thôn xã ấp người ta đều biết nhau nên khi có tai nạn thì họ bàn tán rất sâu về các nạn nhân cũng như kẻ gây tai nạn. Như trong đoạn demo này thì kẻ gây tai nạn vốn nổi tiếng trong thôn xóm vì thành tích phá phách ngỗ ngược và giờ lại gây họa chết người. 

Chất Nam Bộ trong Đồng Cỏ Lau Demo

Mọt tui may mắn cũng là một người từng trải nghiệm chút ít thời tuổi thơ ở vùng quê miền Tây Nam Bộ nên có được một số cảm nhận về chất đặc trưng của Đồng Cỏ Lau Demo. Đầu tiên việc một người lang thang giữa đêm tối trên bờ ruộng như trong bản demo là một ký ức rất quen thuộc, nhất là thời điểm những năm 1990 – 2000. Đây là thời điểm cơ sở vật chất, đường giao thông chưa phát triển nên nông thôn vẫn còn rất vắng vẻ và thiếu điện thắp sáng. Chính vì vậy đi ngoài đồng giữa đêm trong bóng tối là một trải nghiệm rất ấn tượng. Nếu may mắn bạn có thể được cầm một cây đèn pin bằng sắt vốn có giá trị khá cao vào thời đó. 

Từ đây, những thứ mà Đồng Cỏ Lau Demo thể hiện cũng có dịp bung xõa để hù dọa bạn bằng cách mượn những trải nghiệm đi đêm rất thật ở nông thôn. Đó là tiếng chim heo kêu và tiếng lội nước dưới đồng. Cả những rặng dừa nước mọc dày đặc đến tận sát bờ mương cũng rất thật bởi ngay lúc này bạn vẫn có thể tìm thấy khung cảnh đó ở các vùng quê miền Tây. Không chỉ có tiếng chim heo gọi bầy huyền thoại, một số loài vật ăn đêm khác cũng sẽ phát ra tiếng động từ xa khiến bạn cảm thấy rất sợ hãi nếu lần đầu đi đêm ở nông thôn. 

Các bờ ruộng kết hợp kênh mương tạo ra một mê cung rối rắm mà bạn thấy trong Đồng Cỏ Lau Demo cũng không phải là hư cấu. Đó là đặc trưng của vùng sông nước vốn có kênh rạch chằng chịt của miền Tây Nam Bộ. Các bờ bao này vừa đóng vai trò ranh giới giữa các khu đất đồng thời còn là mốc phân chia trong nội bộ một mảnh đất với nhiều mục đích khác nhau. Có thể vì mảnh ruộng quá rộng phải chia nhỏ ra để dễ quản lý, chia ra trồng nhiều giống lúa khác nhau hoặc chia ra để tránh dịch bệnh lây lan trên lúa. Tất cả những bờ bao đó tạo thành một hệ thống mê cung chằng chịt mà nếu người không quen đường đi vào buổi tối sẽ chẳng biết đâu mà lần.

Chi tiết nghĩa trang giữa đồng lại là một nét văn hóa khá… kinh dị với dân thành phố. Đó là ở nông thôn người ta có thói quen chôn người thân đã khuất ngay trên mảnh ruộng của nhà mình. Nếu bạn đi xe từ TP.HCM về miền Tây băng qua các cánh đồng dọc quốc lộ hoặc cao tốc sẽ thấy. Thấp thoáng giữa những cánh đồng lúa là các ngôi mộ lẻ tẻ. Có thể là 1 hoặc 2 mộ, có nơi được tụ lại thành một nghĩa trang nhỏ trên dưới 10 ngôi mộ. Những ngôi mộ này nằm ngay giữa ruộng bao quanh là lúa mà không có bất kỳ bờ bao nào.

Về mặt tâm linh, nếu là người Nam Bộ bạn sẽ dễ dàng nhận ra cái đốm xanh ban đầu rất có thể là linh hồn người thân hoặc ông già tía của nhân vật chính. Từ câu chửi yêu đến lời nhắc nhở đầy chơn chất, mộc mạc nhưng vẫn chứa đầy tình thương yêu của người lớn dành cho con cháu trong nhà. Cũng là ma nhưng ngược lại, cái đầu bay bay kia thì không hề thân thiện chút nào. Đó là khuôn mẫu của hồn ma báo oán trong những câu truyện ma kiểu Nam Bộ. Nếu không có gì thay đổi thì hồn ma đó sẽ đeo theo mãi và hỏi tội kẻ đã xâm phạm đến mình. 

Cuối cùng là một vấn đề không phải văn hóa nhưng nó đã xảy ra suốt hàng chục, hàng trăm năm nay và cũng có khi lâu hơn. Đó chính là thói xấu khi nông nhàn của những người nông dân. Bình thường lúc vào vụ mùa, khó kiếm ai siêng năng hơn họ. Làm quần quật từ sáng sớm tới tối mịt mới về nhà, chắc chỉ con con trâu là làm nhiều hơn. Nhưng cũng chính những con người ấy, lúc nào vụ nông nhàn rảnh rỗi thì bắt đầu rủ rê các chiến hữu la cà nhậu nhẹt. Họ không uống quá nhiều rượu nếu xét theo lượng cồn nạp vào máu mỗi giờ nhưng một bữa nhậu của những người rảnh rỗi này có thể kéo dài từ sáng sớm đến chiều tối. Từ cái tật nhậu nhẹt này mà nảy sinh nhiều tiêu cực như đi ngoài đường say xỉn gây tai nạn cho bản thân và người khác, về nhà chửi vợ mắng con, gây mất trật tự tại địa phương.

Dự đoán về nội dung của Đồng Cỏ Lau

Với việc chọn từ “Demo” cho bản chơi thử này, Quasar Art dường như ngầm xác định đây chính là đoạn khởi đầu trước khi bước vào câu chuyện chính trong game. Từ đó, chúng ta có thể suy đoán câu chuyện của Đồng Cỏ Lau ít nhiều có liên quan đến quá trình trả nghiệp của một thanh niên ở nông thôn phạm phải nhiều tội lỗi vì thói mê ăn nhậu, say xỉn rồi phá làng phá xóm.

Ban đầu chúng ta nghĩ rằng đây là một kẻ nghiện rượu trong lần say bí tỉ đã lạc đường vào cõi u minh và bị bắt phải đối mặt với những tội lỗi do mình gây ra. Nhận định này cũng có phần hợp lý bởi hồn ma của người cha xuất hiện đầu game để thức tỉnh hắn. Hắn cũng từng đập phá một ngôi mộ của người khác. Trong nghĩa trang bên cạnh những nấm mộ còn mới thì có một ngôi mộ cũ kỹ bị hư hại bên cạnh cái miếu nhỏ. Nếu nhìn kỹ có thể thấy dấu vết hư hại là do bị đập phá chứ không phải do thời gian.

Nhưng đến chỗ tiệm tạp hóa Tư Minh thì câu chuyện có vẻ rẽ sang hướng khác. Từ lời nói của các nhân chứng tại hiện trường, hình như thanh niên Hải sau chầu nhậu quắc cần câu đã phóng nhanh vượt ẩu và tông chết ai đó. Bản thân Hải cũng không qua khỏi bởi vì ở hiện trường có một cái xác đắp chiếu trên đường, cái xác còn lại thì nằm cùng với chiếc xe. Như vậy có thể hiểu rằng Hải đã chết sau tai nạn còn “nhân vật” mà chúng ta đang điều khiển chính là phần hồn của anh ta. Linh hồn này đang lang thang ở ngoài đồng bởi y tưởng rằng mình chỉ đang say rượu. Quá trình tiếp theo, người chơi sẽ dẫn dắt Hải đi quan sát và suy ngẫm lại những tội lỗi trong quá khứ. Tùy theo mức độ hối cải mà linh hồn này có tìm đến được sự siêu thoát an lành hay mãi mãi bị mắc kẹt.

À nãy giờ là chém gió thôi, đừng có tưởng thật không lúc ra game lại bảo sao lúc trước ông Mọt bảo thế này thế kia. Tóm lại những chi tiết mà Đồng Cỏ Lau Demo hé lộ cho thấy phiên bản chính rất hứa hẹn để trở thành một tựa game kinh dị hấp dẫn, ít nhất là với các game thủ Việt. Chúng đơn giản, dễ hiểu, nhưng cũng sợ vãi cả *beep*. Còn bây giờ thì chờ ngày ra mắt bản chính thức thôi.

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Đấu Tướng VNG
   • Thượng Cổ Chi Vương
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Gunny
   • D.G.Pals
   • Ỷ Thiên Đồ Long
   • Badlanders
   • Phá Thiên Nhất Kiếm
   • Tormented Souls
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   09-11 God of War Ragnarok

   God of War Ragnarok

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   18-10 A Plague Tale: Requiem

   A Plague Tale: Requiem

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   02-09 The Outlast Trials

   The Outlast Trials

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   31-08 Thượng Cổ Chi Vương

   Thượng Cổ Chi Vương

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   30-08 Đấu Tướng VNG

   Đấu Tướng VNG

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   17-08 Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D

   Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-08 Dynasty Warriors: Overlords

   Dynasty Warriors: Overlords

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   05-08 Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ

   Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-07 Tuyệt Thế Kiếm Vương

   Tuyệt Thế Kiếm Vương

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   21-07 Loạn Chiến Mobile

   Loạn Chiến Mobile

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   Top