Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Đôi điều thú vị về game disc (2/2)

Bên cạnh các loại game disc quen thuộc như CD, DVD và Blu-ray, chúng ta sắp được thấy công nghệ disc 5 chiều mới với dung lượng và độ bền cực khủng.

Trò chơi điện tử đã trải qua một thời kỳ khá dài, chuyển đổi giữa nhiều phương tiện lưu trữ khác nhau. Bên cạnh các loại cartridge thường thấy trên các máy chơi game của Nintendo, thông dụng nhất vẫn là game disc từ CD, DVD đến Blu-ray, có mặt trên hầu hết các thiết bị chơi game và máy tính.

Nhạc nén và nhạc CD

Trước khi nhạc số mp3 thông dụng như hiện nay, các CD trò chơi điện tử thường chứa nhạc trong các CD audio track. Nếu bỏ các game disc chứa trên CD vào máy chơi nhạc CD hoặc PC, bạn sẽ nghe các soundtrack trong game. Đây là một tính năng khá hay nhưng nó tốn rất nhiều dung lượng. Vì nhạc CD audio track là nhạc không nén, tất nhiên sẽ chiếm dung lượng nhiều hơn nhạc nén.

Chỉ đến khi các codec (bộ nén và giải mã) tốt hơn xuất hiện cho mục đích nén nhạc, việc sử dụng nhạc nén mới trở thành lợi thế so với dùng CD Audio như trước đây. Vì chúng có chất lượng âm thanh gần như tương đương mà không tốn quá nhiều dung lượng trên game disc, chừa lại nhiều không gian dành cho game hơn.

Disc trầy – viễn cảnh không mấy tươi đẹp

Không tươi đẹp nhưng thật ra không quá khó để lau chùi một game disc có vài vết vấy bẩn hoặc xước nhẹ. Bạn chỉ cần bôi kem đánh răng lên khắp bề mặt chứa dữ liệu của disc. Nghe có vẻ tào lao nhưng trên thực tế nó mang lại hiệu quả tốt hơn bạn nghĩ đấy. Nhớ phải là kem đánh răng thông thường nhất chứ không được dùng loại gel hay có chức năng tẩy trắng răng gì đâu nhé. Chỉ cần đủ nhiều ở mức bạn không thấy nó phản quang lại và để khoảng từ 2 đến 3 phút. Sau đó rửa sạch lớp kem đánh răng dưới nước lạnh và lau khô với khăn mềm, tốt nhất là dùng khăn microfiber.

Trường hợp game disc có vết xước. Nếu cách làm trên không tác dụng và disc vẫn không đọc được, bạn có thể dùng máy mài disc với giá từ vài trăm ngàn đến cả vài triệu đồng tùy loại. Một số nơi bán disc trong nước ta thường có sẵn loại máy này và bạn có thể nhờ họ mài game disc giúp với chi phí chỉ khoảng dưới 10 ngàn đồng hoặc đôi khi miễn phí.

Nếu ở nước ngoài, bạn có thể đến các thư viện. Đôi lúc họ cũng có sẵn máy này và sẵn sàng cho bạn dùng miễn phí. Cẩn thận khi vào các tiệm bán game disc ở nước ngoài, như GameStop chẳng hạn để nhờ mài disc giúp nhé. Giá không hề rẻ đâu! Lưu ý không mang Blu-ray đi mài hay để trầy xước nặng dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu không bạn sẽ làm hỏng disc đấy.

Vì sao Blu-ray chứa được nhiều dữ liệu hơn DVD?

Lý do khiến Blu-ray có thể chứa ít nhất gấp 5 lần dữ liệu trên DVD là do sử dụng tia laser màu xanh, có bước sóng ngắn hơn tia laser màu đỏ sử dụng trên DVD và CD. Bước sóng ngắn hơn đồng nghĩa nhiều “sóng” có thể được đọc trong thời gian ngắn hơn, tăng mức độ chính xác đọc và ghi dữ liệu cao hơn. Còn nói đơn giản là do tia laser xanh “ngon hơn” :)).

Disc 5D (5 chiều)

Đây là một loại disc mới đang được phát triển tại Anh quốc, lưu trữ bằng các kiến trúc nano trên kính. Dữ liệu chứa trong loại disc này có thể tồn tại hàng tỷ năm mà không bị mất đi. Với phương pháp lưu trữ dữ liệu 5 chiều, nó có thể lưu trữ đến 360 terabytes (1 terabytes = 1000 gigabytes).

Loại disc mới này lưu trữ thông tin bằng cách sử dụng cấu trúc vật lý nhỏ xíu được gọi là các “nanograting”. Cấu trúc này có những đường nổi lên lõm xuống như CD với cách đọc dữ liệu tương tự. Khác biệt ở chỗ, thay vì thực hiện trong hai “chiều”, ánh sáng phản xạ mã hóa nó thành 5 chiều. Những thay đổi về ánh sáng có thể được đọc để thu thập từng phần thông tin từ các nanograting, cùng với cường độ ánh sáng khúc xạ và vị trí của nó nằm trong các trục không gian x, y, z. Thêm chiều là lý do khiến loại disc này có thể lưu trữ dữ liệu nhiều hơn so với đĩa quang thông thường.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Carousel

Có một người chơi game không biết phải gọi là quá lười hay thiên tài, đã tạo nên một hệ thống đổi game disc bằng bộ đồ chơi Lego NXT. Hệ thống này được người xây dựng ra nó gọi là Carousel, với mục đích duy nhất là thay game disc chơi trên Xbox 360 khi cần. Carousel tuy bá đạo nhưng hoạt động khá ồn ào, làm việc chậm chạp. Thế nhưng, nó phục vụ hoàn hảo cho mục đích tạo ra. Theo cá nhân tôi thì đây là một dự án thú vị, dù không ai ngoài người tạo ra được lợi từ nó cả.

Để kết thúc bài viết, chúng ta sẽ nói đến một số thiết kế hình game disc khá hay của các nhà làm game. Phần lớn không quan tâm đến điều này. Tôi thường thấy họ “sao y bản chính” từ hình bìa hộp đựng game lên mặt disc, do khác biệt về kích cỡ nên đôi lúc trông vô duyên tệ. Tuy vậy, một số ít các nhà làm game đặc biệt chú trọng làm điểm nhấn, tận dụng khe tròn giữa game disc để tạo nên những hình ảnh khá ấn tượng với người chơi.

Đầu tiên là New Super Mario Bros. với các nhân vật Mario, Luigi và hai bé Toad, có thiết kế trông như 4 nút bấm X Y A B trên tay cầm Super Famicom. Thú vị phải không?

Nhưng chưa bằng game disc của Xenoblade Chronicles có thiết kế rất ngầu khi tận dụng lỗ tròn giữa disc. Có phải trông vũ khí trên game disc giống trong trò chơi hơn không?

Game disc Xenoblade Chronicles

Và cuối cùng là Onechanbara Z2: Chaos mới độc đáo khi sử dụng lỗ tròn giữa game disc thay cho “kiểm duyệt” hình ảnh mà bạn… không nên thấy. Và mỗi khi cầm game disc nào khác bỏ vào PS4 để chơi, chắn hẳn bạn sẽ vẫn nhớ tới cái game này =)).

Game disc Onechanbara Z2: Chaos

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...