Độc Cô Cầu Bại đóng vai trò thế nào trong các tựa game?

Bởi yêu thích nhân vật Độc Cô Cầu Bại, chúng tôi quyết định “nghiên cứu” xem một tựa game xứng đáng với ông sẽ như thế nào.

Trong vài chục năm qua, các nhà phát triển game Trung Quốc đã không ngừng tung ra những tựa game kiếm hiệp lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Kim Dung. Chúng thuộc đủ mọi thể loại khác nhau từ MMORPG đến thẻ bài, nhưng tất cả đều có một điểm chung: bạn là kẻ yếu, đi từ vô danh tiểu tốt đến danh trấn giang hồ. Kiểu làm game này cứ lặp đi lặp lại mãi trong nhiều năm qua, và khai thác gần như tất cả những nhân vật có trong các bộ truyện Kim Dung. Chỉ trừ một nhân vật mà ai cũng biết nhưng lại rất ít khi được sử dụng: Độc Cô Cầu Bại.

Một nhân vật quan trọng và có cuộc đời truyền kỳ nhưng lại rất ít được miêu tả như Độc Cô Cầu Bại lẽ ra phải là mỏ vàng cho các nhà làm game, bởi họ có thể thỏa sức phóng tác cuộc đời ông thành các tựa game hấp dẫn. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, không có một tựa game nào làm cho Độc Cô Cầu Bại nhận được vai trò quan trọng mà ông lẽ ra phải có, chứ đừng nói là làm nhân vật chính. Vậy nên trong bài này, chúng tôi quyết định tìm lại công lý cho Độc Cô Cầu Bại và thiết kế vài tựa game phù hợp với ông.

Khi Độc Cô Cầu Bại là nhân vật chính

Để làm ra một tựa game chiều lòng những game thủ ham thích được nhìn thấy nhân vật của mình đi lên từ con số không thì quá đơn giản, chỉ khó ở chỗ chọn một phương pháp thực hiện game vì đây chính là cách làm game kinh điển nhất. Chúng ta có thể để Độc Cô Cầu Bại hành hiệp trong một tựa game thế giới mở hoành tráng kiểu The Witcher 3, nhưng mang bối cảnh giang hồ của các quyển tiểu thuyết kiếm hiệp. Thời đại của Độc Cô Cầu Bại cũng có thể được xác định một cách dễ dàng dựa trên bối cảnh thời gian của các quyển tiểu thuyết do Kim Dung viết: ông ra đời sau Thiên Long Bát Bộ và mất trước Anh Hùng Xạ Điêu, nên đâu đó vào khoảng đầu thế kỷ 12.

Thế giới mở này phải có thứ gì? Nếu bạn hỏi chúng tôi về một thế giới kiểu fantasy phương Tây thì hơi khó, chứ làm ra thế giới võ hiệp thì quá dễ. Không thể thiếu những địa danh “mới nghe đã thấy nguy hiểm” nằm trong bộ sưu tập Võ Lâm Thập Bát Vạn Cấm Địa (180.000 cấm địa của võ lâm) trong tựa game của Độc Cô Cầu Bại. Bạn nói gì cơ, con số này quá nhiều? Đừng lo, chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn chịu khó vét hết các tác phẩm tiểu thuyết kiếm hiệp cổ điển, kiếm hiệp tân thời, tiên hiệp, dị hiệp, sắc hiệp, đào mộ, lịch sử, giá không,… thì sẽ kiếm đủ tên cho số lượng cấm địa khổng lồ này.

 Chúng là nơi mà nhà phát triển có thể ném vào đó những con quái dị hợm nhất, làm ra những môi trường khó tin nhất và giải thích mọi thứ bằng một câu nói đơn giản “không ai biết cấm địa có gì”. Nếu vẫn chưa đủ, chúng tôi vẫn còn có gợi ý cho nhà phát triển. Hãy đưa luôn Thập Vạn Đại Sơn có thật ngoài đời vào trò chơi – trong thực tế thì rặng núi này chỉ có diện tích khoảng 2.500km vuông và 100% là không có tới 100.000 đỉnh núi lớn. Đừng quên đặt tên cho một trong số những ngọn núi này là Thiên Sơn, bởi võ lâm mà không có các loại Thiên Sơn Tuyết Liên chục tuổi đến ngàn tuổi, nhân sâm râu dài cả mét chờ bạn đến hái thì chán vô cùng. Nếu tác giả có sai sót gì về vị trí của Thiên Sơn thì bạn thông cảm, bởi game là nghệ thuật, nghệ thuật xuất phát từ sự thật nhưng lại cao hơn sự thật rất nhiều!

Sau khi đã có những vị trí nổi bật nhất, chúng ta có thể bắt đầu sáng tạo những địa danh “vừa nghe đã thấy là vai phụ” vào trò chơi. Cũng đừng quên những địa danh cơ bản nhất trong game, chẳng hạn 36 cái hang, 72 hòn đảo từng được nhắc đến trong Thiên Long Bát Bộ (toàn nhân vật phụ và “phèn” đến mức cả cụ Kim Dung cũng không thèm đặt tên). Nhà phát triển có thể đặt tên cho những địa danh này một cách dễ dàng, chỉ cần quơ quào một số cái tên có thật trong lịch sử là xong!

Dĩ nhiên là không thể bỏ qua một điều: sự bất bại của Độc Cô Cầu Bại. Dù trong tiểu thuyết Kim Dung ông chưa từng một lần thua cuộc trong suốt đời mình, điều này không ngăn được chúng ta load lại checkpoint. Có thể giải thích điều này rất dễ dàng bằng cách làm cho tình huống thất bại chỉ là một giấc mơ – sau khi “chết”, game thủ sẽ bừng tỉnh ở điểm save cuối cùng, có thể là trong một căn phòng của chuỗi khách sạn Duyệt Lai phủ sóng toàn cõi giang hồ, hay kế bên đám lửa trại nếu bạn muốn làm trò chơi rập khuôn Dark Souls. Nếu Độc Cô Cầu Bại mong mỏi một lần thất bại như thế, việc ông bị ám ảnh và mơ thấy mình bị kẻ thù hạ gục đâu có gì là lạ, đúng không nào?

Hệ thống chiến đấu cho một trò chơi về Độc Cô Cầu Bại phải theo phong cách hành động non-target, với thời gian hạ kẻ địch (time to kill) có thể thay đổi tùy theo tuổi tác của ông khi xuất hiện trong game. Nói một cách đơn giản, khi ông còn trẻ và võ học chưa được đại thành, hệ thống chiến đấu này có thể khá tốn thời gian, giống với những tựa game chặt chém kiểu Assassin’s Creed Valhalla, nhưng với các chiêu thức bay bướm kiểu võ hiệp. Thời gian hạ gục kẻ địch phải ngắn dần khi võ công của Độc Cô Cầu Bại tăng lên, và khi đã đạt tới cảnh giới “cái gì cũng có thể là kiếm”, một hệ thống chiến đấu nhanh gọn kiểu Sekiro với vũ khí là những chiếc lá, cành cây, ngọn cỏ được kéo về bằng nội công là một lựa chọn không thể nào phù hợp hơn được nữa.

Vậy là chúng ta sẽ có một thế giới mở khổng lồ, rộng hàng ngàn đến hàng chục ngàn kilomet vuông, với đủ mọi loại địa hình và môi trường khác nhau mà game thủ có thể nghĩ đến. Chỉ mới tưởng tượng thôi là chúng tôi đã thấy hấp dẫn rồi. Hi vọng một nhà phát triển nào đó sẽ đọc được bài viết và làm game dựa trên ý tưởng này, chúng tôi không cần phí bản quyền đâu!

Cho đến vai trò NPC qua đường

Cho Độc Cô Cầu Bại làm nhân vật chính thì mới khó, chứ để ông trở thành NPC thì quá dễ dàng. Có rất nhiều cách khác nhau để đưa Độc Cô Cầu Bại vào một trò chơi mà thậm chí chẳng cần bận tâm đến tình huống thực sự của nhân vật này là còn sống hay đã chết trong thế giới của game.

Cách đơn giản nhất là làm ra một thế giới giang hồ hư cấu như chúng tôi mô tả ở trên rồi biến Độc Cô Cầu Bại trở thành một kỳ ngộ của nhân vật chính sau khi té núi. Game thủ cần phải đánh bại Thần Điêu bảo vệ mộ ông, sau đó nhận được Huyền Thiết Trọng kiếm với những chỉ số khủng. Nhưng đó là hạ sách, bởi nó vừa xúc phạm hình tượng Thần Điêu lại vừa “hớt tay trên” kỳ ngộ của Dương Quá, có hại cho việc làm các sequel ăn tiền, vừa không để Độc Cô Cầu Bại có được vai trò quan trọng trong game.

Vì vậy nên chúng ta có thể chọn phương án tốt hơn lấy cảm hứng từ tiểu thuyết mạng Trung Quốc: biến Độc Cô Cầu Bại thành “lão gia gia” phù hộ và hướng dẫn nhân vật chính, hệt như Dược Lão giúp đỡ Tiêu Viêm trong Đấu Phá Thương Khung. Nếu như đây là game phương tây, việc nhân vật chính làm theo lời hướng dẫn của một ông lão chỉ tồn tại trong đầu mình là dấu hiệu của… bệnh tâm thần, nhưng khi nó là một game Trung Quốc thì lại không có vấn đề gì cả!

Hay trở thành trùm cuối trong game

Đây có lẽ là vị trí thích hợp nhất với một nhân vật truyền kỳ như Độc Cô Cầu Bại, và dĩ nhiên chỉ thích hợp với một tựa game lấy bối cảnh khi ông còn sống (trừ khi bạn muốn làm game mang yếu tố ma quái, linh hồn). Khi biết được rằng đối thủ sau cùng của mình sẽ là Độc Cô Cầu Bại, áp lực từ danh tiếng của vị tông sư kiếm thuật này sẽ đem lại cho game thủ rất nhiều áp lực, nhưng cũng là động lực để chúng ta rèn luyện cho nhân vật của mình không ngừng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu chọn phương hướng này, nhà phát triển đừng ngại ngần gì mà không để nhân vật chính đối mặt với Độc Cô Cầu Bại nhiều lần. Ông không phải là kẻ ác mà chỉ là một người si mê võ học, muốn được nếm trải cảm giác thất bại một lần trong đời nên chiến bại trong tay ông không đồng nghĩa với cái chết. Hãy để ông thử sức nhân vật chính nhiều lần, mỗi lần xảy ra ở một mốc thời gian quan trọng trong cốt truyện của game, và trong lần gặp gỡ cuối cùng, game thủ cần phải để Độc Cô Cầu Bại thực sự nhận được thất bại mà ông hằng ao ước bao nhiêu năm qua.

Khi chọn đưa Độc Cô Cầu Bại vào game theo phương án này, chúng ta sẽ thỏa mãn ước nguyện của vị đại cao thủ, điều mà Kim Dung đã không làm nhằm dựng nên hình tượng một con người chưa từng thất bại trong thế giới võ hiệp của mình. Cái khó của phương án này là việc xây dựng nên một hệ thống chiến đấu đủ hấp dẫn, trong đó game thủ phải vừa cảm thấy mình không phải là đối thủ của Độc Cô Cầu Bại một cách tâm phục khẩu phục, vừa cảm thấy rằng mình có thể chiến thắng trong những lần sau.

Việc xây dựng nhân vật Độc Cô Cầu Bại, bồi đắp cho cảm xúc chờ mong các trận chiến với ông, sau đó làm nó bùng nổ trong trận chiến sau cùng đòi hỏi rất nhiều công sức của đội ngũ phát triển. Chúng tôi không biết được nó cần phải được thực hiện như thế nào (bởi nếu biết, chúng tôi đã đi làm nhà thiết kế game), nhưng lại biết rằng nó không nên được làm theo cách mà Ubisoft làm “trùm” trong Far Cry 5. Nếu có thể làm tốt những điều này, đây chắc chắn sẽ là một tựa game kiếm hiệp kinh điển mà ai cũng phải chơi.

Độc Cô Cầu Bại và ngày trở lại bất ngờ

Lại nói về Độc Cô Cầu Bại trong game online kiếm hiệp thì trước đây từng xuất hiện một tựa game PC cùng tên hấp dẫn ra mắt game thủ Việt trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2015. Độc Cô Cầu Bại là một game kiếm hiệp lấy đề tài từ những câu chuyện truyện truyền kỳ xung quanh nhân vật Độc Cô Cầu Bại của Kim Dung. Người chơi sẽ được chọn lựa cho mình một trong 6 môn phái là Cái Bang, Bạch Đà, Đại Lý, Toàn Chân, Đào Hoa và Cổ Mộ.

Có thể nói ấn tượng đầu tiên về trò chơi này chính là hệ thống đồ họa (vào thời điểm ra mắt). Với ưu thế của một game PC, Độc Cô Cầu Bại đã xây dựng hệ thống nhân vật đa dạng, có chất riêng và được thiết kế khá tỉ mỉ. Bên cạnh đó từng bộ võ công chiêu thức cho đến hiệu ứng kỹ năng môi trường như lá rụng, gió thổi… đều tỏ ra khá tinh tế. Tất nhiên với một game bị khóa góc nhìn thì khó mà quan sát được trong mọi khung cảnh nhưng ít nhất người xem có thể điều chỉnh góc xem bằng cách zoom lại gần nhân vật hoặc xoay xung quanh để quan sát.

Về phần lối chơi Độc Cô Cầu Bại chứng tỏ sự đơn giản và tiện lợi là ưu tiên hàng đầu mà bản thân muốn mang đến cho game thủ trong quá trình trải nghiệm. Mỗi môn phái tuy có ưu khuyết khác nhau nhưng nhìn chung đều có khởi đầu khá tương đồng cho game thủ dễ làm quen trên bước đường hành tẩu giang hồ của bản thân. Tất nhiên việc lựa chọn môn phái cũng không thể qua loa bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhân vật sau này. Dù có hệ thống auto tự động tìm đường giúp ích khá nhiều cho người chơi trong quá trình làm nhiệm vụ nhưng các hoạt động quan trọng vẫn phải do người chơi tự thân vận động.

Mới đây Độc Cô Cầu Bại đã được NPH CMN chính thức hồi sinh dưới tên gọi mới là Độc Cô Cửu Kiếm. Hiện game đang trong giai đoạn chuẩn bị ra mắt nên các bạn quan tâm có thể truy cập vào fanpage chính thức của game để tìm hiểu thêm chi tiết.

Trang chủ: https://doccocuukiem.cmn.vn/teaser

Fanpage: https://www.facebook.com/doccocuukiem.vn

Group cộng đồng: https://www.facebook.com/groups/doccocuukiem.vn

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Độc Cô Cửu Kiếm CMN

Độc Cô Cửu Kiếm CMN

 • Thể loại: PC/CONSOLE
 • Đồ hoạ: 3D
 • Dung lượng: 3 GB
9.4 trên 10 / 12 bình chọn
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Ys 6 Mobile
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Gunny
   • D.G.Pals
   • Ỷ Thiên Đồ Long
   • Badlanders
   • Phá Thiên Nhất Kiếm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
   • Tormented Souls
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   09-11 God of War Ragnarok

   God of War Ragnarok

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   18-10 A Plague Tale: Requiem

   A Plague Tale: Requiem

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   02-09 The Outlast Trials

   The Outlast Trials

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-08 Dynasty Warriors: Overlords

   Dynasty Warriors: Overlords

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   05-08 Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ

   Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   05-08 Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D

   Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-07 Tuyệt Thế Kiếm Vương

   Tuyệt Thế Kiếm Vương

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   21-07 Loạn Chiến Mobile

   Loạn Chiến Mobile

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   19-07 Stray

   Stray

   Dung lượng: 10 GB

   Chơi
   13-07 Hùng Đồ Bá Nghiệp

   Hùng Đồ Bá Nghiệp

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   Top