Điều gì đã xảy ra từ khi Counter-Strike: Global Offensive miễn phí?

Ngày Counter-Strike: Global Offensive miễn phí, game thủ giận dữ "bom review" trò chơi trên Steam. Một tháng sau, điều gì đang xảy ra với tựa game này?

Cuối năm 2018 vừa qua, Valve đã thực hiện một động tác bất ngờ: hủy bỏ mức giá 15 USD quen thuộc của Counter-Strike: Global Offensive (CSGO) và biến nó thành một tựa game miễn phí. Chưa hết, cũng trong dịp này, tựa game bắn súng đối kháng truyền thống được cập nhật thêm chế độ chơi Battle Royale có tên Danger Zone, cho 16 game thủ thi đấu solo hoặc 18 game thủ theo đội 2-3 người. Cũng như CSGO, các màn chơi trong Danger Zone thường rất ngắn, chỉ khoảng 10-15 phút, đồng thời cũng đem lại nhiều điều mới mẻ trong game.

Điều gì đã xảy ra từ khi Counter-Strike: Global Offensive miễn phí?

Sau khi Counter-Strike: Global Offensive miễn phí, game thủ CSGO giờ đây bị chia làm hai nhóm là Prime và “thường dân.” Những game thủ đã mua CSGO được nâng cấp thành Prime, chơi trong hàng chờ riêng và được nhận những vật phẩm riêng cho nhóm này. Người chơi miễn phí cần phải trả tiền, hoặc chơi game lên Rank 21 nếu muốn thưởng thức những lợi ích của Prime. Việc cày lên Rank 21 khá “chua,” và ước tính một game thủ cần khoảng 200 giờ để đạt mốc này. Việc nâng cấp lên Prime cũng có một vài hạn chế chẳng hạn đòi hỏi mỗi tài khoản cần một số điện thoại thật, và số điện thoại đó chỉ có thể được dùng lại sau 6 tháng. Hàng chờ Prime cùng với Trust Factor cũ là những biện pháp được Valve hi vọng sẽ giúp lọc bớt những kẻ dùng hack, cheat tham dự vào game.

Điều gì đã xảy ra từ khi Counter-Strike: Global Offensive miễn phí?

Badge tặng cho những game thủ mua CSGO trước ngày game trở thành miễn phí.

Với Danger Zone, có thể nói Valve đã có một bước đi mạo hiểm trong việc thay đổi lối chơi của Counter-Strike: Global Offensive. Thay vì những pha đọ súng ngắn ngủi, kết thúc nhanh gọn ở tầm gần trong nửa giây đến vài giây, bản đồ mới Blacksite đem lại những pha đấu súng ở khoảng cách từ trung đến xa, trong khi đạn dược khá hiếm hoi. Nó cũng có những biến tấu thú vị so với các tựa game Battle Royale khác, chẳng hạn chiếc tablet mà nhân vật mang theo có thể được nâng cấp nhiều tính năng, cho phép mua sắm vũ khí, hay việc chọn chỗ xuất hiện trên bản đồ…

Hồi kết của sự kiện Forsaken gian lận trong CSGO
Hành vi gian lận trong CSGO của game thủ này không chỉ ảnh hưởng đến anh ta, mà còn khiến đội tuyển OpTic India phải giải tán trong đau đớn.

Nhìn chung, đây là một chế độ chơi thú vị và có nét riêng so với những tựa game Battle Royale lớn khác. Nếu bạn muốn “đổi gió” sau những phút căng thẳng trên De Dust, Italy hay Militia; chế độ Danger Zone và Blacksite có thể là một lựa chọn thú vị. Ngược lại, những game thủ yêu thích Battle Royale và đến với CSGO vì Blacksite cũng có thể bị chuyển hóa thành game thủ chơi các chế độ đối kháng bình thường, giữ chân họ lại với trò chơi.

Điều gì đã xảy ra từ khi Counter-Strike: Global Offensive miễn phí?

Skin MP5 Lab Rat dành cho những game thủ chơi Danger Zone.

Động thái chuyển CSGO thành miễn phí của Valve dẫn đến những phản ứng trái chiều từ game thủ. Trên trang Steam của game, ngày đầu tiên miễn phí ghi nhận đến hơn 14.000 đánh giá xấu, nhưng cũng có khoảng 7.000 đánh giá tốt. Hai vấn đề phổ biến nhất của người chơi là việc kẻ gian có thể hack “xả láng” bằng tài khoản miễn phí và phá hoại cuộc vui của người khác, và việc họ cảm thấy bị lừa vì game miễn phí sau một thời gian dài thu phí, và món quà là một Badge đơn giản không khiến họ hài lòng. Tuy nhiên sau bốn ngày đầu tiên đầy giông bão, những đánh giá tốt liên tục có số liệu áp đảo so với đánh giá xấu, cho thấy rằng CSGO đang thực sự thu hút được đông đảo người mới và khiến họ ưa thích trò chơi.

Điều gì đã xảy ra từ khi Counter-Strike: Global Offensive miễn phí?

Biểu đồ review cho thấy game thủ đánh giá tích cực về trò chơi.

Những số liệu về lượng người chơi của game cũng cho thấy xu hướng tương tự. Số lượng người chơi game trung bình lẫn tối đa trong tháng 12/2018 đều tăng vọt, lần lượt là 395.509 và 746.548 trong tháng 12 so với chỉ 310.085 và 546.031 của tháng 11. Dù còn chưa cao bằng kỷ lục 850.046 hồi tháng 4/2016, nó cao hơn nhiều so với con số trên dưới 300.000 trong cả năm 2018. Tuy nhiên đây chỉ mới là số liệu của một tháng ngắn ngủi, chưa đủ để kết luận rằng liệu đây có phải là một quyết định đúng đắn về mặt kinh doanh của Valve hay không.

Theo Mọt tui, biến CSGO thành một trò chơi miễn phí có lẽ là nhằm đẩy mạnh thị trường skin CSGO, nguồn thu lớn và hấp dẫn hơn nhiều so với con số 15 USD bán game. Nhờ lượng người chơi mới đông đảo, nhu cầu về skin cho găng tay và các loại vũ khí hẳn sẽ tăng vọt. Với những mức giá cao kỳ cục cho skin găng tay và dao, Valve có thể kiếm một khoản lớn từ việc bán rương vũ khí lẫn đánh thuế các giao dịch skin từ các rương này mà chẳng cần phải làm gì – bản thân các skin vũ khí trong rương thường đến từ đội ngũ modder trên Workshop của game.

Điều gì đã xảy ra từ khi Counter-Strike: Global Offensive miễn phí?

Rương và skin mới là nguồn thu chính của CSGO.

Việc Counter-Strike: Global Offensive miễn phí cũng cho thấy một điều: Valve đang khá tự tin về giải pháp chống gian lận VAC của mình, đặc biệt là sau khi họ phát triển một hệ thống máy học (machine learning) để chống gian lận gọi là VACnet. Dù những kẻ hack, cheat bằng tài khoản miễn phí không được chơi cùng những game thủ Prime, chúng vẫn có thể làm hỏng trải nghiệm của những game thủ miễn phí khác. Từ xưa đến nay, CSGO nói riêng và Counter-Strike nói chung là những tựa game có cộng đồng… làm phần mềm hack đông đảo và hung hãn nhất. Hi vọng rằng VACnet có thể học và nhận diện các loại hack mới đủ nhanh để ngăn chúng ảnh hưởng đến quá nhiều người.

Một cơ hội hoàn tiền to thiệt to đến từ ví điện từ SmartPay diễn ra từ ngày 17/08 đến ngày 20/09 - Giá trị hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng, bên cạnh đó còn may mắn nhận thêm mã dự thưởng trị giá 99 triệu đồng.

Cài đặt ngay app SmartPay để có cơ hội hoàn tiền khủng này nhé các chiến hữu nhé!!!

Link: http://bit.ly/TaiSmartPayNgay
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận