Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.4

Trong khi Dragon Quest là một thương hiệu với nhiều nhân vật chính thì Metroid lại chỉ có mỗi Samus Aran và 2 tựa game này đều đã hơn 30 tuổi.

Vòng đời cũng như tuổi thọ của một tựa game thật không dễ dự đoán trong những ngày này cũng như sự hồi sinh ngoạn mục của dòng game Dragon Quest vậy. Một số nổi lên một cách mạnh mẽ nhưng cũng nhanh chóng lụi tàn, một số tựa game khác thì cầm cự được trong nhiều năm trước khi từ từ biến mất không dấu vết. Nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn tại những tựa game được bảo tồn lâu đến mức người ta khó có thể tưởng tượng được.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.3
Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.3
Ngoài những cái tên quen thuộc như Mario, Donkey Kong và Pac-Man, còn khá nhiều thương hiệu game lạ hoắc thế nhưng tuổi thọ đã hơn ba mươi năm có lẻ.

Đa phần trong số những cây đại thụ trường thọ này đều sở hữu danh tiếng nhất định, có trò chơi còn là tượng đài sống trong lòng nhiều thế hệ game thủ. Tuy nhiên vẫn tồn tại những tựa game ra mắt vào những năm xưa lắc hồi thập niên 70, 80 nhưng vẫn còn được nhà sản xuất hỗ trợ và cập nhật đều đặn đến tận ngày hôm nay. Sống lâu dài cùng thời gian nhưng không hề bị lu mờ, những “lão tướng” trong ngành công nghiệp game này vẫn sở hữu một lượng fan hâm mộ hết sức đông đảo.

Những trò chơi này đã tồn tại trong nhiều thập niên, chúng không chỉ sống lâu, sống dài nhờ vào những người hâm mộ cuồng nhiệt mà còn nhờ sự kiên trì của những nhà phát triển. Những trò chơi này đã vượt qua sự thử thách của thời gian. Đội ngũ phát triển game vẫn đang làm việc sau 20 và thậm chí 30 năm, và tất cả đều có phiên bản cập nhật mới vào năm 2018. Hãy theo dõi phần tiếp theo của chủ đề tổng hợp những thương hiệu sống dai nhất trong lịch sử ngành game để biết thêm những cái tên thú vị khác nhé!

Jake Hunter

Phiên bản đầu tiên: Tantei Jingūji Saburō: Shinjuku Chūō Kōen Satsujin Jiken

Ra mắt: 27/4/1987

Phiên bản mới nhất: Tantei Jingūji Saburō: Prism of Eyes

Ra mắt: 9/8/2018

Tuổi thọ: 31 năm, 3 tháng

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.4

Trò chơi phiêu lưu giải đó này có thể không quá phổ biến bên ngoài đất nước Nhật Bản, thế nhưng tại thị trường bản địa, Jake Hunter hay Tantei Jingūji Saburō lại rất được lòng người chơi. Dù được nhiều nhà phát hành quốc tế chuyền tay bản quyền phát hành tại thị trường hải ngoại nhưng mãi đến năm 2008, tựa game mới chính thức ra mắt ở Bắc Mỹ với tên gọi Jake Hunter: Detective Chronicles.

Câu chuyện trong Jake Hunter kể về một thám tử tư 32 tuổi, điều hành cơ quan thám tử tại Aspicio, Mỹ hoặc Shinjuku, Tokyo trong phiên bản tiếng Nhật. Jake là con trai thứ ba của một doanh nhân giàu có tuy nhiên ngay từ thời niên thiếu anh đã thể hiện tình yêu với nghề thám tử bằng cách bỏ nhà đến New York để làm một chân học việc trong văn phòng thám tử tư. Jake Hunter được tạo hình như là một kẻ nghiện thuốc lá nặng, người luôn phì phèo điếu thuốc Marlboro khi cần tập trung suy nghĩ về vụ án, bên cạnh đó Jake cũng là một kẻ yêu thích cồn với món khoái khẩu là rượu cognac lâu năm.

Dragon Quest

Phiên bản đầu tiên: Dragon Warrior

Ra mắt: 27/5/1986

Phiên bản mới nhất: Dragon Quest XI

Ra mắt: 29/7/2017

Tuổi thọ: 31 năm, 2 tháng

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.4

Có một sự thật thú vị là mãi đến năm 2005, Dragon Quest mới được sử dụng tên gọi chính thức của mình tại thị trường Bắc Mỹ. Trong nhiều năm trước đó, do những luật lệ phức tạp về bảo vệ bản quyền của người Mỹ, tựa game do Yuji Horii tạo ra chỉ có thể sử dụng tên gọi Dragon Warrior nếu không muốn gặp rắc rối về pháp luật.

Ngày nay kiểu anh hùng đi giải cứu thế giới của nhân vật chính có thể trông hơi cổ lỗ sĩ thế nhưng vào thập niên 80, đó là mốt, là trào lưu và là thứ mà khó ai có thể cưỡng lại được. Tiếp nối truyền thống đó, Dragon Quest XI tiếp tục phát triển lối chơi được ưa thích của các phần game, trong đó người chơi khám phá thế giới và chiến đấu chống lại nhiều quái vật khác nhau, bao gồm cả khả năng khám phá các khu vực trên cao.

Metroid

Phiên bản đầu tiên: Metroid

Ra mắt: 6/8/1986

Phiên bản mới nhất: Metroid: Samus Returns

Ra mắt: 15/9/2017

Tuổi thọ: 31 năm, 1 tháng

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.4

Một tựa game 2D khá lâu đời với nhân vật chính là một anh hùng bí ẩn trong bộ giáp kín mít từ đầu đến chân, chỉ đến khi kết thúc game, người chơi mới khám phá ra danh tính của vị anh hùng lại là một cô gái. Nhận thấy rằng chỉ điều đó thì chưa đủ bất ngờ, nhà sản xuất còn quyết định cho Samus xuất hiện trong bộ đồ bikini màu đỏ như một phần thưởng cho nỗ lực giải cứu thiên hà của người chơi. Chắc chắn đây cũng từng là động lực cho nhiều gamer tiếp tục thực hiện “giải cứu thiên hà” thêm nhiều lần nữa chứ không chỉ một.

Hầu hết ai chơi Metroid cho đến kết thúc cũng đều cảm thấy bị sốc khi Samus bỏ mũ che đầu ra và để lộ mái tóc vàng bồng bềnh của một cô gái. Cho đến thời điểm lúc đó, phụ nữ thường được gán cho cái đặc quyền ngồi im một chỗ và chờ đợi. Họ tỏ ra yếu đuối, vô dụng trong combat và luôn cần một anh chàng siêu anh hùng đến cứu họ thoát khỏi nơi giam cầm. Nhưng vào cái ngày định mệnh đó của năm 1986, tất cả mọi thứ đều đã thay đổi, và thế giới video games cũng không bao giờ trở lại như trước được nữa.

The Legend of Zelda

Phiên bản đầu tiên: The Legend of Zelda

Ra mắt: 21/2/1986

Phiên bản mới nhất: The Legend of Zelda: Breath of the Wild

Ra mắt: 3/3/2017

Tuổi thọ: 31 năm

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.4

Có thể nói The Legend of Zelda là một trong những series game lớn nhất mọi thời đại khi tính đến thời điểm hiện tại tựa game của Nintendo đã bán được hơn 55 triệu phiên bản trên toàn thế giới thông qua nhiều phiên bản trên các hệ máy console của Nintendo: Nes, Snes, Nintendo 64, Gamecube, Wii, Switch và các hệ máy cầm tay của Nintendo: Gameboy, Gameboy Color, Gameboy Advance, Nintendo DS.

Xuyên suốt các phiên bản The Legend of Zelda là những cuộc phiêu lưu của cậu bé Link, sống ở vùng quê Hyrule. Trong nhiều phiên bản Link có nhiệm vụ giải cứu công chúa Zelda và chống lại những thế lực xấu xa. Mỗi cuộc phiêu lưu của Link đều rất li kì, mỗi phiên bản game xuất hiện đều đánh dấu một bước phát triển mới về công nghệ làm game. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1986 với phiên bản mang tên The Legend of Zelda trên hệ máy NES nhằm quảng bá cho hệ thống Famicom’s Disk System cho phép người chơi save game trên NES, game đã tạo nên một cú hit lớn vào thời điểm hiện tại với 1 hệ thống đường đi phức tạp và giá trị chơi lại rất cao.

Wonder Boy

Phiên bản đầu tiên: Wizardry: Proving Grounds of the Mad Overlord

Ra mắt: 4/1986

Phiên bản mới nhất: Wonder Boy: The Dragon’s Trap

Ra mắt: 18/4/2017

Tuổi thọ: 31 năm

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.4

Series Wonder Boy có một lịch sử khá phức tạp. Thực tế sự phức tạp này đến từ vấn đề bản quyền khá lộn xộn của trò chơi. Nhà phát triển Westone (trước đây lấy tên là Escape) giữ bản quyền trò chơi. Tuy nhiên, Sega bảo lưu bản quyền các nhân vật chính, boss và tên thương hiệu. Do vậy mà thời điểm ban đầu, trò chơi chỉ được phát hành trên các hệ máy của Sega.

Thực tế, tôi dám chắc không nhiều Mọt Game biết đến dòng game Wonder Boy. Một phần vì các hệ máy chơi game của Sega không thông dụng tại Việt Nam. Phần còn lại là vì bản thân game Wonder Boy kinh điển cũng chỉ có một lượng fan nhỏ, không được nổi tiếng như Mario, Sonic hay Zelda và Mega Man kinh điển. Điều này có phần nào đáng tiếc vì Wonder Boy 2 và 3 đều rất tuyệt vời. Cả hai trò chơi được thiết kế rất tốt, pha trộn giữa các yếu tố RPG và đi cảnh khá thú vị mà các game cùng thời không làm được.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

 
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận