Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.11

Phần 11 của loạt bài các thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game sẽ giới thiệu những cái tên quen thuộc như Contra, Gradius và Sonic.

Fortune Street

Được thiết kế bởi Yuji Horii, người làm nên sự thành công của dòng game Dragon Quest, Fortune Street nhìn chung khá giống với trò chơi cờ tỷ phú nhưng các yếu tố phổ thông đã bị thay thế thành quái vật, kho báu và những yếu tố quen thuộc đến từ se-ri DQ. Ra đời lần đầu trên hệ máy Famicom vào năm 1991, Fortune Street đã có một cuộc phiêu lưu khá dài và thú vị trên nhiều hệ máy console khác nhau thế nhưng cho tới trước ngày đặt chân lên hệ máy Wii, đây vẫn là một tựa game phát hành cho thị trường nội địa Nhật Bản.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.11

Khởi đầu Fortune Street không phải là tựa game độc lập mà chỉ là một… minigame nằm trong chuỗi nhiệm vụ thử thách Dragon Warrior III nhưng bất ngờ được người chơi hưởng ứng nhiệt liệt và được Yuji Horii tách ra thành một trò chơi riêng lẻ. Cùng với Yoshimitsu Shiozaki, cựu biên tập viên của tạp chí Famitsu lừng danh, bộ đôi đã phát triển nhiều ý tưởng và biến Fortune Street thành một sản phẩm được yêu thích trên toàn quốc.

Phiên bản đầu tiên: Itadaki Street: Watashi no Omise no Yottette

Ra mắt: 21/3/1991

Phiên bản mới nhất: Itadaki Street: Dragon Quest and Final Fantasy 30th Anniversary

Ra mắt: 19/10/2017

Tuổi: 26 năm 6 tháng

Sonic the Hedgehog

Có thể nói, thương hiệu Sonic chính là một trong những điểm sáng giúp Sega có được vị thế lớn mạnh như ngày hôm nay. Được ra mắt lần đầu vào năm 1991, chú sóc xanh nhanh chóng làm mưa làm gió trên thị trường game thế giới và trở thành người bạn gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.11

Đến nay, Sonic đã trở thành một trong những nhân vật game được biết đến nhiều nhất trên thế giới, với số sản phẩm bán được trên 45 triệu bản. Năm 2005, Sonic đã trở thành một trong những nhân vật game đầu tiên được chọn vào Walk of Game, sau hai nhân vật Mario và Link.

Sonic có nhiều hơn một người thiết kế nhưng nhìn chung có ba nhân vật chịu ảnh hưởng to lớn nhất trong bản thảo cuối cùng của chú nhím này gồm họa sĩ Naoto Ōshima, thiết kế Hirokazu Yasuhara và lập trình Yuji Naka. Bộ ba này đã mang đến những yếu tố mang tính thương hiệu như làn da màu xanh dương, hình dáng đứng thẳng trên hai chân giống người và cuối cùng là tốc độ siêu thanh (sonic), điều mà bất cứ game thủ nào từng trải nghiệm các trò chơi về nhân vật này cũng khó mà lãng quên được.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.10
Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.10
Phần 10 của loạt bài các thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game sẽ giới thiệu những cái tên quen thuộc như Mortal Kombat, Phantasy Star và Mana.

Phiên bản đầu tiên: Sonic the Hedgehog

Ra mắt: 23/6/1991

Phiên bản mới nhất: Sonic Forces

Ra mắt: 7/11/2017

Tuổi: 26 năm 4 tháng

Contra

Với nhiều thế hệ game thủ Việt già cỗi, Contra là một tượng đài vĩ đại, không thể không nhắc tới trong lịch sử chơi game của mình. Khi nhớ đến Contra, người ta thường tưởng tượng 2 anh chàng lính quần xanh và quần đỏ xách súng đi càn như Rambo. Nhưng đó chỉ là một phần trong lịch sử dòng game này, mà cốt truyện vốn lâm li bi đát, giàu chất thơ hơn bạn tưởng nhiều.

Game thủ

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2633, khi một tổ chức khủng bố có tên gọi Red Falcon xuất hiện trên một hòn đảo ở Nam Mỹ. Để ngăn chặn hiểm họa này, Đại Chính Quyền Thế Giới gửi 2 siêu chiến binh Bill Rizer và Lance Bean đến hòn đảo để tiêu diệt Red Falcon. Bill Razer là cái tên quen thuộc với game thủ hơn, chính là chiến binh “quần xanh” trong những phiên bản quen thuộc trên máy NES.

Phiên bản gần nhất về hai người anh hùng

Phiên bản đầu tiên: Contra

Ra mắt: 21/2/1987

Phiên bản mới nhất: Contra: Evolution

Ra mắt: 31/3/2013

Tuổi: 26 năm 3 tháng

Gradius

Không phải Contra, chính Gradius mới là trò chơi đầu tiên đưa vào đoạn mã cheat huyền thoại: ↑ ↑ ↓ ↓ ← → ← → B A – START! Đó là khi tựa game bắn phi thuyền không gian Gradius lần đầu tiên bước lên hệ máy NES, người chịu trách nhiệm thử nghiệm game, ông Kazuhisa Hashimoto lại không giỏi trò này lắm. Với vai trò của một game tester, ông Hashimoto phải hoàn thành trò chơi, để tìm ra các lỗi kĩ thuật, các bug còn tồn tại. Để chơi dễ hơn, ông đưa vào trò chơi một đoạn mã, cho phép tàu của ông có thể có được mọi loại vũ khí, mọi loại năng lực đặc biệt.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.11

Chỉ là sau khi xong phần thử nghiệm, ông Hashimoto lại quên không gỡ bỏ dòng mã cheat nói trên trước khi bản chính thức được Konami tung ra thị trường. Thế là đoạn mã vẫn lởn vởn ở đâu đó trong hệ thống trò chơi, trong mọi bản game được phát hành trên toàn thế giới. Câu chuyện còn lại đã trở thành một phần của lịch sử.

Phiên bản đầu tiên: Gradius

Ra mắt: 29/5/1985

Phiên bản mới nhất: Gradius the Slot

Ra mắt: 7/2011

Tuổi: 26 năm 1 tháng

Leisure Suit Larry

Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, On-line Systems yêu cầu nhà thiết kế của họ là Al Lowe tạo ra một game 18+ thể loại phiêu lưu, lấy cảm hứng từ series King’s Quest của họ. Lowe đã sử dụng các yếu tố cơ bản của tựa game Softporn Adventure, mở rộng và phát triển nó thành một trò chơi mang tên Leisure Suit Larry in the Land of the Lounge Lizards vào năm 1987.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.11

Ban đầu, doanh số bán ra của game không được khả quan cho lắm bởi các đại lý bán lẻ không mặn mà với các sản phẩm dán mác 18+, cũng dễ hiểu vì lúc này chính phủ và truyền thông Mỹ tỏ ra không còn quá dễ dãi với những tựa game người lớn như hồi đầu những năm 80 nữa.

Tuy nhiên thông qua hiệu ứng truyền miệng của những người đã mua game cùng sự thành công vang dội của bộ phim truyền hình cùng cùng tên, Leisure Suit Larry đã làm nên sự thành công cho On-line Systems. Các game thủ kỳ cựu còn nhớ cái tên Sierra từng gắn liền với những siêu phẩm Half-Life, Diablo… chứ? On-line Systems chính là tiền thân của của Sierra đấy!

Phiên bản đầu tiên: Leisure Suit Larry in the Land of the Lounge Lizards

Ra mắt: 5/7/1987

Phiên bản mới nhất: Leisure Suit Larry: Reloaded

Ra mắt: 27/6/2013

Tuổi: 25 năm 11 tháng

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận