Điểm danh những thể loại game thủ thường gặp trong thế giới trò chơi – P.1

Năm hết Tết đến, ở không chẳng biết làm gì, vậy thôi hãy cùng nhau bình loạn về những thể loại game thủ chúng ta thường gặp trong trò chơi nhé!

Chào các độc giả của Mọt Game, thời gian trước Mọt tui có làm một bài lảm nhảm về thể loại Youtube gamer, không ngờ làm giang hồ khá là dậy sóng. Tuy nhiên Youtube Gamer bạn sẽ không có cơ hội gặp phải khi chơi game , bởi một lẽ đơn giản vì họ có chơi đâu mà gặp, trái lại có rất nhiều thể loại game thủ mà chúng ta thường xuyên phải đụng trong lúc chơi game hoặc cả ngoài đời. Hôm nay Mọt tui sẽ tổng hợp các thể loại người chơi game theo kinh nghiệm đã chơi hơn ngàn tựa game của mình nhé.

Thợ cày Trophy/Achievement

Đây là các anh em mà Mọt thường gặp nhất cả trong game lẫn ngoài đời, bởi vì Mọt cũng là một thợ săn Trophy (PlayStation) và Achievement (XBOX / PC) mà. Nói nôm na cho dễ hiểu thì đây là những game thủ có một niềm đam mê rất lớn trong việc săn thành tích trong các game mà mình chơi.

Thành tích (Trophy hay Achievement) được định nghĩa giống như một loại nhiệm vụ trong game mà có thể chúng ta vô tình hoàn thành hoặc phải bỏ sức ra để hoàn thành. Có những thành tích dễ và sẽ được mở ra trong quá trình chơi game. Có những thành tích rất khó buộc chúng ta phải bỏ công vào làm và đặc biệt là có những thành tích ẩn mà việc mở nó ra còn phải tùy thuộc vào vận khí cũng như thái độ làm người của game thủ.

Cosplay Kyuuketsuhime, ma cà rồng cực chất trong Âm Dương Sư
Nhiều năm sau có lẽ người ta sẽ quên những game này nhưng chắc chắn không thể quên các nhân vật được cosplay đầy thần thái
Có những tựa game game được chú định sẽ trở thành huyền thoại ngay từ khi chưa ra mắt và cũng có một số lại trở thành nguồn cảm hứng bất diệt cho cộng đồng cosplay.

Một ví dụ điển hình là dòng game Hitman, về cơ bản trong game nó có một hệ thống thử thách (Challenge) nhưng vẫn không được tính là thành tích, đôi lúc bạn phải hoàn thành một chục cái Challenge thì mới mở được một thành tích. Và để hoàn thành cách challenge này thì nhiều khi phải làm những chuyện không giống ai ví dụ như “ném 3 kẻ địch xuống biển làm mồi cho cá” hay “ám sát mục tiêu rồi dàn dựng như một vụ tai nạn về điện” hoặc “hoàn thành màn chơi mà phải mặc bộ đồ vest cho lịch sự”.

Hay như phiên bản Resident Evil 2 được làm lại và ra mắt vào tháng 1 vừa qua thì có một cái thành tích là “hoàn thành game mà không được di chuyển quá 14.000 bước”, mụ nội nó chớ, muốn hoàn thành cái thành tích này hẳn là giết boss phải vất vả lắm vì hình như không có con boss nào trong dòng RE chịu đứng yên khi gặp người chơi cả. Chung quy thì các thành tích có muôn hình vạn trạng và thiệt sự là không có cái nào giống cái nào. Mọt thường nói đùa với anh em rằng đôi lúc có những thành tích là để thỏa mãn sự biến thái của các thằng lập trình game.

Điểm danh những thể loại game thủ thường gặp trong trò chơi – P.1

Mọt nhớ hồi xưa có một lần cày 100% thành tích game Lord of The Ring – War In The North, có một cái thành tích rất nghiệt ngã là 3 người chơi co-op kết liễu con quái cùng một lúc, cái thành tích này nó khốn nạn ở chỗ là để kiếm được 3 người cùng chơi chung đã khó mà còn phải có cùng game, Mọt phải tìm hơn 1 tháng mới được 2 người khác chơi cùng, rồi phải canh me rất nhiều lần, cuối cùng thì cũng có một thời điểm cả 3 cùng xử được một con quái nhưng… 2 ông kia thì thành tích bật lên còn Mọt thì chờ hoài vẫn chẳng thấy nó đâu, tức khí tìm hiểu trên internet thì anh em nó report là cái thành tích này dễ bị bug lắm, lâu lâu 1 trong 3 người vẫn có người không hiện lên. Vậy là Mọt đành ngậm ngùi nhìn tỉ lệ hoàn thành của game này mãi mãi nằm ở con số 99% đáng ghét, thật là thảm họa với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo.

Đi ngược về lịch sử của các thợ săn thành tích thì khá là khó để truy lùng, cách đây hơn 15 năm, các game thủ thường ít quan tâm đến việc đạt được các thành tích trong game mà hình như cũng không có khái niệm này, nếu có thì cũng chỉ là việc phá đảo trò chơi với thành tích tốt để mở khóa một số đồ vật đặc biệt, dễ thấy nhất là game Resident Evil 1, 2, 3 trên hệ máy Playstation 1. Mãi cho đến khi Microsoft tung ra dòng máy chiến lược XBOX 360 của mình và đẩy mạnh hệ thống Xbox Live, đồng thời đưa hệ thống thành tích Achievement của mình trong phiên bản Halo 2 vào năm 2005 thì dần dần có các cộng đồng người chơi tìm cách đạt được những thành tích trong game này.

Điểm danh những thể loại game thủ thường gặp trong trò chơi – P.1

Có thể nói XBOX 360 là hệ máy đặt nền tảng cho sự phát triển của những thợ săn thành tích, thuật ngữ Achievement Hunter bắt đầu được nhiều người nhắc đến và có nhiều kênh video hoặc các trang web hướng dẫn cách làm sao đạt được các thành tích từ khó cho đến dễ. Một trong những kênh nổi tiếng nhất và được thành lập sớm nhất có thể thể kể đến là Achievement Hunter của hãng truyền thông Rooster Teeth được lập ra vào năm 2008 với hơn 1.6 triệu lượt subcribe. Thấy được sự thành công của XBOX, vào năm 2007, Valve cũng đưa hệ thống thành tích vào các game được phát hành trên Steam nhưng theo đánh giá cá nhân của Mọt thì hệ thống thành tích của Valve không thực sự quá hấp dẫn.

Dù sinh sau đẻ muộn nhưng có lẽ Sony là người làm tốt nhất và đẩy cao phong trào săn thành tích của giới game thủ. Ra mắt hệ thống thành tích (Trophy) vào năm 2008, đến tầm giữa cuối năm 2017, Sony thông báo rằng người chơi Playstation có thể đổi các Trophy của mình thành các code PSN Credit có giá trị thanh toán và mua được game trên hệ thống Playstation Network. Mặc dù có một số hạn chế ở một số khu vực nhưng chung quy lại thì các điểm thành tích giờ đây không còn để trưng cho vui nữa mà có thể đổi thành tiền đấy. Các game di động về sau này cũng manh nha ứng dụng hệ thống thành tích vào các game. Nhưng như Mọt nói có vẻ như Sony đã khuấy đảo cộng đồng thợ săn thành tích trên toàn cầu với các bước đi khôn ngoan của mình.

Điểm danh những thể loại game thủ thường gặp trong trò chơi – P.1

Nếu các bạn chơi game và vô tình gặp phải một thợ săn thành tích thì không biết phải nói là hên hay xui hoặc vui hay buồn, vì đa phần những ai thích săn thành tích là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Mọt nhớ đã từng hỏi một người bạn có cùng chung sở thích chiến game và săn thành tích như Mọt là săn thành tích có gì vui mà anh em điên cuồng dữ vậy, anh bạn của Mọt chỉ nói một câu gỏn lọn “nhìn tỷ lệ 100% hoàn thành game cho đẹp”.

Khi săn thành tích những thợ săn sẽ rất tập trung, chơi game như lập trình, nếu bạn mà chơi cùng các game Co-op thì cứ an tâm là có chiến hữu nhiệt huyết đi theo cùng và sục sạo hết mọi ngóc ngách của game nhé. Tuy nhiên bạn cũng sẽ thấy rất mệt khi mà anh bạn thợ săn của mình cứ load đi load lại game để hoành thành mỗi một việc nhỏ xíu như tìm được các tài liệu có trong game… Nói chung là các thợ săn thì thường có tính tập trung cao nhưng đôi khi cũng dễ nổi cáu, nếu bạn là tuýp người chơi game qua vòng để cho biết game thì bạn khó lòng mà chơi được game cùng với một Thợ săn thành tích đâu. Mọt được biết có nhiều game thủ Việt Nam cũng là một Thợ săn thành tích có máu mặt trên thế giới bởi khả năng hoàn thành thành tích nhanh và tìm ra các thành tích hiếm, nick của bạn này là o0krayken0o, hãy hỏi Mr. Gúc-gồ để biết thêm chi tiết nhé.

Lảm nhảm hơi nhiều về thể loại game thủ săn thành tích này vì nó cũng là sở thích của Mọt. Hẹn gặp các bạn vào các bài sau về nhiều thể loại game thủ hơn nữa nha!

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận