Diablo: Immortal – Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Hiện tại, Diablo: Immortal đang là tâm điểm chỉ trích của cộng đồng dành cho Blizzard. Bên cạnh đó, Diablo mới cũng đã khá vỡ quy tắc từ trước tới nay của hãng.

Có lẽ chính Blizzard cũng không ngờ rằng Diablo: Immortal lại nhận phải phản ứng gay gắt và cực đoan tới như vậy từ người hâm mộ. Mặc dù đại diện hãng đã trấn an rằng đây chỉ là một phiên bản nằm trong vũ trụ Diablo sắp tới, bao gồm nhiều dự án nữa, nhưng xem ra cộng đồng game thủ càng phẫn nộ hơn mà thôi.

Mọt tôi hôm nay sẽ vẽ ra một bức tranh lớn hơn, để bạn đọc có thể hiểu tại sao Diablo: Immortal lại là một bước đi lùi của series huyền thoại lẫn cả công ty Blizzard. Có thể tóm gọn lại bằng “Immortal đã phá vỡ những thứ mà Blizzard đã mất nhiều thập kỷ để xây dựng và phát hành.”

Cách Blizzard quảng bá trò chơi

Trước hết, bạn cần phải hiểu Blizzard là một nhà phát triển được biết tới nhiều hơn cho việc thực hiện các ý tưởng đã có sẵn trong ngành công nghiệp game. Hãng không cần phải là người đi trước, không cần là bên sáng tạo ra cái mới, nhưng Blizzard luôn làm những gì sẵn có tốt hơn những người khác.

Diablo: Immortal - Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Ví dụ như Heroes of the Storm là nỗ lực của Blizzard để tạo ra sản phẩm cạnh tranh với Dota 2 hay League of Legends. Mà trên thực thế chúng là những game thực sự được sinh ra từ Warcraft 3 của chính Blizzard.

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?
Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?
Việc Diablo: Immortal bị ghét bỏ là điều nằm trong dự kiến của Blizzard, nhưng họ không ngờ được rằng phản ứng của game thủ lại dữ dội đến vậy.

Giờ hãy nhìn danh sách một vài trò chơi của Blizzard:

  • World of Warcraft: Blizzard làm với ý tưởng từ Everquest
  • Warcraft: Blizzard dựa trên Dune
  • Overwatch được dựa trên những yếu tố của Team Fortress 2
  • Hearthstone được xây dựng với ý tưởng từ Magic: The Gathering
  • Heroes of the Storm cạnh tranh với chính Dota 2

Diablo: Immortal - Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Tức là mỗi sản phẩm của Blizzard, game thủ đều có thể nhìn ra được là hãng làm được lấy ý tưởng từ công ty nào và cạnh tranh với trò chơi nào.

Còn với Diablo: Immortal, nó không phải là phần tiếp theo người hâm mộ muốn thấy. Vì đơn giản, trò chơi này được làm theo một công thức dường như Blizzard đã tự hoàn thiện và nó được phát triển bởi bàn tay của NetEase Games nữa. Người hâm mộ tới sự kiện Blizzcon là để chiêm ngưỡng Blizzard biến hóa ý tưởng của công ty khác ra sao, chứ không phải là để nhìn các công ty khác xào nấu lại cách thức của Blizzard, mà công ty khác ở đây chính là NetEase.

Diablo: Immortal là sự hợp tác của NetEase và Blizzard. Và trò chơi này đã đặt ra câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra nếu một nhà phát triển bên thứ ba thử sức với Diablo trên nền tảng di động. Thực tế câu hỏi này đã được hỏi khá nhiều lần trong quá khứ, kết quả luôn là sự thất vọng. Và lần này cũng không ngoại lệ, người hâm mộ đang phẫn nộ, chỉ trích Blizzard hơn bao giờ hết.

Diablo: Immortal - Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Những người có cơ hội được trải nghiệm thử Diablo: Immortal đều có nhận định chung nó có vẻ như là Diablo, trông rất giống Diablo, thậm chí nó còn chơi y như Diablo, nhưng hoàn toàn không đem lại cảm xúc giống với Diablo đã từng đem lại. Đó gần như là một thể loại riêng biệt trên nền tảng di động.

Trên khắp các phương tiện truyền thông đều đang hướng tới giả định Blizzard đang bán những ý tưởng của mình ra thị trường game di động để sinh lời.

Diablo: Immortal - Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Và điều tồi tệ nhất bạn biết là gì không? Diablo: Immortal không phát hành trên PC.

Người hâm mộ ngỡ ngàng với nền tảng hỗ trợ Diablo: Immortal

Cựu chủ tịch của Blizzard North, David Brevik đã từng chia sẻ về cuộc họp đầu tiên với Blizzard. “Ồ trò chơi PC, đó là những gì chúng tôi muốn làm. Chúng tôi là những game thủ PC hardcore nhất bạn từng biết tới. Ban đầu chúng tôi chỉ thực hiện dự án này để chi trả các hóa đơn, nhưng đó thực sự là một ý tưởng game RPG tuyệt vời.”

Diablo: Immortal - Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Mặc dù sau đó, ý tưởng đó của họ đã bị từ chối không dưới 50 lần. Ông cho biết thời điểm đó không ai muốn phát triển thể loại RPG vì cho rằng nó đã chết. Nhưng cuối cùng dự án đó đã trở thành một huyền thoại trong lòng toàn bộ game thủ trên thế giới.

Và nó chính là Diablo phần đầu tiên.

Series Diablo được biết tới là luôn phát hành cho PC, Mac trước, sau đó mới chuyển qua Console. Overwatch là một trong những game hiếm hoi mà Blizzard phát hành cả phiên bản PC lẫn phiên bản Console cùng lúc. Người hâm mộ Blizzard đại đa số đều là người dùng PC.

Và các fan đã cảm thấy thật sự tổn thương khi có người đã hỏi rằng liệu Diablo: Immortal có được phát hành trên PC không, và Blizzard nói không. Đúng vậy, câu trả lời là không, đại diện hãng rất chắc chắn với điều này. Trong khi người hâm mộ các trò chơi cửa Blizzard đều là hardcore PC gamer.

Diablo: Immortal - Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Tất nhiên, nếu nhìn nhận kỹ thì Immortal thì đây không phải là một trò chơi tệ. Nhưng Diablo được sinh ra và nổi tiếng trên hệ máy tính. Và bây giờ, một phiên bản mới trông khá tốt lại bỏ qua nền tảng này. Hãng cũng không hề có kế hoạch đưa Immortal lên PC dù các fan đang rất ngóng chờ một phiên bản Diablo mới.

Blizzard thực sự đã phá bỏ đi cốt lõi, quy tắc của chính họ đã tự xây dựng và phát hành trong nhiều thập kỷ qua. Và có lẽ cả công ty cũng không ai biết được tại sao người hâm mộ lại cảm thấy tổn thương, phẫn nộ với quyết định họ đưa ra.

Tạm kết

J.Allen Brack, giám đốc điều hành mới của Blizzard đã phải cố thuyết phục người hâm mộ rằng công ty không hề hy sinh chất lượng cũng như niềm tin lâu dài của cộng đồng vì lợi nhuận. Nhưng những người chơi Diablo lâu năm nói riêng, game thủ nói chung liệu có mấy ai tin điều này.

Diablo: Immortal - Sự phá vỡ các quy tắc bất thành văn của Blizzard

Đây thực sự là một thách thức cho Blizzard. Họ nổi lên nhờ việc tận dụng mình phát triển tốt nhất những thể loại game hiện có, đảm bảo cho người chơi PC không bao giờ ngoài cuộc và giữ chất lượng các trò chơi của mình được đảm bảo ổn định trong khi các hãng khác đang cố chạy theo xu hướng.

Diablo: Immortal đã phá vỡ cả 3 quy tắc đó tại sự kiện Blizzcon vừa qua. Chắc chắn cái nhìn của người hâm mộ với các dự án tiếp theo của Blizzard sẽ thay đổi theo chiều hướng dè dặt hơn.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Jarvis

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận