Detention: Trải nghiệm game ma Đài Loan

Những yếu tố tín ngưỡng dân gian được đem vào rõ ràng trong Detention, hãy sẵn sàng để rợn gáy dù bạn nghĩ mình đủ gan lì

Khi nhắc đến chủ đề kinh dị ngày nay, liệu các anh em sẽ nghĩ tới cái gì đầu tiên nhỉ? Xác sống nè, nhà thương điên nè, mấy cái dinh thự u ám tràn ngập những thứ máu me ghê ghê hay đủ chủng loại quái vật sẵn sàng nhảy xồ ra làm ta thòng tim xuống rốn. Đúng là với những kẻ ham mê kinh dị như tui thì sẽ không thấy chán những trò đó đâu, cơ mà nếu cứ ăn mãi một món thì dù có thích cỡ nào đôi lúc ta cũng cần đổi vị, không thì chắc mất luôn vị giác mất! Sau một loạt thời gian chơi game tởm, game điên, game “sâu deep”… tự nhiên hôm nay rà lại ổ game, tui phát hiện ra mình mãi vẫn chưa hoàn tất một cái game khá là hay ho. Nó chính là Detention.

Detention hiển nhiên cũng là một game kinh dị, cơ mà đó giờ chúng ta chơi game kinh dị châu Mỹ châu Âu hay quá lắm cũng là game kinh dị Nhật. Còn đằng này, Detention là game kinh dị của Đài Loan, thế nó mới lạ! Tui vẫn nhớ hồi nhỏ xíu coi cọp mấy anh lớn xem phim cương thi Hồng Kông Đài Loan, xanh xanh đỏ đỏ máu me tởm tởm, rợn hết cả da gà, nên lúc chơi đã nghĩ không biết game này có mang màu sắc liêu trai đặc trưng như vậy không. Sau khi chơi xong thì tui thấy, quả thực nó không phải là kinh dị kiểu máu me như vậy, nhưng vẫn thích thú mà khác biệt lắm các ông ạ!

Detention 06
Bị cấm túc trong trường như vầy thì tui hứa sẽ ngoan…

Gameplay cơ bản dễ xài

Được xây dựng trên nền tảng point & click cơ bản, gameplay của game thuần túy tới mức không còn gì để nói. Trong game chúng ta trung thành với quy tắc khám phá địa điểm, tương tác với môi trường xung quanh, tìm manh mối và giải đố. Trên màn hình các khu vực sẽ có những vật dụng xuất hiện biểu tượng “?” hoặc con mắt khi anh em lia chuột qua, đó là manh mối, không có gì khó hiểu. Các manh mối lẫn vật phẩm được cất gọn ở một thanh phía dưới màn hình (kiểu thanh taskbar như trong windows), cả nhà còn được Detention hào phóng cho hẳn một cuốn sổ ghi chép để lưu giữ chỉ dẫn, giấy tờ, thông tin liên quan đến cốt truyện.

Detention 10

Các câu đố của game không lắt léo lắm, bù lại để tìm vật thì tui cảm thấy đôi lúc game bắt chúng ta đi một đoạn khá dài, trải qua rất nhiều diễn biến thì thứ cần tìm mới xuất hiện. Bình thường điều này sẽ khiến các nhiệm vụ chồng chéo và người chơi bị quá tải thông tin, cơ mà vì nội dung game khá hay với được liên kết tốt nên điều này cũng có thể chấp nhận được. Tui xin lướt nhanh qua phần này, vì kì thực gameplay của game không có gì đáng nói hết, mà cái hay ho nằm hết trong yếu tố xây dựng nội dung cơ!

Yếu tố văn hóa làm nên đại cục!

Xét một cách công minh, tui chắc cũng chỉ cho nội dung cốt lõi của Detention được 6 điểm rưỡi. Cốt truyện game không phải tồi nhưng nếu mà nói là đột phá, hay đến bất ngờ thì không hề. Tui và các anh em đã kinh qua sự vặn xoắn tột đỉnh của mấy game kinh dị Nhật và sống sót trở ra, thì đây cũng chỉ là muỗi mà thôi. Thứ khiến Detention trở nên hấp dẫn lạ miệng chính ở cách lựa chọn bối cảnh và đưa vào nó những yếu tố văn hóa tín ngưỡng đậm chất thời đại – khu vực.

Detention 01

Detention lấy bối cảnh ở chính Đài Loan những năm 60, là thời đại mà đất nước này đang trải qua những khủng hoảng và biến động chính trị nghiêm trọng.  Trong bối cảnh đó, Detention cho chúng ta vào vai cô nữ sinh Fang Ray đầy u uất. Cô từng là học sinh tiêu biểu tại ngôi trường trung học Greenwood cho tới khi gia đình cô đổ vỡ, đẩy cô vào vực sâu tuyệt vọng. Câu chuyện xảy ra khi cô và bạn học của mình, Wei Chung Ting, phát hiện ra cả hai đang mắc kẹt trong ngôi trường khi một cơn bão sắp đổ tới. Cây cầu duy nhất dẫn lối ra ngoài bị phá sập, nước sông cuồn cuộn xung quanh đỏ như máu. Cậu giai Wei quyết định để Ray lại trong phòng học để đi tìm điện thoại cầu cứu, nhưng rồi đột nhiên tất cả chìm vào bóng tối.

Fang Ray tỉnh lại và nhìn thấy Wei bị treo ngược, đã tắt thở với khung cảnh bao quanh đầy nến như một lễ tế. Ngôi trường bỗng trở nên âm u đen tối như địa ngục, đây chính là nơi bắt đầu của chúng ta.

Detention 02

Nếu các anh em khoái nghe những câu chuyện ma tương truyền, ham thích các truyền thuyết liêu trai quỷ dị, Detention chính là bữa tiệc ngon miệng không thể chối từ. Game gần như đem hầu hết các yếu tố tín ngưỡng thờ cúng Phật giáo đến cho người chơi được trải nghiệm, mà đặc biệt hơn khi chúng hoàn toàn gần gũi với người Việt Nam tụi mình (chúng ta lẫn Đài Loan đều có những điểm tương đồng về văn hóa Á Đông). Tui dám đoan chắc nơi Fang Ray tỉnh dậy chính là âm giới mà chúng ta hay nói đến. Đó là thế giới song song với thế giới này nhưng ở bề kia của sự sống, nơi các âm hồn, ma quỷ và những ám ảnh đen tối không thể siêu thoát được.

Detention 11

Các nhiệm vụ của game xoay quanh rất nhiều tập tục thờ cúng tương truyền. Chúng ta được save game tại những bàn thờ (cá nhân tui thấy mấy cái bàn thờ nhìn lạnh gáy nhất game luôn), nếu gặp ma đi ngang sẽ phải nín thở (cẩn thận nếu nhịn thở lâu sẽ choáng hoặc…tắt thở luôn), gặp ma đói chúng ta phải đưa cơm cho nó ăn, hay thậm chí những việc đậm nét cúng bái như đốt giấy tiền vàng bạc, thắp ba nén nhang, đi xin xăm, qua sông Nại Hà… đều được đưa vào game một cách rất tài tình. Đây là những thứ chúng ta đã nghe hàng ngày, những điều “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” dù nó xuất phát từ đâu, không ai biết cả. Tui trộm nghĩ, biết đâu vì là dân châu Á với nhau nên khi chơi tui mới cảm được cái sự rờn rợn của Detention, chứ mấy anh da trắng mắt xanh tóc vàng bên Tây chỉ thấy “ôi ha ha ngộ ghê ta!” rồi thôi. Uầy kệ, mình thấy hay là được rồi mà.

Detention 09

Đây là cái bàn thờ, chỗ mình save game đó các bẹn…

Nội dung chính của game thực ra cũng rất vặn xoắn. Càng đi qua các màn chơi, anh em sẽ được tiết lộ những bí mật trong nội tâm và cuộc sống của cô nữ sinh Fang Ray, một cô gái bình thường trong thời cuộc éo le của xã hội. Như tui đã nói, tui không đánh giá cao cốt truyện song lại rất thích cách mà Red Candles Games lồng ghép mọi thứ vào cục diện lịch sử. Kết thúc và nút thắt của game cũng bất ngờ, tiếc thay tui không ham diễm tình nên thấy có phần… lãng xẹt. Nói cho đơn giản, Detention cốt lõi giống như một câu chuyện ngôn tình đẹp mà lại kết thúc bi thảm tàn nhẫn, nó khiến tui nghĩ tới những chuyện tình của Quỳnh Dao, nhưng dĩ nhiên là không lê thê tới vậy và có nhiều ma hơn rồi.

Hình ảnh âm thanh chuẩn không cần chỉnh!

Thành công của một game đã có tới 50% đến từ nghe nhìn, một con Mọt Game trọng hình thức là tui cho hay. Game đôi lúc không cần đẹp lung linh, mà chủ yếu là phải hợp tông hợp rơ với nội dung và không khí nó muốn truyền tải. Detention làm được điều này 1000%.

Detention 18

Hình ảnh trong game đi theo phong cách 2D cuộn màn hình, đem tới nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Nhược điểm là game sẽ thiếu đi những màn hù dọa ú tim vì hầu như chúng ta đã được quan sát toàn bộ cục diện khung cảnh, không còn gì bất ngờ. Bù lại, những ưu điểm dưới đây sẽ vượt mặt được hết.

Detention 20

Game có nét vẽ rất đẹp! Phải nói là nhân vật nữ chính hơi bị đẹp luôn nếu cho vô một game kinh dị. Khung cảnh trong game cho tui cảm giác như mình đang xem một vở kịch rối nhiều chương hồi, mà màu sắc lẫn cách bài trí các màn chơi của game độc và rất chất. Chính gam màu đỏ, vàng, lục đã khiến tui liên tưởng tới không khí liêu trai hay thấy trong mấy phim ma Hồng Kông ngày xưa, chưa kể có vài cảnh bên Red Candles Games vẽ ra khiến tui dựng hết cả tóc gáy.

Detention 19

Detention 17

Detention 14

Tui thật sai lầm khi chơi nó vào buổi đêm…

Về mặt âm thanh thì tui không có gì để chê được nữa. Tui chơi tới cuối game rồi mà vẫn còn bị nổi gai ốc mỗi khi nghe tiếng khóc lóc rền rĩ của mấy con ma, nhạc game phần lớn dùng tiếng chuông và những âm thanh u ám, đôi lúc xen cả tiếng cầu kinh lầm rầm khiến tui không khỏi tim đập chân rung. Mấy cảnh ma quái thì vậy, cơ mà đến những đoạn u buồn diễm tình nhạc lại du dương êm ả khôn xiết, tui còn tưởng đã chơi lộn game…

Bài này có tên là Nam mô a di đà

Túm cái quần, cá nhân tui thấy Detention rất đáng để anh em chơi thử để đổi gió, vì hiếm khi nào có cái game kinh dị mà lại đậm mùi phim ma châu Á như thế này (không tính ma Nhật nha!). Game cũng khá là ngắn, tầm 4-5 tiếng là có thể chơi hết game, coi như tối cuối tuần không còn phim gì hay để xem thì vào chơi một tối là xong rồi. Mà hơn hết, game còn đang được sale tận 33% trên Steam nhân mùa Summer Sale, tội gì mà không múc phải hông nào?

Nhân tiện, tui cũng cung cấp luôn cấu hình game để anh em tiện tham khảo:

Cấu hình tuối thiểu:

 • Windows 7/8/10
 • CPU Core 2 Dou 2,4GHz trở lên hoặc AMD Athlon X2 2,8 Ghz
 • RAM 4GB
 • VGA: Geforce 9600GS hoặc AMD Radeon HD 4000 trở lên (dịch ra tiếng Việt: VGA mới hiện nay chơi tốt)
 • HDD: 3GB trống để cài và chạy game

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball 2022

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   08-09

   Cloud Song VNG

   Dung lượng: 2GB

   Chơi
   Top