Đấu Trường Chân Lý – Vì sao mọi người lại phát cuồng với nó như vậy

Chỉ mới ra mắt chưa đầy 1 tháng, nhưng Đấu trường chân lý hiện đang là mode còn hot hơn cả bản gốc Liên Minh Huyền Thoại với lối chơi đậm màu sắc hên xui.

Đầu tiên phải nói là không phải game thủ Liên minh huyền thoại nào cũng từng chơi qua phiên bản gốc của Đấu trường chân lý (Auto Chess), do đó kiểu chơi này là trải nghiệm rất mới với rất nhiều người nhưng nó đã thống lĩnh thị trường rất nhanh, thậm chí Riot Games còn phải dời ngày ra mắt lại vì đông người chờ quá đến mức nghẽn cả server. Bỏ qua các vấn đề về số lượng người chơi vốn đã đông như kiến của Liên minh huyền thoại, thì tự bản thân Đấu trường chân lý vẫn có những nét hấp dẫn riêng của nó.

Đấu Trường Chân Lý là một game tệ hại về cân bằng tướng
Bạn sẽ không cần tới nhân phẩm khi chơi Đấu Trường Chân Lý đâu, vì meta xuc-vat hiện tại là 6 sát thủ auto-win bất cần biết đối phương có cái nồi gì.

Cũng cần phải nói là một trận đánh Đấu trường chân lý không hề ngắn hơn Liên Minh Huyền Thoại, trung bình nó sẽ kéo dài tối thiểu trên 20 phút kể cả bạn chơi dở thế nào (miễn là không quit), những ai đã thành thục game và bắt đầu đạt tới top 3 trở lên thì một trận như vậy có thể lên tới gần 40 phút. Xét theo thời gian trung bình thì một trận Đấu trường chân lý thậm chí còn lâu hơn cả Liên Minh Huyền Thoại, nhưng nó không hề nhàm chán.

Trong Đấu trường chân lý hoàn toàn không có thời gian chết, khi mà mỗi round chỉ diễn ra trong thời gian tính bằng giây, thành ra người chơi có cái để làm liên tục. Điểm khác biệt ở đây là do chia nhỏ một trận đấu thành hàng chục round, nên game thủ có cảm giác là thời gian rất ngắn và bớt đi cảm giác mệt mỏi hoặc căng não như khi chơi Liên Minh Huyền Thoại (40 phút tryhard LMHT éo phải là thứ để đùa đâu).

Đấu Trường Chân Lý - Vì sao mọi người lại phát cuồng với nó như vậy

Hơn nữa Đấu trường chân lý là game chơi đơn, tức là khoản chửi nhau, giành role, rừng méo gank, đồng đội quá oschos hoặc 1 tỷ cái linh tinh khác là không tồn tại. Điều này làm đi tới 80% độ ức chế vì thắng thua gì là do bạn cả, hơn nữa vì là dạng free for all (tất cả loạn đả lẫn nhau), nên việc có ai đó nản mà quit giữa chừng cũng chả ảnh hưởng gì tới những người còn lại. Cơ bản thì Đấu trường chân lý là một mode phụ, nên bạn có thể quit giữa chừng rồi bắt đầu lại bất cứ khi nào mình thích, không có một chút ràng buộc nào và đám chơi chung cũng chẳng có ý kiến gì.

Kể cả là về sau khi Đấu trường chân lý có mở ra chế độ xếp hạng, thì việc không phải chịu áp lực gì về đồng đội ngu cũng khiến game nhẹ nhàng hơn nhiều. Khi bạn có một trận đấu như loèn thì vẫn dễ dàng thoát ra – chịu một chút điểm trừ nhưng đỡ bị ức chế, hành động này không ảnh hưởng tới những người chơi khác (vì mỗi người độc lập với nhau). Tức là phát triển theo đường dài thì Đấu trường chân lý sẽ là một game có thể vừa thư giãn vừa tryhard được, nó phù hợp cho tất cả người chơi chứ không phải dạng như Liên Minh Huyền Thoại vào đánh normal cũng gặp oschos cố tình troll.

Đấu Trường Chân Lý - Vì sao mọi người lại phát cuồng với nó như vậy

Và cuối cùng yếu tố cốt lõi khiến Đấu trường chân lý đang vượt mặt chính Liên Minh Huyền Thoại là ở mức độ gây nghiện, cái này cần phải nói về vấn đề ngẫu nhiên (RNG) đóng vai trò quan trọng trong game. Có thể bạn không biết thì RNG chính là thứ gây nghiện cũng như đóng vai trò “cân bằng game” tốt nhất, bất kể trình độ người chơi có cao tới mấy mà hôm đó giẫm phải shit chó roll tướng đen như mõm chó thì cũng thua sml mà thôi.

Chính yếu tố hên xui này tạo nên sự dễ dãi của các game thẻ tướng, đánh bài và cờ bàn như Đấu trường chân lý, tức là người chơi sẽ có ảo tưởng “mình thua là do không hên bằng đối thủ” chứ không phải đánh kém hơn. Điều này sẽ rất dễ chấp nhận nhất là khi Đấu trường chân lý còn gọi là “cờ nhân phẩm”, nó làm người chơi dễ quên đi trận đấu vừa thua xong mà đỡ cay cú hơn vì dù sao đã hên xui thì tính làm gì.

Tất nhiên xét một cách tương đối thì chiến thắng trong Đấu trường chân lý có 50% là thực lực và 50% là hên xui, nhưng khi mà bạn phải cầu thần rùa phù hộ cho mình ở bất cứ trận nào thì nó lại là vấn đề khác. Cảm giác chờ đợi Kayle để đủ đội hình Quý tộc hay roll mãi mà không ra được một con Veigar up lên 3 sao có thể quyết định mọi thứ, khi hên xui chiếm tỉ trọng bắt buộc thì người chơi sẽ cảm thấy “chỉ thiếu một chút nữa” là chiến thắng và thế là lại cắm đầu chơi tiếp.

Đấu trường chân lý và vì sao mọi người lại phát cuồng với nó như vậy

Khả năng gây nghiện của Đấu trường chân lý còn đến từ việc xây dựng đội hình, như đã nói ở trên là việc bạn ăn may roll ra tướng nào hoặc đồ nào sẽ quyết định 50% chiến thắng. Chính vì điều này mà hiện tại chúng ta có thể thấy trò chơi vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, cũng như bạn có thể thấy đội hình nào cũng có thể lên top 1 được – tất nhiên nếu đủ hên và có đồ xịn. Về cơ bản thì một số tộc như Sát thủ, Quý tộc và Hoang dã + Pháp sư vẫn có winrate thuộc dạng cao nhất, nhưng bạn vẫn có thể top 1 bằng một thứ gì đó mình tự nghĩ ra nếu roll đủ hên.

Điều này khiến cho Đấu trường chân lý có tính chơi lại lớn, vì không ai biết mình sẽ roll ra con tướng nào và nhặt được đồ gì. Hiện nay có khá nhiều kiểu build dị hợm như 3 Solari, dồn Shojin cho Pyke hoặc combo Ma vũ + Giáp Phản cho Kassadin… chính vì có nhiều biến thể như vậy nên việc roll ra tướng xịn lại càng là vấn đề lớn. Không những tướng mà cả item cũng vậy, khi mà tỉ lệ rơi đồ khá là cách biệt theo kiểu người thì có cả đống mà kẻ thì chẳng có món nào.

Đấu Trường Chân Lý - Vì sao mọi người lại phát cuồng với nó như vậy

Bạn càng thử nghiệm lối chơi mới thì càng cảm thấy chân lý “một con nữa là thắng” càng lúc càng quan trọng, cộng thêm một trận Đấu trường chân lý không hề ngắn càng làm cho người chơi muốn quay trở lại thêm lần nữa. Nó biến thành một vòng quay vô tận không có hồi kết, khi mỗi trận đấu là một canh bạc hên xui và quyền được gáy ông ổng nếu ăn rùa thắng được.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 4 Lượt)
Loading...Loading...