Đấu trường chân lý đang “tắc” và tương lai nào cho những sản phẩm mới của Riot Games?

Đấu trường chân lý đang "kẹt" mặc dù mới ra mắt chưa đầy một năm, một dấu hiệu không khả quan cho Riot Games khi muốn mở rộng thị trường của mình.

Trong thời gian gần đây các bạn hẳn đã thấy việc Riot Games đang liên tục tung ra các sản phẩm mới, với lộ trình được công bố kể từ năm ngoái cho kế hoạch kỉ niệm 10 năm Liên Minh Huyền Thoại. Những cái tên như Đấu trường chân lý, Huyền Thoại Runeterra và gần đây nhất là Valorant đang gây xôn xao cộng đồng, mọi người hào hứng bàn luận và mong chờ nhất là khi chúng còn được phát hành chính thức ở Việt Nam.

Tuy vậy tham vọng thống trị của Riot Games có lẽ sẽ không suôn sẻ cho lắm, khi mà tựa game đầu tiên mà họ ra mắt trong kế hoạch 10 năm là Đấu trường chân lý đang có dấu hiệu chững lại, game thủ bắt đầu “chán” nó và hoàn toàn không thấy bất kì giải đấu nào. Như mọi lần, vấn đề phát triển và cân bằng của Riot Games lại đang bị đặt dấu hỏi chấm, liệu có thể thực sự làm ra một sản phẩm xuất sắc mà không phải “mượn tạm” ý tưởng hay không?

Fortnite, Valorant và chuyện "lấy cảm hứng" của nhau trong làng game
Bởi chuyện sao chép trong Valorant đang xôn xao, Mọt tui xin phép nhảy vào cuộc để bàn luận về Fortnite, Valorant và chuyện sao chép của ngành game.

Vấn đề cân bằng game vẫn là tệ hại

Nếu là một người chơi Liên Minh Huyền Thoại, thì hẳn bạn cũng hiểu Riot Games cân bằng game tồi tệ thế nào, khi lúc quái nào và bất kì mùa giải nào cũng có những vị tướng imba quá mức cả trong rank lẫn đánh giải. Cộng đồng thường hay troll là Riot Games có hẳn “200 năm” cân bằng tướng, điều này đáng buồn là lại đang đúng hoàn toàn với Đấu trường chân lý, khi mà chính cách chỉnh sửa thiếu hợp lý đang giết chết nó.

Có một câu nói thường được các game thủ gạo cội lấy làm kim chỉ nam, đó là bạn phải đạt được rank tối thiểu là Kim Cương trong Đấu trường chân lý thì mới gọi là “biết chơi”, từ Cao thủ tới Đại cao thủ trở lên là thuộc dạng giỏi (người viết hiện tại là Đại Cao thủ). Sỡ dĩ có câu nói này là meta của Đấu trường chân lý rất mất cân bằng, thậm chí bạn chỉ cần thuần thục đúng 1 đội hình mạnh duy nhất, sau đó spawn nó như điên là có thể leo lên KC mà hoàn toàn “không cần dùng não” cũng chẳng cần quan tâm tới nhân phẩm.

Đấu trường chân lý đang “chết” và tương lai những sản phẩm của Riot Games

Đấu trường chân lý mùa 2 là điển hình cho việc cân bằng bất lực của Riot Games, khi mà phân nửa mùa giải là sự thống trị của đội hình 4 Kiếm Khách với Thìa vàng (Blender). Đội hình này lúc đó ung thư tới mức nó hoàn toàn vô đối ở cả rank thấp lẫn cao, nhà nhà spawn Kiếm Khách người người cắm đầu vào Sivir. Riot Games sau đó đã phải nerf nó đi đủ các kiểu, từ giảm sức mạnh trang bị, giảm sức mạnh tướng… nhưng phải tới khi họ không còn cho Thìa vàng xuất hiện ở vòng đi chợ đầu tiên, thì đội hình Kiếm Khách mới thực sự tuyệt chủng.

Vấn đề ở đây là đội ngũ cân bằng của Riot Games đã làm việc quá kém, bạn không thể nào chấp nhận việc nhà phát hành bỏ ra tới nửa mùa giải, chỉ để tìm cách cân bằng đúng một đội hình duy nhất. Điều này tương tự với Liên Minh Huyền Thoại, khi mà Riot Games cũng đẻ ra rất nhiều tướng mới siêu imba và đau đầu tìm cách chỉnh sửa chúng, thí dụ như Akali và Irelia bị nerf lên bờ xuống ruộng suốt 2 năm qua mà vẫn chưa đâu vào đâu.

Đấu trường chân lý đang “chết” và tương lai những sản phẩm của Riot Games

Tính tới hiện tại Đấu trường chân lý đang chuẩn bị bước sang mùa thứ 3, mặc dù thời gian ra mắt của nó còn chưa đầy một năm. Đây là một quãng thời gian ngắn bất thường so với một game kiểu Auto-chess, nó thể hiện một điều nữa là Riot Games bị thiếu ý tưởng để đổi mới ngay trong mùa giải hoặc cân bằng, do đó họ buộc phải tung ra các mùa giải mới liên tục để reset cộng đồng.

Nhưng việc này cũng có vấn đề, đó là các mùa giải sẽ bị rút ngắn thời gian và nó buộc phải có những sự kiện khác chen vào để giữ độ nóng, đó chính là những giải đấu và đây là vấn đề thứ 2 của Riot Games – liệu họ có đủ sức để tạo nên hệ thống sinh thái giải đấu riêng cho mình hay không?

Giải đấu và làm sao để giải đấu hấp dẫn

Đấu trường chân lý hiện tại rất nhạt, rất nhiều game thủ mất hứng thủ, view trên Twitch thì lèo tèo… phần lớn vì mức độ mất cân bằng của game, nhưng một lý do khác là từ khi ra mắt tới giờ tựa game này chẳng hề có một giải đấu chính thống nào. Thực ra điều này cũng khó trách Riot Games, vì họ đã rất cố gắng để quảng bá thí dụ như đưa chế độ này vào Allstar năm ngoái (để rồi nó trở thành thảm họa vì chẳng ai muốn xem cả).

Những game như Đấu trường chân lý thực tế không thích hợp để tổ chức giải, nó chỉ hay khi người ta xem trực tiếp từng player một, biết họ sẽ mua tướng gì và roll ra sao, chứ còn chiếu một lúc cả 8 thì rất loạn. Chính vì lý do này mà chẳng có giải đấu nào được diễn ra và với một game như vậy, nó sẽ rất nhanh hạ nhiệt vì game thủ chẳng có gì để bình luận bên lề cả.

Đấu trường chân lý đang “chết” và tương lai những sản phẩm của Riot Games

Điều này chắc chắn sẽ diễn ra với Valorant nếu Riot Games muốn biến nó thành một game esports FPS, vấn đề là họ có bao nhiêu thời gian để làm nó. Nhìn vào việc Đấu trường chân lý đang mất nhiệt thế nào sau một game ra mắt (mặc dù lúc đầu vô cùng hot), thì Valorant cũng có khả năng đi vào vết xe đổ tương tự, khi mà bây giờ chưa ra mắt nó đã bị chê tơi tả về đồ họa và lối chơi “nhái” Overwatch + CS:GO rồi.

Thời gian là yếu tố tiên quyết khi nhà phát hành có thể tận dụng được nó lúc mới ra mắt hay không, cũng giống như Đấu trường chân lý thì các fan của Riot Games sẽ tiếp tục đổ xô đi chơi Valorant trong thời gian đầu, nhưng nó có đủ sức hấp dẫn bọn họ không lại là chuyện khác. Và không như Đấu trường chân lý, nếu Valorant không có giải đấu nó chắc chắn sẽ chết một cách rất thê thảm, vì đây là thời đại của streaming và chẳng ai muốn chỉ chơi game đơn thuần hết.

Game thủ mong chờ gì về tay cầm của PlayStation 5 và Xbox Series X?
Liệu rằng tay cầm thế hệ mới của PlayStation 5 và Xbox Series X có đem lại một cải tiến đáng giá nào không? Hay nó vẫn sẽ được giữ nguyên như cũ?

Hệ thống giải đấu Franchise có thể là cách mà Riot Games sẽ làm, giống như phương thức mà Overwatch đang hoạt động xuyên suốt những năm qua. Vấn đề vẫn là như cũ, liệu Riot Games có đủ khả năng để cân bằng và phát triển một game mới, trong thể loại mà họ chưa từng làm từ trước tới giờ? Khi Liên Minh Huyền Thoại ra mắt thế giới vẫn còn là vùng đất thánh của MOBA, còn năm 2020 này mọi người đã chơi đến nhàm thể loại RPG FPS rồi, Valorant còn bị mang danh “nhái” nữa chứ.

Tại sao Valorant, tựa game bắn súng của Riot lại có đồ họa xấu đau đớn?

Nhìn vào những gì mà Riot Games đã làm thì có thể yên tâm về hệ thống giải đấu, vấn đề còn lại là cách họ phát triển và cân bằng game, cái này thì lại nhìn về quá khứ thì rõ ràng nó chẳng tốt đẹp chút nào cả. Riot Games có thực sự làm được một sản phẩm khác ngoại trừ Liên Minh Huyền Thoại, đây là mấu chốt cho sự phát triển của họ trong tương lai.

Nhân dịp Sinh Nhật Lazada, Logitech tung chương trình khuyến mãi với các phần quà hấp dẫn khi mua các combo:

 • Combo1: G103 + G213 + A10 sẽ nhận được 1 thẻ Starbucks trị giá 100.000vnđ
 • Combo 2: G402 + G512 + G Pro Gen 2 sẽ được discount lên tới 15% và nhận được 1 thẻ Starbucks trị giá 100.000vnđ kèm túi đựng bàn phím. Ngoài ra với combo này bạn sẽ có thể được hoàn trả lên đến 200.000vnđ khi làm theo những bước sau:
  1. Mua cả combo trong 1 lần bằng link Lazada ở cuối bài
  2. Chụp ảnh sản nhận nhận được từ Lazada kèm hóa đơn
  3. Gửi hình ảnh cho Mọt Game qua fanpage kèm Mã đơn hàng
  4. Chỉ áp dụng cho khách mua hàng bằng link cuối bài và cho 10 Khách Hàng đầu tiên.
 • Combo 3: Khi mua sản phẩm Pro Gen 1 sẽ được tặng sản phẩm chuột Pro Hero, 1 thẻ Starbucks trị giá 100.000vnđ và 1 áo Logitech (số lượng có hạn)

Nhanh chân mua sắm thôi nào các bạn ơi, vì số lượng quà tặng chỉ có hạn: Nhấn vào đây để chuyển đến shop Logitech nhanh nhất nhé.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận