Đào tạo tuyển thủ chuyên nghiệp – eSports Việt vẫn còn nhiều điều phải làm

Ngoài kỹ năng chơi game, tuyển thủ chuyên nghiệp còn cần được đào tạo và chăm lo nhiều thứ khác về đời sống, đó vẫn là cái eSports Việt đang thiếu.

Lúc này chắc chắn màn phỏng vấn PVB Meliodas với anh chàng thông dịch tạo ra pha cứu nguy thần thánh đã lan truyền khắp các mạng xã hội xa gần. Nó trở thành một meme tạm thời nhưng cũng là dấu hiệu hé lộ điểm yếu của nền eSports Việt ở khâu chăm sóc và đào tạo tuyển thủ.

Đào tạo tuyển thủ chuyên nghiệp - eSports Việt vẫn còn nhiều điều phải làm

Khoảng khắc một người tỏa sáng và một người phải “chơi support” bất đắc dĩ

Đầu tiên, xin nhấn mạnh rằng pha “khớp” đó không thể trách Meliodas được vì trả lời phỏng vấn cũng là một kỹ năng cần phải được đào tạo, người bình thường ít ai có thể “đỡ” nổi. Nhất là khi bạn vừa trải qua một ngày thi đấu căng thẳng kèm thêm một trận tie-break đánh nhau ầm ầm thế kia, việc não quá mệt mỏi để ứng xử trong 1 màn phỏng vấn cấp tốc là chuyện tất nhiên.

Những cách khôn ngoan để hồi sinh một thương hiệu game lâu năm
Những cách khôn ngoan để hồi sinh một thương hiệu game lâu năm
Không phải lúc nào việc sáng tạo ra một trò chơi điện tử mới toanh cũng mang đến thành công xứng đáng với công sức mà các NSX bỏ ra.

Cái chúng ta bàn ở đây chính là nâng cao việc chăm sóc và đào tạo tuyển thủ eSports đang bị coi nhẹ, khái niệm tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn chưa rõ ràng trong cộng đồng.

Ranh giới giữa tuyển thủ chuyên nghiệp và con nghiện game

So với người bình thường chỉ chơi game từ 3 giờ mỗi ngày đổ lại, tuyển thủ chuyên nghiệp dành nhiều thời gian để luyện tập hơn, có thể từ 6 – 10 tiếng hoặc hơn tùy chế độ tập luyện. Trong làng game lại có một đối tượng khác cũng có thời lượng chơi “kinh khủng” như vậy, đó là các con nghiện game.

Tuy nhiên, cùng một khối lượng thời gian đổ vào game, điều gì làm một tuyển thủ chuyên nghiệp khác biệt so với một con nghiện game? Đó chính là sự quản lý và đào tạo của team và định hướng luyện tập. Mặc dù cũng là đam mê game nhưng con nghiện game lại chơi theo kiểu cực đoan và không có định hướng.

Đào tạo tuyển thủ chuyên nghiệp - eSports Việt vẫn còn nhiều điều phải làm

Cùng đổ nhiều thời gian vào chơi game nhưng tuyển thủ chuyên nghiệp khác hoàn toàn với con nghiện game

Kết quả là chúng ta có một tuyển thủ chuyên nghiệp thành công, chất lượng chứ không phải một kẻ vùi đầu vào game không biết ngày mai. Và để làm được điều đó, việc chăm sóc và đào tạo tuyển thủ chuyên nghiệp không phải chỉ đơn giản là ấn đầu vào game để luyện kỹ năng.

Kỹ năng chơi game không phải tiêu chí duy nhất

Không thể phủ nhận điều làm nên một tuyển thủ chuyên nghiệp thành công chính là kỹ năng chơi game. Tuy nhiên nó không phải là tiêu chí duy nhất vì ngoài ra còn rất nhiều thứ cần phải đảm bảo cho người tuyển thủ eSports chuyên nghiệp.

Cú vấp ngã trong phỏng vấn của Meliodas mà Mọt nói bên trên là một trong số đó: Kỹ năng giao tiếp xã hội. Một tuyển thủ chuyên nghiệp không chỉ chơi game giỏi mà còn phải giữ một hình ảnh tốt khi giao tiếp với bên ngoài trong cuộc sống cũng như các giải đấu. Đào tạo kỹ năng tự tin khi trả lời phỏng vấn và phát biểu trước đám đông là một điều rất quan trọng để giữ hình ảnh cho cá nhân và đội tuyển. Vì cuối cùng thì các bạn vẫn phải dùng nó để có các hợp đồng quảng cáo tăng thu nhập sau này. Nên nhớ rằng thu nhập chính của tuyển thủ chuyên nghiệp cao cấp sẽ là tiền quảng cáo chứ không phải là tiền thắng giải hay lương bổng. Rất may là Meliodas chỉ bị áp lực và ngập ngừng, nhiều người còn tệ hơn là trả lời… tầm bậy càng làm sự việc khó đỡ hơn nữa.

Đào tạo tuyển thủ chuyên nghiệp - eSports Việt vẫn còn nhiều điều phải làm

Trả lời phỏng vấn và phát biểu trước đám đông là một phần của cuộc đời game thủ chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, không chỉ có kỹ năng giao tiếp ứng xử mà còn cả học thức và tri thức. Điều này rất quan trọng với các tuyển thủ chuyên nghiệp còn ở độ tuổi học sinh hoặc đang là sinh viên. Chơi game hay nhưng “dốt” là một vấn đề nhạy cảm vì lúc nào người ta cũng sẵn sàng để đổ trách nhiệm lên game vì làm người chơi chểnh mảng việc học hành. Một tuyển thủ eSports thành đạt phải có một học thức ổn định, vì vậy hỗ trợ học tập cũng là một điểm mà các tổ chức eSports phải cân nhắc.

Nói có vẻ bạn không tin nhưng một tuyển thủ chuyên nghiệp cũng cần phải có kiến thức cơ bản về thời trang và ăn mặc. Đơn giản là vì bạn không thể mặc bộ đồng phục team 24/24, mà khi mặc thường phục một cách lôi thôi xuất hiện trước các fan, bạn sẽ tự hạ thấp giá trị của bản thân và team đồng thời trở thành chủ đề chế nhạo của anti-fan. Chính vì vậy các team luôn cần 1 stylish cố vấn về cách ăn mặc cơ bản, không quá “pro” nhưng ít ra không lôi thôi, mà cho dù có lôi thôi đi nữa thì cũng phải theo style đàng hoàng.

Andy (TSM) up ảnh anh bạn Sneaky (C9) đang tập thể lực rèn luyện sức khỏe

Vấn đề cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng là sức khỏe. Đây là cái mà nhà đầu tư của team eSports phải chăm lo cho các tuyển thủ chuyên nghiệp. Trong các môn thi đấu mà đặc biệt là chơi game, người tuyển thủ rất dễ bị mất sức và nhiều vấn đề về sức khỏe lâu dài như ít vận động, ngồi quá nhiều, dinh dưỡng thiếu cân bằng. Về lâu về dài nó sẽ bào mòn sức khỏe của người tuyển thủ rất nhanh. Vì thế, khám sức khỏe định kỳ theo luật lao động là chưa đủ mà cần phải có cố vấn về sức khỏe từ bác sĩ để tư vấn một lịch sinh hoạt và ăn uống lành mạnh đảm bảo sức khỏe.

Tuyển thủ chuyên nghiệp “đẹp” phản ánh nền eSports “đẹp”

Đây là một quy luật cho hầu hết mọi tổ chức chứ không riêng eSports, khi nhìn vào một cộng đồng nào đó, các cá nhân sẽ đại diện cho bộ mặt của cộng đồng. Nhìn vào 1 nền bóng đá mà các cầu thủ đều khỏe mạnh, chơi tốt, ít drama bóc phốt, người ta sẽ đánh giá nền bóng đá này lành mạnh.

Đào tạo tuyển thủ chuyên nghiệp - eSports Việt vẫn còn nhiều điều phải làm

Faker với hình ảnh khiêm nhường và phong cách ăn mặc đơn giản nhưng tươm tất

Tương tự với eSports, khi nhìn vào các tuyển thủ chuyên nghiệp người ta thấy đó là những người chơi game giỏi, thành công, học thức cao, sức khỏe tốt, nói chuyện có duyên giao tiếp tự tin – người ta sẽ đánh giá đây là nền eSports phát triển ổn định và lành mạnh.

Bạn có muốn eSports Việt được đánh giá như vậy không? Nếu có thì chúng ta nên chú tâm vào đào tạo và chăm lo cho các tuyển thủ từ bây giờ là vừa.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

Chưa có bình luận.

Bình Luận