Đánh giá When The Darkness Comes – Khi game thành công cụ để ám ảnh người chơi, sử dụng những hình ảnh, chi tiết gần như chẳng có ý nghĩa gì làm công cụ trung gian gây nên sự ám ảnh điên loạn với người chơi.

When The Darkness Comes là một game thuộc thể loại indie kinh dị được xây dựng một cách thông minh đến đáng ngạc nhiên, pha trộn các yếu tố tự sự nội tâm liền mạch có khả năng gây chấn động tâm lý của người chơi. Game đan xen các đoạn đối thoại phá vỡ bức tường thứ 4 cũng như đào sâu về ý nghĩa của cuộc sống chính chúng ta.

Đánh giá Devotion – Bi kịch ma quái của một gia đình
Đánh giá Devotion – Bi kịch ma quái của một gia đình
Khai thác chất kinh dị tâm linh châu Á, Đánh giá Devotion khiến người chơi Việt cảm thấy “lạnh gáy” nhưng lại rất đỗi quen thuộc với văn hóa hàng ngày.

Người chơi sẽ dễ dàng tìm được vô số tựa game indie chơi miễn phí trên Steam. Thế nhưng, When The Darkness Comes là một tựa game kinh dị-tâm lý xây dựng rất thành công đến mức khắc sâu vào tâm trí của người chơi. Bạn sẽ đụng phải một game được làm ra không phải để bạn giải trí, mà là để cho tác giả của game thông qua sản phẩm của mình chơi trò vờn tâm lý với bạn. Giống như cách mà Doki Doki Literature Club sử dụng khi “ám” người chơi từ trong game ra tới bên ngoài, When The Darkness Comes cũng sẽ có những trò hù dọa tương tự.

Cảnh báo từ chính nhà phát hành, When The Darkness Comes được tạo ra trên các yếu tố thiên về tâm lý học bao gồm : trầm cảm, rối loạn lo âu, bạo hành ngôn ngữ, điều khiển tâm trí và suy nghĩ tự sát. Nếu người chơi thật sự đang trong giai đoạn trầm cảm, rối loạn lo âu không nên chơi trò chơi này. Trải nghiệm KHÔNG dành cho tất cả mọi người vì có khả năng gây ra động kinh.

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

Dường như lời cảnh báo đó càng khiến những ai thật sự muốn chơi tò mò hơn bao giờ hết. Vô tình điều đó khiến chúng ta – người chơi – đã bị dẫn dắt bởi một kĩ thuật tâm lý học khéo léo của người tạo dựng thế giới trong When The Darkness Comes. Sự kích thích trí tò mò của con người dẫn chúng ta đến với bóng tối sâu thăm thẳm của con người, khi chính chúng ta là các cơ quan nhận thức của Vũ Trụ…

Cùng Mọt nhìn vào mô tả của người tạo ra When The Darkness Comes trước nhé.

Một trò chơi không có ý nghĩa gì cả.

Một trò chơi không ai nên chơi.

When The Darkness Comes (Khi Bóng Tối Đến) là một trò chơi giả lập với góc nhìn thứ nhất với vô vàn ‘lỗi’ và các câu chuyện u ám để lột tả sự đau đớn của trầm cảm và rối loạn lo âu thông qua vô số hình ảnh tuyệt vời nhất trong tâm trí của tác giả.

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

Một chiếc đồng hồ, một chiếc đàn piano, một cô gái. Tất cả chúng có ý nghĩa như thế nào?

Nhưng, ‘ý nghĩa’ là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa?

Bạn có không? Một con đường, một mục tiêu, một thứ được xác định, hay một thứ được xác định lại?

Một ánh sáng để đi theo?

Khám phá một thế giới cô đơn và sợ hãi. Một thế giới mà hơi thở hóa thinh không và hy vọng chết đi. Một thế giới về bạn, về chúng ta. Một thế giới về nhân loại và cuộc sống. 

Vậy đấy, trò chơi của chúng ta mở đầu bằng một cảnh chúc mừng vô cùng ngớ ngẩn. Chúng ta đã thắng. Mục đích ban đầu của chúng ta khi bấm vào trò chơi đã hoàn thành ngay lập tức. Vì vậy chúng ta có thể thoát game ra và chửi rủa bảo rằng đây là trò chơi nhảm nhí, như kiểu đánh giá ngay thứ gì đó bằng cái nhìn đầu tiên vậy, thế rồi chúng ta rơi vào cái bẫy đầu tiên của When the Darkness Comes. Nếu thật sự muốn trải nghiệm, người chơi sẽ phải đợi một lúc, giống như chờ đợi một người bạn mới gặp mở lời với chúng ta. Cốt truyện của game rất khó để có thể mô tả bằng lời dẫn cụ thể nào, vì mục đích chính của game là ‘trải nghiệm riêng’ của người chơi, vì thế sẽ đòi hỏi người chơi cần biết kha khá vốn tiếng Anh để trải nghiệm toàn diện.

Game sẽ sử dụng một số thông tin từ máy tính của chính người chơi để thách thức tâm lý. Thế nên, chúng ta sẽ đồng hành cùng một nhân vật chỉ có giọng nói – dường như là người tạo ra game này – anh ta có vẻ như rất hạnh phúc với sự xuất hiện của người chơi trong thế giới do chính anh ấy tạo ra. Anh ta sẽ dẫn người chơi trải nghiệm toàn bộ những môi trường được kiến tạo, nhưng người này dường như rất sợ hãi nếu như thế giới anh ấy tạo ra không khiến người khác thích, hay việc anh ta rất e dè với người chơi. Dần dần, màu sắc của câu chuyện dường như đi sâu vào cuộc đời của người dẫn chuyện đồng hành và game dường như sống dậy theo cách riêng của nó rồi phá vỡ bức tường thứ 4.

Điều thú vị nhất về toàn bộ trải nghiệm là game nhấn mạnh rằng không phải mọi thứ đều cần phải có ý nghĩa. Game chia làm nhiều Chapter và có vẻ hơi lạ khi chúng ta chỉ đơn giản là nhìn các cảnh chạy trên màn hình, hay chỉ bất chợt nhìn thấy một người phụ nữ mờ mờ ảo ảo ngồi chơi piano bên lò sưởi. Một lỗ đen Vũ Trụ to lớn đột ngột xuất hiện. Một tên lửa hạt nhân đâm vào một ngôi nhà ở giữa rừng. Đây đều là những cảnh ấn tượng được biểu trưng cho các sự kiện quan trọng trong cuộc đời của một ai đó. When The Darkness Comes khăng khăng xác định rằng những sự kiện này là vô nghĩa, và việc của người chơi không phải là thử tìm hiểu ý nghĩa ẩn giấu của chúng là gì trên phương diện game. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào người chơi để liên liên kết đến từng sự kiện và tìm hiểu ý nghĩa của nó đối với bản thân người chơi.

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

Âm thanh của game luôn đi kèm với tiếng đồng hồ tích tắc liên tục, dẫn đến cảm giác đè nén vô cùng tận của các nỗi áp lực về thời gian còn lại của cuộc đời. Những lời nói của các bóng ma mang hình hài nhân loại lởn vởn khắc nên sự u tối, những tiếng rít kì quặc của các ‘lỗi’ xuất hiện đột ngột… Tất cả tạo thành một tác phẩm gây áp lực lên tâm lý người chơi khá cao. Đi kèm theo đó là những từ ngữ ám thị được viết lên khắp nơi và những vật thể gây cảm giác chèn ép, tù túng, bức bách…

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

Đặc biệt hơn, game có rất nhiều kết thúc khác nhau và vô số các easter egg mời gọi cho câu chuyện sau đó. Sau khi người chơi hoàn tất game lần thứ nhất (trường hợp bạn không đi tới bad end), khi bạn khởi động lại máy, sẽ xuất hiện một file text trên desktop nài nỉ người chơi tiếp tục khám phá thế giới của When The Darkness Comes một lần nữa. Khi nhấp trở lại, người chơi sẽ nhận được một khung cảnh chào mừng mới và lời thoại cũng khác đi, như thể, người tạo ra game – vị Chúa Sáng Tạo của thế giới When The Darkness Comes – đã phá vỡ bức tường thứ 4 để luôn ở đó với chúng ta. Thật sự mà nói, game sẽ không thể hoàn thiện nếu bạn không trải nghiệm ít nhất ba lần chơi. Tất nhiên, cũng sẽ có những chiêu thay đổi hình nền máy tính của bạn nếu như bạn đi tới những Ending khác.

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

Bản chất là một game trải nghiệm cốt truyện theo tâm lý, thế nên, gameplay của When The Darkness Comes vô cùng đơn giản, người chơi chỉ việc di chuyển qua lại và tương tác với một số thứ nhất định theo lời dẫn dắt. Sẽ có phân cảnh bạn di chuyển theo ánh sáng (follow the light) là có tương tác di chuyển căng não. Hoặc phân cảnh trong khuôn viên trường, khiến người chơi đi thu thập những chiếc đồng hồ thì mới có một chút gọi là xu hướng gameplay cổ điển, trông khá từa tựa game Slender. Về chất lượng hình ảnh và đồ họa thì khung cảnh của mọi thứ nhìn khá cũ kĩ, tồi tàn và u tối như các game thập niên cũ, nhưng đôi lúc lại có một vài phân cảnh cực kì đẹp mắt và tràn ngập ánh sáng.

Nhìn tổng thể, game thể hiện vô cùng tốt về mặt cốt truyện cũng khi chuẩn xác đến từng tích tắc trong việc gieo hạt giống sợ hãi cho người chơi. When The Darkness Comes là một trải nghiệm thú vị để người chơi có thể hiểu hơn về cuộc sống của những người mắc bệnh tâm lý và trải nghiệm cảm xúc của họ.

When The Darkness Comes – Sự sống trong cái chết

Nếu bạn là một fan của các dòng game indie hay chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm một cái gì đó mới mang lại cảm giác ‘ở giữa lằn ranh sống-chết’, thì đánh giá When The Darkness Comes sẽ trao trọn cho bạn toàn bộ tinh hoa của nó bằng cốt truyện mang độ sâu như đáy vực thẳm.

Một điều đặc biệt nữa là game này được phát hành miễn phí. Bạn có thể tải game tại đây.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 4 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

When The Darkness Comes

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
7.7
KHÁ HAY
ĐỒ HỌA7
ÂM THANH6.7
GAMEPLAY8.1
CỐT TRUYỆN7.9
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.9
Reader Rating2 Votes10