Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Với Watch Dogs Legion, có vẻ Ubisoft đang thử nghiệm một phương thức mới để khai thác thể loại thế giới mở. Liệu họ có thành công?

Khi bước vào thành phố London trong Watch Dogs Legion, bạn sẽ cảm thấy sự choáng ngợp. Trò chơi sẽ chào đón bạn bằng những khung hình thể hiện các địa điểm nổi tiếng nhất tại London trước khi nhấc lên cao, đem lại cho người chơi cái nhìn tổng thể về thành phố bên bờ sông Thames. Sau đó, bạn sẽ được giới thiệu bề bối cảnh của Watch Dogs Legion: một đặc vụ của tổ chức hacker DedSec bị đổ tội là kẻ đã đánh bom thành phố London, khiến lực lượng quân sự tư nhân Albion được trao quyền khống chế thành phố và đàn áp người dân dưới danh nghĩa “an ninh.” Trò chơi lập tức trao cho bạn nhiệm vụ mới: tuyển mộ bất kỳ ai bạn cần, và dùng họ để vén lên tấm màn bí ẩn bao phủ âm mưu nhằm vào DedSec.

Vẫn là Watch Dogs, nhưng linh hoạt hơn

Cũng như hai phiên bản trước, Watch Dogs Legion khai thác sự tràn ngập thông tin trong cuộc sống hiện đại. Bạn có thể đi khắp thành phố London trên đôi chân mình, và bất kỳ một NPC nào bạn gặp gỡ trong thành phố 1.200 năm tuổi này đều có bối cảnh riêng của họ. Đó có thể là một con bạc khát nước, một gã “đã si đa còn xông pha hiến máu,” công nhân xây dựng hay lính cứu hỏa, họ có thể trẻ tuổi, trung niên, già yếu ốm đau, có thể là nam giới, nữ giới, hoặc… linh hoạt theo đúng tiêu chuẩn hiện đại.

Và bạn có thể tuyển mộ bất kỳ ai trong số họ vào hàng ngũ DedSec để phục vụ cho mục đích của mình.

Đúng vậy, Watch Dogs Legion không có nhân vật chính, mà chỉ có nhân vật bạn tuyển mộ và điều khiển. Các nhân vật NPC của trò chơi luôn sẵn sàng nhảy vào cuộc chiến và giúp đỡ bạn minh oan cho DedSec, chỉ khác biệt nhau ở chỗ họ sẵn sàng đến mức nào – một số chỉ cần một lời mời, trong khi số khác muốn bạn thực hiện một nhiệm vụ nhỏ nhặt cho họ. Bạn có thể trở thành một anh bảo vệ mặc đồng phục, một cụ già hom hem, một nghệ sĩ đường phố trong bộ đồ vàng chóe, tóm lại là bất kỳ ai.

Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Và mỗi người trong số họ còn đem lại một chút gì đó độc đáo cho cuộc chơi của game thủ, dù không phải lúc nào sự độc đáo này cũng hữu dụng. Đó có thể là khả năng vượt qua các rào cản an ninh nhờ bộ đồng phục chú bảo vệ mặc trên người, con drone hữu ích mà anh công nhân luôn mang theo hay tỉ lệ… chết bất đắc kỳ tử trong nhiệm vụ của các cụ già. Chúng tạo ra chút gì đó mới lạ và thú vị, phần nào khiến game thủ phải suy nghĩ xem ai phù hợp nhất với nhiệm vụ nào, dù một vài đặc tính rõ ràng chỉ được tạo ra để troll game thủ cho vui.

Nhưng với Mọt tui, sự mới mẻ mà khả năng lựa chọn nhân vật này đem lại nhanh chóng biến mất sau khi bạn hoàn thành một vài nhiệm vụ đầu tiên. Lúc này, đại đa số game thủ hẳn đã nhận ra đâu là cách chơi mình thích nhất, và đâu là nhân vật phù hợp nhất trong đội ngũ của DedSec. Cá nhân tác giả chỉ gắn bó với hai nhân vật – một anh chàng gián điệp và một cựu sát thủ, bởi cách chơi của Mọt tui là đập ngã hết những kẻ cản đường, hoặc nổ súng và càn quét như thể mình đang chơi game về Rambo.

Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Có lẽ cuộc chơi của Watch Dogs Legion sẽ trở nên đa dạng hơn nếu bạn bật tính năng permadeath của trò chơi. Nếu không có tính năng này, những nhân vật hi sinh trong nhiệm vụ sẽ quay trở lại với bạn sau một thời gian nằm viện ngắn ngủi, còn khi bật nó lên thì các nhân vật đã chết sẽ biến mất vĩnh viễn, và bạn chỉ có thể tuyển mộ người mới để thay thế họ. Tuy nhiên game không cho phép bật tính năng này mà không khởi động lại từ đầu, bên cạnh đó sau khi đã dành khá nhiều thời gian với hai nhân vật của mình, Mọt nghĩ rằng mình sẽ không thể chấp nhận rủi ro mất họ trong quá trình chơi.

Tính năng permadeath này có vẻ như vừa là phép màu, vừa là sự nguyền rủa. Ở mặt tích cực, nó khiến game thủ cẩn thận hơn và chăm chút cho nhân vật của mình hơn, đồng thời tạo ra cảm xúc khi một ai đó ra đi trong nhiệm vụ – một điều rất cần thiết trong Watch Dogs Legion bởi game không có một nhân vật chính nào có thể khiến game thủ gắn bó và hòa nhập vào họ. Tuy nhiên, mặt tiêu cực của tính năng này nằm ở chỗ nếu được bật lên (chỉ khi bạn khởi đầu game mới), nó có thể khiến các nhân vật đến và đi như một cơn gió tùy vào trình độ của game thủ, phần nào hạn chế người chơi “đầu tư” cảm xúc vào game.

Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Cá nhân Mọt tui cảm thấy mình không thích sự tồn tại của tính năng này – rõ ràng là Watch Dogs Legion được thiết kế để chơi khi bật permadeath nhưng Mọt không muốn mất đi các nhân vật của mình, và lại cảm thấy hơi tội lỗi khi không thưởng thức trò chơi đúng như ý định của đội ngũ làm game.

“Hàng họ” của quý ông được thể hiện như thế nào trong thế giới game?
“Hàng họ” của quý ông được thể hiện như thế nào trong thế giới game?
Chuyện các nhà phát triển / phát hành game cố gắng tạo ra những bộ ngực, bờ mông và đôi chân nữ giới thật quyến rũ để chiêu dụ các game thủ nam là chuyện đã quá đỗi bình thường và được hoan nghênh nhiệt liệt. Nó thậm chí còn gây ra một cuộc tranh...

Một tựa game đúng chuẩn Ubisoft

Trong một thành phố hiện đại như London, việc các tình tiết trong game xảy ra ở nhiều độ cao khác nhau – từ các sân thượng của nhà chọc trời đến hầm ngầm trong lòng đất – là điều không thể tránh khỏi. Ubisoft đã sử dụng sự đa dạng về độ cao này để tạo ra nhiều nhiệm vụ hấp dẫn có thể khiến người sợ độ cao “tim đập chân run” và đem lại cho game thủ thích parkour hay đơn thuần là lang thang ngắm cảnh vô vàn điều thú vị để khám phá.

Để du ngoạn thành phố này, game thủ có thể cướp xe hoặc ngồi vào các cỗ xe tự lái, nhưng đó là cách của… thế kỷ trước. Phương thức hiện đại mà Watch Dogs Legion muốn bạn sử dụng có lẽ là những con drone chuyển hàng: chúng có mặt ở khắp nơi và bạn sẽ được làm quen với cách điều khiển chỉ sau một thời gian ngắn trong game. Bạn có thể gọi chúng bằng các nhân vật có kỹ năng tương ứng hoặc đơn thuần là tìm đến các Drone Dock nằm khắp nơi trong thành phố, và sau khi đã hack được drone, chúng sẽ trở thành phương tiện giao thông hữu ích nhất trong game khi có tầm bay bất tận và có thể đưa bạn lên đến các điểm cao một cách hết sức dễ dàng.

Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Sau khi đã có cách di chuyển tốt nhất trong Watch Dogs Legion, bạn sẽ dễ dàng tìm đến mọi ngóc ngách của London. Cũng như những tựa game thế giới mở khác của Ubisoft, thành phố London rộng mênh mông có cả trăm địa điểm đáng chú ý rải khắp bản đồ. Chúng có thể là các cửa hàng quần áo, những điểm vẽ graffity (Paste Up) hay đủ loại vật phẩm collectible khác nhau như mặt nạ, file âm thanh, cổ vật,…

Khi nói rằng Watch Dogs Legion là một tựa game đúng chuẩn Ubisoft, Mọt còn muốn nói rằng game… đầy bug. Bạn có thể gặp bug ở khắp nơi trong tựa game này, từ đơn giản như hình ảnh trên mặt nạ… nằm sau đầu game thủ, các câu thoại bị cắt ngang,nhân vật cứ lặp đi lặp lại một động tác đến các lỗi nghiêm trọng hơn như vật phẩm kẹt trong tường hay NPC “mất tích” khiến game thủ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình… Bản patch 1.05 ra mắt ngày 6/11 có vẻ như đã sửa được khá nhiều vấn đề, nhưng một lần nữa Ubisoft lại làm game thủ thất vọng vì số lượng bug trong game.

Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Gameplay chưa tương xứng

Dù có hệ thống tuyển mộ nhân vật tương đối thú vị và một thành phố rộng lớn để khám phá, gameplay có vẻ là điểm yếu nhất của Watch Dogs Legion. Trò chơi muốn đem lại cho game thủ một câu chuyện về sức mạnh của tập thể, khi bất kỳ ai cũng có thể đứng lên và đóng góp sức mình vào việc thay đổi thế giới xung quanh, nhưng cách mà Ubisoft thiết kế các nhiệm vụ lại chưa đủ để đem lại cảm giác đó. Hệ thống nhiệm vụ của game hết sức trùng lặp và nhàm chán, chỉ bao gồm vài điều đơn giản như lái xe, hack, lái drone, đột nhập, né tránh lính canh. Toàn là những điều mà bạn vẫn đang làm khi không có nhiệm vụ, bởi lính gác Albion và drone xuất hiện khắp nơi trên đường.

Đôi khi Mọt tui cũng tìm thấy những điểm sáng trong phần thiết lập của game, đặc biệt là nếu bạn hiểu tốt tiếng Anh và chịu khó lắng nghe những gì mà các diễn giả thao thao bất tuyệt trên đường phố London. Tuy nhiên vấn đề ở đây là chúng chẳng đi đến đâu cả – Mọt tui hi vọng những bài diễn thuyết này sẽ dẫn mình đến một thứ gì đó thú vị hơn chẳng hạn một nhiệm vụ ngẫu nhiên, một pha đàn áp của binh sĩ Albion hay một NPC mới đáng tuyển mộ, nhưng không, tất cả đều chỉ dừng lại ở mức bối cảnh. Tóm lại, Watch Dogs Legion chỉ cố gắng tạo ra một phương thức mới cho bạn hòa nhập vào thế giới của mình, nhưng lại quên làm cho thế giới đó đủ chiều sâu để khiến game thủ cảm thấy nhập tâm.

Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Bên cạnh đó, với một tựa game “nổ” rằng bất kỳ ai cũng có thể là nhân vật chính, các nhân vật trong Watch Dogs Legion cũng chưa thể gọi là “nhân vật” mà chỉ là những con robot được thiết lập ngẫu nhiên. Một ví dụ nho nhỏ là khi lang thang trên đường phố, đôi khi bạn sẽ nhận ra rằng NPC này là người yêu cũ hay họ hàng của ai đó, nhưng sẽ chẳng có bất kỳ tương tác nào diễn ra để nhấn mạnh vào mối quan hệ đó. Trí tuệ của họ cũng là một vấn đề, bởi không ít lần các cư dân đáng mến của London cố gắng nhảy vào đầu xe của Mọt tui thay vì né sang một bên.

Tính năng lái xe cũng là một điểm yếu khác của trò chơi. Không hiểu tại sao nhưng sau ba phiên bản Watch Dogs, các cỗ xe trong Watch Dogs Legion vẫn rất thiếu chân thực. Chúng không tạo ra được một cảm nhận rõ rệt về sự khác biệt trong sức mạnh hay tốc độ, mà chỉ khiến Mọt tui cảm thấy cảm giác lái khá lạ lùng, trơn trượt. Có thể Ubisoft cố ý muốn tạo ra cảm giác này bởi dù sao thì game cũng chọn mốc thời gian tương lai, nhưng Mọt vẫn không thích việc lái xe trong Watch Dogs Legion.

Đánh giá Watch Dogs Legion: Một con đường mới

Hình đẹp, âm thường

Với kinh nghiệm làm game thế giới mở và các hình ảnh thành phố London ngoài đời thực, Ubisoft đã tạo ra một sân chơi rộng lớn và cực kỳ chi tiết để game thủ có thể khám phá như Mọt đã nhắc đến trước đây. Các công nghệ hình ảnh hiện đại cho phép người chơi có thể đứng lên cao và phóng tầm mắt ra xa, thu hết tất cả những công trình nổi tiếng của London vào mắt mà không gặp một giới hạn nào (ngoài cấu hình máy). Vào đêm hoặc trong mưa, London càng trở nên đẹp mắt hơn rất nhiều, đặc biệt là khi bạn ngắm khung cảnh này ở các thiết lập đồ họa cao nhất của trò chơi.

Hơi tiếc là việc lái xe trong game hoàn toàn không thú vị chút nào, bởi ngoài cảm giác lái bèo nhèo, phần radio trên các cỗ xe cũng khá hạn chế. Đặc biệt, chiếc tai nghe từng tồn tại trong Watch Dogs 2 lại không xuất hiện trong Watch Dogs Legion, có lẽ vì DedSec… không đủ kinh phí để sản xuất và cấp phát cho tất cả những người mà bạn sẽ tuyển mộ trong trò chơi?

Lời kết

Nhìn chung, Watch Dogs Legion là một tựa game ổn. Nó đem lại cho game thủ một phương thức mới để tiếp cận thể loại open world, sở hữu một thành phố rộng lớn và nhiều tầng lớp cùng những hoạt động bên lề khá thú vị. Tuy nhiên khi đến với cốt truyện và hệ thống nhiệm vụ, những nội dung quan trọng nhất của bất kỳ tựa game nào thì trò chơi lại vấp ngã và chỉ có thể trao cho game thủ một trải nghiệm tương đối nghèo nàn, “nửa sống nửa chín” và các nhân vật của nó cũng không để lại một ấn tượng nào trong lòng game thủ sau khi họ đã hoàn tất trò chơi.

Game hiện đang được bán với giá 44 USD trên Epic Games Store, nhưng cũng như Ghost Recon Breakpoint, có lẽ game thủ nên để dành số tiền này và chờ đến khi game được giảm giá mạnh tay rồi hãy mua sắm. Trong trường hợp bạn là fan của series này, Watch Dogs Legion cũng không phải là một tựa game quá tệ và hoàn toàn có thể được thưởng thức ngay & luôn.

Ưu điểm:

 • Đồ họa đẹp.
 • Thế giới mở rộng lớn, nhiều hoạt động để khám phá.

Nhược điểm:

 • Cốt truyện dễ đoán.
 • Các nhân vật phụ “ác để mà ác.”
 • Gameplay tầm trung.

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Phàm Nhân Tu Tiên 3D
   • MU Kỳ Tích
   • Hải Tặc Loạn Chiến Mobile
   • Đại Tỷ 3Q
   • Tân OMG3Q VNG
   • Tam Anh Thủ Thành
   • Đột Kích 3Q Mobile
   • Kiếm Thế ADNX Mobile
   • Mộng Chiến Quốc Mobile
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Hero Awaken
   • Tru Tiên – Thanh Vân Chí
   • Phàm Nhân Mobile Funtap
   • One Punch Man The Strongest VNG
   • Dân Chơi Tam Quốc Funtap
   • Tuyệt Kiếm Cổ Phong
   • Siêu Thần Thú Mobile
   • Ngự Hồn Sư Mobile
   • Võ Lâm Kỳ Hiệp
   • Bách Luyện Thành Thần
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   28-07

   Tam Quốc Ca Ca SohaGame

   Dung lượng: 300MB

   Chơi
   28-07

   Phàm Nhân Tu Tiên 3D

   Dung lượng: 649 MB

   Chơi
   27-07

   Ngự Hồn Sư Mobile

   Dung lượng: 1.2 GB

   Chơi
   15-07

   Đột Kích 3Q Mobile

   Dung lượng: 300

   Chơi
   14-07

   Westward Tây Du Đại Thoại

   Dung lượng: 60MB

   Chơi
   13-07

   Tam Sinh Kiếp Wetaps

   Dung lượng: 786MB

   Chơi
   09-07

   Chiu Chiu Tam Quốc

   Dung lượng: 250MB

   Chơi
   09-07

   Chiến Tướng Tam Quốc

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   08-07

   MU Kỳ Tích

   Dung lượng: 60 MB

   Chơi
   08-07

   Yêu Linh Giới VGP

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-07

   Linh Giới 3D

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   06-07

   Bộ Lạc H5

   Dung lượng: 50MB

   Chơi
   01-07

   Người Trong Giang Hồ Soha

   Dung lượng: 1GB

   Chơi
   Top