Đánh giá Utopia: Origin đem lại cho game thủ một game sinh tồn đầy cuốn hút với lối chơi hoàn toàn tự do mà không bị gò bó bởi nhiệm vụ hay cốt truyện.

Nếu như nhắc tới HERO Game, có lẽ sản phẩm gây được tiếng vang nhất trong cộng đồng game mobile là Cùng Đua thuộc thể loại đua xe. Mới đây, hãng phát triển này đã tung ra một trò chơi mới thuộc thể loại phiêu lưu sinh tồn, đó là Utopia: Origin. Trò chơi này khi được giới thiệu đã rất được cộng đồng chú ý bởi lối chơi hoàn toàn tự do trong một bối cảnh rộng lớn, game thủ sẽ không bị gò bó bởi nhiệm vụ hay cốt truyện.

Phiêu lưu sinh tồn là một thể loại rất kén người chơi, và nó cũng không dễ gì để khiến cho game thủ cảm thấy cuốn hút. Liệu rằng HERO Game có thể làm nên chuyện với Utopia: Origin?

Gameplay: Lôi cuốn nhưng vẫn còn điểm trừ

Nói về lối chơi của Utopia: Origin, tôi chỉ có thể dùng những từ như “gây nghiện” hay “cuốn hút” để miêu tả, Ngay khi bước chân vào game, người chơi sẽ được đưa tới một thế giới hoàn toàn rộng lớn và được tự do khám phá nó. Utopia không bắt ép người chơi phải chơi theo một cốt truyện hay một kịch bản có sẵn nào, tất cả mọi hành động đều do người chơi tự quyết định.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

  • Hệ thống nhiệm vụ và cơ chế xây dựng

Điều đáng nói ở đây là game không có bất cứ một hệ thống nhiệm vụ cố định nào cho người chơi. Utopia: Origin thuộc thể loại sinh tồn nên việc của người chơi là phải làm sao để có thể sống sót được trong thế giới đó. Thế giới trong game được xây dựng rất chân thực, sống động. Dù không có bất cứ nhiệm vụ nào được đưa ra nhưng người chơi vẫn phải luôn dán mắt vào màn hình điện thoại.

Đánh giá Demon Blade - "Nioh" đơn giản hóa trên mobile
Đánh giá Demon Blade – “Nioh” đơn giản hóa trên mobile
Đánh giá Demon Blade – hành trình của một Samurai trảm yêu diệt ma tại đất nước Nhật Bản, chỉ khác mỗi cái ảnh là người Nhật xịn

Utopia có một hệ thống thời tiết ngày đêm theo thời gian thực. Vào ban ngày, số lượng quái thú có mặt trên bản đồ rất nhiều. Nhưng khi đêm xuống, người chơi sẽ thấy số lượng thú rất hạn chế. Bên cạnh đó, nhiệt độ của môi trường xung quanh vào ban đêm sẽ giảm rõ rệt hơn so với ban ngày, nếu người chơi muốn sống sót thì bắt buộc phải đứng gần những đốm lửa trại.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Công việc chính của người chơi là đi kiếm các vật phẩm để có thể lên level, xây dựng cho mình được một cơ ngơi từ những đống gỗ nhỏ nhất. Utopia có một hệ thống item dày đặc được liên kết với nhau, người chơi phải thật kiên nhẫn đi kiếm từng item nhỏ để dần tạo ra các vật phẩm lớn hơn. Có thể chỉ từ một đốm lửa trại nhỏ, người chơi sẽ xây dựng nên cả một gia tộc lớn về sau.

Tuy nhiên, người chơi buộc phải kiếm các item sao cho phù hợp với level hiện tại của mình vì ba lô chỉ có sức chứa giới hạn mà thôi. Nếu như quá tham lam, ba lô của người chơi chứa đầy những vật phẩm chưa cần thiết, nó sẽ trở nên quá nặng và làm giảm tốc độ của nhân vật chính.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Ngay từ khi mới vào game, việc đầu tiên của người chơi là phải đi kiếm thức ăn bao gồm hoa quả và thịt, kiếm gỗ để làm thành vũ khí nếu bạn không muốn đánh nhau bằng tay không.

Game đem lại độ chân thực cao khi có một cột biểu hiện sức lực hiện tại của người chơi. Cột này sẽ tự động giảm xuống nếu người chơi đấm, chém hay đánh quá nhiều lần. Khi chỉ số ở cột giảm xuống mức thấp nhất, nhân vật chính sẽ có biểu hiện đau hoặc mỏi tay và phải dừng lại 1 vài giây để hồi phục.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Hệ thống vũ khí trong game được làm để phù hợp với từng hoạt động của người chơi. Nếu như bạn chặt cây kiếm gỗ, rìu sẽ cho lượng damage cao hơn bạn dùng chày. Còn khi bạn muốn đánh quái hay đánh thú lấy thịt, chày sẽ mang lại một lượng damage lớn, cộng thêm việc có khả năng khiến thú bị choáng. Cuốc chim lại phù hợp với công việc thu thập đá để xây nhà.

Mỗi loại vũ khí của người chơi sẽ có một cột hiển thị ở bên cạnh, nó tương đương với mức độ hỏng hóc. Khi vũ khí bị hỏng quá nặng, người chơi sẽ không thể sử dụng được nữa và buộc phải sửa chữa.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Mặc dù trò chơi có cả vũ khí là cung tên và gậy phép thuật nhưng nó khá thừa thãi. Hầu như game thủ chỉ sử dụng và dành item để nâng cấp 3 vũ khí đầu tiên là rìu, chày và cuốc chim. Thậm chí gậy phép thuật còn có cách sử dụng rất rắc rối, người chơi phải vẽ đúng các ký tự, rồi lưu nó lại thì mới có thể ra chiêu.

Càng lên level cao, các item yêu cầu càng cần số lượng nhiều hơn nữa. Đó thực sự là một thách thức cho rất nhiều game thủ nếu muốn xây dựng nên một cơ ngơi đồ sộ. Utopia bắt buộc người chơi phải có sự kiên nhẫn. Có thể nói trò chơi này không dành cho đại đa số game thủ, nó rất kén người chơi. Tuy game không có nhiệm vụ cố định, nhưng nó biết cách bắt game thủ phải mày mò từng góc của bản đồ, kiếm từng cái lá cây hay từng khúc gỗ.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

  • Hệ thống nhân vật

Mỗi nhân vật đều sẽ có 3 chỉ số quan trọng là Máu, Đói bụng và Khát. Chỉ số Đói bụng sẽ tụt rất nhanh nên game thủ luôn phải để mắt và kịp thời nạp thức ăn. Điểm thú vị là nếu chỉ ăn những miếng thịt kiếm từ các con thú thì chỉ số này sẽ hồi rất ít. Game bắt người chơi phải ra lửa trại, kết hợp các miếng thịt và hoa quả với nhau, tạo thành các bữa ăn to hơn, chỉ số sẽ được hồi phục nhanh hơn. Đây là một cách hay giúp cho các item đều có cách sử dụng riêng không bị thừa thãi trong ba lô, nhưng nó cũng bắt game thủ phải đi kiếm thức ăn nhiều và liên tục hơn.


Nhân vật trong game cũng có một hệ thống phục trang rất đồ sộ. Người chơi có thể mở khóa nó khi đạt đủ level yêu cầu. Mỗi phục trang sẽ đem lại cho người chơi những thuận lợi khác nhau như khả năng chịu lạnh tốt hơn, giáp tốt hơn hay đẹp mắt hơn. Nhưng việc tạo ra được phục trang trong Utopia khá phức tạp, nó yêu cầu các item liên kết với nhau nên đôi khi sẽ làm người chơi nản chí.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Ngoài ra, người chơi có thể lựa chọn chơi nhân vật của mình theo góc nhìn thứ nhất hoặc thứ ba. Với góc nhìn thứ nhất, tầm nhìn xung quanh sẽ bị thu hẹp lại, việc di chuyển rất khó khăn kể cả với những game thủ đã quen với góc nhìn này. Tôi khuyên bạn đọc nên sử dụng góc nhìn thứ ba khi trải nghiệm vì tầm nhìn môi trường rộng lớn, có thể bao quát được xung quanh. Việc xoay camera ở góc nhìn thứ ba cũng dễ hơn góc nhìn thứ nhất.

Có một điều tôi thấy hơi khó hiểu là các nhân vật đều có khả năng trèo cây. Nhưng khả năng này lại rất vô dụng vì tất cả các item đều được lấy dưới mặt đất và cây thì chỉ có thể chặt để lấy gỗ. Có thể đây là một tính năng mà nhà phát triển đưa vào để dành cho các bản cập nhật về sau chăng.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Bên cạnh đó, các nhân vật còn có khả năng thuần hóa các loài động vật để làm thú cưỡi. Thậm chí người chơi có thể thuần hóa được cả rồng. Cơ chế thuần hóa khá dễ để thực hiện nhưng việc cưỡi các loài thú độc hay lạ thì người chơi bắt buộc phải tới level rất cao mới có thể tìm thấy.

Tiếp đó là việc kết nối các nhân vật lại với nhau cũng cần được cải thiện. Server trong trò chơi đủ tất cả các quốc gia trên thế giới nên việc kết bạn có đôi chút khó khăn. Tôi đã cố thử làm quen với không dưới 20 người nhưng đều chưa nhận được hồi âm. Giá như nhà phát triển có thể giải quyết được vấn đề này, tăng khả năng kết nối giữa các người chơi thì việc trải nghiệm game sẽ tuyệt hơn rất nhiều khi có bạn đồng hành.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Đồ họa và Âm thanh: Vừa đủ nghe nhìn

Utopia: Origin là một trò chơi online nên yêu cầu lớn nhất về mặt đồ họa phải là mức độ ổn định khung hình. Trò chơi đã làm khá tốt ở mặt này. Game không sở hữu một nền tảng đồ họa quá ấn tượng nhưng bù lại, mức khung hình luôn dao động từ 30 tới 60 FPS. Những máy điện thoại có cấu hình thấp hơn cũng duy trì được ở ngưỡng trên dưới 30 FPS.

Thế giới trong Utopia được thiết kế đem lại một cảm giác nó rất rộng lớn, dù thực tế khu vực có thể tương tác được lại rất nhỏ. Các loài động vật đều có điểm nhấn riêng, được lấy cảm hứng từ các câu chuyện thần thoại hay cổ tích. Tuy nhiên, các khu vực bản đồ thì lại có phần quá giống nhau, chưa thực sự tạo ra được một nét độc đáo cho từng khu vực.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Game không tập trung quá nhiều vào các hiệu ứng đặc biệt, mức độ đổ bóng hay độ sâu của hình ảnh nên sẽ khó chinh phục được những game thủ khó tính về khoản nhìn. Nhưng với những người có góc nhìn dễ chịu hơn, Utopia vẫn là một game đẹp, được làm theo phong cách hoạt hình. Thời tiết môi trường vẫn thể hiện được rất rõ, có tuyết rơi khi lạnh, có nắng ấm,…

Còn về âm thanh, Utopia có bản nhạc du dương nhẹ nhàng phù hợp với gameplay và bối cảnh đậm chất cổ tích. Vì là một game không tập trung quá nhiều vào các phân cảnh hành động nên âm nhạc trong game không có điểm nhấn hay các trường đoạn cao trào. Về cơ bản thì âm nhạc trong Utopia rất phù hợp để thư giãn. Game vẫn có tiếng bước chân, các âm thanh khác như khi cây đổ, hay tiếng kêu của các loài động vật,… giúp cho thế giới trong Utopia có phần sinh động hơn.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Nhìn chung đồ họa và âm thanh của game nằm ở mức vừa đủ, không có nhiều điểm nhấn sáng giá.

Tạm kết

Do game không có nhiệm vụ cố định, cũng không có cốt truyện nên việc trải nghiệm nó sẽ hơi khác một chút. Với những người mới chơi thể loại này, họ sẽ không biết mình phải làm gì khi được đưa tới thế giới Utopia. Tuy nhiên, hãng phát triển đã đưa ra những chỉ dẫn vừa đủ để người chơi nhập cuộc và dần dần bị chính cái thế giới đầy màu sắc đó quyến rũ.

Đánh giá Utopia: Origin – Bối cảnh rộng lớn, lối chơi sinh tồn đầy lôi cuốn

Đánh giá Utopia: Origin mặc dù vẫn còn một vài điểm trừ như hệ thống thiếu đi sự kết nối giữa các nhân vật, một số cơ chế thừa thãi, một vài tính năng hấp dẫn lại yêu cầu level quá cao,… nhưng về tổng thể, Utopia: Origin vẫn là một trò chơi rất đáng để trải nghiệm lâu dài. Hệ thống thời tiết ngày – đêm chân thực, các chỉ số sinh tồn của nhân vật hay hệ thống item dày đặc sẽ khiến bạn nghiện cái lối chơi của Utopia lúc nào không hay.

Hoặc nếu bạn chưa từng chơi các game có tiết tấu chậm thì Utopia cũng đáng để bạn thử trải nghiệm, làm mới khẩu vị chơi game của bản thân.

Link download: Android | iOS

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Utopia: Origin

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
9
CỰC HAY
ĐỒ HỌA8.5
ÂM THANH8.4
GAMEPLAY9.5
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI9.4
Reader Rating7 Votes8.3