Đánh giá Townsmen – A Kingdom Rebuilt khá là phù hợp cho những ai yêu thích thể loại 2D cổ điển. Game đưa người chơi vào vai một lãnh chúa thời Trung cổ, người xui xẻo luôn bị đày tới những chỗ khỉ ho cò gáy hẻo lánh nhất.

Cốt truyện của Townsmen – A Kingdom Rebuilt đưa người chơi vào vai một lãnh chúa thời Trung cổ, một người cực kỳ xui xẻo khi bị đày khỏi vương quốc và phải tới những vùng đất hẻo lánh nhất để xây dựng nên lãnh địa riêng cho mình. Với xuất thân có phần kém hoành tráng như vậy cho nên là các nhiệm vụ trong Townsmen – A Kingdom Rebuilt cũng khá là thực tế khi nó chỉ xoay quanh việc làm sao để khiến lãnh địa phát triển, đối phó với lũ quý tộc phía trên và làm hài lòng vị vua của vương quốc.

Có 2 chế độ chơi chính trong Townsmen – A Kingdom Rebuilt là theo các nhiệm vụ cốt truyện hoặc tự do, tùy theo người chơi thích kiểu thử thách nào. Với phần cốt truyện thì các bạn sẽ được chỉ định vào những bản đồ cụ thể, với các chuỗi nhiệm vụ tuần tự như xây dựng lãnh địa thành một trạm buôn lớn, tổ chức lễ hội hoặc chống lại các đám cướp từ ngoài vào.

Trong khi đó phần chơi tự do sẽ không có giới hạn thời gian hay nhiệm vụ, game thủ sẽ thoải mái lựa chọn bản đồ nào mà họ thích và cứ thế phát triển thành phố đến khi nào chán thì thôi. Điểm hay của Townsmen – A Kingdom Rebuilt là nó có nhiều dạng bản đồ khác nhau, với đủ thể loại thời tiết, thiên tai hoặc các sự kiện ngoài để tăng phần thú vị.

Lối chơi của Townsmen – A Kingdom Rebuilt thiên nặng về quản lý vi mô, trên thực tế thì lãnh địa của người chơi có lẽ gói gọn trong quy mô tương đương với một thị trấn cỡ trung. Game chú trọng tới từng chi tiết nhỏ về sản xuất và cơ cấu nguyên liệu, cũng như tạo thành một guồng quay khép kín trong thành phố. Townsmen – A Kingdom Rebuilt cho người chơi cái nhìn rõ hơn cách thức sản xuất cụ thể ra sao, thí dụ như muốn làm nên một cuộn xúc xích đầu tiên phải trồng lúa mạch, sau đó lấy cho heo ăn, đưa chúng vào lò mổ và cuối cùng trộn với lá gia vị để làm nên sản phẩm.

Gần như tất cả các loại nguyên liệu trong game đều phải qua từ hai tới bốn bước mới hoàn thành, nó khá thực tế. Gần như là mọi khâu sản xuất trong lãnh địa đều liên quan tới nhau, nó khiến người chơi phải tính toán làm sao để chúng nằm gần nhau nhất có thể, từ đó giúp nguyên liệu luân chuyển liên tục và dễ dàng.

Epic Games Store và Steam trên bàn cân - Liệu có cân sức?
Epic Games Store và Steam - Cuộc chiến giữa hai nền tảng bán mới và cũ, với những ưu khuyết khác nhau trong cuộc chiến giành giật khách hàng

Vấn đề nhân công cũng khá đau đầu trong Townsmen – A Kingdom Rebuilt, người chơi đầu tiên phải xây nhà cho dân chúng tới ở, rồi sau đó mới sắp xếp bọn họ vào từng nơi làm việc khác nhau. Do diện tích của lãnh địa có hạn, nên phải tính toán làm sao để mọi thứ đều ở mức vừa đủ, quá ham mê vào việc làm ra nguyên liệu mà không có nhân công cũng là vô nghĩa.

Townsmen – A Kingdom Rebuilt

Townsmen – A Kingdom Rebuilt còn có nhiều tố phụ thêm như thời tiết, có bốn mùa trong game và ảnh hưởng trực tiếp tới lối chơi. Cụ thể thì nếu vào mùa đông thì các cánh đồng lúa và hoa màu sẽ không trồng được, nguồn thức ăn duy nhất phải đến từ việc săn thú hoặc nuôi heo lấy thịt. Do đó nếu không muốn người dân bị đói chết, thì game thủ phải tích trữ lương thực từ đầu cho tới mùa đông lạnh giá.

Các loại thiên tai cũng khá phiền phức, ngoài cái lạnh ra thì mùa đông còn có tuyết lở có thể thổi phăng đi nhà cửa, mưa bão làm các công trình dễ bị xuống cấp hơn hoặc trời quá nóng cũng khiến nhân công làm việc quá hiệu quả. Chưa kể game còn nhiều thứ phiền phức khác như cháy nhà, dịch bệnh và cả những nhu cầu cuả dân chúng.

Cuối cùng bạn không phải là người duy nhất sống trên lãnh địa, các lãnh chúa láng giềng và đám cướp sẽ lâu lâu qua “xin đểu” chút tiền kèm theo các điều kiện trái khoáy khác. Im lặng mà trả thì không sao chứ kháng cự là sẽ có một đám đầu trâu mặt ngựa kéo tới trước cửa làm loạn ngay, kiếm tiền trong Townsmen – A Kingdom Rebuilt đã khó, giữ nó yên trong ví còn khó gấp bội.

Townsmen – A Kingdom Rebuilt

Dân chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, ngoài việc là nhân công thì đây cũng là nguồn thu kinh tế chủ đạo của lãnh địa. Trong Townsmen – A Kingdom Rebuilt cách phổ biến nhất để có tiền là thu thuế, nó cũng tỉ lệ thuận với độ hài lòng của dân chúng, đánh thuế càng cao thì bọn họ càng khó chịu và có nguy cơ làm phản hay bỏ đi khỏi lãnh địa.

Để có thể tăng lượng thuế thu được trong khi vẫn khiến dân chúng hài lòng, người chơi phải để ý nhu cầu của những người này. Nó rất phiền phức từ những cái bình thường như chỗ ở và thức ăn, đến cao cấp hơn là quần áo cùng trang sức, cuối cùng cao cấp nhất là các loại hình giải trí như khiêu vũ, biểu diễn xiếc và cả tôn giáo.

Tiền trong Townsmen – A Kingdom Rebuilt vô cùng hiếm và khó kiếm, thuế thường là không đủ cho nhu cầu xây dựng nên còn một cách nữa là trao đổi hàng hóa. Bạn có thể mua hoặc bán những thứ mà mình cần, vừa để có thêm tiền cũng như giải phóng bớt kho chứa. Điều phiền phức là các lái buôn chỉ ghé lãnh địa theo từng đợt, giá cả thì dao động khôn lường nên có khi trữ cho lắm đồ nhưng đột nhiên nó lại chẳng có tí giá trị gì cả.

Đánh giá Townsmen – A Kingdom Rebuilt: Lãnh chúa xui xẻo

Đánh giá Townsmen – A Kingdom Rebuilt có đồ họa theo dạng 2D cổ điển, rất giống với những game xây dựng thành phố kiểu cũ, khá là phù hợp cho những ai yêu thích thể loại này. Nhìn chung thì mặc dù không xuất sắc hay ở mức hoàn hảo, Townsmen – A Kingdom Rebuilt vẫn là một sự lựa chọn không tồi cho những game thủ muốn thử cảm giác là một lãnh chúa Trung cổ.

Link mua game trên Steam: https://store.steampowered.com/app/938380/Townsmen__A_Kingdom_Rebuilt/

Cấu hình tối thiểu để chơi game:

  • Hệ điều hành: Windows 7
  • CPU: 2.0 GHz
  • Bộ nhớ: 2 GB RAM
  • DirectX: Version 9.0c
  • HDD: 500 MB dung lượng trống

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Townsmen – A Kingdom Rebuilt

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
7.5
KHÁ HAY
ĐỒ HỌA7.3
ÂM THANH7.4
GAMEPLAY8.3
CỐT TRUYỆN7.2
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7.3